Chùa Tiên Châu

Ngày đăng: 22/02/2016 09:45:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (18)

Những ngày Tết rộn ràng đã qua, hôm nay đã là rằm tháng giêng. Trong dịp này, mọi người thường đi lễ chùa để cúng dường, cầu an… My Nguyễn xin giới thiệu vài nét về một ngôi chùa cổ kính, nằm bên dòng Cổ Chiên hiền hòa. Đó là chùa Tiên Châu, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Tiên Châu nằm cách bến đò ngang An Bình khoảng một trăm mét, thuộc ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Đầu tiên, chùa chỉ là một cái am vách lá đơn sơ, được bà Hồ Nguơn Thu (tức ni sư Diệu Thiện) cất lại thành một ngôi chùa bằng gỗ, có tên là chùa Di Đà. Theo bàn thờ Tổ, chùa Di Đà lúc ấy do hòa thượng Giác Nguyên, sinh vào đầu thế kỷ mười tám trụ trì. Hòa thượng Giác Nguyên đến vùng đất Long Hồ vào thập niên 1740 – 1750. Như vậy, chùa Tiên Châu đã có cách nay khoảng 270 năm.

Tục truyền rằng, thuở An Bình còn gọi là Cù Lao Dưa, nơi đây rất thanh vắng, người thưa, đất rộng. Vào một đêm trăng sáng, người dân nhìn thấy ngoài bãi lài một đoàn thiếu nữ kiều diễm, thướt tha gieo mình tắm dưới ánh trăng lung linh, huyền ảo. Từ đó, vào những đêm trăng sáng, những thiếu nữ này lại về bãi tắm. Người dân gọi đó là những tiên nữ giáng trần. Đặt tên cho bãi này là Bãi Tiên và chùa Di Đà được đổi tên là chùa Tiên Châu từ dạo ấy.  Đốc phủ sứ Nguyễn Hữu Đức có bài thơ vịnh chùa, được khách văn chương tán thưởng

 “Tiên Châu giăng nước Vĩnh Long Thành

Đây rộn rực nhiều đó vắng tanh

Khuất nước cỏ cây nhà trắng trắng

Chia hai trời nước liễu xanh xanh

Cảnh người trời nước ba thằng mục

Chùa Phật hôm mai một tiếng kình

Danh lợi vì đây lòng chẳng tưởng

Bốn mùa phong cảnh chẳng ai tranh”.

Tính đến nay, chùa Tiên Châu đã có nhiều lần trùng tu lớn nhỏ. Chùa được kiến trúc theo loại hình “di tích kiến trúc nghệ thuật”, chạm khắc khéo léo, công phu. Từ vỉ kèo, đính, xiên…đến các vật dụng dùng để thờ cúng như khánh, biển,câu đối, tượng Phật…màu sắc rất đẹp, rất hài hòa. Hậu liêu chùa thật rộng rãi, thoáng mát. Có nhà ăn khang trang, có sảnh để học giáo lý hàng tháng, sức chứa lên đến cả ngàn người.

Ngày 24 tháng 02 năm 1995, chùa Tiên Châu được công nhận là Di Tích Lịch Sử Văn Hóa cấp Quốc Gia. Đó là niềm tự hào của người dân An Bình, của đất Long Hồ và quê hương Vĩnh Long. Hiện nay, chùa thường tiếp nhiều đoàn sinh viên đi thực tế; thường được nhiều nơi trong tỉnh và cả nước đến tham quan, viếng cảnh.

  My Nguyễn

  22/02/2016                                                 

 

(Nguồn tham khảo: Tư liệu lưu trữ của chùa Tiên Châu)

0 my 13H1

0 my 2H2

0 my 3H3

0 my 4  H4

0 my 5H5

0 my 6H6

0 my 7H7

0 my 8H8

0 my 9H9

0 my 11H10

Có 18 bình luận về Chùa Tiên Châu

 1. Xin hoan hô và cám ơn nhà thơ  My Nguyễn hôm nay lại có một bài viết khá công phu và hữu ích về văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Lời văn mượt mà, hình ảnh minh họa phong phú khiến người đọc thích thú và thán phục. Rất mong tác giả sẽ còn tiếp tục viết nhiều hơn nữa trong những ngày sắp tới..

  • My Nguyen nói:

   MN rất cảm ơn anh Phú Thạnh đã có lời khen. Đó là sự động viên cho em thật nhiều. Em sẽ cố gắng hơn trong thời gian tới. Kính chúc anh luôn vui khỏe.

 2. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Với bài này, My Nguyễn đã nối bước

  anh Trương Mẫn, Nguyễn Hoàng Trung,…

  Thích.

  • My Nguyen nói:

   Chị Hạnh ơi! Hôm trước nghe anh LM nói mục Vĩnh Long Mến Yêu của trang nhà ít bài vở nhất nên MN cố gắng vậy thôi. MN còn phải học tập anh Trương Mẫn, anh Hoàng Trung và các anh chị khác thật nhiều. Rất vui khi được chị xem bài và cho ý kiến. MN xin cảm ơn chị, chúc chị một năm mới an lành, hạnh phúc.

 3. NGUYỄN VĂN GƯƠNG nói:

  Ngưyễn Gương nói:

  Bài viết ngắn gọn, súc tích, bút pháp phù hợp cho thể lọai biên khảo. Vì thế đã nên được lịch sử, truyền thống và truyền  thuyết của ngôi chùa làm người đọc thấy thích thú muốn khám phá thêm .

  Có phải vì đi viếng một mình , ít người ( Căn cứ theo ảnh chụp) nên tâm hồn thanh thản lắng đọng làm bài viết khá hòan hảo đó chăng   ?

  • My Nguyen nói:

   Đúng như anh Gương nói, hôm trước MN đi chùa một mình, sáng 14 âl nên chùa còn ít người, rất tiện cho việc chụp ảnh và tìm hiểu thông tin. MN công tác ở An Bình trên 30 năm nên cũng muốn giới thiệu một chút gì đó về quê hương AB thôi anh à! Cảm ơn lời nhận xét của anh, chúc anh luôn vui khỏe.

 4. vothilai nói:

  Em biết chùa Tiên Châu  đã lâu,cung có lần qua bên ấy,nhưng không rành về tiểu sử của chùa,hôm nay nhờ chị My đã cho biết về tiểu sử của chùa,xem ra chùa Tiên Châu có lịch sử rất hay.Chị My kể rất tỉ mỉ mọi chi tiết của chùa, những hình ảnh rất sóng đọng,phong phú làm người đọc  rất thích , cám ơn chị đã cho em và các bạn mở thêm tầm mắt .

 5. trương phú nói:

  Tôi dân cố cựu nơi này mà chưa một lần qua phà để thấy biết cù lao An Thành { An Bình }, nhân đọc được bài viết mang đủ tính chất nghiên cứu, lịch sử, mở rộng kiến thức về ngôi chùa Tiên Châu,  mà đứng bờ bên này nhìn sang thấy thấp thoáng chóp mái sau đám cây xanh um. Đọc xong bài mới thấy công phu gạn đục khơi trong của cô My Nguyễn là đáng ngưỡng mộ, đọc đến hàng cuối, cùng xem ảnh, trong lòng những muốn sang sông viếng chùa cho thỏa lòng mong muốn. Cám ơn bài viết cô My Nguyễn về chùa Tiên Châu.

  • My Nguyen nói:

   Anh Trương Phú kính mến! Vậy thì em xin mời anh và các bạn hôm nào về An Bình một chuyến để viếng chùa Tiên Châu nhé! Em còn phải học tập ở anh rất nhiều. Cảm ơn anh đã có lời khen. Chúc anh luôn an lành, vui khỏe…

 6. Tài năng của My Nguyễn càng ngày càng đa dạng, thơ, văn, biên khảo, gia chánh đều hay và rất chuẩn. Hãy tiếp tục phát triển năng khiếu tiềm tàng của mình để đọc giả cũng như các anh chị em của trang nhà được thưởng thức thường xuyên các sáng tác mới của My Nguyễn.

  Cô Hồng-Khanh

  • My Nguyen nói:

   Cô thương kính! Em không biết nói sao để bày tỏ niềm vui của mình khi đọc những lời nhận xét quá ưu ái Cô đã dành cho em. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong khả năng mình để không phụ lòng Cô và các bạn trang nhà. Em kính chúc Cô và quý quyến luôn an lành, hạnh phúc…

 7. Thắm Trần nói:

  Chào Cô My,

  Trước đây tôi đã từng dạy ở An Bình B , hôm nay đọc qua trang web thấy lại Chùa Tiên Châu, lòng không khỏi xúc động.  Xin được hỏi có phải người trong hình là Cô Nguyễn Thị My từng dạy  ở  An Bình B không? Cảnh Chùa bây giờ sửa chữa sơn phết lại thật khang trang và đẹp quá. Hy vọng sẽ có dịp về thăm lại vùng cù lao nơi có rất nhiều kỷ niệm gắn bó với mình. Cám ơn My đã post lên bài viết này.

  Thân mến,

  Hoang Thắm Trần

 8. My Nguyen nói:

  Thắm ơi! mình vui lắm khi gặp Thắm ở đây. Đúng rồi, mình là Nguyễn Thị My dạy An Bình B với Thắm đây. Thắm và anh Trung có khỏe không? Có về VN không? Thắm vẫn còn ở Cali chứ? Dạo này nơi ấy có lạnh lắm không? Nhớ lúc trước lần nào về anh Trung với Thắm cũng qua thăm trường, vui vẻ biết bao! Hình tụi mình chụp chung My vẫn còn giữ. Anh Bảo, ông xã mình đã mất rồi, mình đã qua thị xã ở với các con, không còn ở An Bình nữa. Thy cũng theo con lên Sài Gòn. Ông xã chị Hồng Hoa mất rồi, Thắm hay không?

  Chùa Tiên Châu đã được trùng tu rất đẹp và khang trang, không như trước nữa. Trường mình cũng có xây dựng thêm, so với lúc Thắm về. Tốp tụi mình đã về hưu hết, chỉ còn thầy Minh, anh Bửu về thay mình làm Hiệu trưởng. Thắm nhớ anh Bửu không? Anh có nước da ngâm ngâm, chồng của Lệ Hoa dạy An Bình C đó.

  Dạo gần đây mình có tham gia tongphuochiepvinhlong.com, Thắm vào trang nhà thường xuyên cho vui nhé! Cho mình gửi lời thăm anh Trung. Chúc Thắm luôn vui khỏe, tươi trẻ như ngày nào. Rất mong gặp lại.

  Thân thương,

  My Nguyễn

 9. Thắm Trần nói:

  Ồ ! Như vậy thì hay quá! lâu lắm rồi mình mới gặp lại Bạn cũ. Cám ơn My hỏi thăm, tụi này cũng mới vừa về nghỉ hưu hồi đầu tháng 1/2016 này. Nếu có về thăm nhà , chắc sẽ tìm cách họp mặt các bạn 1 lần cho vui.  Anh Trung vẫn khỏe nhưng nhìn ảnh bây giờ gia lắm! gần 70 rồi chớ có ít đâu.

  Có gặp lại các bạn cũ dạy chung cho Thắm gởi lời thăm hỏi thật nhiều nghe My.

  Thân mến,

 10. My Nguyen nói:

  Vậy là Thắm với anh Trung cũng mới nghỉ hưu, tụi này ở VN nghỉ hưu lâu rồi. Lúc mới nghỉ cũng buồn lắm Thắm à, dần rồi cũng quen.  Bạn bè dạy chung bây giờ cũng ít gặp, chỉ thường trò chuyện qua điện thoại, rằm lớn đi chùa hay gặp Dung, Lang, Lý. Ngày Nhà Giáo VN thì gặp nhiều hơn. Mình sẽ chuyển lới thăm hỏi của Thắm đến bạn bè. Thân mến.

 11. Uyên Thụy Vũ( Tuyết Hoa0 nói:

  Uyên Thụy Vũ – Tuyết Hoa nói:

  chị My Nguyễn thân

  Em cảm ơn chị lắm vì đọc bài viết của chị em mới biết được ở quê hương sông nước của mình lại có một ngôi chùa cấp quốc gia như thế . Bài viết xác thực và có tính chất biên khảo rất hay ,Em hi vọng sẽ có dịp cùng chị viếng chùa một ngày gần đây chị nhé,Em chúc chị vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác