ĐI UỐNG CÀ PHÊ – CHƯA CÓ LẦN NÀO VUI NHƯ VẬY !

Ngày đăng: 4/01/2019 11:42:44 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Thưa cô, Phi mời con xuống Vĩnh Long uống cà phê họp mặt trang nhà đầu năm cùng gặp gỡ ba mươi bạn cũ lẫn mới, nên chiều qua con đã chuẩn bị xong khay bánh su sê, và 30 tập ĐÔI BỜ XƯỚNG HOẠ để làm quà tặng đầu năm 2019, sáng nay con đem theo.

Con hẹn tài xế xe ôm 5 giờ, nhưng xe không đến. Điện thoại bàn của con bị hư, gọi không được. Con lại không có di động, nên con ngồi chờ tới 5.30h, con phải đi bộ 300m để tìm xe khác. May là có một ông đi sớm, chớ tài xế xe ôm thường sáu giờ mới ra bãi đổ xe không à.
6.20h Đến khách sạn Bát Đạt. Mọi người đã tụ tập đông đủ đợi con. Ai cũng nói phone cho con không được, tính mươi phút nữa con không đến, sẽ đi, bỏ con lại. Còn Lý Hương thì giơ nắm đấm hăm he: con mà không đến thì Lý Hương sẽ thanh toán đẹp. Ý là chiều qua con đưa hình quà tặng con đã chuẩn bị lên Face, thì con cất khay bánh su sê ( gần năm chục cái ) vào đâu? Bánh su sê mà bỏ tủ lạnh sẽ cứng ngắt, khỏi ăn được, với nhiều rứa mần răng con ăn cho hết? Rõ là các bạn khéo lo!


Các bạn diện đẹp lắm! Toàn đầm nên rất trẻ trung, xinh xắn. Riêng Hoành Hà yểu điệu thục nữ, tha thướt tà áo dài trong gió bay bay, đẹp mê hồn! Tài xế cất giỏ quà của con vào cốp xe Vina Sun 7 chỗ, trong khi chúng con đi chỉ bốn người. Hoành Hà ngồi ghế trên, cạnh tài xế.
Băng sau gồm Lý Hương, Phi, rồi đến con, vì con còn bận takenote, nên tay phải của con không được để ai đụng vào làm mất bài.
Lên xe, Phi cho ăn bánh mì bì giòn tan, thơm phức, rất ngon, nên chai nước suối Aquafina ngọt như có pha đường.
Xe bon bon ra Đại lộ Đông Tây ( nay đổi tên là Võ Văn Kiệt ). Tài xế chưa về Vĩnh Long lần nào, nên Hoành Hà chỉ đường, nhằm con đường QL 1 ngày xưa chưa làm cao tốc. Đường nhỏ hẹp, nhà cửa hai bên san sát, không đẹp đẽ tí nào, lại xa hơn nên trể mất một tiếng đồng hồ so với xe đi đường cao tốc.
Xe ngang qua cầu Cái Côn, rồi cầu Cái Cam là thấy bờ kè sông Cổ Chiên, lại nhớ Đức Tính. Không biết sáng nay cô bé có đi không hay vẫn còn chìm trong mộng?
Trên xe, Phi và Hoành Hà phone gọi tìm Hoành Châu đang ở đâu để xe đến đón cùng đi uống cà phê, gặp gỡ bạn bè, nhưng cả điện thoại bàn lẫn di động đều khoá máy. Chỉ có Phi gọi, đón được Ngọc Thuý trên đường.
Xe qua Cầu Lộ, quẹo phải đường Trưng Nữ Vương qua cầu Phạm Thái Bường, rẻ vào  cà phê Tiến Đạt, quán của con trai My Nguyễn.


Huỳnh Ngọc Châu, cựu hsTPH (NK71) ở Mỹ về mời cà phê, vì hôm nay sinh nhật trùng ngày của chàng nên ăn mừng, gặp bạn bè luôn thể.
Giỏ quà của con khá nặng, nên My Nguyễn cùng thêm bạn nữa phụ khiêng vào, rồi giúp con xếp ra khay.


Ui chao! Dãy bàn dài trong nhà kín người, trên bàn đầy: kẹo Mỹ, chocolate, bánh mì pa tê, xôi vò của Lệ Châu, quýt đường của Bích Ngọc Diệp.
Các dãy bàn dài ngoài sân cũng đông nghẹt. Toàn người là người! Con ngạc nhiên, lẫn bối rối hỏi Phi:
– Ba mươi người răng mà đông dữ ri? Quà mần răng phát cho đủ?
Phi mau lẹ, dứt khoát:
– Làm phiếu cho bốc thăm, khỏi mất lòng ai không có quà.
Nhưng con không thể, vì con cốt đến gặp tặng quà cho Hoành Châu, My Nguyễn, Bé Nguyen, Bích Ngọc Diệp, Phan Lương, Thu Nhi…mà con đã hẹn trước, nên lỡ như những người con đã hẹn, mà không may bốc nhằm thăm không trúng thưởng thì răng?Thôi thì ưu tiên cho mấy bàn nữ, và những người con gặp mặt trước vậy.


Con uống dừa tươi. Các bạn uống đủ thứ, trên bàn đầy các ly nhiều màu sắc của cà phê lẫn sinh tố. Nổi bật nhất là bàn quà tặng với ổ bánh kem đem từ Sài Gòn xuống kèm bảng chúc mừng của tongphuochiep-vinhlong.com. Tươi thắm, rực rỡ là lẳng hoa của Trang Nhà, lẳng hoa của Kiều Phương, lẳng hoa của bạn Huỳnh Ngọc Châu ( con không biết tên ).


– Khay bánh su sê + 30 tập thơ của con mừng họp mặt. ( vì Phi nói với con chỉ mời trong vòng 30 người ), nên con không đem dư, ngán lúc phải đem trở về, không ngờ thiếu, con vô cùng xin lỗi, vì 50 khách đủ các niên khoá, cùng thân hữu của trang nhà nghe tin nên đến dự, đến lúc vào quán Phi mới hay.


– Lương Minh và Huỳnh Ngọc Châu (HNC) chuẩn bị phiếu cám ơn bạn bè đến mừng sinh nhật và họp tân niên bốc thăm, lãnh thưởng. Thăm của LM trúng thưởng lãnh sách. Thăm của HNC trúng thưởng là tờ hai dollars Mỹ. Hễ ai thăm trắng thì được cây viết Bic hiệu ZEBRA của Mỹ. Riêng những ai ở Sài Gòn đều được tặng tờ 2USD, nên Lý Hương là người may mắn có hai phần quà, vừa trúng tờ hai USD bốc thăm, vừa thêm tờ hai USD là người Sài Gòn. Con được vừa tờ hai USD, vừa cây viết bic dù không may mắn. He! He! He! Đầu năm dù không may mắn, nhưng có thưởng cũng vui dễ sợ!
Những người có mặt hôm nay ui chao ơi ôm quá nhiều quà:
1/- Tập thơ ĐÔI BỜ XƯỚNG HOẠ
2/-Quà của TRANG NHÀ
3/-Tập thơ văn GỞI LẠI CHO NGƯỜI của Huỳnh Ngọc Châu
4/- Tập Thơ Đường NON NƯỚC PHÚ YÊN của Hoành Châu
5/- Bánh, kẹo, trái cây.
Phi bận chụp hình, nên ai cũng có hình đẹp. Con bận ký tên tặng thơ, nên Phi và con không nếm được xôi vò, bánh kẹo, trái cây…Tiếc thật!
Bạn Ánh người Huế cựu học sinh của chị Hồng Khanh, hỏi con địa chỉ của chị HK để tặng tập thơ văn, nhưng con vô cùng xin lỗi là con không biết. Cô và chị hay đem quà về tận Sài Gòn tặng các cháu, nên không ai có địa chỉ để nhờ bưu điện chuyển thư đến nhà.
– 12 giờ trưa đành bịn rịn ôm nhau, hoặc bắt chặt tay chào nhau tạm biệt.

Con theo đoàn lên xe đến tiệm cơm Tân Tân. Đây là tiệm ăn nổi tiếng trước Năm 1975, dành cho sĩ quan, công chức, cán bộ cao cấp vãng lai. Hôm nay anh Nhâm Văn Sáu,(NK71) bạn của Phi mời ăn trưa gồm 12 người: Gồm Sáu Mành, Ngọc Thuý, Tuyết Vân Đào, Hoành Hà, Hoành Châu, Lý Hương, Lương Minh, Kiều Phương, Hoa Đăng, Phi, My Nguyễn và con.


Ui chao! Trời lành lạnh nên ai cũng đói meo, mà mùi thức ăn tản mát trong không khí khiến ai cũng nghe bụng réo sôi ùng ục! Nào là canh chua cá ba sa vừa béo ngậy, vừa ngọt ngọt, chua chua, nạc cá bùi bùi dậy mùi rau ngò ôm, ngò gai, húng quế. Mắm chưng phủ lòng đỏ trứng vàng rực, đậm đà quyến rũ salad, khế, chuối, dưa leo. À! mà có dĩa dưa cải, dưa giá muối chua giòn tan ăn kèm với cá kèo, thịt heo kho tiêu nữa chứ!

Món nào cũng tuyệt ngon, làm mọi người ăn nhanh như hổ, Sáu Mành phải tăng cường hai dĩa ” khổ qua xào thịt bò “, mà khổ qua xanh ơi là xanh! giòn tan, làm con với Lý Hương đoán mò:
– Khổ qua ni xắt xéo, dày, trụng qua nước sôi, bỏ vô thau nước đá, rồi xào thịt bò với hành tây, nêm nếm vừa ăn rồi mới bỏ khổ qua vô đảo mấy cái là xong!
Không biết con nói mò có đúng không, nhưng Lý Hương gật gù:
– Để về nhà làm thử.
Hi! Hi! Vái trời Lý Hương thực hành được như ý để làm tăng thêm hạnh phúc của bữa cơm gia đình.
Sáu Mành còn gọi thêm ” Lươn xào sả ớt “, dù ai cũng no, đã gác đủa, nhưng phục vụ lỡ bưng ra rồi, nên mọi người phải xới thêm mỗi người một muỗng cơm để chia nhau cho hết món lươn. Mà món ni ngon thật! Trên cả tuyệt vời! Nên mọi người còn chan cả nước, không nở bỏ sót một miếng, dù ai cũng no, đến híp mắt buồn ngủ.
Tráng miệng là chuối cau, trà đá! May là trái chuối nhỏ xinh, rất thơm ngon nên không ai bỏ mứa. Cám ơn người đãi bữa cơm quá sức ngon của chốn Đất Rồng! Chia tay nhau, còn luyến lưu hẹn ngày tái ngộ.


Xe còn lại bảy người, ghé nhà Hoành Châu cho chị hai Hoành Hà cùng các bạn vào thắp nhang ông bà, được Hoành Châu tặng tập thơ đường Non Nước Phú Yên. Vườn nhà Hoành Châu rộng, trồng đủ thứ cây. Con rất thích hàng chuối đầy lá xanh, và mơ về gói bánh lọc, chỉ cần con rim tôm thịt làm nhân sẵn ở Hóc Môn, cất tủ đông, rồi về hái lá chuối, giáo bột, có Hoành Châu phụ gói ( HC rất khéo tay, gói bánh rất đẹp ! ) thì tha hồ đãi các bạn Trang Nhà. Hoành Hà liền rủ:


– Mồng 7 tết làm đám giỗ, mồng sáu xuống chơi, đi không?
Nghe rất hấp dẫn, nhưng con chưa thể trả lời ngay, vì con còn phải suy nghĩ đã. Với lại ngày đó còn xa, không biết con có việc gì đột xuất không? Hoành Hà khuyên con nên sắm di động để dễ liên lạc. Hì! Hì! Có lẽ con cũng nên dành dụm để mua một cái, tiện nhất là để gọi xe ôm.
Hoành Hà vô nhà thay áo dài, mặc bà ba ra dáng ” cô Thắm về làng! “, đem theo rất nhiều xoài chín cây, tươi ngon mát mắt lên xe. Không biết là xoài vườn nhà hay xoài mua, nhưng bảo đảm không có hoá chất độc hại của Trung Quốc.
Lại ôm nhau, bịn rịn chia tay Hoành Châu, cùng chị Tư của Hoành Hà. Không ngờ chúng con đã có với nhau tình cảm sâu đậm, thắm thiết đến thế!
Xe chuyến về thêm Lương Minh và Kiều Phương quá giang. Có Lương Minh chỉ đường nên đi đường  ngắn nhất. xe chạy đường cao tốc vừa rộng sạch, lại có bồn hoa chính giữa thay con lươn, chia lanes rất đẹp.
Nghe nói bão ở Cà Mau cấp 8, nhưng thời tiết ngày hôm nay bị ảnh hưởng chỉ âm u chớ không ướt át.
Về trên xe được ăn nhãn tiêu rất ngọt của tài xế mời. Ăn không hết thì gói về nhà. Chúng con nói chuyện cười đùa vui vẻ, khi tổng kết chuyến đi:
– Ở Sài Gòn, một ly cà phê đá chỉ mười nghìn đồng không uống, Rứa mà phải vượt ba trăm cây số đi về, tốn đến bảy trăm nghìn tiền xe ( quà tặng của con không tính ), Phi chỉ uống được có một ly cà phê, con uống trái dừa, nhìn mặt nhau chưa tới ba tiếng đồng hồ, nói chuyện vài ba câu, ngay Lương Minh và Phi còn chưa biết tên, biết mặt hết tất cả những người tham dự, huống hồ gì con là lính mới tò te, rứa mà ai cũng vui hớn hở, ai cũng ôm về rất nhiều quà, nhất là Chị Tư của Hoành Hà còn tăng cường thêm cho mỗi người xoài chín cây. Lý Hương nói:
– Về Vĩnh Long nhiều lần rồi, nhưng chưa lần nào vui như lần này.
Mọi người trêu:
– Vui vì bội thu, có tiền đô tới hai tờ hai đồng! còn thêm cả túi quà đem về…He! He! He!
Ai không đi, nghe rứa có tiếc không hè? Riêng con tiếc là không có Đức Tính, Hạnh cùng em gái Hà xinh đẹp, nhà thơ Phong Tân, anh Cả Lần…
Ui! Trên xe về có LM thuyết minh giúp con mở rộng kiến thức lẫn tầm mắt. 2.30h Xe đến Cai Lậy. 2.45h đến trại rắn Đồng Tâm, Tam Hiệp, châu thành, Tiền Giang, chuẩn bị vào cao tốc. 2.50h tới Trung Lương vô cao tốc. Xe tăng tốc độ chạy ào ào.
Đường cao tốc thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, đi ngang qua Long An, rồi tới Bến Lức, Sài Gòn. Trời rất đẹp! Không nắng, không mưa, nhưng sáng sủa chơ không âm u.
Ba giờ xe đi ngang Long An. Lúc xe đi ngang qua phim trường Bến Lức sông Vàm cỏ, LM chỉ cho con xem phim trường Happyland có vườn cây xanh mướt và các lâu đài xinh đẹp như trong truyện cổ tích. Xa xa, đồng vừa lên mạ non mướt xanh. Chung quanh bao nhiêu là hàng dừa vươn mình, cành lá phất phơ đón gió.
Ba giờ ba mươi hết đường cao tốc, xe bắt đầu vô thành phố. Đường sá chật chội, đầy xe cộ kín đường, xe vô quốc lộ An Dương Vương, Bình Tân. rồi đến Bến xe miền Tây. Nhìn vô thấy mái nhà, tường kính xây dựng lại rất đẹp đẽ, rực rỡ, sang trọng. Kế tiếp là đường Kinh Dương Vương, Hùng Vương ( toàn đường của Vua đi không à! )
Bốn giờ chiều chúng con đến khách sạn Bát Đạt.
Kiều phương, Lương Minh, Phi xuống xe. Phi vội lên lầu lấy tặng con cuốn lịch bỏ túi, trong khi con kiếm mua ở Hóc Môn lẫn Bình Chánh không ra. Nghe đâu Phi mua trước tết Dương Lịch cả tháng lận.
Chỉ còn lại ba người trên xe bảy chỗ, nên bỗng dưng thấy xe rộng và trống vắng mênh mông. Xe đưa Hoành Hà về nhà đường Hai Bà Trưng, Lý Hương về đường Nguyễn Ảnh Thủ, và con xa nhất, tận Hóc Môn. Sài Gòn từ bốn giờ chiều trở đi ưa kẹt xe, nên lúc sáng con đi từ nhà đến Bát Đạt, dù xe ôm chạy chậm như rùa bò cũng chỉ mất 45 phút. Khi về phải mất hai tiếng đồng hồ. Con vào nhà lúc sáu giờ tối, kết thúc chuyến đi tốt đẹp, và con ngồi ghi lại kỷ niệm một ngày vui, ấm áp, đầy tình cảm bạn bè đẹp đẽ, thân thương không thể nào quên.
Chúc cô vui, khoẻ, ngủ ngon, và trong giấc mơ, cô thấy cô cùng chúng con đi uống cà phê, gặp gỡ, vui chơi ở đất Chín Rồng.

Hóc Môn 03/01/2019
THÂN THỊ VÂN HÀ

Có 6 bình luận về ĐI UỐNG CÀ PHÊ – CHƯA CÓ LẦN NÀO VUI NHƯ VẬY !

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Hễ có chị Vân Hà đi là có bài hay, hình ảnh đẹp.

  Hạnh tiếc hùi hụi vì bận đi cùng nhóm khác, chị Vân Hà ui.

  • Rất nhớ và tiếc giùm cho Hạnh lẫn em Hà xinh đẹp. Nếu đi thì ôm về biết bao nhiêu là quà, còn ăn uống ngon lành và cười giỡn tưng bừng từ khi lên xe cho tới lúc về. Phi đã cắt bỏ hết mấy đoạn rồi đó Hạnh nợ. Khi mô gặp kể cho nghe. He! He! He!

 2. Chị Vân Hà thân yêu , em rất cảm động khi chị luôn nhớ đến em . Nghe chị kể lại, em cũng hình dung ra buổi họp mặt cà phê đầu năm cùng bạn bè cựu HS TPH  thật vui vẻ và ấm áp, chúc mừng chị nhé. Và tiếc ghê, em chưa được thưởng thức bánh su sê hấp dẫn của chị.

 3. Rất tiếc cho em không tham dự một ngày vui lẫn bội thu. He! He! He!

 4. Hoành Châu nói:

  Kính Bà ,
  Con là Hoành Châu , ở đất Phương Nam , tỉnh  Vĩnh Long nơi chị Vân Hà đến để dự lễ Tân  niên ngày  3 /1/ 2019 ,,,con được thưởng thức chiếc bánh su sê  do chị Vân Hà  tự tay làm  lấy và mang về thết đãi  các anh chị em chúng con  nhân ngày họp mặt  ,,,Trước hết ,,chúng con vô cùng cảm động tình cảm này của chị  Vân Hà  dành cho chúng con  , Bà ạ !  Chiếc bánh  trông  thật xinh về hình thức , vừa hấp dẫn do  vị ngọt ngào , hương dứa thơm tho  , những sợi dây dừa trắng  giòn , béo  quyện vào bột trong ngần ,,, ẩn màu vàng của nhân đậu xanh bên dưới  ,,,thật  chi tiết , tỉ mỉ  ,,, thể hiện sự  khéo tay  chịu khó  của  người làm ,Bà ạ .! Đã vậy chị còn tặng chúng con  những  tập thơ hay  nữa chứ ,,Hihi
  Con kính chúc Bà vui khỏe , an lành hạnh phúc bên con cháu , Bà nhé .
  Em chúc thi nhân Vân Hà gặp vạn sự như ý
  Hoành Châu ~Châu Lãng Uyển ( Gia đình C  )

  • Cám ơn em Hoành Châu- Châu Lãng Uyển ( Gia đình C ), một nhà thơ Đường tài hoa đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho chị. Hì! Hì! Tập thơ NON NƯỚC PHÚ YÊN em tặng chị rất hay, rất nhẹ nhàng, bay bổng. Thơ em viết dễ thương ghê! Rất cám ơn em đã tặng chị tập thơ xướng hoạ của Phú Yên. Chúc em luôn vui, khoẻ, và không ngừng sáng tác, không ngừng xướng hoạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác