Chợ quê

Ngày đăng: 20/08/2016 06:51:20 Sáng/ ý kiến phản hồi (7)

Mỗi lần về quê Vĩnh Long , tôi thường có cái thú đi chợ quê : Chợ Cua ở bên kia sông Long Hồ. Sáng sớm , tôi đi bộ qua cầu Chợ Cua để hưởng không khí thoáng mát từ gió sông .Thật khoan khoái và dễ chịu làm sao ! Chợ Cua (Phường 4) bán đủ các món ăn rẽ mà ngon . Một phần ăn sáng chỉ khoảng mười đến mười hai ngàn ,bắp luộc mười ngàn 3 hoặc 4 trái .Trái cây ở chợ quê , người ta tính chục chứ không cân như ở chợ thành phố, rau tính từng bó, có khi trái cây tính từng mớ .Tôi thích mua sản phẩm của mấy cụ già ngồi bán ở góc chợ .Vườn nhà có mấy nãi chuối, trái cây, rau tươi, mấy cụ thường đem đến chợ bán. Mua trái cây của mấy cụ thì bảo đảm ngon, sạch và rẽ . Tôi đi bộ từ nhà đến chợ để hưởng cảm giác ” trở về quê xưa “, đi trên những “đường xưa lối cũ “và nghe lòng lâng lâng khó tả . Tôi thích đi chợ ở vùng quê là vậy

Ở chợ quê, khu tự sản tự tiêu người ta thường bày hàng trên tấm ni lông, không như bạn hàng chuyên nghiệp, họ bán bao nhiêu nói giá bấy nhiêu chứ không nói thách .

Sáng ngày 14/8 , tôi có dịp đi chợ xã Mỹ Lồng, huyện Giồng Trôm ,Bến Tre . Tại chợ Mỹ Lồng , chúng tôi mua một trái dửa tươi giá 4 ngàn .Mua một chục còn được cho thêm một trái . Các loai trái cây giá đều rẽ hơn ở thành phố rất nhiều. Thương cho người nông dân lao động cực khổ , vất vả nhưng đời sống của họ vẫn nghèo hoài, không khá lên được . Chợ quê có bán nhiều loai bánh truyền thống rất rẽ và ngon như: bánh ú , bánh tét , bánh ít , bánh tầm , bánh sùng , bánh đúc , bánh lọt , xôi bắp , xôi vị , xôi vò …. Bánh được gói bằng lá chuối vừa đẹp mắt vừa có hương vị lá mà có cả hồn quê nữa .Tôi thích ngửi mùi hương của những thứ bánh gói bằng lá chuối hấp chín .Nó có mùi hương rất hay và hấp dẫn . Đi chợ quê, tôi đâm nhớ hồi nhỏ được đi chợ với má (con út nên thường được má cho đi theo) .Theo má đi chợ cũng là để phụ xách giỏ vậy mà tôi cũng hách xì xằng lắm ., thấy bánh gì cũng đòi má mua và má cũng chiều. Tuổi thơ thật đáng yêu, đáng nhớ vô cùng. Giờ đây sống ở Sài Gòn, nhưng tôi vẫn mong đến ngày về Vĩnh Long để khám phá thêm những ngôi chợ làng của quê tôi .

THU CÚC

( NK 77)

0 cho 1              H1 Hàng bánh , xôi chè ở chợ Mỹ Lồng0 cho 2         H2:Câu Mỹ Thạnh , huyện Giồng Trôm .0 cho 3                   H3:0 cho 4                  H4: 0 cho 5H5: hàng rau sống, nông sản

0 cho 6H6:0 cho 8              H70 cho 7               H8 0 cho 9        H9:  Câù Chợ Cua .

 

Có 7 bình luận về Chợ quê

 1. Hoá ra chị Cúc là hàng xóm … xa của tôi. Nghe chị kể và xem ảnh chụp các loại bánh được bày bán mà bắt… mê! Nhất là loại xôi có màu tím, nếu tôi không lầm, thì đó là xôi lá cẩm. Nói đến đây thì ngưng, không nói thêm đề tài nầy nữa vì khó chịu lắm. Và cũng vì là hàng xóm nên tôi xin giải thích thêm: chợ Cua không phải là chợ hải sản. Gọi là cua vì chợ toạ lạc gần một góc cua rất ngặt. Mỗi lần đi ra bắc Cổ Chiên, để tránh cầu Thiềng Đức lắc lư, tôi lại đi đường cầu chợ Cua. Chào.

  • Thu Cúc nói:

   Đúng vậy anh Hoàng Long ạ .Người ở địa phương thì biết Cua ở đây là cái cua quẹo chứ không phải con Cua . Tôi được sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Long ., học TPH 7  năm , day TPH(tên mới là LvL) cũng 7năm .Năm 30 tuổi mới rời Vĩnh Long . Những gì hơi xưa về VL tôi vẫn còn nhớ rõ và rất yêu mến .Nên khi nghe nhắc về VL xưa là tôi thích lắm .Nhớ vô cùng những địa danh bắc Mỹ Thuận , chợ Trường An , Tống Quốc Công , đền thờ Phan Thanh Giản , bắc  Cổ Chiên ……

 2. Thu Cúc nói:

  Xin nói thêm về cầu Chợ Cua .Cầu này xây dưng mất đến 19 năm . Chợ Cua trong hình là chợ Cua mới . Trước 75 là đồn thầy Thặng , sau 75 làm ty Thủy Lợi .  Từ xã Long Thanh đi qua Chợ Cua phải đi bằng đò ngang .  Nói đến đây tôi lại nhớ những chuyến đò ngang , đò dọc trong những trang viết của nhà văn Bình Nguyên Lộc .

 3. Hoành Châu nói:

  Mình  rất  thích  đi  chợ  này  và  đã   nhiều  lần  đi  chợ   này     ,,,lý do  chợ  có nhiều   mặt  hàng  phong  phú  ,,  theo  đó  người  mua  có nhiều  sự  lựa  chọn  tốt ,, nếu  khách  mua  hàng    chạy  xe  máy  thì cũng  không  rắc  rối  như  đi  chợ  Thị  xã  VL  ,.  Hoành  Châu  (Gia đình C  )

  • Thu Cúc nói:

   Hẹn gặp chị Châu những lần về thăm quê VL .Chị em mình cùng đi khám phá những ngôi chợ ở làng quê chị nhé. Em thích cái vụ rẽ mà ngon . Món bắp vườn luộc ngon , bổ , rẽ là món chị thích lắm phải không ? Nó được gọi là ” thực phẩm vàng ” đấy .

 4. NHA nói:

  -Xưa,từ Ngã Tư Long Hồ (cùng quê với Phú Thạnh), tôi đến trường trung học Công lập Vĩnh Long, phải đi qua “cua Thầy Thặng” (dạo đó không rõ có nhóm chợ hay không), kế đó qua đồn Thầy Thặng (phía bờ sông), qua Văn Thánh Miếu, Cầu Lầu rồi đến trường ở gần miễu Bảy Bà… Chỉ có hai chữ chợ Cua mà tôi hình như sống lại khoảng thời gian ấy.

  -“Chợ Mỹ Lồng/ trái dừa tươi 4 ngàn” ( tiền Việt Nam). Mới đây tôi đi chơi ỏ Bahamas, lề đường bán 4 dollars một trái dừa (non), trong nhà hàng tôi hỏi thì 10 dollars một trái. Còn chuối già chín 1 dollars/ trái.

  Nghe đâu ở thành phố New York cũng bán 5 dollars/trái dừa.

  Sai biệt… khủng khiêp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác