Về quê xưa

Ngày đăng: 30/07/2016 07:17:18 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

Sắp đến ngày giỗ cha , lòng nôn nao khó tả , mong chờ từng ngày để được trở về thăm lại quê xưa . Cảm giác thật thú vị khi bước xuống xe , về lại ngôi nhà xưa . Ấm áp làm sao! Quê hương ! Một không gian thoáng mát , một bầu không khí trong lành và những ” con người của muôn năm cũ ” luôn dành cho người đi xa một tinh cảm thiết tha , trìu mến .

Lần nào găp tôi , bác Tư (hàng xóm) cũng mừng rỡ , hỏi .
: ” Mới về hả Út ? Gia đình “ở trển” cũng khỏe hết hả? Mầy sướng thiệt đó. Mầy ở Sì Gòn mà dìa được hoài chẳng bù thằng ba của tao mấy năm rồi , tết nó cũng không về thăm tao .Nó bân chuyện cơm áo , con đông ….
Bác Tư năm nay đã 93 . Hàng ngày bác thường ra ngồi ở ghế đá trươc đầu ngỏ. Hỏi bác ngồi đó chờ ai ? Bác Tư nói : ” Tao ngồi nhìn người ta qua lại và ngắm xe cộ . Ba má tụi bây và hàng xóm bằng tuổi tao đã đi xa hêt rồi . Buồn lắm Út ơi .”….

Thu Cúc

0 cuc 2

Có 10 bình luận về Về quê xưa

 1. Neang Phi Rom nói:

  Đọc bài Cúc làm chị nhớ bà ngoại chị quá trời…lúc nhỏ chị ở với bà ngoại, khi lên đệ thất, vì quê nhà chưa có trường cấp 2, mẹ chị gởi chị lên Vĩnh Long học ở nhà dì( chị ruột của mẹ), lúc đó còn nhỏ lắm, một năm về quê nhà 2 lần vào dịp tết và hè, ba chị phải lên tận VL rước chị về, mỗi lần về đến nhà, gần đến nhà, chị thấy bà ngoại đứng trông ngóng chị về từ đàng xa…nhớ lại đôi mắt xa xăm của bà ngoại, lòng buồn vời vợi.

  Đó cũng là nguyên nhân tại sao người Long Xuyên, bây giờ lại sinh hoat chung và thành người Vĩnh Long từ bao giờ…hihi

  • Thu Cúc nói:

   Hình như bây giờ mình trở lại như con nít hay sao ấy .Gần tới đám giỗ là nôn nao ngủ không được . Nhưng tâm trạng có khác .Hồi xưa , con nít hàng xóm chơi với nhau hay giận hờn ,nghich chơi rồi làm hòa . Mỗi lần nhà đứa nào có đam giỗ là oách lắm, muốn nghịch ai thì nghịch .Còn bây giờ thi lại mong có bạn nhóm này , nhóm khác .Ban bè găp nhau để nhắc kỷ niệm , để chuyên trò .Ôi ! Nhớ sao là nhớ ! Nhớ vô cùng .!

  • Nguyễn Thị Hạnh nói:

   Vậy mà hỏng viết bài kể chuyện ” Bà ngoại tui”

 2. Hoành Châu nói:

  Phải trân quý người già , thăm hỏi nếu cần có thể giúp đỡ tận tình như khi mình chăm sóc cha mẹ mình lúc còn sống vậy !Không mất mát gì đâu  !  Hoặc bằng cử chỉ đẹp hoặc sự thăm hỏi  thường  xuyên , đôi khi bằng tài sản vật  chất  nhỏ nhoi  Cảm ơn Thu Cúc  đã cho anh chị thấy tâm lòng chân thật, nhân hậu    của em dành cho  người hàng xóm cao tuổi ! Hoành Châu  (Gia đình C  )

  • Thu Cúc nói:

   Lần nào về gặp bác Tư , nghe bác kể chuyên “hồi đó ” thích lắm .Nhất là bác nhắc đến ba mẹ của mình .Những kỷ niệm hồi trẻ của bác và những người trong làng .sao mà xa lắc xa lơ nhưng cũng lạ và ngộ ghê .Bác Tư là người cao tuổi nhất xóm , bác chỉ có niềm vui là ngồi nhìn xe cộ và người qua lai .Có người hỏi chuyện bác mừng lắm .Thương bác Tư quá đi thôi .!

 3. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Từ sau sinh nhật lần 4 trang nhà, cây bút Thu Cúc xuất hiện khá thường xuyên với những bài viết cảm xúc, kèm hình ảnh đẹp.

  Mong đọc thêm bài của em và các bạn mới:

  My Nguyên, Thu Cúc, Hoàng Long,

  Nguyễn Gương, Thụy Vũ, Thành Công,. . . mong chờ …

  ( Nếu là Fb thì tui tag vô mấy bạn có tên để biết mà đọc, hì hì …)

  • Thu Cúc nói:

   Cám ơn chị Hạnh đã đọc và theo dõi rồi phản hồi .Chuyên kể ai cũng có nhưng giờ kể ai nghe . Biết Trang nhà TPH có chỗ cho mình nên em có hứng thú viết để giải tỏa vậy mà ..Từ từ em sẽ kể chuyện đời xưa nhưng mãi mãi không xưa .Chị nhớ đón đọc nhe .

 4. Cô có được đọc một bài viết của Thu Cúc về ba của em trên Fb, bài được viết từ thập niên 90, rất hay và cảm động, chứng tỏ Thu Cúc đã có sẵn biệt tài về viết lách từ xưa chứ không phải chỉ mới đây, hy vọng Thu Cúc sẽ còn đóng góp đều đặn cho trang nhà.

  Phải công nhận, trang nhà thật may mắn có những cộng sự viên lâu năm như Một Lúa và mới đây là những cây viết mới không kém phần hăng hái, nhiệt tình như My Nguyễn, Hoàng Long, Nguyễn Gương và mới nhất là Thu Cúc. Những cộng sự viên này đã đóng góp một phần rất lớn về sự khởi sắc của trang nhà mà người vô tình nhất cũng cảm nhận được trong thời gian gần đây.

  Hy vọng chúng ta sẽ cùng chung tay, góp sức, giúp trang của chúng ta có điều kiện để phát huy tình thân, tình bằng hữu, để cùng chia sẻ vui buồn mà chúng ta đang có trong cuộc sống hàng ngày.

  • Thu Cúc nói:

   Em Thu Cúc cảm ơn cô Hồng Khanh rất nhiều .Cũng từ đọc những bài viết của cô trên Trang nhà nên em cũng muốn thể hiện tình cảm vớl mọi người trong mái ấm TPH . Ngôi trường TPH giờ không còn , Chúng ta chỉ còn gặp nhau trên trang web .Thôi thì tất cả nhớ thương xin gửi lên Trang nhà để mãi lưu giữ hình ảnh ngôi trường yêu dấu , tình thầy trò ; ban bè xưa .Một thời để nhớ!

 5. Một Lúa nói:

  “Ô kìa ai như cô Út, con bác Hai ở xa mới dìa…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác