Cá kho khô

Ngày đăng: 22/04/2016 05:42:06 Sáng/ ý kiến phản hồi (4)

Ba tôi hay cằn nhằn má tôi rằng con gái lớn xòng xọng rồi mà không chịu dạy cho chúng làm việc. Má tôi quay lưng nháy mắt với chúng tôi rồi nói, cóviệc gì mà làm! Má tôi lại nói, má tôi chỉ dạy con làm việc 1 ngón tay chứ không dạy chúng làm 10 ngón. Vậy là ba tôi … rút lui.

Nói vậy chứ không phải vậy, trong âm thầm, má tôi dạy chúng tôi rất nhiều, chỉ là ba không thấy thôi. Ba tôi có rất nhiều bạn nên nhà cứ tiệc tùng hoài. Khi dọn bàn, má tôi bắt chúng tôi dọn bàn. Nếu dọn thức ăn Ta thì chén để đâu? Muỗng, đũa bày thế nào? Nếu dọn thức ăn Tây thì dao, muỗng, nĩa sắp ra sao? Cầm thế nào? Rồi phải phụ các chị người làm nữa. Ba suốt ngày ngồi trong phòng viết lách làm sao biết!!!

Những món để dọn tiệc, biết nấu là chuyện thường, biết kho con cá khô, gắp lên không gãy, ăn vào miệng mềm mại, đó mới là điều má tôi luôn nhắc nhở chúng tôi. Má tôi có biệt tài kho cá cơm. Con cá mềm oặt, vậy mà qua tay bà, khi dọn lên bàn, ai thấy cũng phải hỏi cách kho như thế nào?

Má tôi vẫn thường dạy chúng tôi, làm sao để người đàn ông trên đường về nhà nghĩ rằng mình đang về thiên đường chứ không phải địa ngục đang chờ đón mình. Điều gì là tiên quyết cho con đường đi đến thiên đường này? Mâm cơm và cách cư xử. Vì vậy chúng tôi bị nhồi chữ nghĩa bởi ba, việc nhà bởi má!!! Có ở không đâu mà bị ba cằn nhằn!? Và má thường nói, với người Việt nam thì : “Cơm với cá như mạ với con”, vì vậy chúng tôi đứa nào cũng được má dạy cách kho cá, nhất là phải kho được cá cơm.

Ở đây tôi nói chung về cách kho cá khô, dấu (**) nhấn mạnh cách kho cá cơm. Mỗi loại cá kho một cách khác nhau, như cá bống thệ kho làm sao mà khi vẻ cá…. gãy đũa (má tôi vẫn thường đùa như vậy)

Cá kho khô 

Vật liệu :

 – 1 kilogram cá

– 100 ml xì dầu

– 50ml mật ong (hoặc 50gr đường)

– Ớt bột (hoặc tiêu) tùy thích

– Dầu

– Hành tỏi băm nhuyễn

Cách nấu :

 Cá làm sạch, ngâm nước muối khoảng ½ g, xả sạch, để ráo nước.

0 khanh 1            H1

(nếu muốn bớt tanh hơn, sau khi rửa sạch muối, đánh thêm 1 dung dịch dấm + nước thả cá đã rửa sạch vào dung dịch dấm, đảo cho thật sạch, xả nước vài lần rồi vớt ra để ráo).

0 khanh 2           H2

0 khanh 3            H3

0 khanh 4               H4

Hình trên : cá bỏ vào lần thứ nhất. Hình dưới đổ thêm nước khi lần thứ nhất cạn (ngập cá)

0 khanh 5          H5

0 khanh 6             H6

Hình : Cá cạn nước lần thứ 2

0 khanh 7           H7

Hình : Thêm nước lần thứ 3

0 khanh 8           H8

Hình : Cá cạn nước lần thứ 3.

0 khanh 9           H9

Hình : Nồi nghiêng lại để thấy lượng nước cá còn. (nếu muốn kho dẻo thì riu riu lửa cho đến khi cạn). Khoảng ½ nước còn lại lần thứ 3 nên rút lửa xuống để riu riu.

 • Nếu cá to như cá thu, cá lóc, cá trê … thì cho cá vào nồi (ráng sắp chỉ 1 lóp cá), cho xì dầu, mật ong (hoặc đường), ớt bột (hoặc tiêu) vào, kho lửa lớn, canh cạn xì dầu, đổ thêm nước ngập cá, kho lửa to, cạn nước, đổ thêm nước xăm xắp, bớt lửa (medium), kho cho đến khi cạn nước, rưới dầu phi hành tỏi vào nồi cá. Tắt lửa, để nguội.

** Cá cơm thì không bỏ cá vào một lần mà bắc dung dịch xì dầu, đường, tiêu (hay ớt bột) lên bếp nấu sôi trước, chờ dung dịch thật sôi mới thả cá vào. Lửa phải canh thật lớn thì cá mới khô cứng, nếu để lửa nhỏ cá sẽ … nát.

Nếu muốn dẻo nước, thêm mật ong (hay đường), cá kho sẽ ngọt, nếu không muốn ăn ngọt thì thêm chút xì dầu, như vậy cá kho sẽ mặn hơn công thức một chút nhưng nước kho cá sẽ dẻo. (nước kho cá dẻo, cá cứng không phải do dầu mà do đường. Đường nhiều thì xì dầu nhiều, 2 thứ này phải tỷ lệ thuận với nhau)

0 khanh 10      H10

Nấu xong cho vào containers (bằng glass càng tốt) để ngăn đông đá, khi ăn lấy ra hâm bằng microwave (chỉ hâm vừa nóng kẻo … hôi nhà)

***Kho cá khô nhớ đừng đậy nắp chờ đến khi nguội mới đậy nắp, đậy nắp, cá sẽ mềm. Dùng nồi số 1 (lớn) hoặc dùng chảo đề sắp cá chỉ 1 lớp, không để lát này chồng lên lát kia, phần giữa hai lớp cá khó thấm gia vị và không nâu đẹp. Cá cơm có thể sắp chồng 2 lớp vì cá cơm nhỏ, có thể thấm gia vị dễ dàng.

**** Sở dĩ tôi chỉ dùng xì dầu để tạo màu vì muốn có màu đường phải nấucho đường cháy, đường cháy rất độc!!! Xì dầu tôi cũng chỉ dùng loại Kikkoman. Magi khó tìm và … m ắc. Đọc báo thấy chỉ có hai loại xì dầu này là tạm … an toàn.

Bài viết và ảnh : HƯƠNG CAU

 

Có 4 bình luận về Cá kho khô

 1. Neang Phi Rom nói:

  Cô Khanh kính mến! Nội dung lời dẫn rất hay, em đoc nhiều lần, cách dạy con trong gia đình thật tuyệt, vận dụng để dạy con cháu trong nhà sống sao cho đẹp.
  Cách hướng dẫn món cá kho khô ngon quá cô ơi! ăn cơm nóng cùng với canh chua…
  Cám ơn tác giả Hương Cau thật nhiều. Kính chúc sức khỏe.

 2. Cách làm cá kho khô của Hương Cau áp dụng cho các loại cá nhỏ cũng như cá lớn đều rất ngon và hấp dẫn. Đã thử và công nhận là rất ngon nếu theo đúng lời hướng dẫn, đặc biệt thêm là những bí quyết tuy giản dị nhưng đó là căn bản chính để quyết định sự thành công khi nấu nướng. 

  Cám ơn Hương Cau đã đem lại một trong những món ngon và giản dị không thể thiếu được trong các bữa ơm của gia đình.

   

 3. Như Thuỳ nói:

  Chị Hương Cau ơi ! Công thức kho cá của chị thật tuyệt ( chi tiết, rõ ràng , minh hoạ từng giai đoạn bằng hình ảnh cụ thể ). Lâu nay vẫn kho nhưng hoàn toàn theo cảm tính nên lúc ngon lúc dở , vô chừng . Em cứ nghĩ phải ướp lâu và kho nhỏ lửa cá mới cứng, ngoài ra khi kho phải đậy nắp vung cho cá thấm chớ có ngờ đâu … Em đã làm theo công thức của chị ngay hôm qua với cá nục và thành công mỹ mãn … Cám ơn chị rất nhiều !

 4. Hoành Châu nói:

  Tưởng món cá kho dễ sao ? Muốn ngon đều phải học  hỏi lý thuyết và đồng thời phải thực  hành liền tay   mới nhớ .Cảm ơn chị Hương Cau nhiều,,             Hoành Châu  (Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác