THÚ VUI CỦA ANH TƯ

Ngày đăng: 26/01/2018 11:02:49 Chiều/ ý kiến phản hồi (4)
 • VHoa rực rỡ khoe nhau dáng vẻ
  Kẻ bạc đầu lặng lẽ ngắm hoa 
  Yêu hoa vất vả trồng hoa

 Yêu hoa để nhớ xa xa ân tình. 

TTQL

 

Cách đây 12 năm, khi căn nhà nầy vừa được xây mới, có sân thượng là Anh Tư nghĩ ngay đến việc trồng hoa, và loại hoa mà anh Tư thích là hoa sứ, không phải sứ thường mà là sứ ghép của Thái Lan.

Nghĩ là làm, anh Tư đi mua ngay 10 chậu sứ, rồi tự tay mua sắt, mua cây về , một mình làm một cái dàn hình chữ U, cao vừa tầm.

Từ đó, lần hồi, có khi một chậu, có khi hai, ba chậu, hễ có loại sứ mới, hoa lạ là anh Tư mua về  đặt lên dàn. Sau mấy năm, dàn sứ của anh Tư đã lên đến 50 chậu thì đầy dàn, chấm dứt việc mua thêm chậu sứ. Bây giờ chỉ còn việc chăm bón, tưới tắm mỗi ngày cho hoa. Trời mưa thì không phải tưới nhưng trời nắng thì phải hai, ba ngày một lần tưới, thế nhưng nếu gặp lúc đi du lịch năm, bảy ngày, không tưới cũng không sao.

 

Chăm cây chăm lúc bình minh tới

 Thương hoa hãy tưới tưới cho hoa

  Xuân về nắng ấm giao thoa

   Hoa hoa đua nở bao la sắc màu.

                           TTQL

 

Ngày ngày, sau khi tập thể dục xong là anh Tư tìm thú vui ở những chậu sứ: bắt sâu, tỉa lá, ngắm hoa.

 

Hình 1 – Theo chiều kim đồng hồ

Hồng Thiên Ngân – Cây Vệ Nữ – Phát tài – Santa Claus (Ông già Noel) – Hồng phấn – Hoài Ngọc

 

Các loại sứ cũng có tên: nào là Hồng Thiên Ngân, Đại Bướm Tiên, Bạch Ngọc, Hoả Châu, Thần Tài…Mỗi hoa mỗi màu sắc: đỏ, vàng, trắng… hay như Santa Claus (Ông già Noel) thì đỏ viền trắng, Madame Pink (Hồng Quý bà) màu hồng đậm, hồng nhạt hơn thì có Mlle, Pink (Hồng Quý cô), …hay Venus (Vệ Nữ) màu hồng phấn nhạt có sọc đỏ ở giữa…Mỗi một hoa có một màu quyến rũ riêng, mê hoặc lòng người.

Vài năm sau này, anh Tư không mua thêm sứ nên có thể có nhiều loại đặc sắc mới mà không biết.

 

Hình 2 – Theo chiều kim đồng hồ

Venus (Vệ Nữ) – Lá trắng – Mlle.Pink (Hồng Quý cô)- 

Madame Pink (Hồng Quý bà)

 

              Hình 3 – Theo chiều kim đồng hồ

            Lữ Xa Dẫm (Trinh nữ) – Bạch Ngọc – Vàng đơn – Huỳnh Đế

 

Nhưng không phải đơn giản cứ tưới nước đều đặn là hoa ra nhiều và đẹp được, mà phải hai năm một lần bón phân và ba năm một lần thay đất mới. Bón phân thì nhẹ nhàng thôi, chỉ xới nhẹ lớp đất ở trên, cho phân xuống, lấp đất lại là xong. Còn thay đất mới là cả một vấn đề, phải đổ đất trong chậu ra hết, gỡ đất còn dính vào rễ, cắt bớt rễ, rửa rễ, chọn thế cây tuỳ theo ý thích của mình để có một gốc bonsai đẹp, vừa ý, cho một lớp đất vào dưới đáy, đặt cây lên rồi đổ lớp đất mới vào cho đầy chậu. Việc này trước kia khi cây còn nhỏ, anh Tư tự làm một mình được, lần hồi sau hơn 10 năm, rễ cây phát triển cả mấy chục ký, một mình anh Tư không thể bưng lên bưng xuống các chậu sứ được nên phải nhờ đến cha con ông bán hoa, mối mua hoa của anh Tư, giúp sức.

 

           Gió xuân nhè nhẹ lay lay lá

           Nắng xuân mơn trớn má má hoa

          Trời xuân ấm áp giao hoà

           Hương xuân ngây ngất vườn hoa ân tình 

                               TTQL

 

Muốn hoa ra nhiều, đẹp, to và nở đúng dịp Tết thì từ hai tháng rưỡi đến ba tháng trước Tết phải cắt cụt các ngọn, trảy hết lá còn sót như các hình chụp kèm theo đây. Có thể bây giờ nhìn trơ trụi không đẹp mắt chút nào cả, nhưng hãy đợi đấy! sau này sứ trổ hoa mới, nhìn mới thấy đẹp, vì mỗi một chỗ cắt sẽ bung ra nhiều chồi mới. Khi các chồi nầy đã đủ bốn lá thì những nụ búp từng chùm sẽ trồi ra, cho nhiều hoa hơn, to hơn, đẹp hơn. Cây sứ nở hoa quanh năm và các củ rễ phát triển như Bonsai nên anh Tư rất thích.                 

 

Hình 4

 

Năm nay có chậu sứ Hoả châu, các năm trước hoa đỏ rực rỡ, dày đặc cả cây mà anh Tư rất yêu quý, mùa mưa vừa qua, nước đọng nên thúi rễ. Khi phát hiện, anh Tư nhổ ra rửa sạch, phơi nắng 10 ngày, sau khi cắt bỏ phần rễ thúi và bôi vôi kỹ sát trùng chỗ thối đã cắt nhưng 10 ngày sau lại phát hiện chỗ khác, thì ra nó đã ăn sâu lên tới tận cành không còn cứu chữa được nữa, đành phải bỏ đi, anh Tư tiếc hùi hụi vì cây sứ này đã mười mấy năm đầy ân tình. Thật là một cuộc chia ly chả vui vẻ tí nào.

Sương mai lấp lánh cành hoa sứ
Bướm nhỏ vươn mình thử nụ xinh

 Mây bay  nắng nhạt yên bình ,
Ngàn hoa hớn hở bung mình đón Xuân
Hoài Ngọc, …., Hồng Thiên Ngân đua nở
Hồng Quý bà rực rỡ trêu ngươi
Heo may tuổi hạc mỉm cười
Ân tình mãi mãi hoa tươi cõi lòng.
TTQL

 

Bài viết & Hình Ảnh :   Như Lai & TTQL

Có 4 bình luận về THÚ VUI CỦA ANH TƯ

 1. Cám ơn chị Như Lai và anh TTQL, năm nào anh chị cũng chia sẻ cùng trang nhà một mùa Xuân thắm với biết bao nhiêu hoa sứ Thái Lan muôn màu, muôn vẻ, muôn hương nơi khu vườn mùa Xuân trên sân thượng của anh chị.

  Hoa nở đẹp là do công người vun trồng, thương yêu, chăm sóc, thêm vào đó mỗi loại hoa lại có một cái tên thật lạ hoặc thật đẹp nên người thưởng ngoạn, dù chỉ là hàm thụ cũng cảm thấy thật thú vị.

 2. Hoành Châu nói:

  Bài viết hay làm người đọc cũng biết vui buồn  theo chủ nhân …,,nhất là ở đoạn cuối ,,,từ một người yêu hoa ,,,trở thành người trồng hoa,  chăm sóc hoa , thành nghệ nhân uốn nắn hoa thậm chí thành bác sĩ cứu hoa ,,,mà hoa không chịu sống ,,,mới buồn  cười chứ  !!Huhu
  Hình ảnh đẹp không thua gì hoa trưng bày triễn lãm ,,,đáng nể phục thiệt ,,
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. My Nguyen nói:

  Chị Như Lai thân mến! Thú vui của anh Tư thật là tao nhã, chẳng phải ai cũng thực hiện được, dù có khi rất thích. Đọc bài viết và xem hình ảnh hoa sứ rất đẹp, nhiều màu sắc, nhiều tên gọi… Em như thấy cả mùa Xuân về chị ạ! Thân chúc anh chị đón một mùa Xuân thật an lành, hạnh phúc. Chúc vườn hoa sứ của anh Tư mãi luôn tươi đẹp chị nhe!

 4. Phạm Thị Trí nói:

  Tôi nghe người ta nói trồng hoa , bỏ công chăm sóc, hoa sẽ vì mình mà nở. Người và hoa dường như có sự tương thông..Đọc bài của anh chị , thấy anh chăm chút tỉ mỉ, phục tinh thần yêu hoa của anh chị lắm lắm. Cám ơn anh chị đã cho thấy rất nhiều loại sứ , tôi được mở rộng tầm mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác