Muốn tham cũng không dễ

Ngày đăng: 21/12/2015 06:48:58 Chiều/ ý kiến phản hồi (21)

Nhân ngày thôi nôi lần thứ 63 của anh SOS, kế là của đại gia Hoàng Hưng. Em mến chúc hai huynh (mượn của chị Tuyết chữ nầy, cũng nhắc luôn chị, lâu quá không thấy chị kêu ai là huynh hết vậy cà?) lúc nào cũng giữ mãi  tính hồn nhiên tươi trẻ như “Ngoan đồng Châu Bá Thông”.

Nhắc tới vụ nầy, lại chực nhớ ra mấy bài viết của anh Hoàng Hưng về tháng mười hai, tính “chỏ mõ” vô “lựng bàn” nhưng ngặt có mấy việc không vui, nên mất hứng…Nay cũng tạm ổn, vào trang nhà, đọc thêm bài luận về “tham” của anh Quách Đào, có đề cập đến mấy “nhơn vật võ lâm” một thời tui đã mê gần xí lắc léo đó!
Nói về tham, không chỉ các ông, mà phải tính luôn các bà, các em…Nghĩ kỷ: tham không hẳn là tính xấu, nếu biết kiềm chế, nhưng mấy ai biết? Anh Quách Đào thân mến, rất thích lập luận “mấy ông tham” của anh. Tuy nhiên, những ví dụ tham, anh dẫn chứng, chỉ có trong tiểu thuyết thôi, Lệnh Hồ Xung, Trương Vô Kỵ, và cả anh chàng trâu nước Quách Tỉnh. Phương Tây có James Bond, có Don Quichotte…và cả anh chàng “nhại” thám tử Bond- Văn Bình trước 75. Tóm lại, đó chỉ là sản phẩm của mấy ông tác giả-tham. Ngoài đời, tham hông được, đành tham trong tác phẩm tưởng tượng của mình.
Thật tình, tui đọc truyện về mấy ông tham nầy, thich lắm. Mấy ổng tham nhưng vô hại, vô tư với cái tham của mình. Nhưng mấy ông tác giả “quên” chua thêm một câu: đừng thực hiện ngoài đời. Vì sao? Đời không là tiểu thuyết, không phải là phim. Hết truyện, hết phim, vãn tuồng, xong! On Pon Phi Nan – Đờ Eng!

Ngoài đời, tham kiểu nầy, có vô số hệ luỵ. Ở đây, phải cho anh Quách Đào, 10 điểm, khi anh đưa ra ví dụ vua Lê Long Đỉnh. Cái kết cuộc tham của ổng, thê thảm! Tui cũng có chứng kiến nhiều kết cuộc đau lòng của cái tham nầy khi còn ở VN. Cũng biết chắc chắn, cánh mấy ông tham và hông tham, cũng tận tường “cái gì sẽ xãy ra khi tham”.
Ở Mỹ, mấy ông mắt xanh mũi lỏ cũng tham lắm chứ, y chang như các huynh An Nam Mít. Nhưng có cái nầy mà mấy ổng lạnh gáy, tiền trợ cấp con – Child Support. Cái kiểu :
Gió đưa bụi chuối sau hè. Giởn chơi một chút nào dè có con…là chít. Con có giá thú hay ngoài giá thú cũng phải trả tiền trợ cấp tới lúc 18 tuổi. Muốn trốn không trả? Còn lâu! Ngoại trừ làm việc lương là tiền mặt (rất hiếm), hội bảo vệ gia đình trừ tiền thẳng. Tui có thằng bạn, một hôm nó đãi cả đám hâm bơ gơ (hamburger), ăn mừng ngày con nó 18 tuổi. Lý do: nó không cần trả tiền “tội tham” của nó trong suốt 15 năm.
Đây là lời bàn của “Kim Ta Thán” đừng lộn với Kim Thánh Thán. Đừng lầm lẫn giữa Đào Hoa và Tham = Mê Gái. Mê thì cũng tạm được đi, nhưng phải dứt khoát mối quan hệ nầy trước khi bắt đầu mối quan hệ mới. Việt Nam chúng ta cần phải có chính sách để giám sát “mấy ông tham”, không thì bi kịch mãi mãi tồn tại.
Em xin Hếch!!!!

Phương Nga.

an_do_3Ông Ziona Chana với đại gia đình 39 vợ và 127 con cháu ở Ấn độ (ảnh minh họa-nguồn net)

Có 21 bình luận về Muốn tham cũng không dễ

 1. Phan Lương nói:

  Quá nể cái ông Ziona Chana luôn.

  Trong mấy huynh của mình có ai đứng sắp hàng sau lưng ông ấy không nhỉ ?

  • PhươngNga nói:

   Em Phan Lương, chị thấy có vài “huynh” đứng phía sau, nhưng che mặt lại hết hoặc mặt đánh “ca rô” nên hổng nhận ra ai là ai. Chỉ thấy tướng tá quen quen…

   hehehe…

 2. Hoàng Hưng nói:

  “Hit on run” khỏi lo Child support.     Thử DNA, con ông  Ziona Chana chỉ còn 1/10

  • PhươngNga nói:

   Bà chị chồng của em khi xưa phải “xù” đám cưới bởi cái vụ “hit and run” nầy. Ông đó tưởng thoát vì ổng ở Canada di dân qua Mỹ. Tới chừng làm hôn thú, Mỹ truy ra ổng thiếu tổng cộng hơn 30 ngàn đô child support.

 3. Phong Tâm nói:

  Tổ tiên mình “Đức Lạc Long Quân” cũng chào thua ông Ziona Chana nầy. Hỏi ổng sản phẩm có là thứ thiệt hôn?

  • PhươngNga nói:

   Anh Phong Tâm, bang chủ Hắc Bang kính mến. Chắc là thật. Lạc Long Quân chỉ có một bà Âu Cơ thôi. Hai ông bà đẻ ra 100 trứng, chứ không đẻ con…

 4. Nguyễn Văn Lần nói:

  Lâu lâu được đọc  bài viết của Phương Nga. Đúng là cô giáo dạy toán, lý luận không ai bắt chẹt được. Nghĩ sao đây hở tiên sinh Quách Đào ? Còn Hoàng Hưng thì cả quyết đem thử ADN hết 127 đứa con thì chỉ 1/10 là con của  Ziona Chana !

  • PhươngNga nói:

   Anh Cả à, chém chết ông Ấn Độ nầy không dám thử với thách gì hết ráo. Thử đến khi ổng chết cũng chưa xong. Thử hết một trăm mấy đứa nầy, ổng “làm” thêm vài tá nữa thì sao?

 5. HOA ĐĂNG nói:

  Mới đọc bài, chưa đọc tên tác giả tui tưởng bài viết của đại ca nào, nhưng tới hết bài thì ra của muội muội Phương Nga, ui chu choa độ rày muội lý luận sắc bén đồn ngã nhiều tay cừ khôi như trần trăm năm hôm nọ, rồi bi giờ luận bàn tới một chữ THAM dài dòng nhưng chung quy lại chỉ là tham … cực thân, hén muội……….!

  • PhươngNga nói:

   Chị Hoa Đăng ui,

   Người xưa chắc chắn có kinh lịch về “Tham” có khuyên rằng:

   Con là Nợ. Vợ là Oan Gia.

   Cái ông Ấn Độ nầy đúng là “gan cùng mình”

 6. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn cô giáo phương xa PHƯƠNG NGA   ,,,, dạy toán nên luôn chính xác, logic , lúc nào  cũng   chứng minh   cặn kẻ ,,,bài viết  dành  tặng danh dự  cho loại phụ nữ  sáng suốt  khó  bị  dụ khị  ,,Cảm ơn cô giáo  nhé ,  rất  mến  ,,,    hihi
  **
  Rồi sẽ thấy ,,,
  **
  Những bà   mẹ   lơ   mơ ,,lẩn thẩn  !
  Đàn  con thơ   khờ   khạo ,,ngu  ngơ  !
  Đói thì nhận ” Chíld   Support ”
  No  thì quánh lộn  ,,,đánh nhằm  anh em  !!
  **
  Lo  gì   kiểm  chứng   ADN  ?                Hihi
  **
  HOÀNH CHÂU (Gia đình C )

  Tháng 12 /2015

  • PhươngNga nói:

   Chị Hoành Châu rất chính xác!

   Biết bao nhiêu thảm kịch gia đình từ chữ Tham.

   Em còn nhớ, lúc em ở đường Nguyễn Thái Học, bà lớn mướn người tạt ác xít bà bé. Lúc đó ông chồng chở bằng xe đạp, bà nhỏ ngồi sau, thằng con trai mới vài tuổi, ngồi trước. Tội nghiệp thằng bé, lãnh toàn bộ chai ác xít. Người lớn làm mà để luỵ con nít, thảm thương vô cùng.

 7. Đọc bài viết của “Cô giáo phương xa” thật là vui. Khoái nhất là …ở đâu ra hai câu thơ quá đả :

  ” Gió đưa bụi chuối sau hè / Giởn chơi một chút ai dè…..”. Cái này khổ thiệt à Phương Nga ơi!.

 8. My Nguyen nói:

  Phương Nga ui! Hổm rày thấy bài “Muốn tham cũng không dễ”, chị tưởng là của ông nào lại luận bàn về cái “tật tham” nên bỏ qua. Nào ngờ hôm nay vào đọc mới biết là  của PN. Phải nói là hay quá chừng, chí lý quá chừng luôn. Chị rất đồng ý với em, ở VN cũng “cần phải có chính sách để giám sát mấy ông tham”, như ở Mỹ có chính sách Child Support chẳng hạn.

  Chị chúc PN và gia đình một Giáng sinh an lành, hạnh phúc nha!

  • PhươngNga nói:

   Mấy ông bên VN, nhứt là đại gia, tưởng còn cái thời:

   Trai năm thê bảy thiếp…

   Em thấy con cái là những nạn nhân đáng tội nghiệp!

 9. Neang Phi Rom nói:

  Mấy ngày nay đọc bài ” Tham” của mấy ông rồi bài của Phương Nga, các anh chị em bàn lụn thật phong phú, nhưng chỉ nói cánh đình ông tham…hihi…cũng  không quớ đũa cả nắm, theo tui thì hầu như ông nào cũng có máu dê, nếu không  là …”hai thì”…bộc lộ hay kín đáo, che dấu giỏi…hihi…tại sao chỉ nói các ông, còn cánh  bà thì sao? không nói bà Táo, Võ Tắc Thiên hay Đắc Kỷ…mà xã hội thời đại mới…cũng có một số ít phụ nữ cũng buông đầu này, chụp đầu kia, thậm chỉ không buông mà còn chụp thêm…cũng không khác gì mấy  ông…như vậy có “Tham” không? đàn ông tham, quý bà vợ còn chấp nhận, còn đàn bà tham thì sao? quý ông chồng có chấp nhận không?…hihi …xin miễn bàn…

 10. Lê Liên nói:

  Thật sảng khoái khi được đọc một bài viết hay và những comménts thẳng thắng, dí dỏm!

  Em thích nhất comment của chi PhiRom, vì nó trúng ý em

  Nói về Phụ Nữ Tham thì nhiều lắm ! Ngoài những nàng mà chi PhỉRom kể ra còn có TRIỆU CƠ mẹ của Vua Tần Thủy Hoàng ….đầy giả tâm , thì cũng có cái tham đáng nể của Tây Thi ( với Phạm Lãi và Ngô Phù Sai)….

  Ngoài đời có rất nhiều loại Phụ Nữ Tham một cách ích kỷ. Mà Phụ Nữ đã tham thì thật khó lường trước mức thâm độc của họ… các ông khó mà lường …

  Lê Liên xin góp vui tí chút… viết nữa chắc là không nên , e phải mặc áo giáp… ( Sợ bị ném đá) hihiiii…

  Chúc cả nhà thật Vui.

  Em , Lê Liên

  • PhươngNga nói:

   Đông thì có Lã Hậu, Võ Tắc Thiên. Tây, có nữ hoàng Ekaterina…

   Tuy ít hơn về số lượng, nhưng chất lượng “tham” của mấy bà nào kém cạnh nam nhi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác