Khai bút đầu năm dương lịch

Ngày đăng: 3/01/2016 10:22:06 Sáng/ ý kiến phản hồi (15)

Tôi không biết thi sỹ làm thơ như thế nào, với tay ngang Nguyễn Tuyết tôi cũng chưa tận mắt thấy, nhưng đọc những  dòng thơ này, có cảm tưởng như tác giả buông ra câu chữ một cách tự nhiên không phải đắn đo. Cảm nhận được không là do ở mỗi người, nhưng thôi như Trang tử chỉ bảo, đặng ý hãy quên lời, chắc tác giả cũng muốn gửi bài thơ này cho ra kẻ biết quên lời để cùng nhau đàm đạo vậy (SOS)

0 nt 3

Khai bút đầu năm dương lịch

Sáng nay thức dậy

Mới biết

Mưa từ chập tối

Ướt đẫm sân nhà

Trời vẫn  còn mưa

lất phất

Tìm cây dù

Nó trốn đâu rồi

Dù ơi

Hãy lẹ chui ra

Chị cần em

Lúc nắng, lúc mưa

Cùng anh tản bộ

Cuối tuần đi chợ  thôi

Bổng dưng thèm hến quê nhà

Mua hến về nấu

Một nồi cháo ngon

Không quên rang gạo cho thơm

Xào hến, một chút hành tiêu bỏ vào

Thêm vô chút nấm  bào ngư

Thơm lừng nồi cháo đã nư cuối tuần

Gọi con hội tụ cùng vui.

Bổng dưng nhớ bạn quê tui một thời.

Ăn rồi đi dạo đón Xuân.

 

Nguyễn Tuyết

Ngày đầu năm dương lịch

 

Có 15 bình luận về Khai bút đầu năm dương lịch

 1. My Nguyen nói:

  Bài thơ thật hay, nói lên những công việc đời thường với lời lẽ thật chân tình, mộc mạc… Dễ thương làm sao ấy Nguyen Tuyet ui! Năm mới vui vẻ, hạnh phúc…bạn hiền nhe!

 2. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tui khoái nhất từ câu : ” Bỗng dưng thèm hến quê nhà”. Nghe cách chế biến đã phát thèm rồi đây !

 3. NHA nói:

  Là Tuyết Snow, nhưng đang là tuyết của California Huê Kỳ, gốc gác từ đất trời mưa nắng hai mùa, nên tuyết này ấm áp vô cùng, sống cách sống lạc hoan đầy màu sắc, tâm-hồn mở rộng với mọi người lạ/quen, chí tình với quê cha đất tổ, hội nhập với cuộc sống trước mặt nhưng không quay lưng với cách sống ngày xưa. Chính vì vậy nên cách viết của Tuyết Snow dung dị chân thành, khi dòng chữ cho là văn thì là văn, khi cho là thơ là thơ.

  Chúng tôi, tôi và cái ba xường của tôi, thường bàn về bà Quang này, ý của nàng …tuyệt lắm, mình cứ thưởng thức chúng như là loại thơ thuộc “trường phái Tuyết Snow” !

  Chỉ là ý mọn cá nhân của tại-hạ.

  • Hi…hi…” trường phái Tuyết Snow” …cụm từ này tao thấy hay hay à NHA ơi ! Biết đâu mai mốt ta sẽ là môn đồ của môn phái này! Đọc bài thơ  của Tuyết Snow tao bỗng bật cười và vui thật là vui. Cái vui của một đứa trẻ được tự do tung tăng nhảy múa trên đồng cỏ xanh bao la…quên hết cõi đời trầm kha đau khổ này. Chúc mừng Năm mới an lành với tất cả bạn bè thân thương của chúng ta nhẻ Tuyet Snow !.

 4. Hoành Châu nói:

  Sống thật  bình dị nên  ý tưởng , thi ca cũng thật thoải mái,  mộc  mạc  ,,,đó  là chân  hạnh phúc    ,, chúc Nguyễn    Tuyết   vui trọn  cải Tết  bên  người thân  ,          Hoành Châu  (Gia đình C  )

 5. Nguyen Tuyet nói:

  My Nguyen ơi à , NT rất vui mừng khi gặp được  các bạn cùng lớp của mình dầu chỉ trên trang nhà , chưa thật sự hội ngộ ngoài đời nơi quê hương của mình… là một dai dứt trong tim .. nhớ một thời đi học bình yên …vui  mỗi ngày với các bạn…mơ ước sẽ trở về…Chúc bạn & các bạn năm mới an lành , vui vẻ & hạnh phúc nha.  Nhớ nhiều . NTSNOW.

 6. Nguyen Tuyet nói:

  Anh Cả Lần thương mến , hồi NT mới qua xứ người ta , tiệm người ta , đồ ăn xứ người ta , con trai & ông Q. nhớ và thèm đồ ăn VN , mà không biết chợ VN ở đâu…Mẹ ơi mẹ nhớ tìm mua cá bóng nhí về kho tiêu nhe mẹ…chợ Mỹ , đi mỏi chân…đành chào thua thôi…Mải sau này có dịp đi ăn tân gia nhà anh chị bạn VN sống lâu năm , họ đãi gỏi hến bắp chuối ăn với bánh tráng nướng…ngon và lạ miệng…NT mới biết chợ VN có bán hến từ đó . Lâu lâu em mua hến về xào xả ớt , hai đứa con và ông Q. rất là thích…Một năm thăm đạo hến vài ngày rất vui và thú vị , nếu không thì nhớ , như thiếu thiếu một hương vị quê nhà VN anh à ! Chúc anh năm mới vui vẻ & sức khỏe với con cháu nhe anh.

 7. Nguyen Tuyet nói:

  Hihihi ! hehehe ! Chào Nhị Hồng thân mến, SNOW đọc phản hồi của huynh… em bay lơ lửng lên mây rồi…nhưng mà cũng thích anh khen quá đi…Thôi cho em đáp xuống đất sống nơi miền dân giả ấm tình bên cạnh các huynh , các tỉ & các bạn của quê hương mình .
  Đi đâu cũng nhớ quê nhà…
  Dẫu dìa không được.. nhớ hoài quê ta.
  Quê nhà ấm áp hữu tình .
  Một thời thuở nhỏ dễ gì mà quên
  SNOW cám ơn anh chị thật nhiều. Chúc năm mới sức khỏe & an khang.

 8. Nguyen Tuyet nói:

  Chị Hoành Châu thân mến,
  NT rất thích thơ , văn của chị viết đó…Lời thơ êm ru , văn viết cũng dí dỏm rất hay… Gia đình C ai cũng tuyệt…Rất là đa tài ghi nhiều điểm ấn tượng đẹp , nổi bật vui quá chừng…không ngờ anh Hoàng Hưng cũng là gia đình C. NT GATO đó ! hihihi ! À quên chứ ! Chúc chị Hoành Châu luôn vui vẻ bên bạn bè, dồi dào sức khỏe, đón xuân mới với nụ cười trẻ trung mãi nha chị . Mến chị. NTSNOW.

 9. Hoàng Hưng nói:

  Tôi không biết thi sỹ làm thơ như thế nào, với tay ngang Nguyễn Tuyết tôi cũng chưa tận mắt thấy, nhưng đọc những  dòng thơ này, có cảm tưởng như tác giả buông ra câu chữ một cách tự nhiên không phải đắn đo. Cảm nhận được không là do ở mỗi người, nhưng thôi như Trang tử chỉ bảo, đặng ý hãy quên lời, chắc tác giả cũng muốn gửi bài thơ này cho ra kẻ biết quên lời để cùng nhau đàm đạo vậy (SOS)
   
  Lời bình của SOS, “thậm chí phải”. Có người làm thơ nặn óc tìm vần thơ mà ghép. Người chẳng biết làm thơ, chẳng biết vần biết điệu,  tuông tràn như người đánh vỏ tự do, đánh đâu đở đó, đánh đầu đở đầu, đánh chỗ khác đở chẳng đặng. 
  Học Nguyễn Tuyết họa lại vài câu:
   
  Đầu năm thức giấc lúc trời khuya
  Bên ngoài gió hú, rét căm căm
  Húng quế rau ngò đều chết cóng
  Bụi kiểng xứ người, dốt nát chẳng biết tên
  “Đắp mền” kỹ vẫn ủ rũ héo tàn theo ngọn gió Đông.
   
  Đầu năm khuyên cô 9 nghỉ nấu ít hôm
  Xuống phố Tàu, chẳng ai lịch sự gọi phố “Hoa”
  Vịt quay béo tròn treo lủng lẳng
  Nhớ phố Tôn thọ Tường những ngày tháng cũ.
  Xá xíu – há cảo- bánh bao . . nhớ Chợ Lớn năm nào
  Chất đầy giỏ nhậu ba ngày Tết Mỹ
  Vang nóng, XO tạm quên ngày tháng ly hương.
  Say ngâm “Hồ Trường”,  Xuân đâu? đi dạo

 10. vothilai nói:

  Đọc bài thơ,nhìn hình ảnh,tuyệt vời, một gia đình trông đầm ấm ,hạnh phúc quá,thật là ngưỡng mộ…

 11. Lyhuong nói:

  Không như đọc thơ của Nguyễn Tuyết ,mà như đang nói chuyện với một người bình dị ,dễ thương,chị ngưỡng mộ lắm.Năm mới ,chị hương chúc Gia đình em Hạnh phúc và May mắn.

 12. Nguyen Tuyet nói:

  Hihihi ! Phải nói Anh Hoàng Hưng là nhà văn tuyệt tác , anh viết văn rất đặc biệt & luôn kết nối đa dạng thật tài tình , đọc  văn anh  làm khán giả cười  xã cảng  luôn . Hôm nay  huynh  họa thơ trào phúng hay và vui quá đi. Cái này phải nói là NT giống huynh  hay huynh giống NT hở… Nói vậy ngược đời hỏng có được , NT  xin phép sửa lại là …Hai anh em có cùng dòng máu …” người xa xứ..”.Tết  sắp đến… nhớ toàn món ăn đặc sản quê nhà ! hahaha .

 13. Nguyen Tuyet nói:

  Bạn Lài thân mến ,
  Cám ơn Lài đã vào trang nhà xem hình…Hy vọng có ngày NT thu xếp về chơi và ghé thăm bạn & các bạn của NT nữa. Chúc Lài và gia đình luôn vui vẻ , mạnh khỏe và hạnh phúc. Mến bạn . NTSNOW.

 14. Nguyen Tuyet nói:

  Cám ơn chị Ly Hương , NT hy vọng có ngày gặp chị và nghe giọng hát ngọt ngào của chị. Em chúc chị năm mới vui vẻ , ấm áp & hạnh phúc bên cạnh các bạn và người thân.Mến chị. NT SNOW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác