THƯ CÔ HỒNG KHANH GỬI CỰU NỮ  SINH NK75

Ngày đăng: 9/08/2017 10:45:09 Sáng/ ý kiến phản hồi (27)

Các em thương mến, Đọc bài tường thuật của Lương Minh về buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm lần thứ năm thành lập trang TPH-VL cô thật sự vui mừng vì sự tham dự đông đảo của các em NK75.

Không phải chỉ có cô mà cô nghĩ là những ai quan tâm đến trang nhà cũng đều có cùng cảm giác như cô. Làm sao không vui được khi các cô, các thày cùng các anh chị em, phần lớn đều ở vào lứa tuổi từ U90 đến U70 nay lại có các em U60 đến, thổi một luồng gió mới và đem lại sự trẻ trung cho trang nhà. Năm năm nay các anh chị đã cố công, góp sức để chúng ta có được một nơi trao đổi kỷ niệm, phát triển tình thân qua thơ văn, qua sự thăm hỏi ân cần, qua sự khích lệ lẫn nhau để cùng tiến bước. Tuổi già dĩ nhiên đem theo sức yếu, đó là luật tạo hoá, không ai ngăn chặn được nên đôi lúc cũng phải suy tư về số phận của trang nhà, trang nhà sẽ ra sao khi số tuổi của các anh chị càng ngày càng chồng chất.

Các em không phải chỉ là một lớp mà cả một cấp lớp nên đã tập họp thành một số đông đáng kể, mỗi năm tìm cách tổ chức gặp gỡ nhiều lần, nối lại tình đồng môn mà lâu nay vì bận rộn gia đình, bận rộn với cuộc sống nên sao lãng.

Gặp nhau không phải chỉ để vui chơi, các em còn tạo được một điểm son là thực hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ, chia sẻ với những bạn kém may mắn hơn mình. Đi thăm và an ủi những bạn lâm bệnh…..tinh thần xã hội nơi các em không phải là ít.

Các anh chị em cũng như bạn đọc đã dần dần quen với các em qua các bài viết cũng như qua hình ảnh của các cuộc họp mặt của các em đăng trên trang nhà nhưng theo nhận xét của cô, hình như các em còn có chút gì e ngại. Phải chăng sự nể trọng những bậc đàn anh, đàn chị, những người đi trước đã làm các em chùn bước trong việc đóng góp bài vở cũng như việc góp ý qua các phản hồi ?

Nếu quả thật như vậy thì đó là một sự ngại ngùng không chính đáng, trang nhà cũng như các thành viên đều mở rộng vòng tay để đón nhận các em. Vui mừng khi các em đóng góp bài vở và hăng hái tham gia các hoạt động của trang, tiếp tay để trang nhà còn hiện diện lâu dài. Có thể nói, các em là niềm hy vọng của các anh chị.

Các em và cô ngày xưa tuy không có cơ duyên gặp gỡ trong lớp học nhưng ngày nay gặp nhau ở đây cô mong là các em cũng xem cô như cô giáo cũ của các em. Chúng ta đã có một thời bước chân qua cổng trường Tống Phước Hiệp với bao nhiêu kỷ niệm êm đềm.

Ngày nay trường cũ đã thay hình đổi dạng, tên trường cũng không còn nữa nhưng trường xưa, tên cũ vẫn không bao giờ phai mờ trong tâm trí của những người đã gắn bó với trường. Trang nhà là phương tiện để nhắc nhở chúng ta.

Cô gởi đến các em và gia đình các em những lời chúc an lành nhất.

Cô Lê-Thân Hồng-Khanh

image1Cựu HS niên khóa 75 hop mặt ngày 8/3 tại Huơng Sen

Có 27 bình luận về THƯ CÔ HỒNG KHANH GỬI CỰU NỮ  SINH NK75

 1. Hoành Châu nói:

  Bài viết tuy ngắn nhưng chất chứa bao điều vàng đá ,người viết gửi gấm  những gì    cho thế hệ mai sau  ?  Mời các em  hãy  vào  đọc và hãy cùng suy gẫm , các em nhé   !. Đọc bài  tâm  tình  này  của cô  giáo  mẫu  mực  Lê Thân Hồng Khanh  lệ  chị  sa rồi đây , các em ạ  !
  Hoành Châu  ( Gia đình C  )

  • Hoành Châu ở ngay tại Vĩnh Long nên có nhiều cơ hội gặp các em. Hãy khuyến khích và làm sao để các em thấy trang nhà là nơi chân tình và đầm ấm như trong một đại gia đình để các em tìm đến. Cô tin là Hoành Châu có thể làm được việc này.

 2. Cô Hồng Khanh kính thương của học trò. Những ý kiến của cô hay, trang nhà cần có nhiều thế hệ trẻ của trường tham gia, một mặt nói lên sự đoàn kết của học sinh giửa các khóa đồng thời có tính chất kế thừa để sự phát triển lâu dài của trang nhà. Theo học trò biết anh Lương Minh luôn mở rộng chào đón thế hẹ đàn em của trường, không những chào đón mà còn nâng đở. Cảm ơn cô đã nhắc nhở chỉ điểm, học trò sẽ làm tốt điều này để trang nhà thêm màu sắc. 

  • Võ Châu Phương cũng thuộc vào thế hệ trẻ trong trang nhà. Nếu trang nhà có một số người cũng nhiệt tình và đầy khả năng như em thì các anh, các chị sẽ đỡ đi nỗi ưu tư vì biết các em sẽ là những người kế tiếp sẵn sàng gánh vác để trang nhà còn hiện hữu lâu dài trong tương lai.

 3. Diệp Bích Ngọc nói:

  Cô kính yêu! Em rất vui được cô dành những lời trìu mến,thân thương cho chúng em khối lớp khóa 75 .Chúng em cám ơn cô đã kỳ vọng khóa chúng em ,chúng em sẽ nghe lời cô cố gắng thật nhiều. Thưa cô, trong nhóm em hiện tại khả năng viết lách còn kém nhưng cũng có nhiều bạn viết hay mà còn e ngại chưa tham gia .Các bạn ấy có thể một lúc nào đó sẽ hiểu được sẽ có nhiều bài vở cho trang nhà .Thực ra ,bấy lâu nay tụi em vẫn sinh hoạt, họp mặt ,giúp đỡ nhau nhưng chưa quen viết lách theo gợi ý của cô cũng như của anh Minh .Từ nay ,chúng em sẽ chụp hình ,viết tin mỗi khi sinh hoạt để trang thêm phong phú. Em kính chúc cô cùng gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc cô nhé .

  • Cô cám ơn em và cũng hy vọng là các nhân tài trong nhóm sẽ mạnh dạn góp bài, góp sức với trang nhà. Được như vậy thì mối ưu tư của các thày cô cũng như của các anh chị sẽ giảm đi rất nhiều.

 4. Lương Minh nói:

  Cứ mỗi lần gặp một CHS khóa 75, nghe họ tự giới thiệu vềkhóa  mình: Anh Minh biết không em học chung với Phan các Chiêu Hằng đó. À ! Thì ra nhóm này cùng khóa với người viết văn hay, thơ giỏi. Tôi còn biết khóa này còn có Dư Anh Đào, vợ của bạn tôi -anh Phan Văn Điệp 12B1(NK71) nhưng dạo này bận chuyện gia đình, chuyện kinh doanh. Ôi! biết làm sao bây giờ, tùy duyên thôi.

  • Như vậy khối 75 quả là có nhiều nhân tài, thay mặt trang nhà cô mời Phan Các Chiêu Hằng cùng Anh Đào Du gởi bài đóng góp, ngoài ra còn các mầm non tiềm ẩn hãy hăng hái góp phần để làm rạng danh nhóm cựu nữ sinh Tống Phước Hiệp 75.

 5. Hoành Châu nói:

  Đến với Trang nhà không do lời vận động, nhắc nhở mà phần lớn do sự tìm đến và nhiệt tâm tự nguyện mới hữu hiệu, góp tiếng nói của mình qua việc gửi bài vở nhưng cái hay nhất vẫn là tâm tư phản hồi ~ tiếng nói mạnh nhất, nhanh nhất   để đi vào lòng người.
  Thử hỏi một trang báo mạng được xem là phổ biến mà độc giả viếng thăm quá ít ỏi thì sao đạt được như ngày nay? Do vậy, bài vở đóng góp cần có đều đặn, nếu đạt được nội dung tốt bổ ích cho mọi người, có lẽ con số tham gia phản hồi sẽ nâng cao dần.
  Chúc anh chị em  mình luôn vui-tươi trẻ để có sức khỏe đến với Trang nhà thường xuyên hơn. Chào thân mến.
  Hoành Châu (Gia đình C)

   • Khi còn xa lạ, chưa quen thì lời giới thiệu, lời khuyến khích là những yếu tố giúp chúng ta vượt qua được sự ngần ngại, có thêm tin tưởng để “thử”, để tìm đến. Nếu cứ lặng thinh ” hữu xạ tự nhiên hương” thì hỏi xem tình trạng sẽ ra sao, cuối cùng thì còn được bao nhiêu cộng sự viên?
   • Lấy một thí dụ, anh Phú Thạnh đã đến với trang nhà do sự giới thiệu của anh NHA; Hoàng Long là do lời giới thiệu của tôi;  Nguyễn Gương do lời giới thiệu của Hoàng Hưng và còn nhiều nữa. Những người tự ý tìm đến trang nhà như Ngọc Diệp là một trường hợp đặc biệt và hiếm có vô cùng.
   • Khi đã đến được rồi, đường lối của trang nhà nếu thích hợp thì lúc ấy mới có thể dùng chữ “nhiệt tâm” và “tự nguyện” để đóng góp cho trang nhà.
   • Nhân đây tôi cũng muốn đề cập đến vấn đề “phản hồi”. Như  có lần tôi đã viết trên trang nhà, phản hồi không phải là cái thước để đo sự “hay”hoặc “dở” của một bài viết mà “phản hồi trên trang nhà” chỉ là nơi để mọi người thăm hỏi, trao đổi, đôi khi thân tình chọc vui lẫn nhau. Một bài viết nhiều khi có đề tài thích hợp với sự hiểu biết của mọi người thì sẽ có nhiều phản hồi, góp ý (trong giới hạn của các anh chị em và thân hữu của trang nhà). Một bài viết của một bạn lâu ngày vắng bóng cũng nhận được nhiều phản hồi thăm hỏi hơn là người có bài đăng thường trực v…v…
   • Một bài viết có 30, 40 phản hồi, không có nghĩa là bài viết đó có giá trị hoặc có nội dung tốt, hay hơn là bài không có phản hồi nào. Các anh chị em cũng như các đọc giả của trang nhà chắc chắn cũng đã nhận ra điều này một cách rất rõ ràng. Cũng vì thế xin các bạn đừng buồn và cũng đừng nghĩ là bài của mình không được đón nhận hoặc không hay khi thấy ít hoặc không có phản hồi. Mỗi ngày trang nhà có tới gần 10.000 lần truy cập, việc đánh giá một bài viết một cách chính xác là do những độc giả âm thầm này. Nếu số lượng đọc giả không giảm mà lại tăng, tức là bài viết trên trang nhà được đánh giá cao nên được nhiều người tìm đến để đọc.
 6. Hoành Châu nói:

  Em hoàn toàn nhất trí với phản hồi của cô , Thật đầy đủ và chi tiết .   Số lượng phản hồi không nói lên chất lượng bài hay hoặc dở    mà chất lượng bài mới    là điểm đến  .Cảm ơn cô thật nhiều . Chúc cô vui khỏe .
  Em Hoành Châu ( Gia đình C  )

 7. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Cô Khanh chúng em rất cám ơn cô quan tâm tới khóa 75 chúng em. Năm em học lớp 8, em học cô, cuối năm đó cô chuyển lên Đà Lạt dạy. Hồi đó, em rất mê học Anh văn, sau cô không còn dạy ở trường TPH, em chán học môn anh văn, không hiểu ai thế nào riêng em học giỏi dở lại tùy thuộc vào thầy giảng dạy. Em sẽ cố gắng suy nghĩ để tham gia viết bài cho trang nhà. Em không có năng khiếu viết văn. Em chúc cô và gia đình vui khỏe hạnh phúc.

  • Em là một trong những học trò chỉ học với cô vài tháng trước khi cô rời trường Tống Phước Hiệp để lên Đà Lạt. Một sự tình cờ, cô giáo thay cô dạy các em, cô Diệu Khanh lại là người quen với chị cô tại Úc. Cô Diệu Khanh đã định cư ở Úc từ lâu, hiện ở Melbourne và sức khoẻ rất kém.

   Bé Xuân Hiệp ơi, trang nhà là trang nối kết tình thân TPH, không phải là trang Văn Học Nghệ Thuật nên sự đóng góp của các cựu học sinh là chính và không đòi hỏi bài viết phải có chất lượng thật cao. Đừng ngần ngại, các em hãy viết và gởi đăng đi, phương châm của cô là “viết hay không bằng hay viết”. Bé Xuân Hiệp và các em khối 75 có đồng ý với cô không?

 8. My Nguyen nói:

  Kính thưa Cô! Đọc bức thư Cô gửi cho các bạn nữ sinh NK 75, chúng em thấy rõ một sự quan tâm sâu sắc của Cô dành cho trang nhà, cho chúng em. Cô đã theo dõi từng hoạt động và có ý kiến kịp thời, bổ ích… Em hoàn toàn đồng ý và rất tâm đắc những lời phản hồi của Cô trên đây. Như Cô nói, phản hồi cho một bài viết là để trao đổi, thăm hỏi, tạo tình thân ái cho nhau. Nó không phải là “thước đo” giá trị của một bài viết. Em thấy có những bài viết mấy chục phản hồi, trong đó đa phần là thăm hỏi, động viên nhau. Chưa kể rất nhiều người đọc nhưng không có phản hồi. Vì vậy, em nghĩ sự động viên, khích lệ là rất cần thiết.

  Như em được biết, NK74 có bạn Hồ An Nhiên viết ký sự rất hay, đã có nhiều bài tham gia trang nhà. NK 75 có Diệp Bích Ngọc, Huỳnh Thu Hằng…và nhiều bạn khác đã có những đoản văn kể lại hoạt động của nhóm rất hay và thiết thực. Qua lời động viên của Cô, chắc hẳn các bạn sẽ thường xuyên đóng góp bài vở cho trang nhà trong thời gian tới.

  Em kính chúc Cô luôn khỏe để làm chỗ dựa tinh thần cho chúng em, Cô nhé!

  • Luong Minh nói:

   Quần hùng ở Tống gia trang đang chờ sự tái xuất giang hồ của My Nguyên cô nương đây

  • My Nguyễn, một cây viết kỳ cựu của trang nhà dù chỉ mới đến với trang khoảng hai năm nay. Sự đóng góp cũng như nhiệt tâm của My Nguyễn đã thể hiện qua những bài viết hay với những đề tài khác nhau, những bài thơ mượt mà dễ đi vào lòng người, những lần quán xuyến hoặc tiếp tay trong việc tổ chức họp mặt của bạn bè. Khoảng thời gian sau này My Nguyễn ở trong tình trạng “một quê hai cảnh” đi đi về về giữa Vĩnh Long và Cần Thơ nên ít thấy My Nguyễn xuất hiện trên trang nhà.

   Dù biết là em bận việc nhà nhưng cô và các anh chị em cũng như các bạn đọc vẫn mong được gặp My Nguyễn thường xuyên hơn.

   Trang nhà cũng giống như một gia đình nên vắng ai đều cảm thấy nhớ vô cùng và cũng cầu mong các thành viên vắng mặt vì lý do này hoặc lý do khác hãy trở về để đoàn tụ lại với nhau. Mong lắm thay !

   • My Nguyen nói:

    Cô ơi! Dù bận bịu thế nào em cũng không quên trang nhà đâu Cô. Dù ít gởi bài nhưng ngày nào em cũng truy cập và có viết phản hồi. Nghe Cô nói, em thật cảm động. Từ rày em sẽ tham gia bài vở thường xuyên hơn để không phụ lòng Cô và các bạn. An tâm Cô nhé!

 9. NHA nói:

  Tôi hay có nhận xét dễ làm phiền người viết… nên “nỗi tiếng” là khó tánh mà ông chủ chợ LM cũng có lần xác nhận.

  Và tôi vốn làm biếng viết phản hồi, chỉ viết khi muốn viết bất chợt.

  Hôm nay tôi nêu ý kiến này không rõ có là cô Lê Thân Hồng Khanh phiền lòng không?

  Tôi không rõ NK75 có nam sinh không? Nếu có mà cô Hồng Khanh không kêu gọi cánh nam sinh … thì không công bằng đó.

  Xin lỗi cô Lê Thân Hồng Khanh nếu có lỗi.

   

  • Luong Minh nói:

   Anh NHA, năm em học lớp 12 (NK70-71) thì trường còn hai lớp có nam sinh tức khóa 72 và 73, kể từ năm 73-74 là Tống Phước Hiệp là trường nữ, nam sinh đã lên trường Thủ Khoa Huân rồi. Cô không nhắc đến nam sinh vì khóa này và khóa 74 không có nam. Đến sau 1975 thì gộp trường, chỉ còn cấp 3 nên niên khóa 76 lại có nam (khóa của Phương NgA)

   • NHA nói:

    Chính vì thế anh mới dùng chữ NẾU.

    Cám ơn LM và xin lỗi cô Hồng Khanh.

    Thôi thì nhân đây mình hãy kêu gọi quý anh rễ của TPH NK 75 liên quanhết lòng hổ trợ cho.

    • Thân gởi anh NHA,

     Như vậy là anh đã hài lòng với câu trả lời của Lương Minh rồi, mấy tháng cuối cùng của tôi tại TPH (1970) thì trường đã chia đôi nên TPH đã đổi thành trường nữ và các nam sinh phải học tại trường mới xa hơn.

     Đã có người phê bình là trang nhà chỉ phản hồi để khen nhau và làm vừa lòng nhau theo tính cách xã giao vì vậy những phản hồi phê bình có tính cách xây dựng rất được trang nhà đánh giá cao, nhất là lại từ những đàn anh nhiều kinh nghiệm. Nhận lời phê bình để biết được những sai lầm mà sửa đổi, để tiến lên là điều tốt, chắc anh cũng nghĩ như tôi.

     Tôi cũng đồng ý với anh, kêu gọi các ông xã của các cựu nữ sinh khối 75 vui lòng giúp và hổ trợ cho các bà xã có chút thì giờ để sáng tác, viết lách cũng như để truy cập trang nhà hàng ngày.

     • Diệp Bích Ngọc nói:

      Thưa cô ,anh Nha mến ,tụi em ra trường năm 75 ,sự kiện lịch sử lại là trường nữ nữa nên khóa tụi em đa số độc thân ,không có ông xã giúp rồi .Nhưng tụi em sẽ cố gắng để không phụ lòng cô và các anh chị ở trang nhà .

 10. Cô Hồng Khanh kính yêu,
  Em là cựu HS trường THPT Lai Vung, Đồng Tháp, tuy không học trường TPH, nhưng em có nhiều bạn là CHS ở đây, qua buổi dự SN lần thứ 5 trang nhà, em có dịp quen biết các anh, chị CHS TPH nhiều hơn, mối quan hệ mở rộng, giờ được cô và Ban biên tập xem là người trong ‘gia đình’, niềm vui cũng được nhân lên cô ạ! Được đọc lá thư này em xem như cô cũng viết cho em (trường của em không có lập trang web như thế này, nên bao nhiêu tình cảm cho thầy, cô, bạn bè,…em sẽ dành trọn nơi đây!) Rất mong cô xem em như học trò của cô nhé!
  Em xin hứa sẽ thường xuyên thăm viếng trang nhà và phản hồi ý kiến hầu góp phần cho trang nhà ngày được phong phú!
  Kính chúc cô luôn dồi dào sức khỏe để luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng em!

  Love you

  • Như cô đã viết phản hồi cho em trong “Chuyện bên lề sinh nhật” là tất cả các anh chị em trang nhà đều mở rộng vòng tay để đón các em vì các em là niềm hy vọng tương lai của trang nhà. Riêng cô, các em ngày xưa đã từng học với cô hoặc chưa từng học với cô, cô đều xem các em như học trò cũ của cô, với em cũng không phải là ngoại lệ. Hãy hăng hái góp tay với tất cả các anh chị em giúp trang nhà tiến bước. Cô hỏi nhỏ em, em có thích nấu nướng hay không, nếu có, cô mời em tiếp tay với cô trong “Bếp Ấm”, hiện thời Bếp Ấm đang cần nhiều công thức các món ăn miền Nam lắm lắm.

   • Rất vui nhận được phản hồi của cô, em sẽ thường xuyên tham gia và đóng góp ý kiến để xây dựng trang nhà! Về “Bếp Ấm” không phải là sở trường, nhưng em sẽ cố gắng để không phụ lòng cô.

 11. Nguyễn Thị Bé (Xuân Hiệp) nói:

  Cô Hồng Khanh kính mến cô Diệu Khanh cũng chừng bằng tuổi của cô theo em biết từ thằng cháu gọi em bằng cô cũng đang sống ở Melbourne thì thời tiết bên ấy mùa đông lạnh lắm dể bị bệnh cô ơi cô Diệu Khanh sức khỏe không tốt chắc tại thời tiết nếu cô gặp cô Diệu Khanh cô gửi lời thăm hỏi của chúng em tới cô ấy chúng em luôn nhớ về thầy cô rất nhiều. Cảm ơn cô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác