Mề gà Thạnh Phú

Ngày đăng: 26/11/2016 06:30:55 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

Ngày 27/11, nhóm tongphuochiep-vinhlong.com tại Vĩnh Long đi du lịch Thạnh Phú (Bến Tre). SOS có hỏi người Bến Tre có đặc sản nào của Thạnh Phú để giới thiệu với du khách, chị Hoa Trân đã giới thiệu với trang nhà món “cá mề gà” Thạnh Phú. Mời anh chị em thưởng thức (SOS)

ca-me-ga Cá mề gà đóng đáy sông, chiều mới vô tươi rói vàng ươm. Cá này rẻ, mua nhiêu đây chỉ mất có mười hai ngàn đồng, nhậu mệt nghỉ. Ở Bến Tre hình như nơi nào cũng có. Người ta thường kho mẵn với cà tô-mách, hành lá, vắt chanh.
Nhưng về Thạnh Phú một chiều mưa lất phất, cùng bạn bè nhậu cá mề gà với kiểu làm… không giống ai. Cá mần sạch, để xương, bỏ lên thớt bằm bằng dao, đừng xay máy nhừ tử mất duyên. Mỡ dầu, sả ớt, tỏi hành, bột ngọt bột nêm… có chi dùng chi, gì cũng được. Xào đến lúc thật khô, cho rất nhiều lá Cách xắt nhuyễn vào. Tuyệt nhiên phải lá cách. Mấy ổng nói nếu được cây Cách mọc sát bên nhà tắm cùa dì Út sấp nhỏ lại càng ngon hơn! Chả biết do sao. Đảo sơ vài bận, múc ra dĩa. Bánh tráng nướng, bẻ làm muỗng múc. Lỡ kẹt chạy mua ít túi bánh phồng xì-nách cũng được nhưng không bằng. Người Thạnh Phú đặt tên món này là MỀ GÀ GIẢ CHUỘT. Uống bia ngon nhưng với rượu đế mới đúng điệu. Ta nghe tiếng lụp cụp tan giòn trong tai, mùi hăng nồng lá Cách xông lên mũi. Nghe đâu đây chất ngất một trời thương.
Chiều Thạnh Phú nhàn nhạt màu bãng lãng. Rượu Thạnh Phú nhàn nhạt. Mưa ngồi nhìn ra sông, có chuyến đò xuôi mới lướt ngang, cũng nhàn nhạt. Đôi cánh cò bay từ thì quá khứ, chấp chới trong sương mờ nhàn nhạt. Đến ánh mắt người em gái năm xưa cũng nhàn nhạt u buồn. Phải chăng đó là nét đặc trưng Thạnh Phú? Vì đến tiếng ve hè Thạnh Phú kêu cũng nhỏ nhẹ hơn mà.
Ngà ngà men rượu chợt nhận ra: Đời người là hữu hạn, quê hương là vô cùng. Trong đó có Cá mề gà giả chuột, ăn một miếng mà dẫu có đi đâu xa cứ vẫn nhớ “huời”./.

(Người Thạnh Phú kỵ húy chữ Hoài)

bài Hoa Trân, ảnh Tâm LX

 

 

Có 5 bình luận về Mề gà Thạnh Phú

 1. My Nguyen nói:

  Hi hi… Một bài viết thật vui, một món ăn thật hấp dẫn, dễ thực hiện. Với cách làm này, tác giả gọi đó là món “Cá mề gà giả chuột” quả là hợp lý, bởi cách làm giống như món “Chuột xào lá cách” vậy.

  Nhóm TPH. VL sắp đi biển Thạnh Phú, được giới thiệu món ăn này thật đúng lúc. Nhưng làm sao thực hiện cho bạn bè thưởng thức trong dịp này? Có lẽ sẽ mua cá mề gà đem về Chợ Lách, nhờ anh LM hái lá cách (ở đâu cũng được)…Tụi này sẽ ghé làm món “Cá mề gà giả chuột” đó. Hi hi…

 2. Luong Minh (NK71) nói:

  SOS có mời tác giả đến Thạnh Phú giao lưu với đoàn. Tác giả có hứa sẽ qua. Anh Phong Tâm và Hồng Băng cũng hứa đi. Chuyến đi này hứa hẹn hấp dẫn lắm đó đa.

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Rất thích bài này của chị Hoa Trân.

  Mới nhìn hình mình tưởng cá rắc nghệ, hoá ra nó vàng như vậy à?

  Đi, viết, thưởng thức đặc sản từng miền, giới thiệu bạn văn, … như Lương Minh là số dzách…  Like.

 4. Đọc bài viết, thấy đề tựa là “mề gà” nhưng sao hình minh hoạ lại là những con cá tươi rói có màu vàng cam đẹp như cá kiểng nên cũng hơi lấy làm lạ. Đọc thêm nữa thì mới biết đây là món ăn làm từ cá mề gà, một loại cá mà lần đầu tiên trong đời tôi mới được nghe nói đến và thấy hình.

  Cám ơn Hoa Trân đã cho  Bếp Ấm một món ăn rất đặc trưng của vùng Thạnh Phú- Bến Tre, chỉ nghe tả qua là đã biết đây là một món ngon, đặc biệt dành cho quý vị nam nhi nhậu lai rai với bạn hiền cùng vài ly rượu Thạnh Phú.

 5. Như Thuỳ nói:

  Lần đầu tiên nghe tên cá này, được nhìn hình để nhớ, được đọc một bài viết rất hay, rất … thơ, về một món ăn ngon. Cám ơn chị Hoa Trân rất nhiều !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác