Thăm cô Lâm Thị Ngọc Hương

Ngày đăng: 15/11/2016 05:44:37 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Như mọi năm, ngày 13/11 nhóm học trò cũ ở Vĩnh Long đến tư gia cô Lâm Thị Ngọc Hương, giáo viên Văn (Tống Phước Hiệp khoảng thập niên 65-75 ),  ở Phường 8, TP.VL để thăm cô. Năm nay, may mắn là cô có ở nhà. Cô có được 4 người con, trong đó có một gái ở quận Tân Phú  cô thường đi thăm. Thầy Nguyễn Tấn Liêm, ông xã cô thường ở nhà nên năm rồi học trò chỉ gặp và trò chuyện với thầy. Thầy Liêm tốt nghiệp Đại học Nông lâm, từng làm ngành ngân hàng, giờ đây thầy thường uống cà phê với các bạn và đọc kinh sách Phật học. Phòng khách nhà cô trang trí giản đơn, nhìn lên thì có bức thư pháp chữ Đạo của Hoa Nghiêm năm nào mà học trò tặng, đối diện là bức tranh chư tăng đi trên đường chánh giác, không hiểu sao hai bức tranh lại đồng chạng như thế.

img_7762Nhớ lại năm 1968, bọn tôi học lớp đệ tam B4, nhỏ tuổi mà khoái làm báo, định làm Tập san xuân 69 cho lớp, nhờ cô làm cố vấn. Bài vở các bạn viết xong liền sau kỳ thi đệ nhất lục cá nguyệt, trước tết trình cho cô xem thử. Tôi nhớ không lầm thì hầu hết đều bị chê dở, chỉ có 12 bài là tạm được phải viết lại. Một đặc san xuân mà chỉ có một tá bài thì làm sao ra mắt được, mà sửa chữa hoặc viết thêm thì không còn thời gian vì còn phải đánh Stencil , mượn máy quay. Thế là kế hoạch làm báo xuân bị phá sản, nhưng kỷ niệm với “cố vấn báo chí” hãy còn đây.

Hoành Châu 12C (NK72) dường như có bà con với cô, những chuyện trong gia đình cô đều được HC hỏi han tường tận và ngược lại. Còn My Nguyễn 12A (NK73) thì cũng học văn với cô hồi năm 1971 (lớp 10), cô học trò này nhớ mãi gương mặt dịu hiền và giọng nói nhỏ nhẹ của cô giáo dạy văn.

Năm nay cô đã 76 tuổi, được nhận khánh vàng dành cho giáo viên hồi năm rồi, may mắn hơn cô Lan do tổ chức Hội giáo chức phường 8 hoạt động tốt hơn.

Thăm cô thầy, thấy những người đi trước mình còn minh mẫn, khỏe khoắn lấy làm vui và mong ước sao thầy trò vẫn còn cơ hội gặp nhau nhiều hơn.

Tin Lương Minh, ảnh Trương Phú

img_7764h1

img_7765h2

img_7770h3                      Thầy Nguyễn tấn Liêm và Lương Minh

Có 7 bình luận về Thăm cô Lâm Thị Ngọc Hương

 1. Hoành Châu nói:

  Trước kia Hoành Châu có dạy hai con của Cô Thầy  ( 1 trai và 1 gái ), lúc ấy Cô bảo  ” tụi mình bà con với nhau ‘ sau đó HC về nhà hỏi Má và được Má xác nhận .! Riêng Má và Dì Năm ( Mẹ của cô Hương ) vẫn liên lạc nhau thường xuyên cho đến lúc Má và Dì Năm cùng lần lượt  qua đời !                Hoành Châu (Gia đình C  )

 2. My Nguyen nói:

  MN được học với cô Lâm Thị Ngọc Hương năm lớp 10 (1971). Cô rất dịu dàng, đôn hậu, tận tụy với học sinh. MN rất mê học Văn và cũng khá môn này nên chưa một lần bị Cô quở  trách. Hơn bốn mươi năm từ ngày cô trò xa rời trường TPH, gặp lại thấy Cô còn vui khỏe, MN rất mừng.

  Nhân ngày NGVN, kính chúc Thầy Cô dồi dào sức khỏe để thầy trò còn nhiều dịp gặp nhau…

 3. Hoành Châu nói:

  My Nguyễn ạ ,
  Muốn Thầy trò  còn nhiều dịp gặp nhau , ít ra chúng ta phải liên tục khấn vái Trời Phật như sau    “,,Cho chúng con chậm” già nua “, ” chân tay cứng cáp ” , tươi vui mãi  để  được  kính   viếng  Thầy Cô    dài hạn ” ,  phải không em ?                             Hoành Châu (Gia đình C  )

 4. Phải có lời khen các em cựu học sinh TPH, dù ở quê nhà Vĩnh Long hay ở tại Saigon, các em không những đã phát huy được tình bạn đồng môn mà còn nêu cao tinh thần “tôn sư trọng đạo”. Viếng thăm cô thầy cũ nhân dịp ngày nhà giáo, làm ấm lòng những người đã một thời theo nghiệp “gõ đầu trẻ”. Cám ơn tất cả các em.

  Cô Hồng-Khanh

 5. Hoành Châu nói:

  Cô kính quý ,
  Xin thay mặt các bạn , chúng em cảm ơn  lời khen trìu  mến của Cô . Nhớ năm xưa,,  cầm Quyết định về Trường Cấp   3  Bình Minh  trong lần đầu đi dạy ( năm 1979) .  Ba năm sau đó , em được  dự  ngày 20/11/ 1982  tại Trường ,,,đó là ngày Nhà Giáo  Việt Nam đầu tiên  được tiến hành trọng thể trong cả nước . Nhân dịp này , em kính  chúc Cô mãi tươi vui bên Thầy , bên các đồng nghiệp, đồng môn  cũ và các trò nhỏ của  Cô ngày xưa , Cô nhé .              Em Hoành Châu ( Gia đình C )

 6. Diệp Bích Ngọc. nói:

  Bích Ngọc ngày xưa cũng được học văn cô Hương dạy,BN rất thich cô,cô đẹp dịu dàng luôn ân cần dạy bảo học trò của mình .Hôm nay gặp cô ,cô già hơi ốm nhưng vẫn còn nụ cười tươi vui.BN chúc cô luôn vui khỏe,hạnh phúc mãi.

  • Hoành Châu nói:

   Cảm ơn em Bích Ngọc ,đúng như em nói  năm nay cô  ốm hơn những năm trước nhiều , nét vô thường hiện rõ  qua ánh mắt , dáng điệu .   Hoành Châu (Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác