Hạnh phúc của một nhà khoa học

Ngày đăng: 3/02/2018 08:25:06 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Năm 1972, Trần Tam được học bổng du học Úc. Anh lấy bằng tiến sĩ hóa chế biến, chuyên ngành khoáng sản, sau đó dạy đại học ở Úc và Hàn quốc, năm 2008 anh có về nước dạy hơn một năm. Trần Tam có ước vọng: Mang căn nhà ở Đà Lạt sang Úc, có công việc ở Hàn, và có thêm thời gian vì sắp phải về hưu (năm 2018 nầy đã 64 tuổi) mà nhiều công việc đang làm dỡ dang.

Theo Trần Tam, căn nhà ở Đà Lạt không có gì đặc biệt, chỉ là nó gắn liền với nhiều kỷ niệm. Còn công việc ở Hàn Quốc là giảng dạy cho đại hoc Chonnam (Chonnam National University [CNU], Hàn quốc). Thế còn có thêm thời gian để làm cho xong những công việc còn đang dỡ dang là những việc gì? Đó là hoàn tất chương trình Eco-Mag, chương trình hợp tác khai thác magnesia theo hướng thân thiện môi trường của trường đại học Chonnam mà anh đang dạy với chính phủ Úc. Công việc nầy đòi hỏi Tam phải làm việc ở vùng Pilbara hoang vu, đầm lầy, nước mặn của bang Western Australia, nơi không một bóng người, chỉ thấy chim trời và kangaroo, điều kiện khí hậu khắc nghiệt (mùa hè nầy ngày nóng 42C dưới bóng râm, 65C trên đường nhựa), để nghiên cứu quy trình khai thác và tiến đến thành lập nhà máy khai khác magnesia theo hướng Eco-Mining, khai thác Khoáng theo hướng thân thiện môi trường, để đưa vào vận hành năm 2019 và anh là giám đốc kỹ thuật.

Tại sao phải làm việc trong những điều kiện khó khăn, gian khổ như vậy khi Tam đã khá lớn tuổi, sau nhiều năm dạy đại học nhiều nơi trên thế giới, tiền bạc và danh vọng, với anh, tôi nghĩ là không thiếu? Vì hạnh phúc, theo Tam, là được làm những việc yêu thích. Và việc anh yêu thích là khai thác khoáng mà không làm tổn hại môi trường, tạo ra sản phẩm cho xã hội nhưng không để lại hậu quả cho các thế hệ sau. Rất đơn giản.

Nguyễn Hoàng Long

(còn phần 2)

H1. Pilbara hoang vu chỉ có kangaroo và chim trời

H2. Cây phượng đỏ cạnh nhà lưu động, văn phòng và là nơi trú ngụ tạm. Hình ảnh gợi nhớ quê hương VN, gợi nhớ mái trường thân yêu “mùa hè đỏ lửa” 1972 khi tốt nghiệp phổ thông.

H3. Ban lãnh đạo chương trình Eco-Mag tại Pilbara, Western Australia.

 

Có 2 bình luận về Hạnh phúc của một nhà khoa học

  1. Nguyễn Hoàng Long nói:

    Trần Tam còn là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư chuyên về phong cảnh, và cũng là một nhà thơ. Tôi có mời anh tham gia trang tph-vl “cho vui” nhưng anh nói để nghĩ lại, nhưng trước mắt chưa được vì hiện rất bận, phải “bay đi-bay lại” Hàn quốc, Pilbara thuộc bang Western Australia trong khi nhà ở bang New South Wales và vẫn còn công việc ở đó.

  2. nguyễn hoàng long nói:

    Trước mắt các bạn có thể xem những bức ảnh thành phố Sydney về đêm, hay bắn pháo hoa nhân lễ Quốc Khánh Úc mới đây được post trên facebook dưới nickname Tam Tran. (Và cả những hình minh họa trong bài.)

    Cũng cần nói thêm bài nầy là bài đầu tiên trong loạt bài khởi thủy tôi đặt tên Trước Thềm Xuân Nói Về Hạnh Phúc dựa trên quan niệm của một số bạn đồng niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác