Tùy duyên

Ngày đăng: 31/08/2017 10:44:07 Chiều/ ý kiến phản hồi (14)

Con người sống và đến với nhau theo duyên số. Việc mình đến với trang tongphuochiep-vinhlong.com cũng là do duyên số. Cái duyên ấy ở đây mình xin nói gọn từ năm 1967 trở lại.

Năm 1967 do chiến tranh ba mẹ gửi chị em mình về Vĩnh Long quê cả nội và ngoại, lánh nạn và cũng để tiện việc học hành. Mình được xếp vào học lớp đệ ngũ 7, năm sau lên lớp đệ tứ 7, Tống Phước Hiệp.

Năm 1969 ba mình được đổi về Sài Gòn làm việc và ở Vĩnh Long lúc ấy cũng bất an nên mình chuyển lên đấy học. Trẻ nhỏ vô tư nên khi chuyển trường mình không nghĩ đến việc giữ mối liên lạc, nhưng cũng may mình có bạn cùng lớp là Nguyễn Quang Hùng, cũng là bà con, một năm vài lần gặp, biết đôi chút thông tin về bạn bè và trường cũ. Lên đại học. Hôm ấy mình đi học về sớm, và vì được về sớm nên mình nhẩn nha chạy xe vào đường nhỏ rợp bóng cây còng dành riêng cho xe đạp của đại lộ Cộng Hòa, thay vì phóng nhanh theo dòng xe trên trục đường chính. Mình gặp Phan Thành Phú, bạn đang đứng ở lối nhỏ dẫn vào trường đại học Sư Phạm Sài Gòn. Từ đó mình nối lại mối quan hệ với Phú sau 4 – 5 năm gián đoạn sau khi mình chuyển lên SG học. Mối quan hệ với Phú kéo dài được 1 – 2 năm rồi lại gián đoạn 4 –5 năm. Mối quan hệ được chúng mình tái lập bền vững đến hôm nay. Nhờ Phú mình biết việc cô Lê-Thân Hồng-Khanh về thăm quê hương, về Vĩnh Long thăm trường Tống Phước Hiệp… Phú cho mình địa chỉ email của Cô thế là mình gửi thư thăm Cô, trao đổi với Cô đôi điều. Cô hướng dẫn mình đến với trang nhà và khuyến khích mình viết bài chia sẻ với thầy cô, và với bạn. Đó là lý do mình đến với trang nhà. Còn các bạn, duyên cớ nào các bạn đến với trang nhà?

Nguyễn Hoàng Long

Ảnh: Phi Rom

DSCN4079 - CopyH1                 Bạn Phan Thành Phú đứng bìa trái

DSCN4064 - CopyH2     P.Rom- nhà thơ Song Hảo- 11 Hạnh-Lý Hương- Phan Thành Phú

DSCN0001 - CopyH3        Bạn Nguyễn Hoàng Long người đẹp trai đứng giữa

Có 14 bình luận về Tùy duyên

 1. THU CUC nói:

  Đúng là có duyên mới gặp . Đây là ” duyên lành ” . Cách đây hơn một năm chị Hoành Châu ( gia đình C) có nhờ tôi tìm chị Phi Rom ở địa chỉ Bát Đạt 41 Ngô Quyền , Q5  để trả cho chị Phi 200 ngàn ( hình như chi phí cho chuyến đi Lấp Vò ) . Tôi đến gặp chị Phi Rom , chị mời tôi vào uống nước , hỏi thăm rồi chụp cho mấy tấm hình . Sau đó chị đăng tin : Gặp được bạn mới .  Rồi .chi hỏi tôi có face book không để kết bạn và giới thiệu với tôi một loat nick để tôi kết . Tôi hỏi mấy người này là ai vậy ? Chị bảo người quen của chị , cựu học sinh TPH . Đến buổi liên quan Sinh Nhât Trang Nhà lần 4 , chị rũ tôi về Vĩnh Long dự . Sau tiệc Sinh Nhật tôi có viết một bài đăng lên face book : ẤM ÁP TRANG NHÀ . Chị ROM kêu tôi viết dài hơn để đăng trong Trang Nhà . Bài viết có phản hồi của cô Hồng Khanh . Lời phản hồi của cô rất thân tình , đã động viên tôi tiếp tục viết . Cô cũng đã xác nhân kết bạn với tôi . Được trò chuyện với cô qua tin nhắn , tôi rất vui , cảm thấy ấm áp qua lời văn nhẹ nhàng , ngọt ngào của cô . Thật bất ngờ , trong buổi lễ Tri Ân Thầy Cô ( 20/11/16 ) , tôi gặp lại thầy Nguyễn văn Chương ( thầy dạy tiếng Anh của tôi năm 1974 ) sau hơn 40 năm . Cũng lại là duyên lành . Rồi tôi giới thiệu cho thầy Chương và cô Khanh liên lạc với nhau qua email . Thầy Chương đồng ý viết bài gởi cho Trang Nhà . Tôi vui lắm vì nghĩ mình cũng có duyên kết nối tình thân TPH .

 2. THU CUC nói:

  Chị Phi Rom  ơi !

  Hình chụp 3 người , chỉ có Hoàng Long là trai tất nhiên là đẹp trai nhất rồi . Đâu có ai tranh giành mà chị còn chú thích làm gì !

 3. Nguyễn Hoàng Long nói:

  Cám ơn chị Phi Rom. Những hình chị cung cấp thật đẹp và rất có ý nghĩa với Long. Sẽ copy những hình nầy giữ làm kỷ niệm.

 4. Diệp Bích Ngọc nói:

  Đọc bài Tùy duyên anh Nguyễn Hoàng Long viết hay hay ,đúng rồi đến với trang nhà cũng do “có cái duyên “thôi .BN đâu ngờ rằng mình được thành viên cũng gần năm rồi ,đến với trang nhà do tình cờ người chị giới thiệu ,thật ấm áp mái nhà chung có bà ,cô và anh chị em cùng quan tâm chia sẽ .Duyên may mắn là mỗi lần tranh nhà ở VL tổ chức gặp mặt ,giao lưu BN đã sắp xếp được đến dự ,đó cũng là niềm vui lớn nhất của mình .

 5. VÕ THI LÀI nói:

  Anh Hoàng Long thân mến! Em xin lỗi anh Hoàng Long hôm ra mắt Trang Nhà Đất Vĩnh có anh mà em không biết không đến chào anh , bây giờ nhìn hình mới nhận ra là hôm ấy có thấy anh . Anh ốm hơn lúc trước nhiều . Đọc bài “Tùy Duyên ” của anh em nhớ đến em , em cũng Tùy Duyên mới đên trang nhà . Năm 1913 em có biết trang” tongphuochiep71.com ” của anh Chùm , biết vậy thôi chứ không tham gia vì mình học tới 73 . Cùng năm ấy em cưới vợ cho thằng con trai út ,con dâu là cô giáo nên bắt đầu  tạo gmail cho em chỉ cách lên Google . Anh Hoàng Trung bạn ông xã cho biết anh Lương Minh có tạo trang “tongphuochiepvinhlong.com mở rộng . Một hôm tình cờ thấy chị Hoành Châu thông báo Cô Khanh về nước và sẽ xuống thăm trường cũ,ngày 18/10/2014 em đến trường gặp Cô và các bạn chung trường . Cũng từ đó em thường xuyên tham gia trang nhà và đọc rất nhiều chuyện của anh Hoàng Long mới biết anh Hoàng Long ở rất nhiều nơi thay đổi nhiều trường học . Em cũng vô cùng cám ơn anh Lương Minh ,chị Phi Rom đã tạo điều kiện cho chúng em tìm gặp được Thầy Cô bạn bè. Em  chúc anh Hoàng Long luôn nhiều sức khỏe ,may mắn ,bình an trong cuộc sống.

  • Nguyễn Hoàng Long nói:

   Cô Lài ơi hôm ra mắt quyển Trang Nhà Đất Vĩnh ở VL tôi không có mặt. Nhưng nếu như tôi không lầm chúng ta đã gặp nhau tại lần sinh nhật thứ 4 vào giữa năm 2016. Lần sinh nhật thứ 5 tôi chỉ gặp ông xã cô và có trao đổi đôi điều vì lâu ngày mới gặp lại, mà buổi hôm ấy có quá nhiều trưởng thượng, bạn bè. Tính tôi ham vui nên có điều kiện là GO. Hẹn gặp tại một sự kiện của trang nhà lần kế tiếp. Chào.

 6. anh Hoàng Long thân mến, ngoài cái duyên còn chữ tình. Chữ duyên đã đưa anh đến trang mangh nầy, nhưng chữ tình đã làm anh gắn bó và đã viết nhiều bài cho trang nhà. Chúc anh một chuyến về thăm quê hương vui vẻ.

  • Nguyễn Hoàng Long nói:

   Anh Phương nói rất đúng. Có duyên mới gặp và khung cảnh ấy cùng những con người ấy đã tạo ra tình cảm, gắn bó chúng ta với nhau, trang nhà thêm vững mạnh, bài vở phong phú và đặc san Trang Nhà Đất Vĩnh ra đời. Xin nói nhỏ cho anh biết là mấy ngày nay mình đang chờ đọc phần tiếp Chuyện Tình Trên Mạng của anh. Bao giờ có? Chào anh.

 7. VÕ THI LÀI nói:

  Anh Hoàng Long ơi ! Trong hình 3 vậy không phải anh đứng kế bên chị Thu Cúc sao? Hom đó em thấy có người giống như trong hình . Hôm SN trang nhà em và ông xã không có đi ,  2 anh em ta cùng nhầm vậy là huề anh Hoàng Long nhé !

 8. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Bé đến với trang Web do tình cờ anh Lương Minh tham dự họp mặt cựu học sinh Tống Phước Hiệp niên khóa 74-75 trước đây Bé cũng có vào trang web TPH 71 nhưng cũng không có hấp dẩn Bé nên cũng ít vào hơn nữa về hưu phải lo chăm người thân bị bệnh lâu dài nên cũng thường bận rộn tranh thủ tối vào internet chat với các cháu đang sinh sống ở nước ngoài và vào facebook một lát.Vì vậy khi anh Minh nói Bé viết bài cảm tưởng ngày họp mặt của khóa lên trang web và sau đó Bé biết được nhiều thông tin hoạt động của trang web nhất là được nhiều thầy cô quan tâm nhất là cô Lê Thân Hồng Khanh ngày còn đi học Bé rất ngưỡng mộ cô bởi vậy tùy duyên đến với trang web là đúng ngẩu nhiên đó bạn Hoàng Long..

 9. Anh nói: “Con người sống và đến với nhau theo duyên số. Việc mình đến với trang tongphuochiep-vinhlong.com cũng là do duyên số”.
  Đồng cảm với anh thật nhiều, em là người Đồng Tháp, trở thành cựu hs nk75, giờ là thành viên của trang tongphuochiep.com đúng là một cơ duyên, em sẽ kể về cơ duyên đó bằng một bài viết nhé!

  • Nguyễn Hoàng Long nói:

   Đúng là do một chữ DUYÊN. Rất mong được đọc bài của “người trở thành cựu HS Tống Phước Hiệp nk 1975”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác