Sữa đậu nành

Ngày đăng: 29/11/2017 05:46:41 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Trong chúng ta chắc chưa ai là chưa một lần trong đời uống sữa đậu nành.

Riêng tôi, ngày còn nhỏ, theo anh chị đi phố chơi, thế nào cũng được đưa vào một tiệm chuyên bán sữa đậu nành ăn với bánh Paté chaud và croissant.

Tôi mê vô kể, cứ trông ngóng đến ngày chủ nhật để được cắn miếng paté chaud hay croissant dòn rụm, nhấp ngụm sữa đậu nành thơm phức ngọt ngào.

Sau này tôi mới biết cơ thể mình không chịu được chất lactose trong sữa bò, cứ uống sữa bò tươi là thấy khó chịu, vì vậy từ đó, tôi thay thế sữa động vật bằng sữa thực vật, đó là sữa đậu nành.

Sữa đậu nành có lẽ là thức uống dễ làm và mau, chỉ 100gr đậu nành, có thể có 1lít sữa đậu nành và quy trình làm khoảng 15 phút. Vì vậy mỗi tuần tôi dành chút thì giờ để nấu vài lít sữa, để trong tủ lạnh uống dần.

Muốn xay đậu nành, phải ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng cho đậu mềm. Dạo sau này, tôi gặp được loại đậu nành sản xuất tại Canada, hột đậu to và khi ngâm ra hột đậu nở đều, xay không sợ…hư máy (vì đậu không rõ lai lịch, cho dù lượm mỏi tay, khi xay vẫn nghe tiếng con dao đánh vào hột đậu sượng).

 

Cách làm sữa đậu nành

 

Vật liệu :

– 100gr đậu nành

– 1 lít nước

                          Ngâm đậu nành                                   Xay đậu nành

 

Cách làm :

Rửa sạch đậu nành, đổ ngập nước lạnh, ngâm khoảng 6-8 tiếng cho đậu mềm. Đổ ra rổ cho ráo nước.

Cho đậu vào máy xay, đổ 400ml nước vào, xay nhuyễn. Dùng túi vải lọc lấy nước, vắt khô xác.

Xác đậu đã vắt, cho vào máy, thêm 300ml nước, xay nhuyễn lần 2.

Lấy xác đậu lần 2, cho thêm 300ml nước, xay lần 3. Vắt lấy nước đậu. Đến lúc này thì nước đậu đã loãng, xác đậu cũng bã, không lấy thêm nước sữa được nữa.

Đổ chung nước sữa đã vắt 3 lần vào nồi, vớt bọt, đặt lên bếp nấu sôi.

   Đậu nành mới lọc, nhiều bọt, vớt bọt.            Đậu nành nấu xong

Cho lửa to, khuấy đều tay để sữa không sít đáy nồi. Khi thấy khói bốc lên nhiều, hạ lửa trung bình, khuấy đều tay, thấy sữa sôi thì tắt lửa.

Chúng ta đã có 1 ly sữa đậu nành nóng hổi và … an toàn (vì do mình tự tay nấu). Phần sữa còn lại, cho vào tủ lạnh uống dần.

Hình 3

Hương Cau

Có 6 bình luận về Sữa đậu nành

 1. Những gì chúng ta tự nấu, tự làm tuy mất công nhưng bảo đảm thức ăn sẽ an toàn và có lợi cho sức khoẻ vì chúng ta biết đã dùng những vật liệu gì. Hương Cau sẽ cho chúng ta một số công thức các món ăn làm từ đậu nành. Những bạn ăn chay hoặc những bạn không ăn chay nhưng muốn đổi món sau khi hàng ngày đã ăn những món được nấu với thịt, cá v..v…chắc sẽ hài lòng với loạt công thức này.

  Cám ơn Hương Cau thật nhiều, nếu không có sự giúp sức và đóng góp của Hương Cau, Bếp Ấm của chúng ta sẽ không thể nào đa dạng như ngày nay.

   

 2. hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Hương Cau. Sẽ thực hành y như Hương Cau chỉ. Chỉ thích uống sữa đậu nành nóng, ráng phình bụng uống hết lít đậu nành lúc còn ấm. Có bị “bội ẩm” không?

 3. Hoành Châu nói:

  Hương thơm ngào ngạt thật dễ chịu , ngon rẻ mà lại bổ , an toàn sức khỏe . Cảm ơn  chị Hương Cau nhiều.                       Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. Neang Phi Rom nói:

  Sữa đậu nành ngoài uống ngon, bổ dưỡng,  mà còn công dụng đắp mặt, cổ… làm cho da   mịn màng…sau khi uống hết sữa trong ly tận dụng những giọt cuối cùng còn dính trong thành ly, dùng ngón tay quét hết sữa thoa lên mặt, cổ..hihi…nhất là sữa tự nấu nguyên chất không bị pha thì thật là tuyệt vời.

 5. Yên Dạ Thảo nói:

  Ngày xưa sau khi nấu đậu xay nhuyển để lấy sửa thì chị của em lấy lại xác đậu vắt thật ráo, sau đó phi hành tỏi cho dậu xào chung với giá và lá cách xắt nhuyển, nêm lại cho vừa khẩu vị! Để nguội, cuốn đậu với bánh tráng và rau, chấm với nước tương chanh tỏi ớt! Nơi em ở không có lá cách nên em dùng lá tía tô ăn cũng tạm ngon.

   

   

  • Huong Cau nói:

   HC dùng xác đậu nành + đậu xanh xay nhuyễn + leek  băm + ít bột năng để kết dính, cuốn vào lá rong biển, đem hấp sơ, cắt lát  rồi nướng trong lò, sau đó đem kho với đường!
   … để làm món ăn chay. Làm sao uống hết 1 lít trong 1 lần! Lấy từ tủ lạnh ra, mình có thể bỏ vào lò vi sóng
   khoảng 40-50 giây là có ly sữa nóng hay mở bếp ga vài phút hâm nóng.
   Đậu nành có nhiều công dụng.

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác