NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VITAMIN D (VT D)

Ngày đăng: 12/07/2017 09:28:32 Sáng/ ý kiến phản hồi (21)

Các thầy cô anh chị kính mến, để thêm phần phong phú cho tongphuochiep-vinhlong.com thỉnh thoảng tôi gửi đến những bài viết về y khoa một cách khái quát mà mọi người có thể cùng chia sẽ được. Xin cô Hồng Khanh, Chú Phong Tâm, cô Lưu Phương, anh Hồng Ẩn ….. các nhà thơ nhà văn và anh chị bạn bè của trang nhà chiếu cố.(VVC)

IMG_0558

VITAMIN LÀ GÌ?
Vitamin hay còn gọi là sinh tố là những chất hữu cơ, những chất nầy hầu như cơ thể con người không tự tổng hợp được, phải đưa từ ngoài qua ăn uống hoặc dưới dạng thuốc. Một điều mà bạn cần biết trong thức ăn hằng ngày của chúng ta chứa một lượng rất nhỏ vitamin nhưng rất ư là quan trong để duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thưởng của cơ thế. Người thầy thuốc dùng đúng mức các vitamin cho bệnh nhân nó giúp ích rất lớn cho việc điều trị bệnh.

TẠI SAO VITAMIN D CÒN GỌI LÀ HORMONE ?
VT D hay gọi là sinh tố D, nó không phải là một loại sinh tố thường như vitamin a, b, c… nó là một loại sinh tố tan trong chất béo. Vitamin D thực chất là một loại hormone, nó được sản sinh ra từ cơ thể con người, dưới ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại tiếp xúc với da chuyển cholesterol thành cholecalciferol (Vitamin D).
– Vitamin D là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các hợp chất sterol, gồm từ D1 đến D7 – Nó được gọi với nhiều tên khác nhau như : colecalciferol, alfacalcidol, calcifediol, calcitriol và dihydrotachysterol, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là vitamin D3 ( cholecalciferol) và vitamin D 2 ((ergocalciferol)

NHỮNG ÍCH LỢI VÀ VAI TRÒ CỦA VT D
A) XƯƠNG:
Nhiều người đều biết CALCIUM là thành phần cần thiết cho xương, thiếu calcium gẫy bệnh loãng xương, bênh còi xương ở trẻ em, khi dùng đủ calcium bênh vẫn xảy ra, lúc nầy người ta mới thấy vay trò của VT D. Vitamin D giúp cho ruột non hấp thu calcium, điều hòa calci um và phospho trong máu và nó còn giúp xương tăng hắp thu calcium. Chính nhờ vậy VT D gián tiếp óc ích lợi cho chữa bệnh còi xuong ở trẻ em và loãng xương người lớn.
B) VAI TRÒ PHÒNG BÊNH UNG THƯ:
Người ta thấy VT D có liên quan đến bệnh ung thư, nồng độ VT D thắp và không đủ có nguy cơ bị bệnh ung thư đặc là ung thư đại trực trang, ung thư vú, ung thư tuyền liệt tuyến …
Trong điều trị bênh ung thư, các bs nhận thấy VT D cũng gớp phần làm giảm đau cho bệnh nhân bị ung thư, nó còn giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
C) VAI TRÒ TRONG BỆNH TIM MẠCH.
Ngày nay người ta thấy VT D có một vai trò không nhỏ trong bênh cao huyết áp lẫn bệnh tim mạch, nhờ VT D hoạt động liên hệ Renin- angiotensin- aldosteroone, cũng như làm giảm bớt cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL)
D) VAI TRÒ MIỄN DICH:
Trong hệ thóng miễn dich của con người, các loại tế lympho B , lympho T đóng trò quan trọng, người ta thấy Vitamin D giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách trang bị vũ khí cho các tế bào lymphoT, nhờ vậy người đầy đủ VT D ít bị bệnh cảm cúm, có phải chăng nhờ giúp hệ thống miễn dich nó đã gớp gớp phần vào phòng chóng bệnh ung thư để chứng được điều nầy phải cần nhiều công trình nghiên cứu nữa.
E) VAI TRÒ VT D VỚI NHỮNG BỆNH KHÁC :
Người ta nhận thấy với VT D có giúp ích đến các bệnh như:
TIỂU ĐƯỜNG
BỆNH ĐA SƠ CỨNG
ALZHEIMER

NHỮNG DẤU HIỆU GIÚP BẠN BIẾT THIẾU VT D:
A) TRẺ EM:
Dấu hiệu lâm sàng thiếu vitamin D Còi xương ở trẻ em: Những dấu hiệu về biến đổi xương có thể xuất hiện sau vài tháng thiếu vitamin D:
Các dấu hiệu của hệ thần kinh.
Những dấu hiệu gợi ý cho ta biết trẻ đang thiếu VT D như:
Trẻ hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ hay giật mình do thần kinh bị kích thích.
Ra nhiều mồ hôi về ban đêm, ngay cả khi trời lạnh (mồ hôi trộm).
Trẻ bị rụng tóc ở vùng gáy (dấu hiệu chiếu liếm).
Trẻ thường chậm phát triển thể lực, trương lực cơ giảm (cơ nhẽo), da xanh, lách to.
Dấu hiệu muộn: Các dấu hiệu ở xương. Các biểu hiện rối loạn ở xương có thể xuất hiện ở những xương khác nhau, tuỳ theo tuổi của trẻ và mức độ nặng nhẹ của bệnh.
Chậm mọc răng và răng mọc không cân đối, chậm biết lẫy, bò, đi…
Thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu liền thóp.
Biến dạng hộp sọ, xương sọ mềm, ấn lõm, trở lại bình thường khi nhấc tay ra, đầu bẹt.
Bướu xương sọ, thường ở vùng trán, vùng đỉnh.
Đầu xương cổ tay to, phì đại thành “vòng cổ tay”.
Chuỗi xương sườn và biến dạng lồng ngực, chân vòng kiềng, cong vẹo cột sống.
Co giật do hạ can xi máu.

NHỮNG BIỂU HIỆN THIẾU VT D Ở NGƯỜI LỚN
:
– XƯƠNG : Đau xương, đau cột sống, gãy xương, là những biểu hiện của bệnh loãng xương khi thiếu VT D.
– Suy giảm nhận thức.
Trầm cảm
Tiểu đường, ngày nay nghiên cứu thấy có mối liên quan giữa sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tiểu đường loại 1, loai 2. Vitamin D có thể giúp hỗ trợ chuyển hóa glucose do đó thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp.
– Béo phì, béo phì là một trong những dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D có thể gây ra béo phì và nhiều vấn đề khác. Béo phì cũng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nữa, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống của bạn.

BẠN CÓ ĐỦ VT D CHƯA?
Như chúng ta biết 80% nguồn cung cấp VT D cho cơ thể là từ sự tổng hợp của da khi tiếp xúc dưới ánh nằng mặt trời; do vậy những ai sống những nơi ít có ánh sáng mặt trời có nguy cơ không đủ VT D, hoặc những nghề nghiệp ở trong phòng hoặc những ai lo ngại tiếp ánh nằng mặt trời điều có nguy cơ thiếu VT D.
Vì vitamin D được sản xuất từ ánh nắng mặt trời, người ta thường lầm tưởng rằng ở những nước nhiệt đới như nước ta, không có vấn đề thiếu vitamin D. Sự thật là ngược lại: một tỉ lệ lớn dân số trên thế giới, kể cả các nước nhiệt đới, thiếu vitamin D. Theo ước tính của các chuyên gia, 40-50% dân số trên thế giới thiếu vitamin D. Nghiên cứu ở Thái Lan và Mã Lai cho thấy cứ 100 người thì có khoảng 50 người thiếu vitamin D. Riêng ở Nhật và Hàn Quốc, tỉ lệ thiếu vitamin D lên đến 80-90% ( Thông tin từ Ykhoa net)
Như phần trên đã đề cặp VT D tan trong chất béo, nên những ai kiên cử những thức ăn chứa dầu mở có nguy cơ thiếu VT D tầm trọng.
Một điều cần làm khi bạn thử máu nên yêu cầu thử VT D để biết cơ thể bạn có thiếu đủ ra sao để biết cách bổ sung.

BỔ SUNG VT D NHƯ THẾ NÀO
– Quan trọng hơn hết bạn tìm cách sinh hoạt dưới ánh nắng mặt trời sáng sớm trong vòng 10 phút sẽ thấy ích lợi cho sức khỏe vô cùng và đồng thời cũng cung cấp VT d cho cơ thể.
– Bạn nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D như các sản phẩm sữa tăng cường dưỡng chất và ngũ cốc ăn sáng, cá giàu chất béo, gan bò, và lòng đỏ trứng…
Các thuốc đa sinh tố truyền thống chứa khoảng 400 IU vitamin D, song rất nhiều viên đa sinh tố hiện nay chứa 800 đến 1.000 IU. Có khá nhiều lựa chọn thuốc bổ sung vitamin phù hợp với mỗi người, bao gồm viên nang, viên nén, thuốc dạng lỏng và thuốc nhỏ. Dầu gan cá tuyết là nguồn cung cấp vitamin D tốt, song nếu dùng liều cao sẽ có nguy cơ nhiễm độc vitamin A.

NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ VT D:
Ngày nay có nhiều trường đại học y khoa, những bệnh viện, những nhóm y học nghiên cứu về VT D, xin giới thiệu cùng các bạn một số nghiên cứu để bạn tham khảo.
A) BỆNH ĐA XƠ CỨNG: Theo một nghiên cứu khoa học của Thụy Điển công bố trên Tạp chí Lancet Neurology, những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu cao ít có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng tới 61% so với những người có nồng độ vitamin D thấp. Lượng vitamin D thấp trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ cho bé mắc đa xơ cứng sau này trong cuộc sống. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trẻ em tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời giúp giảm nguy cơ phát triển đa xơ cứng sau tuổi 20.
B) BỆNH TIM MẠCH: Framingham – USA cho thấy, các bệnh nhân có hàm lượng vitamin D thấp (<15 ng/mL) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người có hàm lượng cao hơn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những đối tượng có hàm lượng vitamin D thấp (<15 ng/mL) có nguy cơ bị đau tim cao gấp 2 lần những người có hàm lượng cao (>30 ng/mL). Cũng như trường hợp của ung thư, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định vai trò của vitamin D trong việc phòng bệnh tim mạch, song cho đến nay các bằng chứng vẫn rất khả quan.
C) GIẢM NGUY CƠ TỬ VONG: Một nghiên cứu trên 13.000 người Mỹ tuổi trên 20 cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường. Một phân tích tổng hợp kết quả nghiên cứu từ các nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên cho thấy bổ sung vitamin D với liều lượng 300-2000 IU/ngày giảm nguy cơ tử vong 7% sau 3 năm theo dõi.

 1. D) HỆ THỐNG MIỄN DỊCH: Các nhà khoa học tại đại học Copenhagen, Đan Mạch khám phá ra là vitamin D giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách “trang bị vũ khí” cho các tế bào T- loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và virus xâm lăng cơ thể – giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Nếu không được cung cấp đủ vitamin D, các tế bào T sẽ không đủ sức để phản ứng và bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm.
  E) UNG THƯ: Một nghiên cứu của Đại học Creighton (Mỹ) đã chỉ ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh được uống 1.100 IU vitamin D3 và canxi giảm 77% nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong vòng 4 năm sau đó. Trong nghiên cứu, các đối tượng có hàm lượng vitamin D cao có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp bằng một nửa so với những đối tượng có hàm lượng thấp. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể đưa ra một kết luận chính thức về mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D và nguy cơ ung thư, song kết quả từ nhiều nghiên cứu khác lại rất hứa hẹn.
  F) NGÔN NGỦ TRẺ: Telethon của trường đại học Western Australia nghiên cứu thấy thiếu VT D ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngử của trẻ
  G) BÉO PHÌ:
  Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Milan, Italy đã làm cho những người tham gia kinh ngạc khin trình bày kết quả nghiên cứu về tác dụng của vitamin D trong việc giảm cân tại Đại hội Châu Âu về béo phì.
  H) BỆNH ALZHEIMER : Ngăn ngừa bệnh Alzheimer, VT D cùng với acid béo omega-3 DHA có thể kiểm soát sự kích động tâm trạng và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố hồi tháng 2 trên tạp chí Bệnh Alzheimer

TẠM KẾT LUẬN:
Các bạn thân mến qua những công trình nghiên cứu người ta thấy, rằng thiếu hụt vitamin D không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, vẫy nến, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm gan, nhiễm trùng, lao phổi, v.v…Người thiếu vitamin D thường hay bị đau nhức cơ bắp, hay bị té ngã và dễ bị gãy xương. Ở những phụ nữ lúc mang thai, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ sinh con với chấn thương não, thậm chí dị tật. Đa số những nghiên cứu trên dựa vào sự thống kê đưa ra nhận xét, cần có nhiều cứu khác để bổ xung để chứng minh những giá trị thực sự của VT D về phòng chống một số bệnh mà các nhà nghiên cứu nêu lên.
BS Võ văn Chín

 

 

 

Có 21 bình luận về NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VITAMIN D (VT D)

 1. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Lâu lâu nên có bài về y học, chăm sóc sức khoẻ, dưỡng sinh, nhắc nhở về khoa học cơ bản cho nhóm cao niên, bác sĩ Võ Văn Chín ạ!

  Cảm ơn nhà văn – bác sĩ nhiều.

  • Cảm ơn những lời của chị Hạnh, VT D khi thiếu gây nhiều chứng bệnh, nên ở Mỹ phòng bệnh ít tốn kém hơn chửa bệnh, tất cả các trường phổ thông đều có sữa cho học sinh chứa nhiều VT D, nhiều nơi công sở trong tủ lạnh có sữa chứa VT D để nhân viên uống. Tại các siêu thị bán sửa luôn chứa VT D với giá phải chăng để mọi người có thể mua uống được để tăng cường VT D cho cơ thể.

 2. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn bài viết hay , bổ ích  của  BÁC SĨ  Võ văn Chín  , Nhà văn , Nhà thơ  Võ Châu Phương  ,,,Thông qua các loại bệnh ” độc ” do thiếu trầm trọng  lượng  Vitamin D ,  mọi người nhắc nhở nhau   tích cực  quan tâm hơn đến sức khỏe của mình  và người thân
  Cảm ơn BS nhiều và mong ước được đọc thêm  nhiều  tư liệu y học nữa  !
  Hoành Châu ( Gia đình C  )

  • Cảm ơn những lời của chị Hạnh, VT D khi thiếu gây nhiều chứng bệnh, nên ở Mỹ phòng bệnh ít tốn kém hơn chửa bệnh, tất cả các trường phổ thông đều có sữa cho học sinh chứa nhiều VT D, nhiều nơi công sở trong tủ lạnh có sữa chứa VT D để nhân viên uống. Tại các siêu thị bán sửa luôn chứa VT D với giá phải chăng để mọi người có thể mua uống được để tăng cường VT D cho cơ thể.

  • Cảm ơn chị Hoành Châu rất nhiều, chị biết không VT D được sản sinh nhiều khi da tiếp ánh nắng mặt trời, nên người dân ở những sứ ít có ánh nắng mawth trời nhất là mùa đông như Canada thiếu VT D trầm trọng, nhưng ở VN với nắng trời như vậy nhiều nhà nghiên cứu vẫn thấy nhiều người thiếu VT D, nhất là phụ nữ sau khi mãn kinh. Chúc chị luôn khỏe mạnh.

 3. Mở mang kiến thức về y học là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ một cách hữu hiệu. Cám ơn BS Võ Văn Chín đã có bài viết rất dễ hiểu và rõ ràng về tính chất cũng như công dụng của vitamin D đối với cơ thể con người

  Càng vui hơn nữa là trong tương lai BS Võ Văn Chín sẽ có thêm nhiều bài viết về vấn đề y học để góp phần làm trang nhà thêm đa dạng cùng chia sẻ với các anh chị em cũng như quý vị độc giả, những người mà hiện thời đều có cùng quan niệm là ” không gì quý bằng sức khoẻ”.

  • Cô Hồng Khanh kính mến! Cảm ơn cô đã đọc bài  của học trò và phân tích rất kỹ. Viết  những bài về y học rất khô khan và dài dòng học trò rất ngại cho người đọc  phải bỏ nhiều thời gian, và sợ bài viết khó hiểu, nay nhận được những lời của cô học trò yên tâm. Học trò khăm phục và kính nể cô luôn có quan tâm đến những học trò trường Tống.

 4. Lyhuong nói:

  Cảm ơn Nhà văn -bác sĩ nhiều ,giúp  mình có thêm những kiến thức về VTM D ,trong việc phối hợp thuốc điều trị bệnh loãng xương ,đau cột sống .Thân mến.

 5. Phan Lương nói:

  Những kiến thức rất bổ ích trong việc chăm sóc súc  khỏe của bản thân và gia đình.

  Cảm ơn Bác sĩ , nhà văn , nhà thơ Võ Văn Chín

  • Cảm ơn chị Phan Lương chị nhà thơ của đệ, về thơ dù viết nóng bóng nói gió, hình thức nào chị cũng tường tận , bài viết nầy khô và khó hiểu phải không chị, nhưng nắm được và vận dụng em nghĩ rất có lợi cho sức khỏe và em cũng đang áp dụng cho bản thân.

 6. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn bác sĩ, bài viết rất có giá trị. Nghe nói các loại vitamin thông thường, thiếu cũng không được, dư cũng không tốt. Có một loại vitamin đặc biệt, càng dư càng tốt. Đó là vitamin T. Có phải như vậy không bác sĩ.

  • Anh Hoàng Hưng kính mến,  Đúng như anh nói vitamine thường ở lượng nhỏ so với chất khác nhưng là quan trọng để giúp nhiều mặt như giúp quá  chuyển quá trong cơ thể, vạn chuyển thần kinh…..  Còn vitamine T có nó còn người mới có nhiều cái hay, nhưng dùng không đúng lúc như anh W từ bị thương cho đến chết đoa anh.

 7. VÕ THỊ LÀI nói:

  BS-Nhà Văn – Nhà Thơ Võ Văn Chín đã viết cho các bạn một bài thật hửu ích . Một BS  đa tài thật đáng ngưỡng mộ, cám ơn BS rất nhiều đã giúp cho chúng em mở rộng thêm tầm hiểu biết.

  • Cảm ơn chị họ, đã xem qua bài viết, và lời khen của chị. Gọi em nhà văn nhà thơ em không dám nhận, vì yêu thơ văn nên tập tễnh viết, viết để có dịp chia sẻ cùng anh chị bạn bè, nói chung em của chị ham vui. Cảm ơn chị về mọi mawth.

 8. Phong Tâm nói:

  Rất hoan nghinh bài viết về Y học của bác sĩ Võ Văn Chín, với hảo ý phổ biến thêm kiến thức về việc củng sức khỏe cho mọi người, đặc biệt với người cao tuổi.

  • Cảm ơn chú rất nhiều, tìm hiểu về chuyên môn để bắt kịp với thông tin mới của nghề nghiệp là công việc phải làm, khi thấy những cái viết lại, vui khi có người cùng chia sẻ cũng như bài thơ mình sáng tác có người thưởng thức phải không chú. Chúc chú sức khỏe dồi dào, luôn đồng hành với trang nhà.

    

 9. Cảm ơn BS Võ Văn Chín đã chia sẻ những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực y khoa ạ !

  • Ngọc Diệp ơi! Trong quá tình tìm hiểu về bệnh ung thư và làm sao cho cho benh này ít bọc phát thì mới thấy vai trò của VT D, càng tìm hiểu thấy nhiều điều hay về nó. Bên Mỹ các bs gia đinh nào có tấm lòng với bệnh nhân, họ đều kiểm tra hàm luong VT D trong máu để biết đủ thiếu mà cho để giúp ít cho người bệnh. Thấy đơn giản nhiều người xem thường, nếu có bảo hiểm mua thuốc không mất  tiền nên cân nhắc uống VT D một bổ xung rất có ít cho sức khỏe đó bạn.

   • Bài viết hay thật đó ạ ! Nhắn nhủ cùng bạn đọc … trong nắng ấm ban mai cùng người thân yêu  , bên nhau và bên nhau  nhìn làn khói mang hương vị hấp dẫn bốc lên từ lớp váng ngây ngậy một chút của tô bún riêu cũng là tiền đề cho một vốn quí và còn nhớ nhé chỉ vài viên nang xinh xinh trong veo vắt không mất tiền hay có chăng chỉ vài trăm liền lẻ Việt Nam đồng cũng có thể đủ để khỏi nuối tiếc những đau buồn bạn ạ !

    • Chắc tôi gặp đối thủ rồi, chắc chung ngành nghề. Bạn nói rất đúng dưới ánh nắng ban mai thì da sẽ tổng hợp VT D, cảm ơn bạn cho biết giá tiền của VT D được bán ở VN. Cảm ơn sự gopsys tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác