Bánh canh tôm cua

Ngày đăng: 24/01/2017 12:10:09 Sáng/ ý kiến phản hồi (3)

Tôi thường diễu má tôi đem cả Huế vào Nha trang. Quả thật vậy, khi gia đình tôi chuyển vào Nha trang, tôi chưa đầy 5 tuổi nhưng cho đến năm 18 tuổi, đậu tú tài xong, vào Saigon để học tiếp, tôi không biết món ăn Nam là gì, cả nhà tôi, ngay cả 2 đứa em út sinh ở Nha trang cũng nói tiếng Huế rặt. Món ăn của Nha trang mà tôi rất thích đó là món bánh căn, món bánh này chỉ là bột nướng trên lò đất, ăn với nước mắm pha chế theo kiểu của Nha trang nhưng ai cũng mê, chúng tôi rất thích, thỉnh thoảng vẫn xin má đổ bánh căn cho ăn (nếu có dịp tôi xin viết về món ăn này để các bạn có thể biết chút ít về món ăn quê hương của miền Nam Trung Phần), ngoài ra, tất cả các món ăn trong nhà tôi đều là món ăn Huế. À, Nhatrang còn có món chả cá thu mà má tôi rất hãnh diện vì  bà làm rất ngon.

Hôm nay tôi xin trình bày món bánh canh thường được má tôi nấu cho ăn. Có thể không giống Huế lắm vì trí nhớ của tôi rất kém, đó là món bánh canh tôm cua.

Vật liệu :

– 1kg xương heo.

– 200g tôm

– 300g thịt heo (nạc hay ba chỉ)

– 50g thịt heo xay

– 200g chả tôm

– 1 hộp thịt cua

– 50g củ hành ta

– Hành lá. ngò

– ½ muỗng café ớt bột

– Tiêu

– 60g nước mắm

– 4g đường phèn

Bột bánh canh :

– 1 gói bột gạo (1 pound)

– 100g bột năng

– 3 muỗng canh dầu ăn

– ¼ muỗng café muối

– 450ml nước.

0 banh canh 1 Hình 1

* Nấu sôi 100ml nước, đổ vào bột năng nhồi sơ. Nước sôi sẽ làm chin một phần bột năng. Nhồi sơ để nước và bột quyện với nhau, sau đó đổ bột gạo + 1 dầu + muối + 350 ml nước còn lại (chỉ nấu nóng để khỏi chín bột gạo), nhồi thật kỹ, cho đến khi bột dẻo trong tay. Đổ bột đã nhồi ra bàn, cán mỏng, cắt sợi (nếu có máy cán thì dùng máy mau hơn).

0 banh canh 2Hình 2

Cách làm :

Xương heo rửa qua bằng nước muối, xả sạch. Nấu nước sôi trần sơ, đổ ra  rá, rửa sạch bọt bám quanh xương.

Nấu sôi 3 lít nước, bỏ xương vào nấu, vớt bọt, hầm cỡ 1 giờ, tắt lửa, đậy nắp (cách này tiết kiệm nhiên liệu đốt). Khi sửa soạn xong tất cả, mở lửa hầm tiếp khoảng 1 giờ thì có thể làm nước dùng.

0 banh canh 3Hình 3

Cua hộp chắt hết nước, trộn đều với 50g thịt heo xay + tiêu, viên thành viên tròn.

0 banh canh 4Hình 4

Tôm rửa sạch, lột vỏ, thịt heo xắt mỏng.

0 banh canh 5Hình 5

Xắt mỏng hành củ. Đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, xào vàng hành củ, bỏớt bột vào xào, sau đó cho thịt vào xào chin, cho nước mắm vào xào cho thấm thịt (lấy trong 60g nước mắm).

0 banh canh 6Hình 6

Thịt chín, cho tôm vào xào sơ.

0 banh canh 7Hình 7

Vớt xương ra khỏi nồi nước dùng, đổ tất cả tôm thịt đã xào vào nấu, bỏ thêm cua viêc chung với thịt vào nấu sôi. Đổ hết nước mắm còn lại vào + 4g đường phèn. Nếm vừa ăn, cho củ hành xắt mỏng vào.

0 banh canh 8Hình 8

Khi ăn múc ra tô, sắp thêm chả tôm xắt lát mỏng, rắc hành ngò trên mặt.

0 banh canh 9Hình 9/ Thành quả

CÁCH LÀM CHẢ TÔM 

Rửa tôm, xay tôm như làm chạo tôm, thay vì nướng thì đem quét lên mặt miếng chả một lớp lòng đỏ trứng gà rồi đem hấp cho chín.

0 banh canh 10H10

0 banh canh 11H11

Hương Cau

Có 3 bình luận về Bánh canh tôm cua

 1. Đầu năm có ai kiêng ăn bánh canh hay không, nếu không xin mời làm một bữa bánh canh tôm cua theo công thức của Hương Cau để cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức, bảo đảm là sẽ có một nồi bánh canh thật thơm ngon trong ngày Tết.

  Cám ơn Hương Cau thật nhiều vì đã cho Bếp Ấm một công thức cũng như hình ảnh hướng dẫn rất rõ ràng. Chúc Hương Cau ăn một cái Tết thật vui cùng với bà con, bạn bè luôn quây quần bên bếp lửa để thưởng thức những món ngon do chính tay Hương Cau sửa soạn và nấu nướng.

 2. Hoành Châu nói:

  Bài viết hướng dẫn cách làm , chế biến qua hình ảnh đẹp , sống động  ,,Cách nấu quá chuyên nghiệp như thế   ắt   là  phải  ngon  thôi ,,Cảm ơn ‘ Huong Cau  Can Cook “, Chúc đầu  bếp  hảo  hạng  một  mùa  xuân  luôn  có  thức  ăn  nóng   ấm nồng  !!
  Hoành Châu (Gia đình C  )

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Nếu Bếp trưởng là cô Hồng Khanh thì Bếp phó có 2 là chị Hương Cau và chị Vân Hà ( là do em bầu ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác