Một chuyến về thăm quê hương

Ngày đăng: 28/09/2016 04:41:15 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Yên Dạ Thảo (YDT)về đến Canada vào 10 giờ đêm ngày Chúa Nhật, vội vàng đi ngủ để sáng thứ Hai đi làm! Trằn trọc suốt đêm vì đã quen múi giờ ở VN sau 3 tuần, vô làm việc nga’p chảy nước mắt hoài nên 2:45 phút là YDT xin về, vào giường ngủ mê mệt, bỏ cả cơm nước trong hai ngày nay.

Một chuyến thăm quê hương đã cho Yên Dạ Thảo nhiều kỷ niệm và ấm lòng qua những ngày vui cùng các anh chị trong trang nhà! YDT cám ơn anh Phong Tâm, anh Lương Minh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thơ, anh Trương Phú, anh Cả Lần, chị Phi Rom, chị Hoành Châu, chị My Nguyên, Chị Hoa Đăng, Phan Lương và Bửu Tùng đến dùng bửa cơm thân mật trong ngày mưa bão 11 tháng 9.

dscn8205-copy

YDT nhớ lại ngày tiệc ăn bánh xèo tại Long Hồ rất vui khi thấy Bửu Tùng ngạc nhiên vì có sự hiện diện của mình! Thật sự YDT mua vé từ đầu tháng 8 nhưng gần đến cuối tháng tháng 8 thi được email của Bửu Tùng cho hay và cùng gia đình về VN và có nhờ BBT tổ chức tiệc nhỏ để gặp gở các anh chị! YDT không cho Bửu Tùng biết là mình về sau Bửu Tùng vài ngày. Một ngày vui khó quên, thêm nữa là cùng một chuyến xe đi với một số anh chị đên Trà Vinh thăm anh Hồng Băng.

photo-4

Yên Dạ Thảo cám ơn anh Phong Tâm, anh Lương Minh và chị Phi Rom cùng đi Gò Công để thăm anh Đỗ Tám (bạn của anh Phong Tâm và anh Minh), trên đường đi anh Minh kêu tài xê cho ghé Cái Mơn và để chụp vài tấm ảnh ở Nhà thờ Cái Mơn, sau đó tham quan nhà lưu niệm của nhà văn Sơn Nam.

dscn8244-copy

Ngồi trên xe nghe anh Phong Tâm và anh Minh kể lại về nhà văn Sơn Nam và những niệm với hai anh khi ông còn sinh tiền, từ đó YDT mới biết cá tính của ông rất dễ thương lúc tuổi về chiều.

dscn8285H

dscn8281-copy

Sau khi đến nhà anh Đỗ Tám, được anh mời dùng bữa cơm với những món ăn quê hương, mắm tép đu đủ với thịt luộc và rau, canh khổ qua nấu với cá thác lác (hay là mộc ?), món chả cá chiên của Gò Công,

dscn8309-copy

sau khi dùng cơm xong thì anh Tám đặc biệt mời chị Phi Rom và YDT uống rau má dừa với đậu xanh! Vừa ăn mắm tép xong, lại uống rau mà mà trong lòng YDT lo lắng vô cùng vì sợ Tào Tháo rượt trên đường về Vĩnh Long, may mắn là không bị gì!

dscn8305-copy

Sau khi đưa chi Phi Rom đến bến xe để về lại Saigon, anh Tám dẫn phái đòan đi chợ Gò Công mua “mắm tép chà”để mang về cho gia đình! YDT vẫn không quên buổi cà phê trong trưa ngày mưa thu cùng với ba anh!  YDT kính nhờ anh Phong Tâm chuyển lời cám ơn của em đến anh Đỗ Tám, sự tiếp đón của anh rất ấm lòng người đi.

dscn8322-copy

YDT cám ơn chị Hoành Châu cùng em đi viếng mộ anh Phú Thạnh để em đốt nén hương anh ấy và đốt dùm cho anh Phong Tâm, anh Ẩn và Khúc Giang! Thấy chị chạy chiếc Vespa trông thật “COOL”!

Lúc trưa nay anh Ẩn có cho phone em hỏi thăm chuyến về VN lần nầy và anh hỏi em là “Phú Thạnh có nhắn gì cho anh không?”

YDT trả lời là anh Phú Thạnh “Gửi lời cám ơn anh Ẩn”! Hi hi….

Trước ngày về lại Canada,YDT được chị Hoa Đăng và My Nguyên mời ăn sáng trên tàu du lịch, buổi tiệc tiễn đưa có anh Trương Phú, chị Tuyết Hoa và Ngọc Minh (người em gái mới quen rất dễ mến). YDT cám ơn Ngọc Minh gởi tặng những trái cam ngọt và những múi bưởi chua chua, ngọt ngọt, cay cay mà YDT được Ngọc Minh mời ăn trên tàu. YDT cám ơn các chị và anh Phú cho em một buổi tiệc tiễn đưa đầy thân tình.

Yên Dạ Thảo

 

 

 

Có 11 bình luận về Một chuyến về thăm quê hương

 1. Hoành Châu nói:

  Yên  Dạ   Thảo   thương   mến ,
  Chuyến    đi   3   tuần   về thăm  lại  quê  hương  của  em  cũng  là dịp  gặp  gỡ , chung  vui  với  bao  tình  thân  thiết  ,, nhưng  có một  điều  thời  gian  trôi  qua  nhanh  quá !  Hẹn  mùa  sau   vậy ! .Giữ   gìn  sức  khỏe  em nhé ~ người  em  gái  lối  xóm  bàn  cận  trước  75  ( cho chị thăm Khúc Giang nhé  }.                     Chị  Hoành  Châu  (Gia đình  C  )

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Vâng, thời gian trôi nhanh quá chị ạ! Em vừa quen được múi giờ ở VN để ngủ trọn giấc vào đêm thì đến ngày trở về Canada rồi! Em viết mà quên cám ơn chị buổi cơm chay sau khi đi viếng mồ anh Phú Thạnh về! Quán bình dân nhưng đồ ăn ngon. Em chúc chị luôn vui và nhiều sức khỏe.

   YDT

    

    

    

 2. Yên Dạ Thảo nói:

  Chị Phi Rom mến,
  Em cám ơn chị post thêm các tấm hình cho bài viết của em! Nhớ lại vui quá phải không chị? Kỳ tới về VN em sẽ mời chị về VL chơi và sẽ mua biếu chị vài bánh bao của Tài Có. Một bánh còn dư lại cho chị mang về SG để ăn khi trực đêm nhưng mà chị bỏ quên trên xe nên em cho anh Phong Tâm nhân lúc anh Minh và em ghé Cái Mơn để cho em đốt nhang chị Mai.
  YDT

 3. HOA ĐĂNG nói:

  Yên Dạ Thảo ơi! Thật chậm trễ quá, chưa kịp gởi qua email cho em những bức hình chụp ở nhà hàng nổi bờ kè sông Tiền thì em đã gởi tường thuật cuộc hành trình về lại quê hương rồi, thôi thì gởi sau vậy, chị sẽ gởi cho em tất cả quá trình  một đời của hạt giống mà em gởi cho chị,, nhưng phải từ từ khi nào hoàn thành bộ ảnh, cảm ơn người em phương xa, chúc em và gia đình hạnh phúc.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Bây giờ bên VN mình mưa nhiều quá không biết nếu gieo các hột dưa lưới và dưa mật cho chị có được không, em sợ bị úng nước khi mầm lên sẽ không sống nổi vì “ngộp nước”! Cám ơn chị cho em buổi ăn sáng tiễn đưa đầy thân tình.

   YDT

    

    

 4. Phong Tâm nói:

  Yên Dạ Thảo & Bửu Tùng thân,

  Thật lòng, hôm về Vĩnh Long họp mặt lúc bịnh Phong Tâm vừa bớt lại gặp ngày mưa tầm tã. Tuy vậy, nhờ vui cũng vượt qua được và cũng nghe thoả lòng vì gặp lại các bạn thân quen của Vĩnh Long, Phi Rom Sg, YDT từ Canada với Bửu Tùng từ Mỹ về thăm quê hương. Đặc biệt được tháp tùng đi thăm Hồng Băng người thơ và đời (đang rêm) ở Trà Vinh, nay đã khoẻ, nơi mà 59 năm tôi mới có dịp trở lại. Càng thích thú hơn đã có dịp Viếng nhà lưu của nhà văn Sơn Nam (tình thân xưa) tại Gò Công Tây, rất tiếc không đủ thời gian để gặp Hằng con gái lớn của anh nhà ở gần đó. Vui thêm là đến được với Đỗ Tám gần như “tri kỷ” nơi quê nhà tại thị xã Gò Công.

  Hôm qua dự Đại hội Hội VHNT- Bến Tre, về xe ôm như nhúng nước suốt đường về không áo mưa tưởng… hết đời rồi! Sáng vẫn còn mưa không đi nỗi vì còn một ngày chính mới nữa kết thúc.

  Bây giờ ráng ngồi viết đôi dòng để cám ơn YDT đã tạo phương tiện cho tôi đến được vài nơi thăm viếng thật vui trong những ngày qua.

  Thân chúc Yên Dạ Thảo, Bửu Tùng cùng tất cả các bạn luôn vui khoẻ, hạnh phúc.

  PT

   

 5. Phong Tâm nói:

  Nhìn tấm hình (có phải Phi Rom chụp) trước Ao Bà Om, Tp Trà Vinh rất đẹp, từ xứ ngàn hoa Đà Lạt, Lê Liên về thăm “câu tay” Hồng băng rất thân thiết; Hoành Châu choàng vai Yên Dạ Thảo đầy tình, khiến cho Lương Minh, Bửu Tùng  và tôi vui hiện ra mặt, mới thấy cái tình thơ văn, tình đời nó sáng đẹp vô cùng. Chưa hết, khi Đỗ Tám tiếp bạn vào nhà bằng cả tấm lòng với đầy chất nghệ sĩ, vui tính, quá ấm áp… không có chỗ để ngăn cách, tình thân là vậy. Tôi cũng rất cảm động khi YDT, LM, đưa xe về tới tận nhà để thắp nén hương cho Nhà tôi. Và rất thương cậu trai cháu của YDT theo suốt “bảo vệ” cho người Dì. Thành thật cám ơn các bạn.

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Chị Phi Rom ngày Chúa Nhật mới về VL nên em nghỉ là tấm hình chụp ở Ao Bà Om là do em vợ của Bửu Tùng chụp hay do cháu em chụp! Vì hình gởi em khá nhiều nên khi lưu lại em không nhớ rõ là ai chụp. Em nhớ lại ngày nầy rất vui.

   Vì trể quá nên  sau khi đốt nhang cho chị Mai xong thì em ra xe về liền nên không có thời gian nhiều để hái trái sa kê mà anh để dành cho em mang về VL. Cám ơn anh chùm bòn bon anh hái vội từ cây nhà sau vườn, em để vài ngày sau chín mùi mới ăn, rất thơm ngon.

   Ngày về lại Canada em có mua vài ký bòn bon mang đi, khi đến Hải Quan thì bị xét vali, ông Hải Quan hỏi em là “khoai tây phải không? ” em mắc cười nhưng rán nhịn và ông hỏi tiếp “Trái nầy mầy trồng ở dưới mặt đất phải không?” Em gật đầu nên thoát nạn mà ra về. Em bị hú hồn vì 1 vali đầy trái cây, e sợ bị kiểm và bị bỏ rác.

   YDT

    

 6. My Nguyen nói:

  YDT thân mến! Lần này bạn về VN mình có cảm giác vui hơn năm rồi thì phải…Vì YDT gặp được nhiều bạn bè, đi được nhiều nơi có ý nghĩa… Chỉ buồn là lần này bạn về thì đã mất anh Phú Thạnh rồi. Nhưng cũng đến viếng và thắp nhang cho anh ấy, như thế cũng trọn tình. Chúc bạn dồi dào sức khỏe để tiếp tục công việc của mình. Rất mong ngày gặp lại.

   

  • Yên Dạ Thảo nói:

   Vâng, lần nầy về em vui hơn lần trước vì có nhiều thời gian hơn và rất ấm lòng sau những lần gặp các anh chị! Em cảm nhận được thân tình của các anh chị dành cho em trong những ngày vừa qua, em sẽ không bao giờ quên! Cám ơn buổi ăn sáng chị dành cho em, vui nhất là lúc anh Trương Phú chụp hình cho các chị em mình.

   YDT

    

 7. Bửu Tùng nói:

  Bửu Tùng rất vui khi được gặp mặt chú Phong Tâm, chị Yên Dạ Thảo cùng nhiều anh chị khác trong chuyến về thăm quê. Cuối tuần qua, BT ngủ li bì nên chưa soạn hình ảnh để gởi đến trang nhà. Mến chúc mọi người vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác