THĂM THẦY NGUYỄN BÁ NGUYÊN

Ngày đăng: 10/12/2015 07:42:16 Sáng/ ý kiến phản hồi (11)

Năm đó ,1967 nhỏ Ân nhất định kéo tôi phải đi học hè với thầy Nguyên sau khi biết tôi rất e dè với môn lý hóa. Thiệt vậy môn học này đạt được điểm trung bình là tôi mừng húm. Buổi trưa nhỏ mang đến một chồng sách bài tập toán đệ tứ nói “  Hè này Huệ phải làm hết những cuốn sách Ân mang đến”. Tôi tròn mắt nhìn nó “ hết bao nhiêu quyển sách nầy hả chắc tao chết queo quá”. Nhỏ Ân tỉnh bơ  “ ừ”.  Nghĩ cũng ngộ , bạn thân tiểu học của tôi chọn toàn chọn sinh ngữ chánh là Pháp văn nên tụi nó đều học lớp tứ 3 hay 4 như Ân, Kim Hà, Hoa Võ, Ngô Thị Hòa… 2 đứa tôi thân nhất là Kim Hà và Ân, Kim Hà bây giờ xa lăng lắc, còn Ân thì nghe nói ở Canada nhưng lâu lắm rồi không biết tin nhau.  Người trong bài viết “ Những ngày đầu tiên lên tỉnh học” của Hoàng Hưng là Ân, Ngọc Ân tha thướt điệu đà mà học rất giỏi.

Suốt mùa hè đó tất cả bài toán trong những cuốn sách tôi siêng năng thích thú ngồi miệt mài giải hết, không phải bài nào cũng làm trúng hết đâu, nếu sai thì giỡ bài giải ra xem rồi làm lại. Như chuyện xưa thần thoại , năm học đó tôi cũng được gọi là người giỏi lý hóa trong lớp.

Thầy Nguyên có phương pháp dạy rất hay, chỉ cần thuộc những “câu thần chú ” của thầy là làm được bài toán ngay.  Vì vậy Thầy  là thần tượng của biết bao nhiêu học trò ,cả trường Tống Phước Hiệp lẫn trường bán công Nguyễn Thông.

Hơn 45 năm trôi qua,  hôm nay bấm số phone gọi thầy, tiếng Alo bên đầu dây kia vang lên tôi vui mừng – Đã tìm được thầy rồi. Thầy kỷ lưỡng chỉ đường lái xe đến nhà thầy, vậy mà cuối cùng thì tôi cũng đi lạc. Thầy phải ra đến tận đầu đường chờ. Thầy trò gặp nhau mừng vui khôn xiết, trò kể, thầy kể. Đến một lúc thầy nói “ Thầy nhớ ra em rồi , em là đứa học trò hay cười vui vẻ trong lớp ”. Tôi thì “ Bây em cũng nhìn được nét hao hao sống mũi và khuôn mặt ngày xưa của thầy rồi, nhưng nếu tình cờ gặp em sẽ không nhận ra thầy Nguyên dạy mình ngày xưa.”

Tôi vẫn cứ chăm chú nhìn thầy, hết ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác, không thể tưởng tương được, thầy bây giờ là nhạc sĩ.  Một quyển sách được xuất bản và lưu hành với hơn 100 bài ca cổ do thầy sáng tác. Tháng trước, tháng 11 Thầy  được tuyên dương là nhạc sĩ của thế giới,  người đầu tiên đưa cổ nhạc vào đạo Tin Lành.

Thầy mở You Tube, hai thầy trò cùng nghe  những bài nhạc của thầy mấy năm về trước. Tôi vẫn tròn mắt nhìn thầy giáo dạy toán của mình nhập tâm vào bài nhạc, hạ nhịp tay trùng khớp điệu xê xàng. Là người miền Nam mà, ai cũng có thể nghêu ngao hát vài ba câu vọng cổ  dầu quên đầu quên đuôi, tôi cũng vậy, nếu có cái song lang ở đây  tôi cũng muốn vỗ nhịp theo thầy.

Và, thầy so lại dây đàn, đàn hai câu vọng cổ, học trò lắng nghe, không hề biết kỹ thuật điêu luyện như thế nào, nhưng cảm nhận đuọc rất hay,trong tâm rất phục tài nghệ của thầy. Biết học trò thích  những điệu lý, thầy chuyển qua lý. Vui quá Thầy thì đàn, trò thì vỗ tay khen còn dám hào hùng ca theo trật tùm lum hết.

Ra về, thầy ra sau vườn hái cho hai trái ổi xá lị y hệt ổi ngày xưa bán ở Bắc Mỹ Thuận. A ha! Đên mùa ổi năm sau đến nhà thầy tha hồ ăn ổi vì thầy trồng tới 3 cây ổi xum xuê trái.

Đặng Huệ

0 n 1H1

0 n 2          H2

0 n 3             H3

H4

 

Chúng ta có thê vào You Tube nghe bài nhạc Thầy viết và đàn

https://www.youtube.com/watch?v=rwhIWqkr4qI

 

Có 11 bình luận về THĂM THẦY NGUYỄN BÁ NGUYÊN

 1. Nguyen Tuyet nói:

  Thầy Nguyễn Bá Nguyên rất là có tài , thầy sáng tác cả 100 bài ca cổ nhạc  thánh  về Chúa , nhìn thầy ngồi đàn rất còn phong độ ở tuổi già nơi xứ người . Thật là ngưỡng mộ một  người thầy tài hoa.

 2. My Nguyen nói:

  Chào chị Đặng Huệ! MN cũng là học trò của thầy Nguyễn Bá Nguyên. Đọc bài viết của chị, MN mừng lắm vì biết được tin của thầy và biết thầy vẫn khỏe. Thầy của mình tài giỏi quá! MN đã nghe hết bài vọng cổ “Lời Ca Đêm Giáng Sinh” do thầy sáng tác, thật là hay. Nhìn dáng thầy ngồi đàn vẫn còn phong độ lắm, vẫn còn nét hao hao giống ngày xưa… Xin cảm ơn chị Huệ thật nhiều về bài viết này chị nhé!

  • Huedang nói:

   Chào My Nguyen, gặp được Thầy Cô là niềm vui lớn của học trò nên viết bài báo cáo liền. Hồi đó My Nguyen học lớp nào có khi nào mình quen biết nhau không vậy.Thấy MN có mặt thường xuyên trên trang nhà. Chúc MN vui khỏe nha.

   • My Nguyen nói:

    Chị Huệ ơi! Theo bài viết này thì chị Huệ học trên MN 2 lớp. Có lẽ chị học cùng cấp với anh Hoàng Hưng. Vậy mình là chị em rồi. MN rất vui được làm quen với chị. Chúc chị luôn vui khỏe…

 3. vothilai nói:

  Thật vô cùng ngạc nhiên khi biết về thầy Nguyên,không ngờ thầy lại là một nhạc sáng tác rất nhiều bài ca cổ, nhìn thầy vẩn còn nét gương mặt lúc thầy còn trẻ .Trông thầy vẩn khỏe mạnh,phong độ của tuổi già,chúc thầy luôn mạnh khỏe .

  • Huedang nói:

   Mình cũng như Lài, rất ngạc nhiên. Thích thú nhất là được nhìn tận mắt Thầy ngồi đàn.  Thầy còn giải thích tường tận cho mình hiểu nửa.  Thầy đàn cho chị nghe nhiều điệu lý như lý chiều chiều, lý con sáo, lý Mỹ Hưng, không biết ca chị cũng ca theo thật là vui.

 4. Hoành Châu nói:

  Thầy  Nguyễn  Bá  Nguyên  ~một tài năng nghệ thuật  ~  Nhạc sĩ  của  thế  giới  ,  người   đầu   tiên  đưa  cổ  nhạc   vào  đạo  Tin  Lành  ,, đáng  được  khen  ngợi  ,,Bài vọng cổ  LỜI  CA  ĐÊM  GIÁNG  SINH
  được  Hồng  Châu  hát  rất  hay                        Hoành C hâu  (Gia đình C  )

  • Huedang nói:

   Lâu lắm rồi chị không vào sinh hoạt trong trang nhà nhưng vẫn đọc bài viết của Hoành Châu, chị được nghĩ lễ  2 tuần nên lên đây quậy. Đi học lại thì chị tiếp tục lặn. Chị thăm Hoành Châu vui trẻ đẹp.

 5. Hoàng Hưng nói:

  Sao ngộ zị! Hai người bạn thân nhất của Đặng Huệ, bây giờ HHg vẫn còn hình dung được hình ảnh của hai cô thời còn đi học. Nghe nói Ngọc Ân đang dạy ở một trường Đại học nào đó ở Canada. Nhắc đến bạn cũ, là nhắc chuyện ngày xưa còn bé thôi. Có rất nhiều học sinh Tống phước Hiệp không bao giờ đến dự buổi họp mặt của trường Tống phước Hiệp. Chỉ đi dự những cuộc họp mặt của trường Nha, Y, Dược, Kiến Trúc. .

  Ngày xưa quen thân với một người, sau này thành một bác sĩ nổi tiếng, khá giàu. Nghe nói bác sĩ rất thờ ơ với chính người chị ruột trời bắt bịnh, chỉ thích người cùng phái. Là bác sĩ thì chắc chắn biết rõ căn bịnh trời bắt phải, đáng thông cảm,có gì đâu mà xấu hổ.

  Có điều này ít người biết. Ca sĩ Quang Lê ca cổ nhạc rất hay, thầy dạy ca sĩ Quang Lê ca cổ nhạc chính là thầy Nguyễn bá Nguyên.

  Khá khen Đặng Huệ dám hỏi thầy có nghe câu: Nhất . . .nhì. . tam . . tứ . . được truyền tụng một thời  trong trường Tống phước Hiệp.

 6. Huedang nói:

  Huệ mới tìm được 1 video clip của Thầy Nguyên viết về Vĩnhlong. Nhìn hình trong video nhớ VL quá đi thôi.

  Vĩnh Long 1 trời thương nhớ

  https://www.youtube.com/watch?v=QI-NAFT_8vY

  • Hoành Châu nói:

   Chị Huệ Đặng ,
   Hiện   nay  Vĩnh Long  thay  đổi  từng   ngày  , có   nhiều   hình    ảnh   mới   lạ    về   VL  lắm ,  bài hát  hay   do  Thầy   sáng    tác   kể   tên  nhiều   địa   danh  thật   quen   thuộc  làm   chị   nhớ   quê   rồi  ,,, ráng   sắp   xếp công   việc   về   Vĩnh   Long   một  chuyến   đi   chị  Huệ   Đăng   nhé ,   Em Hoành  Châu  (Gia đình C  )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác