Thịt heo cuốn lá lốt

Ngày đăng: 10/11/2015 07:05:29 Chiều/ ý kiến phản hồi (18)

Hưởng ứng lời kêu gọi của cô Hồng Khanh, SOS không chuyên về gia chánh cũng tham gia viết bài về bếp núc. Chắc chắn là còn nhiều thiếu sót, nhưng với tinh thần “Nói hay không bằng hay nói” xin được ra mắt món ăn dễ làm để phục vụ bạn đọc

IMG_9015Về Chợ Lách ghé nhà thằng em, phía trước sân nhà trồng nhiều hoa kiểng, vậy mà dưới đất toàn là cây lá lốt mọc um tùm. Tôi hỏi, bộ không biết ăn lá lốt hả, sao để nhiều như vậy ? Nó bảo sao không biết ăn, má em đau thấp khớp, thầy Ba thuốc Nam bảo lấy nó với cỏ xước, cốt khí củ sắc nước uống hàng ngày. Lâu lâu bạn tụi em lại nhà chơi, em làm bò cuốn lá lốt để nhậu. Anh ăn không, ngày mai em làm cho ăn?

Tôi bảo: “thịt bò phong lắm nên anh cử’. Nó nói, vậy thì càng dễ, em lấy thịt heo thay thế thịt bò cho anh nha ?

Sáng hôm sau, tôi qua nhà nó, thấy thịt heo đã xắt nhỏ, nó ướp  nước tương có bỏ chút ngủ vị hương (bịt nhỏ bán ở tiệm chạp phô), đường cát trắng theo khẩu vị ưa ngọt của người miền Nam. Bên kia là tỏi và hành tím cũng băm nhỏ xào chín để khi cuộn lá lốt không bị cháy.

Thịt bò hay thịt heo ướp xong trộn với hành tỏi bỏ  trên lá lốt cuộn lại xỏ cọng tăm xuyên ngang. Cuốn thịt này nhỏ hơn thịt bò lá  lốt bán trên thị trường. Một cây tăm ngắn vậy mà xiên được bốn cuốn.

Làm theo kiểu này dễ hơn cuốn thịt mà không xỏ xiên lá lốt dễ bung ra. Thông thường , người ta cuốn xong, xấp lên vĩ nướng than khói bay mịt mùng, còn đầu bếp này dùng lò điện nướng, tuy không có mùi thơm của than nhưng tránh bị khét nhờ có canh giờ. Nướng xong, bắt dĩa lên mâm dùng cơm. Nó đứng tần ngần một chút rồi bảo, có món mồi ngon phải có vài lon bia mới được anh hé ? Vui mừng với món ăn tự chế, tự thưởng cho mỗi người 2 lon. Tôi nói, trong cơ quan anh có người  mắc bệnh gút (gout) họ thường ăn các món có lá lốt để điều trị căn bệnh vốn được cho là “bệnh của nhà giàu”. Do vậy, em có ăn nhậu cũng nên chọn món có vị thuốc để ngừa bệnh luôn.

Bài và ảnh SOS

Nguyên liệu

Thịt heo 300 g

Tỏi  2 củ, hành tím 4 củ.

Ngủ vị hương 1 gói, hòa với nước tương để ướp thịt

Lá lốt 50 lá , lá nhỏ bên trong, lá lớn bọc ngoài để cuốn.

Nước chấm có thể dùng mắm nêm hoặc nước tương + tương ớt.

IMG_9017H1                                thịt heo và nước ướp

IMG_9018h2                       thịt ướp và tăm (răng) để xiên

IMG_9019h3                                      lên vĩ chuẩn bị vô lò

IMG_9020h4

IMG_9024h5

 

Có 18 bình luận về Thịt heo cuốn lá lốt

 1. Phan Lương nói:

  Còn gì ngon bằng thịt bò (thịt heo ) cuốn lá lốt nướng chứ ! Đây là món khoái khẩu mà em hay ăn ở quán thức ăn nhanh í mà

  Hôm nay được sự chỉ dẫn này của anh LM nhất định em sẽ trổ tài mí được

  Hi hi

 2. Hoan hô Lương Minh, cám ơn em đã hưởng ứng lời kêu gọi của cô, món ăn giản dị, dễ làm, vật liệu lại có sẵn trong vườn như lá lốt nhưng không kém phần hấp dẫn làm ngon thêm bữa cơm và hợp khẩu vị với các ông khi có thêm một lon bia.

 3. My Nguyen nói:

  Thịt bò cuốn lá lốt thì MN thường ăn nhưng hôm nay anh LM giới thiệu món thịt heo cuốn lá lốt thấy hấp dẫn quá, sẽ làm thử. Lại còn xiên bằng cây tăm cho khỏi bung, cái này dễ làm bởi tăm có sẵn, chứ nếu vót cây tre thì MN chịu thua rùi!

  MN chỉ thắc mắc một điều là nướng thịt heo cuốn lá lốt chắc phải lâu hơn nướng thịt bò một chút phải không anh LM?

  • Luong Minh nói:

   Chị My Nguyễn ơi, theo tôi  thời gian nướng 2 loại này như  nhau, chẳng qua là có gì thì mình làm nấy cho tiện thôi. Cần thiết là gia vị và nêm nếm cho hợp khẩu vị

 4. Nguyễn Thị Hạnh nói:

  Bắt chước Phương Nga dạo trước,

  tôi ghi món thứ 2 vô sổ:

  BẾP NÚC TRANG NHÀ.

 5. PhươngNga nói:

  Anh SOS chơi đàn em hay sao á!

  Món gì cũng kiếm dễ, chỉ trừ lá lốt. Nếu không có lá lốt, phải thay bằng lá gì?

 6. Neang Phi Rom nói:

  Hoan nghinh! Lương Minh giỏi quá chào sân bằng món ngon it tốn tiền mà còn chữa được bệnh….
  Bạn Thành Công gia đình C cũng đăng ký món bún rêu…nghe nói thấy thèm quá chắc hôm nào rũ Hoanh Châu đi Lấp Vò ăn bún rêu quá…hihi

 7. Luong Minh nói:

  Mắc cở quá các bạn ơi. Mình thấy đứa em làm thì ghi lại thôi chứ có phải đầu bếp chính đâu ! Các bạn nào đăng ký bài , thiếu hình cho LM biết sẽ góp ý hỗ trợ.

 8. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ảnh minh hoạ còn thiếu !

 9. vothilai nói:

  Món thịt heo nướng lá lốt của anh Lương Minh trong rất hấp dẩn,thịt bò thì em có ăn ,em sẽ làm món thịt heo như anh Minh đã  trình bày chắc là ngon lắm đây.

 10. Nguyen Tuyet nói:

  Món này  từ xưa đến nay cũng hấp dẫn…. mà ăn phải còn nóng mới ngon….Anh Lần chơi cắt cớ  LM nha…

  Anh NHA ui …. lá tía tô …là lá có  một bề màu tím … mợt bề màu xanh phải hong….Loại rau anh nói cũng rất là tốt cho sức khỏe đó… là một vị thuốc nam rất hay….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác