Huế Trên Đường của Phong tâm

Ngày đăng: 13/10/2016 09:36:38 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Cách nay vài tháng trong một chuyến đi thực tế sáng tác tại Thừa Th[ên – Huế, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố lân cận trên đường dọc miền Trung, qua từng dải núi đồi, suối khe, eo biển của trường sơn, tôi đã ghi nhận được số hình ảnh, trong đó có một số sáng tác, bài thơ nầy là một trong số đó, gởi về trang nhà, mời quý bạn xem với phút thư giãn. (PT)

 hue_pt

Huế Trên Đường

 

Để lại biển chiều xanh hoa sỏi trắng

Hái nụ son trên đỉnh mọc bình thường

Chim đá hát lúc mặt trời cất giọng

Đón một mùa u ám đẹp trong hương

 

Đồi cỏ mịn có ai dừng chân hỏi

Bao mùa vàng mấy mùa ủ tơ non

Tôi đứng giữa hai bờ con suối gọi

Nước trong veo bầy cá lội chưa mòn

 

Rồi bỗng thấy như chợt vừa mới gặp

Giọt sương mai chưa từng biết giận hờn

( Ta với ta với tà ma uỷ mị )

Đã vô cùng tinh khiết rất cô đơn

 

Trăng đắm đuối tự khi nào có hiểu

Đêm trong ngày như ngày ở trong đêm

Và có những dòng sông vừa sống lại

Lung linh trời nhan sắc đẫm hoàng hôn.

 

Phong Tâm

 

 

 

Có 12 bình luận về Huế Trên Đường của Phong tâm

 1. NHA nói:

  Vừa đọc lướt qua nhưng đã thấy quá “phê”.

  • Phong Tâm nói:

   Bài thơ mới ra lò được ông bạn NHA liếc qua thật thú vị.

   • NHA nói:

    Đọc lướt qua chứ không phải liếc à nghen… Vậy anh phải thú vị nhiều hơn và… bây giờ tôi đã đọc tới lui nhiều lần thì anh phải thú vị ngất ngư luôn đó; tôi có định “họa” nữa… mà không thể vì thì là … tui không được “đi thực tế” như  anh, Huế chỉ là mơ với tôi (ngụy biện, hi hi). Thôi thì để chờ … đến khi có duyên may thăm xứ Huế hãy hay.

    Xin hỏi thêm: anh có đi qua cầu Tràng Tiền 12 nhịp, có vào thăm thành phố Huế, có thấy những người đẹp nơi đó bây giờ?( Hỏi vì nớ câu: Học trò trong Quãng ra thi/Thấy cô gái Huế chân đi không đành)

    Bài thơ tôi đã “ăn cắp” cất vào “sổ tay” của tôi rồi, xin “thú tôi” với anh.

    • Phong Tâm nói:

     Liếc đã hơn lướt. Anh đọc lại nhiều lần còn “phê”? Biết anh đọc lại còn (bỏ túi) nữa, tôi càng thú vị và ngất ngư hơn thiệt!

     Có, đi “thuyền rồng” đêm Sông Hương, đoàn 25 người của 7 phân hội thuộc Hội VHNT/BT. Gần chục cô gái vừa ca hát, vừa nhạc công + 3 nam hoà nhạc, trang phục áo dài Huế, các cô rất đẹp, hát đủ loại, cả nhạc Cung Đình. Buổi sáng, đoàn có thuê nữ hướng dẫn viên thuyết minh khi dạo trong Thành Nội. Đi qua cầu Tràng Tiền ít nhất 3 lần. Nói 12 nhịp, đếm không đủ nên có cuộc tranh cãi, tôi nêu ý kiến, cuối cùng thống nhứt… 12 nhịp.

     Không đủ thì giờ đi (thăm) phố…em, các nón lá “che ngang mặt chữ điền”, thi sĩ Hàn Mặc Tử đặt vào thơ ông hết rồi. Chỉ có nửa buổi viếng nhà chị sui mẹ chồng của con gái tôi thôi.

 2. My Nguyen nói:

  Ôi! “Huế Trên Đường” của sư huynh Phong Tâm sao mà nên thơ, dạt dào cảm xúc, lắng đọng qua từng con suối, đồi mơ…

  “Và có những dòng sông vừa sống lại

  Lung linh trời nhan sắc đẫm hoàng hôn”.

  Tuyệt quá Đại sư huynh ơi! (Em gọi anh theo Lệnh Hồ Xung của anh LM đó!)

  • Phong Tâm nói:

   Cám ơn My Nguyên đọc và cho ý kiến khái quát niềm yêu thích cảnh vật Huế được ghi lại trong bài thơ. Cám ơn em! ( Lương Minh + kiếm hiệp lôi cuốn vậy à? )

 3. Phạm thị Trí - Trầm Hương Ptt. nói:

  Đọc bài  của đại huynh PT, tôi đã thấy được những hình ảnh đẹp trong thi tứ ” Giọt sương mai chưa từng biết giận hờn…Đã vô cùng tinh khiết rất cô đơn..Lung linh trời nhan sắc đẫm hoàng hôn.. ” Đường vô Huế đã đẹp vì phong cảnh của vùng miền , lại đẹp thêm qua tiếng thơ thi sĩ miền nam một lần ghé Huế. Cám ơn đại huynh đã cho thưởng thức.

  • Phong Tâm nói:

   Người viết vô cùng hạnh phúc khi người đọc bắt ra được góc trầm lắng trong tứ thơ mà tác giả mong đợi.

   Rất cám ơn Trí “muội” Trầm Hương cho một nhận xét tinh tường.

   • Phạm thị Trí - Trầm Hương Ptt. nói:

    Đại huynh PT…Tiểu muội ghi vào sổ tay các tứ thơ hay lạ nầy, để làm tài liệu và học hỏi…Nếu một ngày, đại huynh đọc thơ TH.Ptt, thấy thơ mình trong đó, thì biết tiểu muội ” thuổn ” thơ..nhưng có xin phép nơi đây..Tối hôm qua lên youtube tình cờ nghe được bài hát ” Bây giờ ” phổ thơ cuả thi sĩ Phong Tâm , nghe thật ngậm ngùi…

    • Phong Tâm nói:

     Bộ không sợ bị kiện ra toà vì tội đạo thơ à? Nghĩ lại cũng phải, cái gì coi được, người ta thích mới (mượn) xài, chớ vật xấu xí ai thèm rớ tới, thôi thì cứ tự do. Hân hạnh bài hát “Bây giờ” tới được với người nghe. Cám ơn “Tiểu muội” bạn thơ Trầm Hương Ptt nghe và phản hồi.

 4. Phan Lương nói:

  Anh Phong Tâm kính mến !
  Em chưa từng đến Huế. Nay đọc “Huế trên đường” cảm thấy Huế thật gần và thơ mộng làm sao. Rất cảm ơn anh đã cho em có dịp hình dung ra cảnh Huế thật êm đềm và thơ mông.

  • Phong Tâm nói:

   Phan Lương mến.

   Nếu có dịp em cũng nên đến Huế một lần, để biết thêm đất nước mình mỗi nơi có vẻ đẹp khác nhau. Anh cũng chỉ mới đến một lần, ít thời gian nên biết được một phần thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác