Hai thằng cô hồn

Ngày đăng: 10/07/2017 02:30:24 Chiều/ ý kiến phản hồi (9)

Chú tư, bà con bạn dì với ba tôi. Viên là cháu ruột của chú tư, con người anh của chú. Viên và tôi chơi rất thân. Chú tư thường lôi tôi và Viên làm “nhân vật điển hình” để dạy con: “Tui bây ráng siêng năng lên coi, đừng có nhớt thây như thằng Hưng, thằng Viên. Lớn chồng ngồng cái đầu không lo cưới vợ mần ăn. Tối ngày cà khệu, phá làng phá xóm”. Điệp khúc đó tôi và Viên nghe quá nhiều lần, hai thằng tui nhìn nhau cười, và cùng có ý nghĩ giống nhau.

Một hôm chú tư gây lôn với chú của chú. Tôi bà con bên má của chú, nên chú của chú chẳng có họ hàng với tôi. Tôi nói với Viên, giờ “H” đã đến.Tối nay chơi đẹp. Chú tư vừa trồng khoảng 150 cây so đũa chạy dọc theo con đập. Tối đến, hai đứa ra vườn, Viên đầu kia, tôi đầu này, nhổ sạch sẻ 150 cây so đũa. Tôi còn dặn Viên, nhổ lên, nhớ bẻ làm hai, nếu không mất công chú trồng lại.

Sáng ra tôi và Viên ngồi sau cửa sổ nhà Viên đợi. Thiếm tư bước qua đập, thiếm la lên: “Ông ơi! qua đây coi nè, chú của ông nhổ hết mấy trăm cây so đũa rồi.” Chú tư bước qua đập, đi tới đi lui.

Nhìn qua nhà chú của chú tư, tôi thường gọi là ông 9. Thấy ông 9 thập thò sau cổng nhìn qua, chắc cũng run lắm. Thật ra ông 9 rất hiền, chú tư thường ăn hiếp ông 9.

Bước tới bước lui một hồi, chú tư đưa tay điểm điểm lên trời, nói với thiếm tư, cái này không phải chú 9 làm. Hai thằng cô hồn, thằng Hưng và thằng Viên làm. Ông 9 nghe chú tư phán như vậy, ông cười cười bước ra làm lành lại với chú tư.

Phá chú tư như vậy, hai thằng con của chú gặp tôi và Viên cười vui, không giận. Hai thằng thường tới lui coi chừng bầy vịt hàng ngàn con dưới đập. Cái đập xéo xéo trước cửa nhà Viên, chạy dài vô ruộng. Vịt đủ mồi lớn như thổi. Vịt vừa lơn lớn tí, tôi kêu hai thằng, tối nay làm vịt nấu cháo nhậu. Tôi nói tiếp, hai thằng bây nghe lời, tao dạy cho cách cua đào, hai thằng khoái lắm. Hai thằng hỏi lại: “Hồi trước tới giờ anh có bao nhiêu bồ rồi” Tôi nổ như vụ nổ ở kho đạn Thành Tuy Hạ: “Nhiều quá làm sao mà nhớ hết” Hai thằng tưởng thiệt, khoái lắm. Chắc nghĩ, gặp được sư phụ thứ thiệt rồi.

Ăn vịt riết ngán, tôi biểu hai thằng xuống đập quậy nước đục cho tôm nổi lên, bắt nướng nhậu. Thằng em nói, tôm này mình để dành đi. Anh muốn ăn tôm, chút nữa đi bắt nhiều lắm.

Tí sau con chú tư lấy tam bản chở tôi và Viên ra chổ ngã ba Giáp Nước. Một phần nước từ sông Mang Thít chảy qua con rach từ cầu Gò Ân. Hình như rạch này gọi là Rạch Dầy. Chảy khoảng hơn cây số gặp ngã ba, gọi là ngã ba Giáp Nước. Vì khi nước lớn, con rach từ Quang Phú cũng đưa nước về đến đây. Con rạch từ Chợ Mới cũng đưa nước đến ngã ba này.

Đến nơi tôi thấy có nhiều cô đang đứng dưới dòng nước đục. Tôi nói với Viên: “Của bạc triệu mà đem ngâm dưới nước bùn vậy trời.” Không biết con chú tư nghe như thế nào, trả lời: “Rẻ lắm gì mà bạc triệu. Bắt được rồi, hai anh xuống bắt đi.” Tôi nói, tao bắt sẽ hết tôm, còn gì cho mấy cô nầy bắt. Con chú tư nói, nhiều lắm, bắt không hết đâu, hai anh không bắt, 15 phút nữa nước lớn, tôm cá trôi đi hết không còn nữa.

Tôi lấy rổ và thùng thiếc lội xuống rạch. Nước đục chẳng thấy gì, khi đi đến gần bờ như mấy cô kia, thấy hàng ngàn tép bạc châu đầu vào bờ. Lấy rổ vớt liên tục, tép bạc vẫn đứng yên, tha hồ vớt. Y như lời con chú tư nói, nước vừa lớn lên, tép bạc trôi đi hết. Lần đầu tiên đi bắt tôm tép, tôi bắt được nửa thùng thiếc. Kéo thùng lại tam bản, thấy phần tôm của Viên và con chú tư bắt đổ dưới tam bản quá xá nhiều.

Một hôm con chú tư rũ tôi và Viên qua nhà ăn giỗ hay tiệc gì đó. Tôi và Viên không đi, con chú tư nói, ba mời mà. Tôi nói với con chú tư, về trước đi, tôi và Viên qua sau. Trước khi trở về, con chú tư còn căn dặn, nhớ qua nghen.  Tôi nói với Viên, trước sau gì cũng phải “trả nợ” chú, đi qua coi chuyện gì xãy ra.

Tí sau tôi và Viên bước qua nhà chú tư. Từ nhà Viên qua nhà chú chỉ xéo xéo con lộ. Bước vô nhà chú, chú vui vẻ lắm, kêu hai thằng tôi ngồi uống nước, ăn bánh ngọt. Chút xíu sau, nhìn ra cổng thấy ba tôi chạy xe tới. “Độc đạo” không còn cách nào né. Viên nói nhỏ, sắp sửa lên đoạn đầu đài. Ba tôi tới, chú tư dọn ra ăn. Vừa bắt đầu ăn, chú tư đưa gói tiền cho ba tôi, và nói, lần này thằng Hưng và thằng Viên ăn hết nửa bầy vịt, mình lời hỏng nhiều.

Tôi xắn cục thịt đùi heo kho tàu, lấy phần nạc, bỏ mỡ lại. Viên vội vàng gắp phần mỡ bỏ vô chén. Tôi lấy con tôm, bẻ lấy phần thịt ăn, bỏ đầu lại. Viên nhanh nhẹn lấy đầu bỏ vô chén. Vậy cũng không qua mắt được ba tôi.

Về nhà bị dần như tương, và được biết bầy vịt do ba tôi bỏ vốn ra mua vịt con. Ba tôi chửi, không phụ giữ vịt với hai đứa con chú tư mà còn phá làng, phá xóm.

Hoàng Hưng

bnn_1399258459                                               hình minh họa

 

Có 9 bình luận về Hai thằng cô hồn

 1. Nguyễn Gương nói:

  Đọc tới Rạch Dầy, Giáp Nước,Quang Phú, Măng Thít là biết bài viết của ai rồi. Hồn  quê, tình quê trôi lãng đãng đầy ắp trong bài.

  • Hoàng Hưng nói:

   Cám ơn Nguyễn Gương. Khỏe không? Hỏi bằng thừa hả. Có khỏe mới đọc trang TPH. Năm rồi báo bên Mỹ viết một tin. Một Việt Kiều về quê Cầu Mới. Đến nhà cô bé nào đó, lấy phone ra chụp hình cô bé. Vợ và con tấn công vô, đánh cô bé bầm dập. Hình như Việt Kiều đó ở rất gần nhà Nguyễn Gương.

   • Nguyễn Gương nói:

    Xin cảm ơn sự ân cần hỏi thăm của anh. Dạo sau này, từ ngày nghỉ hưu bệnh hơi rề rề, mất vui.. Còn chuyện lùm xùm cũng do ông Út thôi, nó cũng có quá trình chứ không đơn giản vậy. Con trai bênh mẹ đả thương “em” và các bạn của cha trọng thương, tốn kém đâu hơn 300tr mới yên.

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Mới đọc bài ” Bốn thằng già…” của Lương Minh,

  kế tới “Hai thằng cô hồn” của Hoàng Hưng, chợt nhớ “mấy thằng” này gần bảy chục hết rùi,

  vẫn vui và quậy đục nước.

 3. My Nguyen nói:

  Anh Hoàng Hưng kể chuyện thật hay, nhớ như in những chuyện thời còn trẻ với nhiều địa danh quen thuộc của quê nhà. Hóa ra hồi đó anh cũng quậy dữ đa! Vui nhất là chuyện ăn hết nửa bầy vịt mới hay có phần hùn của gia đình mình ở trỏng. Hi hi…

  • Hoàng Hưng nói:

   Cám ơn My Nguyễn. Nghĩ cũng bậy thật. Chú tư phải lấy từng hạt so đũa đem phơi. Lấy lá dừa khoanh lại, bỏ phân vô, nhận từng hạt xuống. Đợi ngày nãy mầm, cây lên cao khoảng 1 tấc. Đem đi đào lổ trồng. Công biết bao nhiêu. Hai thằng cô hồn nhổ trong nửa giờ.

   Đâu có ăn nửa bầy vịt đâu. Chừng 10 con là ngán ngược rồi.

 4. Hoành Châu nói:

  Hết biết tội lỗi rồi , chỉ có thời tuổi trẻ mới quậy như thế !Hihi
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 5. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn Các Các. Già quậy thứ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác