TRUNG THU CỦA NGÀY XƯA (Kỷ niệm thời “khi xưa ta bé, béng beng”) 

Ngày đăng: 23/09/2018 08:24:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (2)

Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần sắp đến Trung Thu là đám nhỏ trong xóm náo nức lắm, chạy đi xin mấy cây trúc, mua dây kẽm, giấy bóng kiếng về làm lồng đèn. Dễ làm nhứt là lồng đèn ngôi sao, khó hơn nữa là lồng đèn hình thỏ, cá chép, bươm bướm. Còn thứ lồng đèn bằng giấy xếp giống cái đàn accordeon nữa, cái này khó xếp cho tròn, không khéo nó méo xẹo. Thời đó, đám nhỏ ít khi xin tiền ba má mua lồng đèn, mà thích tự làm hơn vì theo ý mình và rẻ tiền. Lồng đèn bán ngoài chợ thì do mấy “lò” làm đồ chơi cũng làm kiểu thủ công, đẹp hơn đồ nhà nhưng giá thì mắc.

Có đủ đồ rồi thì hì hụi chẻ trúc thành mấy cái nan mỏng, cột lại bằng dây kẽm làm thành cái khung hình ngôi sao, rồi phết hồ dán giấy bóng kiếng đỏ lên, là thành cái lồng đèn. Cuối cùng là uốn dây kẽm thành cái giá để cắm đèn cầy là xong.

Đứa nào yếu tay nghể thì kiếm cái lon sữa bò không, đục chừng chục cái lỗ dưới đít lon, xin má cái ống chỉ (hồi đó ống chỉ bằng cây) làm bánh xe, (hông có thì dùng cái lon khác cũng được), kiếm cây trúc dài làm cần đẩy, cột khúc kẽm lớn vô rồi luồn qua lõi ống chỉ, rồi xỏ qua chính giữa cái lon là thành cái xe đẩy. Trong lon thì cắm cây đèn cầy, đẩy đi cái ống chỉ lăn là kéo cái lon quay vòng tròn, ánh sáng lóe lóe, nhìn cũng xôm lắm.

Dễ làm nhứt là kiếm cái lon bia Budweiser, rọc dọc bên hông lon nhiều đường cách nhau chừng 1 phân, xong đè nhẹ cho nó bung xòe ra, cột dây vô cán, cắm đèn cầy bên trong là thành cái lồng đèn mini. Không “xiền” mua lồng đèn thì chế kiểu vậy cũng có đèn xách đi chơi với bạn bè.

Đêm Trung Thu thì đám nhỏ lối xóm tụ lại. Đem lồng đèn ra đọ coi ai làm đẹp, còn đứa nào ba má cho tiền mua cái lồng đèn chợ bự và đẹp thì hãnh diện lắm. Rồi cả đám, đứa xách lồng đèn xếp, đứa ngôi sao, con cá, đứa đèn lon, xe ống chỉ tự chế, kéo nhau đi dọc mé lộ nhựa, cũng chẳng hát hò gì như trong truỵện thiếu nhi hay tả, chỉ cười giỡn la ré um sùm thôi. Xui xẻo đứa nào cắm cây đèn cầy không chắc bị ngã làm cháy cái lồng đèn, thứ giấy kiếng nó bắt lửa lẹ lắm, làm “khổ chủ” mặt mày méo xẹo như bánh bèo nhúng nước, đành đi tay không theo tụi bạn..

Chơi Trung Thu chỉ đơn giản vậy thôi mà vui lắm, không có cái kiểu như bây giờ, bắt đám nhỏ đi diễu hành như lính, rất gò bó như ở mấy trường, mấy phường xã bây giờ tổ chức “Trung Thu tập thể”, làm mất niềm vui tự nhiên của tuổi thơ.

Trung Thu bây giờ có biết bao nhiêu là loại lồng đèn điện tử sản xuất công nghiệp, mẫu mã phong phú, xài pin, có đèn LED chớp đủ màu phát nhạc vui tai. Có lẽ đám nhỏ bây giờ ít đưa nào biết làm lồng đèn như ngày xưa, mọi thứ giờ đều có sẵn hết rồi.

Đồng Phước Lộc

H1

H2

H3

H4

H5

H6

Có 2 bình luận về TRUNG THU CỦA NGÀY XƯA (Kỷ niệm thời “khi xưa ta bé, béng beng”) 

  1. Hồ An Nhiên nói:

    Bạn nhắc lại trung thu hồi đó thật vui

    • Đồng Phước Lộc nói:

      Đúng vậy đó bạn Hồ An Nhiên ơi. Hồi đó, trung thu ngày xưa đúng nghĩa là dành cho trẻ em đầy niềm vui mộc mạc hồn nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác