TÂM SỰ ĐẦU XUÂN

Ngày đăng: 16/02/2018 12:01:27 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Kính thưa thầy cô và các bạn thân mến ! Thế là đã qua năm con gà, bước qua năm mới , trang nhà nhìn lại những bước đường đã qua. Mới hồi đầu năm 2017, trang nhà kỷ niệm 10 triệu lượt người xem, đến nay tròn năm đạt 13,3 triệu lượt người xem, bằng 1/3 đoạn đường đi trong năm năm trước. Bình quân mỗi ngày đạt hơn 9.000 lượt người xem, bằng 150% số lượt mỗi ngày của hai năm về trước. Có được lượng người đọc tăng là do có nhiều tin của cựu học sinh ở khắp nơi trên thế giới, cũng như có nhiều bài hay của bạn viết trong trường và các anh em văn nghệ sĩ thân hữu với trang nhà. Do không có lập sổ thống kê trong năm, nhưng chúng tôi biết số lượng bài vở tăng nhanh.

Có mục bài mới vừa lên được hai ngày đã có bài mới lấp lên. Việc này gây hiểu lầm một số anh em khi tìm không thấy bài mình mới vừa đăng trên trang nhà. Thật ra, bài đã đăng rồi, chúng tôi không khi nào lấy xuống ngoại trừ tác giả yêu cầu thấy bài có vấn đề đụng chạm đến quan điểm một số người. Bài đăng trang nhà bên cột phải có tên tác giả rất dễ tìm, không như facebook mới đăng một ngày đã bị các bài khác đẩy đi không biết trôi về đâu(?)

Hồi mới lập trang, một bài viết nằm ì trên trang gần tháng không nhúc nhích, bạn đọc than phiền mở trang web ra thấy vũ như cẩn nên không buồn mở trang, cứ mỗi tuần mở một lần xem cho chắc. Bây giờ, mỗi ngày bài lên liên tục, có người than xem không kịp, người viết cũng buồn vì bài của mình độc giả chưa xem thì lại lẫn vào đâu. Biết những đòi hỏi đó là vô lý, nhưng cũng phải điện thoại giải thích nhiều lần và đành chịu, chẳng lẽ để trang nhà dậm chân một chỗ mới gọi là hay .

Một điều đáng mừng là tôn chỉ trang nhà không phải là mảnh vườn ươm văn học nghệ thuật , thế mà ngày càng có nhiều nhà văn, nhà thơ chọn nơi này làm nơi phổ biến thêm tác phẩm của mình. Họ xem cựu học sinh trang nhà như những văn thi hữu của họ.

Trong năm, trang nhà có xuất bản được quyển “Trang Nhà đất Vĩnh” với hơn 330 trang của 100 tác giả. Tuyển tập này cũng gây được chút tiếng vang trong giới văn nghệ và được các nhà văn ở phía Nam đánh giá cao. Vừa qua, có người hỏi bao giờ ra cuốn hai? Chúng tôi thành thật trả lời là chẳng biết bao giờ.

Năm Đinh dậu, trang nhà đã làm tờ báo xuân. Số này đã được một độc giả nước ngoài dàn trang, đạt 110 trang khổ A 4, có ghi lên trang nhà file pdf để những ai thích lưu trữ thì tùy nghi in lại.

Năm nay, trang nhà cũng theo lệ cũ làm tờ báo xuân, phát động từ cuối tháng 12, sau một tháng đã có gần 60 bài văn, thơ của nhà văn cơ hữu và thân hữu cộng tác.

Với mục đích kết nối cựu học sinh trường Tống Phước Hiệp ở các nơi, trang nhà đã đem thong tin các CHS đến với CHS làm cầu nối cho bạn bè gặp gỡ nhau sau mấy chục năm xa cách. Những bậc đàn anh niên khóa 1964 đến 1979 đã từng học tập dưới mái trường mang tên Tống phước Hiệp đều lần lượt được giới thiệu trên trang nhà, đưa trang TPH-VL.com trở thành trang web có lượng tin về trường học, thầy cô, học sinh phong phú.

Những thành tựu của trang nhà mà chúng tôi vừa nêu trên phần lớn là nhờ sự cộng tác tích cực của thầy cô, cựu  học sinh của trường, nhất là cô Lê Thân Hồng Khanh và cô Phạm Thị Trí đã viết bài, biên tập và góp ý mỗi khi trang nhà có thêm mục mới. Xin chân thành cám ơn anh Phong Tâm và các bạn đã gửi bài cộng tác thường xuyên, nếu các anh chị không có lòng thương yêu trang nhà thì khó mà có được trang tin có nhiều độc giả như thế này.

Năm nay, đa số bạn viết và bạn đọc đều đã quá tuổi lục tuần, do vậy trang nhà không đề ra bất kỳ chỉ tiêu nào (theo dạng năm sau cao hơn năm trước)cho tâm hồn được thư thả, tuy nhiên nếu còn sức khỏe thì chúng tôi cũng làm hết trách nhiệm của người quản lý trang để tongphuochiep-vinhlong.com ngày càng được bạn viết tin cậy gửi bài nhiều và bạn đọc cổ động cho nhiều người đọc hơn.

Năm mới , kính chúc quý thầy cô, các anh chị nhà văn, nhà thơ cùng anh em trang nhà được an khang và vạn sự như ý.

TM. tongphuochiep-vinhlong.com

Lương Minh

 

Có 6 bình luận về TÂM SỰ ĐẦU XUÂN

 1. Trang nhà có chỗ đứng như ngày nay là nhờ ở sự đóng góp của tất cả các anh chị em cũng như các thân hữu mặc dù tương đối chúng ta phần lớn đều đang ở lứa tuổi khá cao. Xin được vinh danh Lương Minh và Phi Rom, những người thầm lặng đứng trong hậu trường đã góp công thật nhiều để điều hành trang nhà.

  Trong công việc, dĩ nhiên không thể tránh được những đụng chạm, những hiểu lầm nho nhỏ xảy ra nhưng vì tình thân, vì tinh thần đoàn kết, chúng ta hãy mở rộng lòng, giải quyết êm đẹp bằng cách ngồi lại với nhau (có thể bên ly cà phê) để nói chuyện, để trình bày, nhờ đó không phải chỉ giải toả được sự bất đồng mà còn kéo nhau lại gần hơn và thông cảm với nhau nhiều hơn trước.

   

  • Nguyễn Hoàng Long nói:

   Ý của Cô rất hay, em hưởng ứng ngay.

   Kính mời các bạn cựu HS Tống Phước Hiệp khu vực SG ngày Chủ nhật 25-02-2018 (mùng 10 tết Mậu Tuất) đến quán cà phê Hương Việt, địa chỉ 41 Ngô Quyền, Q5, Tp. HCM thưởng thức cà phê và đàm đạo giải tỏa. Vì hôm ấy còn “mùng” nên mọi cáo lỗi bận đều không được chấp nhận, và cũng vì còn “mùng” nên khi đi nhớ mang theo bánh, mứt tết. Em, Nguyễn Hoàng Long, kính mời quý Thầy / Cô nếu có thể xin nhín chút thời gian đến dự họp mặt đầu xuân cùng chúng em. Sự hiện diện của quý Thầy / Cô trong buổi họp mặt là niềm vinh hạnh của chúng em.

   Ngày Chủ nhật 25-02-2018 (mùng 10 tết Mậu Tuất), tại địa chỉ: quán cà phê Hương Việt, 41 Ngô Quyền, Q5, Tp. HCM nhé.

 2. Kiều Phương nói:

  Tôi là dân Sa Đéc, mới tham gia với trang TPH-VL gần đây thôi, chưa dám lạm bàn nhiều. Phải nói là trang nhà rất nhiều anh chị em văn nghệ ở ngoài trường rất thích. Thích là có đông độc giả, người biên tập lại có nghề. Nhiều khi tôi viết lan man theo kiểu viết facebook được quản trang chỉnh lại , còn cho thêm cái tựa rất ư phù hợp. Bạn bè tôi ở Sa Đéc có lập nhiều trang về SĐ với nhiều thành viên  nhưng bài vở không phong phú bằng ở đây. Theo dõi hoạt động của các anh chị, tôi thấy có nhiều người không phải là cựu học sinh Tống phước Hiệp nhưng vẫn được đối xử như bạn đồng môn làm tôi ngưỡng mộ.

  Năm mới, kính chúc các anh chị tóc không thêm sợi bạc, da không thêm vết nhăn, tiền bạc vẫn có nơi cung cấp để xài.

 3. Neang Phi Rom nói:

  Trang nhà đứng vững từ khai thiên lập địa trang nhà cho đến ngày nay là nhờ công rất lớn của Lương Minh, một nhà báo nhiều kinh nghiệm, biên tập các bài rất hay, tôi, cả Phương Nga cộng tác rất lâu với trang nhà thường nhờ anh đặt tựa bài phù hơp, bám sát nội dung, mà tôi đây rất là tâm đắc, thôi năm mới chúc nhà báo nhiều sức khỏe, vui nhiều, vạn sư may mắn để giúp cho  trang tongphuochiep-vinhlong ngày một đi lên hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác