Tửng tửng bẹo Sài Gòn

Ngày đăng: 7/06/2017 07:47:30 Sáng/ ý kiến phản hồi (0)

Nghe tên nhà quê lên bẹo hình bẹo dạng, rủ uống trà, cà phê bụi tại quán cốc của cô Muối ở một góc thuộc Quận 8, Sài Gòn, (cà phê truyền thống không pha trộn) có tiếng thơm ngon lâu năm với các tay ghiền bình dân, giá rẻ, (3 phê đá, 1 phê sữa nóng, tổng cộng 38 ngàn đồng).

Người bạn đầu tiên “đèo” nhau tới quán, là nhà thơ Ngô Nguyên Nghiễm, tác giả của nhiều cuốn sách đồ sộ, anh bỏ công hơn nửa đời biên khảo, sưu tầm, tập hợp các gương mặt tiêu biểu của văn nghệ sĩ trong thế kỷ 20 rất công phu, (tất nhiên là không quên mang sách có giá trị đến biếu bạn bè kỷ niệm).

Kế đến, là nhạc sĩ Kiều Tấn Minh (Kiều Minh), anh là hội viên Hội  Nhạc sĩ VN, hiện công tác tại phòng âm nhạc, Cung Văn hóa Lao động, TP.HCM. Từ năm 1999  tới giờ mới gặp lại.

Được phone anh Nghiễm cho hay, “tên bạn quê” đang có mặt uống  cà phê. Nhà thơ Trần Hữu Dũng, kêu chờ sẽ tới liền, bạn Dũng cũng đang công tác tại tòa soạn Tạp chí Văn nghệ TP.HCM đến tặng cho tâp thơ “Âm thanh những giấc mơ”, Nhà XB Hội Nhà Văn 2016. Tập thơ có 80 trang ruột, bìa rất đẹp, trang nhã.

Đọc hết tập thơ, tuy chưa đủ thời gian để nghiền ngẫm nhưng, cũng cảm nhận được đôi điều, thơ Trần Hữu Dũng, đơn giản, kiệm lời, cô đọng với thăm thẳm chiều sâu, anh viết từ trái tim qua nghệ thuật diễn đạt với nỗi đau chiến tranh, thế sự, tình quê hương và thấp thoáng chút tình yêu, nêu vấn đề mà không than thở bi lụy và không phê phán hoặc…dạy đời. Xin trích vài thơ câu thuộc lãnh vực tình cảm… tượng trưng, theo ý tôi, (thật ra vì chưa kịp đọc kỹ và vì bài viết có yếu tố tạp ghi cho vui), có dịp trở lại sẽ đăng trọn bài. Trích lược:

“Bảy ngày tôi ăn chay/

Hành thiền trên đường đi

Học cách thở thanh tịnh

Thõng tay vào chợ, mặc kệ lời thị phi ***

 

Đêm ánh trăng tràn căn phòng

Tôi học cách bơi khỏi giấc mơ phù phiếm…(Bảy ngày chay tịnh).

 

Hay: “Ở đầm Thị Tường con ghẹm

con mắm cắn vào một miếng

nhớ suốt đời.

Bén hơi nhau vì thương…” (Ghi vội ở đầm Thị Tường).

Lâu lắm mới gặp nhau tại quán cốc nầy để nói chuyện văn chương. Rất tiếc, nhà thơ Ý Nhi ở Gò Vấp quá xa với Q8 nên chỉ thăm hỏi qua điện thoại mà chị không đến được, hẹn lần khác có địa điểm gần hơn.

Phong Tâm

Ngày 6/6/2017

IMG_2310h1                                   Kiều Minh- Trần Hữu Dũng- Phong Tâm

IMG_2308h2                           Nhà văn Ngô Nguyên Nghiễm (đội nón) 

IMG_2329h3

IMG_2330h4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác