Xem tiếp

" />

Lá thư cuối năm của SOS

Ngày đăng: 1/01/2016 12:40:34 Sáng/ ý kiến phản hồi (10)

Bạn thân ơi ! Tôi dạo này lười viết thư quá, nhưng hôm nay ngày cuối năm phải viết cho bạn không thì tôi là thằng bạn chẳng ra gì khi tháng nào bạn cũng gửi thư thăm, hỏi về chuyện trang nhà mà tôi thì chưa có thời giờ để viết cho bạn. Năm rồi, chuyện trang nhà cũng không có gì đặc sắc, số lượng độc giả vẫn giữ  nguyên, bình quân khoảng 5.500 lượt người/ngày, không tăng giảm so với một năm trước đây. Phải nói rằng tôi vô cùng cám ơn bạn đọc, bạn viết vẫn còn chiếu cố đến trang nhà nên đã hết lòng trợ giúp. Nếu như năm 2014, sự kiện nổi bậc là sự xuất hiện của gia đình C, chuyến về thăm quê của cô Hồng Khanh, thì năm nay không có sự kiện nào tương tự nổi đình nổi đám như năm trước.

Tuy nhiên, nhờ có sự động viên của cô Hồng Khanh, sự hổ trợ của bà Khánh mà trang nhà có được vài sự kiện khá vui vẻ vào ở những tháng cuối năm. Tháng 7 có tổ chức sinh nhật trang nhà, tháng 8 có cuộc gặp gỡ với cô Huyền Khanh,  tháng 12 có sinh nhật của Lương Minh, sinh nhật của bà Thân Thị Khánh, Hoàng Hưng, Yên Dạ Thảo .  Ngoài ra, ở  quê nhà Vĩnh Long các bạn cũng tổ chức gặp mặt thường xuyên, tiệc tùng có, cà phê có chẳng qua là tạo dịp để trao đổi kinh nghiệm sống, kinh nghiệm viết lách với nhau, đi chơi cùng nhau cho quên đi tuổi gìa đang tới.

Bạn hỏi tôi về nội dung trang, thú thật với bạn từ khi Bác Đạt bỏ thống kê hàng tuần , tôi không biết mỗi tuần có bao nhiêu bài thơ, bài  văn, chỉ biết gần cuối năm thì lượng bài có khá hơn đôi chút. Giữa năm, mọi người ít gặp nhau, bài viết cũng vắng, đến nổi cô Hồng Khanh từ hải ngoại phải vận động đồng nghiệp, người thân, học trò viết cho trang nhà, thế nhưng việc viết lách, chuyện tình cảm của mỗi người mỗi khác , không có duyên thì cũng khó mà vui với nhau được.

Với một loạt bài hồi ký về tuổi trẻ của mình, cô Hồng Khanh đã đưa bạn đọc về với vùng kỷ niệm xa xưa, nơi đó có những câu chuyện mà người đọc cùng thế hệ  cứ tưởng mình  có  trong ấy, còn người trẻ tuổi hơn thì biết được thêm một thời gian khó của các bậc tiền bối. Đáng nói nhất là cô Hồng Khanh đề xuất thành lập mục “bếp ấm” để cho các chị em có đất dụng võ, nhưng rồi ai cũng ngại ngùng làm cho  tôi phải một phen lên ruột. Trời không phụ lòng người,  chỉ vài tuần sau bài vở  chuyện “bếp ấm” được gửi tới tấp, công thức làm món ăn, hình ảnh chỉ dẫn đều  có đầy đủ. Mục này được nhiều người tham gia không kém mục “chợ thơ”, gây hào hứng không ít.

Cây bút Hoàng Hưng không biết có phải lấy hơi từ gia đình C hay không mà cuối năm viết nhiều . Bài viết của anh chứa nhiều thông tin xưa cũ về một vùng quê Cầu Mới (Tân An Luông) về trường xưa được kể lại với giọng dí dõm, móc ngoéo. Có người ví anh như  văn nhà Mai văn Tạo  thường viết về quê hương An Giang của mình, những người thân quen trong xóm.

Một cây bút mới cùng quê với Hoàng Hưng là Nguyễn Gương, anh Gương hăng hái kể lại chuyện đời  học sinh, chuyện xóm làng. Với lòng ham mê viết lách tôi hy vọng anh không “mất lữa” giữa chừng. Một nhân vật mới  tôi  không nhắc chắc anh cũng biết, đó là tay Nguyễn Hoàng Trung,  chụp hình rất đẹp như anh Trương Phú, nhưng có thêm ưu thế là  cũng siêng viết lách. Anh cũng là HS Tống Phước Hiệp ở các lớp đệ thất, đệ lục để rồi sau đó nhảy qua trường Kỷ thuật Vĩnh Long. Khuynh hướng của anh nghiên về khảo cứu, hy vọng sau này đất Vĩnh sẽ có  công trình nghiên cứu của anh về địa phương.

Bạn thân ơi!

Nhìn lại các chuyên mục trang nhà tôi thấy Vĩnh Long mến yêu ít bài vở nhất, nhưng mục này theo tôi rất dễ viết với người lớn tuổi. Họ đã trải qua và chứng kiến  sự thăng trầm của đất Vĩnh trong mấy mươi năm qua. Loại bài này nếu có nhiều sẽ giúp ích hay gợi ý cho những nhà nghiên cứu về địa phương chí Vĩnh Long, hy vọng khi mở ra sẽ có nhiều anh em hưởng ứng.

Trong  những cây bút tài hoa mà bạn biết trước đây năm nay lại ít viết,  những người làm thơ thì đông hơn, nếu kể tên nhà văn nhà thơ cho anh nghe thì thư này dài không biết đến bao giờ. Thôi thì bạn chịu khó nhìn qua cột tác giả bên cạnh để điểm danh các gương mặt thân yêu. Sẳn đây cho bạn biết một tin mừng là Phạm Đức Mạnh năm 2015 đã  vào Hội Văn nghệ  TPHCM và sự nghiệp văn chương của anh trên đà phát triển.

Lâu ngày không viết cho bạn, tôi muốn viết nhiều, nhưng rồi trong thư  bạn nhắc tôi chỉ nên nói những gì mới trong năm, đừng nói chuyện cũ mà bạn đã biết. Tôi cũng không khen phò mã tốt áo vì làm như vậy chỉ mất thời giờ của bạn mà tôi cũng ngại ngùng.

Năm mới, xin chúc bạn và gia đình được an khang thịnh vượng, cho tôi gửi lời thăm thầy cô, bạn bè  của mình ở bên ngoài, thầy cô trong nước thì tụi tôi sẽ đi chúc thọ vào dịp Tết Nguyên Đán.

Bạn ở quê

Lương Minh

0 minh

 

Có 10 bình luận về Lá thư cuối năm của SOS

 1. trương phú nói:

  Lời tổng kết một năm hoạt động của trang nhà, tuy sơ phát nhưng bỏ sót chi tiết, có dẫn nhẹ nhàng hướng về năm mới, có lẽ sẽ có nhiều truyện kể xứ ta trong những ngày trước mặt. Cám ơn ông Sãi bự.

  • Luong Minh nói:

   Anh Phú ơi. thời gian qua Tôi không có ghi chép chi cả, cái gì gây ấn tượng thì nhớ lâu, chớ công sức và sự đóng góp cua anh chị em nhiều lắm kể sao cho hết. Hôm qua, Táo bà Phan Lương có hỏi chừng nào SOS tổng kết xong, em sẽ theo đó mà viết. Tôi nói nếu như thế thì anh hại em rồi.

  • trương phú nói:

   Xin lỗi viết không biết sao lại thiếu từ, nguyên văn như sau ” Tuy sơ phát nhưng KHÔNG bỏ sót chi tiết ”

   – Cáo lỗi cùng ông Sãi và bạn đọc

 2. Lan Phương (NK79) nói:

  Anh Lương Minh khiêm tốn quá , theo Phương thì năm 2015 trang nhà hoạt động mạnh, nhiều sự kiện nhiều bài vở hay. Lan Phưởng rất khâm phục tài viết của các anh chị, thế nên từ nay Phương theo dõi để học hỏi và sẽ cố gắng tham gia viết bài. Mong được anh em hướng dẫn.

  • Luong Minh nói:

   Biết em trước đây chỉ tham gia các cuộc vui, nay chuyển qua viết lách, SOS rất mừng, còn hay dở đừng quan tâm. Văn kém như anh viết riết cũng đọc tạm được, chẳng qua là sự quen tay . Chúc khỏe.

 3. Người được cám ơn đầu tiên phải là Lương Minh, phải gồng mình để nối kết  và để trang nhà luôn luôn hoạt động bình thường, đem nguồn vui đến cho bạn đọc, nhất là các cựu học sinh Tống Phước Hiệp.

  Cám ơn Lương Minh và Phi Rom những người làm việc thật nhiều nhưng rất âm thầm. Mong là sang năm 2016 trang nhà sẽ được sự cộng tác thật nhiều của các bạn đọc cũng như các cựu học sinh TPH ở khắp mọi nơi.

 4. PhươngNga nói:

  Đầy đủ (giông giống người viết), súc tích lắm.

  Đúng là…SOS.

 5. My Nguyen nói:

  Anh Lương Minh, anh nói rằng không ghi chép nhưng thư tổng kết của anh theo MN rất đầy đủ. Anh có nhắc đến nhóm bạn ở VL, số lượng huy tụ được ngày càng đông, đó là một tín hiệu vui. Nhưng theo MN thấy việc tham gia viết bài thì còn ít, nhất là mục Vĩnh Long Mến Yêu như anh nói. Thật ra, số lượng bạn bè, cựu học sinh TPH ở VL khá đông nhưng bài vở nói về VL lại ít. Đó cũng là một hạn chế. Theo MN được biết, các anh chị còn e dè, như MN vừa qua chẳng hạn. Là một “độc giả” khá thường xuyên của trang nhà, từ trang tongphuochiep 71.com nhưng mãi đến năm rồi, được sự động viên của các anh chị và các bạn, MN mới tham gia “viết lách” một vài bài, được trang nhà động viên và ủng hộ. MN rất vui, sẽ cố gắng trong khả năng của mình và tiếp tục vận động bạn bè tham gia. Xin cảm ơn quý Thầy Cô, anh Lương Minh, chị Phi Rom, các anh chị và các bạn trang nhà đã tạo điều kiện cho MN tham gia và làm quen được nhiều bạn mới. Năm mới kính chúc quý Thầy Cô, quý anh chị và các bạn dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc…

 6. vothilai nói:

  Bài viết ” Lá thư cuối năm ” của anh rất ấn tượng ,anh không bỏ một chi tiết nào cám ơn anh nhiều, nhờ anh mà tụi em tìm lại rất nhiều niềm vui,tìm lại được bạn bè ,thầy cô hơn 40 mươi năm xa cách. Chúc trang nhà năm 2016 thêm nhiều cộng tác,nhiều cựu hs của tph tìm đến.Chúc anh và gia đình vui vẻ đầm ấm hạnh phúc .

  • Luong Minh nói:

   Cám ơn Võ Thị Lài ưu ái mà bỏ qua cho. Thực tình mình không nhớ được chi tiết nào, chỉ sợ kể sót mắc tội với anh em. Rất mong có nhiều đóng góp, phê bình, nhiều bài hay, ảnh đẹp để trang nhà là sân chơi lành mạnh của CHS tống phước hiệp và anh em thân hữu gần xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác