Trả lời anh Nguyễn Gương

Ngày đăng: 3/06/2017 09:25:34 Chiều/ ý kiến phản hồi (2)

trongThưa anh Nguyễn Gương !Trước hết tôi cám ơn anh về lá thư rất chân tình của một cộng tác viên từ lâu gắn bó với trang nhà, trước lạ sau quen rồi đến thân. Từ chỗ thân thương nên anh mới gửi nhiều bài từ văn cho đến thơ tạo nên không khí vui vẻ trên trang nhà. Gần đây công việc nghề nghiệp của tôi có bận rộn, phần ở cơ quan , phần đi các tỉnh để lấy tin. Không phải chỉ bạn bè mới thắc mắc về hành vi của tôi mà người trong gia đình cũng đặt câu hỏi:  Cứ nói bận rộn mà nay thấy ông ở chỗ này, mai chỗ kia (?) Thật ra,  công việc không đơn thuần là chuyện làm ra tiền, công việc là những chuyện chẳng đặng đừng của cá nhân đối với gia tộc, đối với bạn thân  như cưới hỏi, giỗ và cả tân gia, sinh nhật.

Rất vui mừng khi anh có những trao đổi một cách thẳng thắn với tôi về công việc trang nhà. Về bài “ Đi học trường làng” anh viết rất công phu, trong đó phần đi học ở quê và phần chiến sự giữa VNCH và CM. Trang nhà từ lâu chủ trương không nhắc đến các vấn đề lịch sử cận đại dù chỉ nhìn với thái độ bàng quan. Không phê phán, không ca tụng thì đề cập làm chi cho lòng người dị nghị. Phần đi học của anh, thiết nghĩ cũng có thể khai thác thêm về học trò ngày ấy gặp khó như thế nào? Thiếu thầy, thiếu sách vở …Tôi nghĩ còn nhiều cái khó của học sinh vì tôi và anh sống cùng thời với nhau, cùng ở thôn quê nghèo khổ !!

Khi đã vào vị trí biên tập viên, con người phải có cái tâm, không được thiên lệch, chăm chút từng con chữ sao cho được hay hơn, cố gắng diễn đạt ý cho người đọc dễ hiểu. Tuy trang nhà không phải là tờ báo chuyên nghiệp, chính thống nhưng như anh đã thấy những bài viết ngày càng có chất lượng hơn, người viết chuyên nghiệp hơn. Điều này không hẳn hoàn toàn là do trang nhà “trui luyện” mà có sự góp phần của quý thầy cô, của các thân hữu là nhà văn, nhà thơ. Họ không chê trang nhà và gửi bài vô đây góp vui chứ còn nhuận bút và tiếng tăm của trang web này thì như anh và mọi người đã biết !

Về các bài thơ anh gửi, đăng dồn dập đó là lỗi ở chúng tôi, làm việc không có thứ tự , bài đăng rồi trong file thì không có chỗ để bỏ qua, tuần sau xem lại. Đôi khi, chúng tôi muốn đăng hết một lèo cho khỏe, nhưng sợ độc giả ngán với một tác giả nên để dành chờ có bài của tác giả khác đăng rồi mới tiếp tục. Tuy nhiên, dạo này anh chị em ít người gửi thơ, còn chúng tôi lấy thơ từ nguồn bên ngoài nhiều cũng sợ “mất cân đối”. Chờ bài mới, lâu quá rồi quên.

Về cuốn sách “Trang nhà đất Vĩnh” giấy phép đã có nhưng sai tựa. Nhà xuất bản cấp phép rồi, sách mang tên “ Trời văn đất Vĩnh” , tôi thấy không hợp, hơn nữa tựa đề sách quý thầy cô và các anh đã thông qua, nên tựa sách khác không dám in, thế nên chúng tôi tiếp tục chờ dù thời gian có lâu thêm. Đây là cuốn sách tập hợp các bài viết của anh em, thầy cô và một phần của các văn thi sỹ bè bạn khắp nơi, được in ra để làm kỷ niệm là chính, tính văn học không cao nhưng cũng phải ở tầm vóc của một “Quyển sách”.

Hiện nay, chúng tôi mới tập hợp được hơn 80 tác giả , còn một số nữa. Mặt khác, còn phải chọn ảnh để làm bìa nộp cho nhà xuất bản. Chuyện chọn bài, tạo bìa không có gì là ghê gớm, nhưng với những người tay ngang như chúng tôi thì cũng hơi khó vì dù sao cũng phải ngồi lại với họa sỹ nhờ họ trình bày theo ý tưởng của mình.

Sau cùng thì tôi thật lòng cám ơn anh đã có những góp ý mạnh mẽ không sợ mất lòng. Thông thường thì người ta hay nói những ưu điểm của trang nhà, trong khi chúng tôi có những cái sai thì họ không nói để rồi buồn lòng âm thầm bỏ trang mà không nói lời từ biệt. Chuyện này đã xảy ra nhiều lần, trong khi chỗ này là một sân chơi chứ ai có quyền lợi gì đâu ? chúng tôi tốn công, anh tốn sức và các mạnh thường quân lại tốn tiền.

Nhân dịp tết nửa năm, đầu tháng 6 dương lịch trang nhà chúc anh sức khỏe, vui vẻ và tiếp tục cộng tác nhiều hơn với trang, để kỳ sinh nhật lần thứ 5  của trang nhà chúng ta lại được cụng ly cùng nhau.

Thân ái.

Lương Minh

Có 2 bình luận về Trả lời anh Nguyễn Gương

  1. Nguyễn Gương nói:

    Sau khi gởi lời phúc đáp, anh Lương Minh có điện cho tôi( số điện cũ không dùng được)trao đổi với tôi nhiều hơn về việc xây dựng trang nhà. Tôi trình bày thẳng thắn, anh trả lời cũng thẳng thắn, để cùng nhau ” thắng”. Xin cảm ơn anh, hy vọng với sự hợp tác gắn bó, trang nhà của chúng ta ngày sẽ tốt đẹp hơn.

  2. Dù biết là có những khó khăn về vấn đề kỹ thuật nhưng cô cũng đồng ý với Nguyễn Gương là không nên để bài viết trên trang nhà quá lâu, nhiều khi năm ba tháng khiến người đọc có cảm giác là trang nhà đang thiếu bài vở trầm trọng. Lương Minh có thể hội ý với Văn Năng để giải quyết việc này được không, cô đề nghị, một bài đã đăng không nên để lâu quá hai tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác