Các món điểm tâm-Muffin xoài

Ngày đăng: 8/08/2017 09:38:56 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

Ngày còn ở Việt nam tôi chỉ biết làm bánh Pháp mà bánh Pháp thì hơi rắc rối. Ngày xưa không có máy, phải đánh trứng bằng tay, đánh trứng không nổi thì bánh xẹp, đánh đủ độ thì cánh tay mỏi nhừ. Sau này có máy thì đỡ hơn, nhưng làm gia dụng, chỉ mua máy nhỏ, đánh lâu … cháy máy.

Đó là chưa kể khâu cuối, trộn bơ vào, bơ có thể làm bánh không nở. Nhất là những cái bánh cần lượng bơ nhiều như butter cake!!!

Qua Canada, thấy người Canada ăn sáng bằng bánh ngọt, gọi là muffin, (còn 1 loại nữa là donut, loại bánh này phải chiên dầu, dễ làm nhưng tôi ít làm vì ít ăn dầu chiên), không giống bánh bông lan ở VN. Nhìn em gái tôi làm muffin quá nhanh, dễ dàng, không cần máy đánh trứng, không qua nhiều công đoạn gay go, bánh làm ra ăn cũng ngon vì muffin có thể trộn trái cây vào, chỉ lấy muỗng, ngoáy đều trứng, bột, đường … và muốn thứ trái cây nào thì trộn vào thứ ấy : chuối, blue sberry, black berry, ….

Nhiều sách nấu ăn họ giới thiệu 100 loại muffin nhưng thật ra chỉ từ 1 công thức mà thôi, rồi thêm trái cây hay chocolate chẳng hạn thì thành tên bánh : nào là muffin đào, muffin chuối, muffin cacao … Nói chung, muffin là loại bánh ngọt rất thông dụng ở Bắc Mỹ.

Hôm nay tôi trình bày muffin xoài vì nhà có sẵn xoài.

image1 (3)                        Hình 1/ 

I/ VẬT LIỆU

– 100gr bột mì

– 80gr đường

– 100gr trứng (2 cái cỡ large)

– 50ml sữa

– 1 trái xoài chín

– 1 muỗng canh dầu (hay bơ hơ chảy)

–  1½  muỗng canh rượu

– 1 muỗng café bột nổi
– 1 chút muối

II/ CÁCH LÀM

Cho bột mì vào 1 tô lớn.

Đập 2 trứng vào tô + đường + bột nổi + chút muối + rượu, đánh đều tay (không cần máy). Khi thấy hỗn hợp trứng nổi, đổ vào trong đó bột mì + sữa + dầu (bơ hơ chảy, sôi càng tốt) + xoài xay nhuyễn, quậy đều tay cho đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau (đừng quậy quá mức trộn đều, bánh sẽ không nổi).

Rót hỗn hợp bột vào khuôn bánh, chỉ đổ đầy khoảng ¾ khuôn (đổ đầy khuôn, khi bánh nở sẽ trào ra khỏi khuôn).

Đốt nóng lò nướng trước khi cho bánh vào lò cỡ 5-10 phút. Khi lò đã đủ độnóng, cho bánh vào lò, vặn nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, nướng khoảng 20 phút là bánh chín (nói ”khoảng” vì cùng một nhiệt độ, độ nóng của mỗi lò khác nhau nên lần đầu để ý điều chỉnh nhiệt độ của lò để bánh ra đẹp).

image2 (1) Hình 2/ Thành quả 

* Khuôn silicon không cần lót thêm khuôn giấy.

Hương Cau

Có 2 bình luận về Các món điểm tâm-Muffin xoài

  1. Hoành Châu nói:

    Bánh trông hấp dẫn vì màu sắc  , có thêm trái cây nên lượng đường có  giảm , phù hợp sức khỏe người tiêu dùng .  Cách làm cũng giản đơn . Cảm ơn  chị Hương Cau  hướng dẫn rõ công thức . Chúc Chị vui khỏe nhé !            Em Hoành Châu ( Gia đình C  )

  2. Công thức bánh Muffin của Hương Cau thật giản dị và dễ làm nhất là cho những người không có sẵn máy đánh trứng. Có thể thay đổi hương vị bánh bằng cách dùng nhiều loại trái cây khác nhau, không cần dùng nhiều đường vì trái cây đã có sẵn vị ngọt.

    Trong buổi điểm tâm nếu thưởng thức thêm một bánh Muffin nhỏ thì quả là tuyệt vời. Cám ơn Hương Cau !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác