LẦN TRỞ LẠI 

Ngày đăng: 11/10/2018 07:43:49 Sáng/ ý kiến phản hồi (2)

Đã vào tháng mười, cảm nhận của người sống ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ,khi đến đây thì vùng Los Angeles như chưa vào thu. “Tháng mười chưa cười đã tối”, nghĩa là ngày vắng đêm dài thì nơi này cũng thế cho nên sáu giờ sáng trời còn tối âm u, và tín hiệu thu có lẽ là nhiệt độ gai gai lạnh.

Có dịp trở lại nơi này lần thứ tư khi thăm con cháu, đa phần niềm vui cũ vẫn còn tìm thấy. Sự đổi thay theo thời gian là quy luật của cuộc đời, thay đổi theo từng đơn vị nhỏ nhất của thời gian, mà ta còn tìm thấy đôi điều ngày cũ là một hạnh phúc to lớn.

Khoảng thời gian vài năm thì sự đổi thay về cảnh vật không nhiều, nhưng có đôi điều đổi thay làm tôi nhói lòng; tôi muốn nói về những bạn già quen biết cư ngụ tại Nam California này. Năm nào tôi đã đến thăm, tay bắt mặt mừng, những cái ôm với bàn tay vỗ nhẹ vào vai ấm tình bằng hữu, những hàn huyên về kỷ niệm vui buồn nay đã không còn:

Ông bà cựu hiệu trưởng trường Tống Phước Hiệp Vĩnh Long, thầy Đào Khánh Thọ và cô Võ Thị Ngọc Dung, nay đã mất theo cái tên thân yêu và cơ ngơi ngôi trường.

Hôm qua, ngày 8 tháng 10, 2018, tôi đến khu Phước Lộc Thọ của Sài Gòn Nhỏ, ngậm ngùi nhìn lại điểm hẹn mà tôi đã gặp anh chị Nguyễn Văn Ca, người anh cũng là người bạn tù “cải tạo” 1976 tại trại tù Long Khánh, Trà Vinh nơi chúng tôi đã chia nhau niềm đau và tủi nhục; ngậm ngùi vì gặp anh năm 2011 thì khoảng hai năm sau anh trở thành “người thiên cổ”.

Vẫn biết con người sinh tử là lẽ thường nhưng trời lại cho con người có tình cảm nên kẻ còn ở lại phải đau đáu nhớ thương người vĩnh viễn ra đi.

Hôm nay có vài dòng hồi tưởng như nén nhang gởi đến ông bà Đào Khánh Thọ và anh Nguyễn Văn Ca.

Anh Tú / Lê Nguyễn Hồng Ẩn

October 09, 2018

           *Thăm Ông Đào Khánh Thọ và bà Võ Thị Ngọc Dung  tại nhà ông bà(2011)

              Tái ngộ anh Nguyễn Văn Ca năm 2011 trong thương xá Phước Lộc Thọ.

Anh chị CA, ẨN, VÂN

Có 2 bình luận về LẦN TRỞ LẠI 

  1. HOA ĐĂNG nói:

    Chỉ vài dòng ngắn ngủi nhưng thật ân tình, đọc những dòng nầy của anh NHA đã gợi cho em nỗi nhớ thầy Thọ và cô Dung khi thầy và cô còn ở trong ngôi nhà bên trong khung viên trường Tống Phước Hiệp xưa, nhất là cô Ngọc Dung đã dạy chúng em khi còn học ở lớp đệ Nhất C ngày trước. Bây giờ mọi thứ đã không còn hiện hữu có chăng chỉ còn trong trong tiềm thức của những học sinh trường Tống ngày xưa. Cảm ơn anh NHA đã viết lên những dòng gợi nhớ….

  2. Hồ An Nhiên nói:

    Không gì buồn hơn khi cảnh cũ còn đây , người xưa đã mất. Lần trở lại này mang nhiều cảm xúc. Chúc anh Tư luôn vui khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác