Em Về Mùa Nước Nổi  (nhạc) của Nguyễn Hữu Tân

Ngày đăng: 2/01/2017 10:32:05 Sáng/ ý kiến phản hồi (6)

Bài thơ “Em Về Mùa Nước Nổi” của anh Phong Tâm viết từ năm 2014, khoảng vào đầu năm nay (2016) chị Hương Chiều nhờ  NS Nguyễn Hữu Tân phổ nhạc dùm nhưng đến nay Yên Dạ Thảo mới nhờ anh Tân giới thiệu ca sĩ để hát dùm bài này. Nay YDT nhờ  trang nhà giới thiệu cho anh chị em cùng thưởng thức (SOS)

emvemuanuocnoi_tho_pt

https://app.box.com/s/wefaisp71sl87u37xfhqwt6znvih0dn8

 

Thơ: Phong Tâm

Nhạc: Nguyễn Hữu Tân

Hòa âm: Đỗ Hải

Tiếng hát: Thúy An

 

 

Em Về Mùa Nước Nổi

 

(Bài thơ viết tặng Khúc Giang)

 

Mùa nước nổi lềnh bềnh xác lá

Bến sông Tiền tăm cá bóng chim

Về nơi nào bấy chiều nghiêng

Lục bình trôi dạt, con thuyền xưa đâu?

 

Trăng hạ huyền hanh hao trắng khuyết

Nắng ngày lên vẫn tiếc đêm sâu!

Bần gie, rũ nhánh bên cầu

Tre dừa giao lá, ve sầu lẻ rơi

 

Người về sau giọt trời thu rụng

Bước lặng thầm vỡ vụn tình quê

Chưa vui, buồn đã quay về

Nghĩ thương thân phận, vừa nghe bồi hồi!

 

Sóng xô bờ chơi vơi bông sậy

Đường thôn trang gập gãy chập chùng!

Hình như ngọn bấc vào đông?

Phù sa đùa đẩy mênh mông bến bờ!…

 

Người năm cũ bơ thờ một bóng

Màu nước son còn đọng bao ngày?

Nhớ thời vạt áo cỏ may…

Dòng sông hờ hững xa hoài vẫn xa!

 

Phong Tâm

 

Có 6 bình luận về Em Về Mùa Nước Nổi  (nhạc) của Nguyễn Hữu Tân

 1. Phạm Thị Trí nói:

  Bài thơ hay, mang hình ảnh quê hương mùa nứớc nổi..Nước nổi chớ không phải lụt, nên nhà thơ thả hồn buồn vui theo con nước, theo từng đám lụt bình trôi, bần gie, tre dừa giao lá, và còn nhiều hình ảnh đẹp chuyên chở tâm hồn nhà thơ..Đó là chất liêu để nhạc sĩ NHT thả điệu dân ca vào nét nhạc…Sáng nay, nghe bài nầy, chợt nhớ quê hương, nhìn ra ngoài trời , tuyết rơi …Sao mà thấy thương bài thơ ” Em về muà nước nổi ” qua tiếng hát ca sĩ Thúy An.
  Đại huynh PT , cũng mong một ngày nào đó Trầm Hương Ptt. về thăm lại quê mình…Muà nước nổi .

 2. Hoành Châu nói:

  Thể thơ  Song Thất Lục Bát nghe thân quen ,,, trầm bỗng mang điệu buồn  quê hương ,  tác giả nghĩ đến thân phận đời mình không chỉ có  vào mùa nước nổi !  Cảm ơn  những  vàn thơ đẹp   của anh Phong Tâm  và ban hòa âm cùng Ca sĩ Thúy An  . Chúc anh vui khỏe mãi .

  Em Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. Phong Tâm nói:

  Không biết từ khi nào tới hẹn lại lên, cứ cuối tháng 8 âm lịch mực nước bắt đầu leo ngập bờ… Người Miền Nam quen miệng gọi là “Mùa nước nổi”, nghe có vẻ hiền từ, dễ thương hơn là dùng từ “mùa lũ lụt”, kiểu đánh đồng với thời tiết bất thường…

  Trầm Hương Ptt. người Saigon gốc phương Nam? Chắc vì vậy dễ cảm thông, cảm xúc… khi nhớ về mùa nước nổi miền quê, có lẽ ít nhất cũng đôi lần thấy được mùa nước lên tràn bờ, ngập bến mà nghe chạnh lòng… mà thương cho bài thơ “Em về mùa nước nổi”. Hy vọng Ptt có dịp về thăm lại quê hương, để hòa mình với những tác phẩm đầy ắp tình quê tình người. Chúc vui.

 4. Phong Tâm nói:

  Hoành Châu thân, bài thơ nầy xuất phát từ phản hồi bài viết “Mùa Nước Nổi” của Khúc Giang khi em về thăm quê hương, với vài đoạn ngắn, sau bổ sung dài thêm (có lý do), vẫn dựa theo cảm nhận được ý tác giả bài viết Mùa Nước Nổi. Cám ơn Hoành Châu cho nhận xét thân tình.

 5. My Nguyen nói:

  Bài thơ thật hay, mang tình quê hương đậm đà, những hình ảnh lung linh tuyệt đẹp theo từng bước “Em Về Mùa Nước Nổi”. Thể thơ song thất lục bát được phổ nhạc mang âm hưởng dân ca, hòa âm điêu luyện, giọng hát ngọt ngào của ca sĩ Thúy An, đã nâng hồn bài thơ càng chứa chan, sâu lắng…

  Xin cảm ơn anh Phong Tâm, YDT và những người thực hiện đã giới thiệu đến trang nhà một bài thơ phổ nhạc thật tuyệt vời.

 6. Phong Tâm nói:

  Anh PT cám ơn My Nguyên có cảm nghĩ đẹp về bài thơ, với  âm điệu nhạc và qua ca sĩ trình bày. Bài thơ nghe được cũng nhờ ý của Khúc Giang trong bài viết “Mùa Nước Nổi” gợi cho PT. Ở đây, cũng không quên tình cảm cô Hương Chiều, cô trao bài nầy cho Ns Nguyễn Hữu Tân phổ nhạc để cô hát, nhưng do HC bị bịnh một thời gian dài không thực hiện được, YDT giúp các bước tiếp theo, khi bài nhạc được thu âm rồi anh mới biết. Xin cám ơn tất cả.

  My Nguyên cho PT và anh chị em trang nhà đọc bài mới nhe, hình như nhiều người đang chờ. Chúc MN Khỏe và có nhiều bài viết về xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác