VỊT NẤU CHAO

Ngày đăng: 1/01/2018 12:05:12 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Thưa cô,
Con nhận được công thức VỊT NẤU CHAO của cô, kèm theo lời dặn: ” Nấu mời Trang Nhà ăn ” đã mấy năm nay, dù con đã đưa ra thêm 2 món ” Hủ Tiếu Nam Vang ” và ” Mọc ” để các bạn chọn, thì Phi Rom cho hay các bạn hăm hở chờ đợi món ” Vịt nấu chao ” nhất. Nhưng con chưa thực hiện, vì nhìn qua công thức, con thấy nguyên liệu quá nặng ký, như vậy phải có đủ trên 10 thực khách mới tiêu thụ hết, chơ nhà con chỉ một mình, nên con không muốn ” ôm xô “. Rồi lúc đi mua nguyên liệu, con làm sao để khênh về khi con không có xe, mà chợ Đại Hải cách nhà con 200 mét là chợ nhỏ, không bán đủ các nguyên liệu để chế biến. Con vẫn chưa biết ” khoai cao ” là khoai gì? Mặc dù lúc còn ở Rạch Giá con vẫn thường hay nấu ” Vịt nấu chao “, mà là vịt hãng với ” khoai môn “, vì trong các thứ thịt, thì VỊT có giá thấp nhất, phù hợp với lương giáo viên. Rau muống, khoai môn cũng thế! Chủ nhật gia đình con hay họp bạn bè, quây quần bên nồi lẩu vịt, cùng nhúng rau tán gẩu, vừa ấm cúng vừa thiết thân vô
cùng!
Sau hai năm, bây giờ hội ý lại: Phi Rom vẫn đề nghị VỊT NẤU CHAO, may mà con đã có chiếc xe đạp cũ của con trai đem về : ” Để mẹ tập thể dục “, con có thể chạy khắp các chợ, lùng sục nguyên liệu để thực hiện món ” Vịt nấu chao ” như đã hứa với các bạn TN. Cũng nhờ vậy mà con đã biết được tên gọi lẫn hình dáng, màu sắc của loại củ thuộc dòng họ nhà môn như ” Môn sáp vàng ” củ nhỏ, màu vàng, rất dẻo, để nấu chè cực ngon; ” Khoai sọ ” củ nhỏ, trăng trắng, tim tím, rất dẻo. Còn khoai môn củ to, con hay mua để nấu vịt thì còn gọi là ” khoai cao “, tuy không dẻo , không ngon bằng hai loại môn kia, nhưng tiện dụng cho mọi người xắt sợi, hay xay nhuyễn để làm nhân chả giò, nhất là mùi thơm rất đặc trưng để làm nên hương vị của món ” Vịt nấu chao “, mà lúc ở Rạch Giá, con chỉ nghe gọi là khoai môn, chơ không hề nghe từ ” khoai Cao ” bao giờ.
Con lục tìm công thức VỊT NẤU CHAO mà cô đã gửi cho con từ mấy năm trước:

VỊT NẤU CHAO ( 6 phần ăn )

1/- Nguyên liệu:
– 1 con vịt lớn ( vịt xiêm càng tốt )
– 1 giò heo quay lớn ( nhỏ thì 2 cái )
– 1 kg khoai cao
– 10 đọt chanh non
– 1 mụt măng lớn
– 2 keo chao đỏ
– 2 trái dừa tươi lớn
– 100gram củ hành
– 100 gram tỏi
– 100gram gừng
– 1 kg rau muống
– 1/2 kg cải bẹ xanh non

                     H1

               H2

                  h3

                      H4

                          H5

 

2/-Cách làm:
– Vịt làm sạch chặt miếng vừa ăn.
– Tỏi, hành mỗi thứ phân nửa đem đâm mịn ướp VỊT ( còn phần kia băm nhuyễn để lát nữa phi mỡ. )
– Gừng đâm mịn, vắt lấy nước để ướp VỊT, xác để chung với tỏi, hành, lúc phi mỡ xúc lên.
– Lấy 1 keo chao trút ra tô đánh nhuyễn ướp vào thịt VỊT, ướp thêm bột ngọt, muối, đường, nhắm cho vừa ăn, ướp chừng 1 giờ.
– Măng luộc riêng cho chín.
– Khoai cao chiên vàng.
– Giò heo quay chặt khoanh vừa miếng gắp.

– Bắt chảo lên, lửa lớn, để mỡ cho sôi ( 4 m.canh ), bỏ tỏi, hành đã bằm vào phi cho vàng, xúc vào chén, cho thịt VỊT vào xào cho săn, cho giò heo quay đã chặt vào xào luôn, đoạn trút vào nồi lớn, chặt hai trái dừa, chừa 1 chén để pha nước mắm. Phần còn lại cho hết vào nồi VỊT bắt lên, trút nồi măng luộc vào nấu với lửa vừa vừa, đến chừng thịt VỊT Mềm, cho khoai đã chiên vàng vào nấu với lửa riu riu.
– Keo chao còn lại, lấy 1/2 keo ra tán nhuyễn, đợi khoai mềm, cho vào cùng lúc với tỏi, hành, gừng phi sẵn, nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Nước chấm
– Ớt, tỏi, đường đâm nhuyễn, vắt 1 ít nước gừng, cho giấm vào khuấy cho tan đường.
1/2 keo chao còn lại trút ra chén riêng tán nhuyễn, múc từ từ qua chén giấm, pha đến khi nào vừa chua, vừa mặn là được.
– Đọt chanh non chừng mươi lá xắt nhuyễn sợi cho vào tô nước mắm chao. Nếu chấm thì để vậy. Nếu chan thì cho thêm nước dừa.
* GHI CHÚ
– Món này ăn nóng. Khi ăn nhúng rau cho chín ăn với bún.
**CHÚ Ý! CHÚ Ý!
Món này chỉ thiếu một nguyên liệu thôi là không ngon.

Thưa cô,
Đây là công thức của cô mà con đã sao y bản chánh ( không có hình ). Nếu cần đưa vô BẾP ẤM, con chỉ việc lên mạng tìm hình chụp tô vịt nấu chao copy, rồi đưa vô là khoẻ re. Hoặc phone gọi cho nhà hàng đem tới lẩu VỊT nữa là xong ngay. Mọi người cứ việc ăn, khỏi cần rửa chén, xong rồi để đó, kể cả bàn ghế, ly, chén…cho nhà hàng thu gom dọn sạch. Hì! Hì!
Nhưng Phi lại yêu cầu con chụp hình khi thực hiện mỗi công đoạn, thành ra con không thể đánh lận con đen được. Hu! Hu! Hu! Đành phải làm lại từ đầu để kèm hình minh hoạ thôi.
3/- Thực hiện.
– Vịt:
Con quen tật đi chợ lúc 4 giờ sáng để mua thịt làm chả, nên hàng VỊT con là người mở hàng, thành ra họ giảm giá, đồng thời khuyến mãi ba miếng huyết tươi không cân, vậy mà con vịt xiêm không lông, không huyết cũng nặng đến 3kg2. Con yêu cầu họ nhổ lại hết tất cả lông măng, tuốt móng chân, lưỡi, mỏ…sạch sẽ, rồi nhờ họ chặt thành những miếng vừa ăn, đều tăm tắp thật đẹp. Còn lòng VỊT, dù họ làm rồi, đem về nhà cũng phải lấy dao nhỏ cạo lại, bóp muối. May là nhà con còn rượu trắng hôm làm lạp xưởng, nên con rửa lại thịt vịt lẫn lòng bằng rượu để khử mùi VỊT. Xong xả lại bằng nước lã để ráo . ( nếu không có rượu, thì lấy 1 lạng gừng tươi đâm mịn với muối, thoa bóp đều thịt vịt với lòng rồi rửa, để khử mùi vịt ).
– Hành, tỏi: Con cũng quen tật bỏ hành tỏi vô ngăn mát tủ lạnh một đêm, hôm sau lột vỏ, xắt hay bằm nhuyễn cũng không bị cay mắt.
Hành tỏi hai lạng, con lấy phân nửa bỏ cối đá đâm mịn ướp VỊT. ( còn phần kia băm nhuyễn để lát nữa phi mỡ.
– Gừng con cạo vỏ đâm mịn, xong bỏ vào khăn vắt lấy nước để ướp VỊT. Xác để chung với tỏi hành băm để lúc phi mỡ xúc lên.

                       H6

               H7

                     H8

                     H9

                     H10

 

3/- Thực hiện

– Chao
Con lấy cái rây lưới mịn đặt lên trên thố, xong rồi đổ một keo chao ra tán mịn keo nào xong, đổ lại vô keo đó. Tán luôn keo kia rồi rửa thố, rửa rây luôn thể.
Con lấy một keo chao đã tán nhuyễn, cho thêm 1 cà phê muối, 1 cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, bỏ thịt VỊT vô, mang bao tay trộn đều ướp chừng một giờ.

– Đọt chanh non
Ui chao! Nguyên liệu ni mất công và mất thời gian đi tìm nhất, vì chợ không bán. Con phải đạp xe từ chợ Đại Hải, qua chợ Đầu Mối ở Đông Bắc, đến chợ Bà Điểm hướng Đông Nam, mỗi chợ cách nhà con một cây số, vừa đi vừa rình mò, nhìn ngắm những vườn sau nhà để tìm bóng dáng cây chanh, vừa dò hỏi. Đến khi phát hiện được mục tiêu, phải giả vờ bệnh để vào xin về làm thuốc. Cái giống cây chi lá nhỏ mà gai góc tủa đầy, đâm đau thấu trời! Chỉ ngắt mươi đọt thôi, con cũng phải hy sinh đến mấy giọt máu mới đem được về rửa sạch, để thái mịn ra.
– Măng tươi
Nguyên liệu ni con đi đến bốn chợ vẫn không tìm ra vì hết mùa. Tiếc thật!

                   H11

                        H12

                     H13

                    H14

            H15

 

4/- Nổi lửa lên em!

Con lấy chảo to, vặn lửa lớn nhất, để dầu cho nóng ( 4 muỗng canh ), bỏ hành, tỏi, xác gừng vào phi cho vàng rồi xúc ra chén. Vẫn giữ nguyên chảo, con cho thịt VỊT vào xào cho săn, tiếp theo con cho giò heo quay đã chặt miếng vào xào luôn, đoạn con trút vào nồi lớn, con chặt hai trái dừa, chừa lại một chén nước dừa để pha nước chấm, còn lại bao nhiêu nước dừa, con đổ vô nồi VỊT. Lẽ ra có măng luộc thì bỏ vào luôn, nhưng rất tiếc măng đã hết mùa, kiếm không ra, đành chịu thiếu mất một nguyên liệu.
Con đổ thêm ba lít nước lã cho xâm xấp thịt, đợi sôi, con hạ lửa vừa vừa ninh chừng một tiếng cho thịt VỊT mềm, con mới cho khoai đã chiên vàng vào với lửa riu riu.
Trong khi chờ đợi thịt mềm, con rửa rau muống, cải bẹ xanh, cắt khúc, rồi bỏ vô rổ quay cho ráo nước.
Còn bún thì con lấy đôi đũa quấn quấn vài sợi bún thành từng lọn nhỏ cho dễ gắp, rồi sắp ra dĩa, xong lấy Wrap bọc lại cho khỏi bụi, lẫn khô.
Đến giai đoạn này thì các bạn tới. Đầu tiên là Hạnh với Hà, con liền nhờ pha nước chấm.
Tiếp theo là Đức Tính. Con nhờ ĐT đổ hành, tỏi, gừng phi vào, và 1/2 hũ chao nêm lại nồi VỊT. Đức Tính thấy mỡ nổi lên mặt nhiều quá, nên đã múc ra bỏ cả tô đầy. Nếu có măng tươi vào, măng sẽ hút mỡ, không đến nổi mỡ nhiều như vậy đâu. Thật đáng tiếc.
Còn con đi mua bia và nước đá.
– Nước Chấm.
Con để sẵn ớt, tỏi, đường, giấm, nước dừa, chao tán nhuyễn, lá chanh xắt sợi… cho em Hà pha nước chấm, vì mua bia, nước đá về, con phải vào thay áo quần để chuẩn bị đón khách.

                    H16

                H17

                   H18

                     H19

                H20

 

5/- Thưởng thức

Vì món này ăn nóng, nên con phải chuẩn bị bếp điện, nồi lẩu để nhúng rau.
Con bày rau, bún, , nước chấm ( mỗi người một chén nhỏ ), Thố đựng thịt VỊT, giò heo quay, khoai môn đã ninh mềm, thấm tháp trong chao và nước dừa ra, để ai muốn thứ nào thì tự gắp thứ đó. Còn nồi lẩu chỉ ít thịt, nhiều nước, để nhúng rau và chan vào bún.
Trời đang vào đông se se lạnh. Bạn bè thân quen quây quần bên nhau cùng bếp lửa đang sôi. Những cọng rau rau xanh tươi non mát mắt. Miếng thịt sạch, tươi, mập ú chặt khéo léo đều đặn gọi mời. Hương vị chao kèm nước dừa thơm lừng bốc lên ngập mũi. Bia heineken trong veo ấm nồng. Và một người Cô, người Bà tuyệt vời, có ngày hôm nay đúng ngày sinh nhật để tất cả nhớ về cùng:
HAPPY BIRTHDAY CÔ! BÀ của Trang Nhà yêu quý.
Kính chúc cô, bà luôn vui, mạnh khoẻ, bình an, trường thọ, để các cháu còn có bữa tiệc mừng sinh nhật vào năm sau. Hy vọng năm sau mua măng tươi về luộc, cất tủ đông để VỊT NẤU CHAO sẽ hoàn thiện như công thức của cô cho.
Còn hôm nay tuy thiếu một nguyên liệu, nhưng món VỊT NẤU CHAO chúng con vẫn thấy ngon vô cùng! Ai cũng thưởng thức triệt để và rất nhớ, rất thương, cũng như rất cám ơn cô đã luôn thương yêu, nhớ về các cháu.

               H21

                        H22

                      H23

                      H24

H25

 

Có 6 bình luận về VỊT NẤU CHAO

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Món quà đầu Năm Mới 2018 của Bếp phó Vân Hà.

  Cảm ơn chị và Chúc mừng Năm Mới với tất cả yêu thương.

  • Cám ơn Hạnh Thần Kỳ với lời chúc đầu năm rất dễ thương, rất ấm áp. Cho chị gửi lời cám ơn em Hà đã pha giùm nước chấm vịt nấu chao rất ngon. Chúc hai em luôn mạnh khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc, và sớm gặp lại.

 2. Phạm Thị Trí nói:

  Vân Hà dạy nấu món Vịt nấu chao quá tỉ mỉ, lại còn tả luôn cảnh bạn đến chơi nhà , cùng thưởng thức món ngon..Các em đã ăn mừng S.N Bác quá hoành tráng. Ở Úc, không biết Bác có nhảy mủi không khi các em vừa ăn vừa nhắc công người dạy nấu ?

  • Ui! Chị ơi! Em còn đang tập nấu, chơ em có biết chi mô mà dạy? Có điều em phải ghi lại tỉ mỉ, vì món ni rất mất công đi đến nhiều chợ. Vịt Xiêm em mua ở chợ Đại Hải, chân giò heo quay phải đến chợ Bà Điểm, còn khoai cao em lùng ở chợ đầu mối Hóc Môn, kèm theo ký khoai sọ đem ra chợ Bà Điểm hỏi lại cho chắc ăn, mới dám chọn nấu khoai nào? Đọt chanh non không mua, nhưng phải đạp mòn lốp xe để tìm kiếm, và phải ghi lại vị đau của gai đâm để cho ai muốn nấu món nầy rút kinh nghiệm: nhớ đem theo cây kéo khi cắt đọt chanh, để đừng bị chảy máu như em. Em chỉ chia sẻ những gì em biết và đã trải qua thôi chị nợ, để những ai mới tập làm sẽ thấy dễ dàng hơn, sẽ không ngại, để đổi món ngon cho gia đình. Cám ơn chị luôn sát cánh và khuyến khích em hết lòng.

 3. Hoàng Hưng nói:

  Đang tập ăn chay, gặp món khoái khẩu này chắc bỏ chay. Rất nhiều người mê món này. Tại Cần Thơ có con hẻm tên là hẻm Vịt Nấu Chao. Mổi đêm có ít nhất 300 người đến thăm hẻm này.

  Hồi còn ở Việt Nam thường nhậu với bác tư Tòng là ba của Nguyễn Ly (NK73) Mỗi lần nhậu là bác nấu vịt với chao. Thường giúp bác lột tỏi, bác thích tỏi thật nhiều. Thường gởi thêm hột mít vào nồi vịt,  ngon lắm.

  • A! Hèn gì đem hai món hủ tiếu Nam Vang, với bún mọc ra dụ mà Phi không thèm, dù thời gian đã trôi qua hai năm. Thì ra món này có nhiều người thích như vậy, lần sau nấu sẽ hoàn thiện hơn, hy vọng có Hoàng Hưng tham dự, thưởng thức nữa hí, đồng thời rất cám ơn cô đã cung cấp công thức món ăn tuyệt chiêu nầy mà mọi thành viên của trang nhà đều ưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác