Nhớ một thời mê cải lương

Ngày đăng: 5/03/2016 08:31:53 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)

Đọc bài viết của anh Đoàn Xuân Thu mà tiếc hoài thời thịnh vượng của cải lương miền Nam. Lúc đó tôi học tiểu học. Chiều chiều, dí tai vào chiếc radio, nghe chương trình Phát thanh Thương Mãi. Nhớ tuồng “Ngôi Nhà Ma” với Thanh Nga và Ngọc Giàu. Tất cả là kỷ niệm đẹp! Nhân đây, xin góp thêm bài viết ngắn, tôi viết cách đây 2 năm.

thanhnga

 

Hồi nhỏ, mỗi lần đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga về hát ở rạp Minh Châu, Cần Thơ, là thế nào cô hai dượng hai tôi cũng mua vé rủ gia đình tôi đi coi.  Quá nhỏ để nhớ đã coi tuồng gì và cô đào tài sắc vẹn toàn Thanh Nga đẹp như thế nào.  Để đến khi lớn lên chút, lúc có truyền hình, khoảng 1967, thỉnh thoảng có phát sóng vài vở tuồng cải lương, dượng hai tôi đạp xe, vô tận nhà tôi, lôi hết mấy anh em ra ngoài nhà cô dượng, gần rạp hát Huỳnh Lạc, coi cho tới gần nửa đêm.  Rồi dượng tôi lại chịu khó dắt chiếc xe đạp, trên yên xe có thằng em thứ sáu, 5 tuổi ngủ gục, hộ tống anh em tôi về nhà.
Lúc ấy chỉ biết người lớn thích tuồng gì, là mình “ăn theo”, Tấm Lòng Của Biển, Mưa Nguồn…Nghe khen hay, thì cũng tấm tắc gật gù, “À, hay thiệt”, rồi thôi.
Ngày tháng qua đi, rồi biến cố 75, rồi cô đào Thanh Nga mất. Cải lương không còn một chút gì đọng lại trong tôi.  Có lẽ do cơm áo gạo tiền, và có lẽ không có một kịch bản gạo cội mà chỉ cái tên tác giả là một dấu ấn đảm bảo cho chất lượng vàng ròng: Nguyễn Thành Châu, Kiên Giang. Tôi hết mê cải lương!
Mấy hôm nay, ngồi xếp hoa cầu trang trí để bán cho Christmas Bazaar tới, tôi vặn nghe lại tuồng Sân Khấu Về Khuya trên YouTube.  Nghe mà thấm! Từng câu đối thoại, từng câu vọng cổ, lời lẽ trau chuốc, ý tứ thâm trầm.  Tuy người post lên đã cắt bớt vài đoạn hay (tôi nhớ mang máng), vẫn dài hơn một giờ.  Tôi lại bắt gặp tôi ngân ngấn lệ, đoạn cô Giáng Hương (Thanh Nga đóng) than thở cho cảnh vợ chồng, lúc chồng mình Lĩnh Nam-(Thành Được) bỏ nhà theo đào mới.

Phương Nga

 

Nghe bài sân khấu về khuya

http://youtu.be/bnXIVT6qSs0

Có 8 bình luận về Nhớ một thời mê cải lương

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cả Lần thì khoái nhất tuồng cải lương ” Tấm lòng của biển” do Thanh Nga, Hữu Phước đóng vai.

 2. My Nguyen nói:

  Phương Nga ui! Chị cũng có một thời mê cải lương. Những vở cải lương chị thích nhất là Tuyệt Tình Ca, Lá Sầu Riêng, Sân Khấu Về Khuya… Soạn giả Viễn Châu, Hà Triều Hoa Phượng… đã có những vở cải lương đi vào lòng người, hơn nửa thế kỷ qua vẫn nhớ…

  • PhươngNga nói:

   Em nghĩ UNESCO nên công nhận di sản văn hoá của môn nghệ thuật cải lương nầy. Tiếc thay bộ môn nghệ thuật nầy lụi tàn vì nhiều nguyên nhân…

 3. Phan Lương nói:

  Nói chị Nga nghe nhe

  Em mê cãi lương hồ quãng lắm đó!

  Có rất nhiều tuồng hay mà VN mình ko có bản quyền nên em phsỉ nhờ Ba nuôi em chép vao USP  đem về  cho em đó

  Em mê nhất là các tuồng : Ngũ Tử Tư phạt Sở , Triệu Phi Loạn Yên Bang….do  nghệ sĩ Vũ Linh và Phương Mai đóng

  Vũ Linh thật anh hùng ,thật oai phong và hát thật hay

  Mê tít thò lò luôn …hi hi

 4. Trương phú nói:

  Nhờ cô nhắc, tôi mới nhớ lại khi xưa, nhà có cái radio đèn của Pháp hiệu So ral, mở điện hồi lậu, rồi rà đài, đến khi cái mắt mèo híp lại thì đúng đài, nghe cải lương mà ghiền theo bà nội tôi. sau nấy lớn trọng trọng một chút khoái tân nhạc, hiện thời mê lại cải lương tuồng xã hội ngày xưa. Tui cứ ngỡ mình kỳ, khi tình cờ gặp lại ông bạn ” ba hột “, anh này ngày xưa, mê nhảy đầm số một, nhậu nhẹt cũng dạng sư phọ, nói lại ý thích hiện thời – Tui khoái cải lương lắm ông ơi. Để chứng minh ca một đoạn vọng cổ ngắn lim dim đôi mắt, ảnh thưởng thức giọng hát của mình, tui nghe hơi toàn hột mà lại sợ ảnh đứt hơi nữa chừng.  Ảnh nói – Hỏng biết tại sao giờ lại mê cải lương, 8 năm trước tui mua được của ve chai rất nhiều dĩa cải lương, có cả máy hát dĩa luôn nữa, chiều tui mở máy hát, mấy bà già trong xóm tụ lại ngoài hiên nghe, các bả ngồi nghe hoài tui đâu nở tắt máy…

 5. Nguyen Tuyet nói:

  Hồi nhỏ , tối lên giường , nghe cải lương bằng radio ké với  cô của  tui…thiệt là mê và thích  . những  vở cải lương thời xa xưa mới hay và hấp dẫn….  nào Lệ Thủy , Mỹ Châu , Thanh  Kim Huệ..Thanh Nga….nghe rất là ghiền….Một thời vang bóng  của các nam nữ nghệ sĩ.. vở nào cũng hay và đi vào lòng  khán giả….Sau 75 … mất dần và biến mất … không có tuồng mới nào cho ra hồn cả hay cả…” Nuối tiếc ” !

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác