Kỷ niệm ở cù lao Tân Tạo

Ngày đăng: 16/03/2016 07:24:23 Chiều/ ý kiến phản hồi (3)

My ơi, nói tới Cù Lao Tân Tạo, xã An Bình , Huyện Long Hồ có một cô giáo tên gì dạy chung tụi mình  nhà ở đó thì phải? Cô ấy khỏe không? Có  lần mình và thầy Minh đi dạy bình dân học vụ , nhìn cây cầu bắc ngang qua sông , thiệt tình đứng nhìn cầu khỉ yếu ớt vắt vẻo ngang sông  mà muốn khóc được.   Bác tổ trưởng ( quên tên bác ấy rồi) ấp  đứng bên kia sông  nói  vọng qua: ” Cô rán làm sao “bò” qua được cây cầu khỉ đó mà hổng té, thì tui sẽ cho cô miễn dạy ở đây luôn !!” . Quí mèn đét ơi, nghe nói thiệt tình muốn “xỉu” tại chỗ luôn ! Nhưng Minh nói: “Thôi chị rán đi, em sẽ cố gắng dẫn chị , đừng để bị té, lần sau tụi mình không phải ra đây dạy !” Cũng may phước ông bà, hai đứa vừa đi vừa run, cây cầu cũng đánh đùng đưa theo. Hú hồn, hú vía, qua được bên kia sông, mồ hôi mẹ, mồ hôi con chảy ra như tắm, ông tổ trưởng thì  đứng đó cười mới tức chứ!  Còn nhớ thầy Minh nói: ” Ôi thôi mình thoát nạn rồi chị ơi!”  Và giữ đúng lời hứa bác ấy cho mình miễn đi ra bờ bao Tân Tạo dạy ban đêm nữa. Nghĩ lại thấy vui làm sao đó My! Bây giờ thì không còn cầu tre lắc lẽo, không còn ánh đèn dầu hay phải dùng đuốc soi đường ban đêm âu đó cũng là điều tự nhiên giúp cho cuộc sống người dân bớt đi nhiều khó khăn vất vả ! Nhưng riêng đối với mình lúc nào cũng nhớ da diết đến  hình ảnh cây cầu khỉ, những con mương, con lạch những tiếng dế và côn trùng nỉ non trong đêm tối, tiếng ểnh ương kêu khi trời đổ mưa, tiếng mưa rơi đều trên mái lá vì hình như ký ức đã ngừng lại và giữ chặt trong lòng  từ khi bước chân rời khỏi quê nhà và mãi tới bây giờ thỉnh thoảng nó vẫn còn mang theo cả trong giấc ngủ nữa.  Thôi ngưng nhắc chuyện xưa nghe!

cau khiỞ bên này, các bạn TPH vẫn  thỉnh thoảng gặp nhau,  lúc thầy  Thọ còn sanh tiền thì anh chị em TPH họp mặt thường  hơn,  lần nào  trước khi tổ chức Đại Hội  thì các anh chị TPH  tụ tập ở nhà mình để duợt văn nghệ để phân công việc làm vui lắm My ạ! và thầy là người luôn đứng mũi chịu sào làm tât cả các công việc rất chu đáo dù nhỏ nhặt nhất để hoàn thành buổi Đại Hội,  Học trò hầu như ai cũng đều quí mến và thương thầy nhiều!. Đến 20/4 này là thầy Thọ mất đã được 3 năm, nhanh thật nhanh My nhỉ!  Cô Dung thì vẫn khỏe nhưng cũng  yếu so với trước đây, vì tuổi tác.

Vài hàng “tám” với My cho vui. Chúc My và các anh chị TPH-VL luôn vui khỏe nghe!

Thân mến

Trần  Hoàng Thắm

 

Có 3 bình luận về Kỷ niệm ở cù lao Tân Tạo

 1. My Nguyen nói:

  Thắm ơi! Hôm nay phản hồi của Thắm đã được trang nhà đăng thành một bài viết rồi, mình vui lắm. Khi đọc bài viết của Thắm, kỷ niệm xưa chợt ùa về, vui buồn lẫn lộn. Có cảm giác lúc ấy mình sao quá “giỏi”, trong gian khó thế vẫn hoàn thành “một hội đồng hai nhiệm vụ”. Ban ngày đi dạy phổ thông, tối đến quơ đuốc đi dạy BDHV. Chuyện Thắm kể ở cồn Tân Tạo là một điển hình. Cô giáo Thắm nhắc là cô Nguyễn Thị Kim Dung, nay vẫn khỏe nhưng không còn ở Tân Tạo nữa. Thầy Minh thì đã nghỉ dạy trước khi về hưu.

  Ở bên kia Thắm vẫn thỉnh thoảng họp mặt với bạn bè TPH, vậy là quý rồi. Bên này thì mình gặp gỡ bạn bè thường xuyên hơn. Mình có hay thầy Thọ mất nhưng không biết ngày chính xác. Cô Dung mấy năm trước có về VN, gặp lại một số học trò cũ. Trường TPH bây giờ đã xây dựng mới, không còn trường cũ nữa rối Thắm ơi!

  Hình như càng già người ta càng nhớ về chuyện cũ. Mình xúc động lắm khi bao năm xa quê hương mà Thắm vẫn nhớ hình ảnh cây cầu khỉ, con mương nhỏ, tiếng dế và côn trùng nỉ non trong đêm tối…Tình cảm này thật đáng quý biết bao! Mình mong từ nay Thắm sẽ vào trang nhà thường xuyên để thấy lại hình ảnh quê hương và giao lưu với bạn bè. Đó cũng là niềm vui của tụi mình khi đã nghỉ hưu Thắm nhỉ! À, hôm trước mình gặp Ngọc Dung, có chuyển lời hỏi thăm của Thắm, bạn ấy mừng lắm khi được tin của Thắm.

  Chúc Thắm và anh Trung luôn vui khỏe, hạnh phúc… Thân ái!

 2. Hoành Châu nói:

  Xin   chào  Trần   Hoàng   Thắm  ,,, bạn   đã   tìm  đến  trang  nhà   TPH _VL   mong  bạn   hãy  tham   gia  bài  vở  trên  trang  cùng  các  anh  chị  em  ở  đây  nhé  !          Hoành  Châu   ( Gia đình  C  )

 3. Thắm Trần nói:

  Cám ơn  My và chị Hoành Châu đã chào đón mình rất chân tình .  Thật ra trước đây lúc rãnh mình vẫn thường hay đọc tin ở đây để xem lại hình ảnh của Trường , của những con đường xưa, của các bạn chung trường, chung lớp với những cái tên bạn bè thân quen  trước đây mà nếu tình cớ gặp lại ngoài đường sẽ không thể nào nhận ra được.  Hy vọng lần sau về sẽ gặp các bạn cho vui.

  Thân mến,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác