Cùng “theo dấu nhà thơ”

Ngày đăng: 4/04/2015 06:59:48 Sáng/ ý kiến phản hồi (2)

Sau “22 Tản mạn” (do NXB Hội Nhà văn & Công ty sách Phương Nam xuất bản, phát hành tháng 6-2013), tác giả Võ Chân Cửu lại “Theo dấu nhà thơ”-trong đó có bóng dáng chính mình-để phơi bày nguyên do tạo tác và sự xuất hiện của những bài thơ  trước năm 1975 ở Sài Gòn và các đô thị miền Nam.

bia 1

 

Không chủ trương đi sâu vào khắc họa chân dung văn học, nhưng ở đây, tính cách các nhà thơ được nhắc đến, ít nhiều cũng cho thấy nét đặc trưng của dòng chảy thơ ca giai đoạn trên. Đậm nét là những nổ lực vượt lên những trói buộc của thời thế, thoát khỏi ảnh hưởng người đi trước để tự làm mới sáng tác của chính mình. Đâu đó, có thể nghe ra sự ngậm ngùi bởi “được mùa quá ngắn” của lứa cầm bút được định danh vào giai đoạn 1968-1975, trong đó có tác giả tập sách.

Vẫn với lối viết ẩn dụ, nhiều chỗ mang tính tự sự, người ta thấy Võ Chân Cửu cố gắng lý giải “thơ chết từ đâu”, và “hoài niệm xuân xa”. Ở những bài thơ và những nhà thơ được nhắc đến sau cột mốc 1975, người đọc thấy rõ niềm tin mãnh liệt của tác giả về sức sống mãnh liệt của thơ ca trong ngôi nhà nghệ thuật chung. Sau Bùi Giáng, Cung Trầm Tưởng, Nguyên Sa, Hoàng Trúc Ly, Du Tử Lê, Nguyễn Đức Sơn, Phạm Công Thiện, Trần Tuấn Kiệt, Trần Xuân Kiêm…phần trích dẫn các bài thơ sau 1975 của các tác giả từng xuất hiện trước đó như Nguyễn Lương Vỵ, Hồ Ngạc Ngữ, Phù Hư, Nguyễn Miên Thảo…; kể cả những cây bút đang tiếp tục làm thơ ở nước ngoài như Vương Từ, Trần Vấn Lệ, Nguyễn Thanh Châu, Hoàng Xuân Sơn, Nguyễn Thị Khánh Minh…cho thấy ý kiến về bản lĩnh tạo nên bản sắc của mỗi người làm thơ. Tác giả cũng có những ghi nhận độc đáo xung quanh các nhà thơ nữ, từ Nhã Ca, Lý Thụy Ý, đến lớp đương thời như Ngô Thị Hạnh, Vũ Thanh Hoa, Trần Hoàng Vũ Nguyên…Thơ ca  cần “vinh danh nữ tính”…?- Các chị đã tự trả lời! Một số tác giả vốn nổi danh trong bộ môn nghệ thuật khác, được đưa vào đây như Đinh Cường (hội họa), Mang Viên Long, Trương Đạm Thủy (văn xuôi)…góp phần minh định sự bất diệt của cõi thơ đích thực.

Tác giả có đi vào lý giải về cách hành văn và sự độc đáo, giàu có của ngôn ngữ Việt Nam…Điều này làm giải tỏa những băn khoăn trước hiện tình thời sự hiện nay. Khi khơi gợi ra được cái hay, nét đẹp của ngôn ngữ dân tộc, là các nhà thơ làm chức năng và nghĩa vụ của mình. Chính vì vậy, người ta thấy tác giả  có phần cực đoan khi nhắc đến các dòng thơ tự cho là “tân hình thức” hay “hậu hiện đại” đương thời. Chuyện này, hy vọng sẽ còn được các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình tiếp tục luận bàn. Võ Chân Cửu gần như chỉ theo dấu thơ ca qua mắt nhìn của một người nặng nghiệp văn chương.

 

Chính vì vậy, khi được nhận tập bản thảo được ghi thể loại là “Tản văn”, tôi và những người từng biết ông rất hân hoan. Sách viết về thơ các tác giả miền Nam trước và sau cột mốc 1975 hiện “hơi bị” ít. Viết về thơ mà lôi cuốn được người đọc, thì các nhà thơ có ưu thế nhất.

Bút lực của họ rất dồi dào, như Võ Chân Cửu đang chứng minh…

 

Chu Ngạn Thư

 

 

 

 

Có 2 bình luận về Cùng “theo dấu nhà thơ”

  1. NHA nói:

    Hôm nay 8/tháng 4/2017 tôi mới thấy và đọc bài giới thiệu THEO DẤU NHÀ THƠ tại trang nhà sau vừa hơn một năm posted lên.

    Vốn tính tò mò, tôi đi tìm trên Net xem … nếu có để đọc.

    Theo đây là link mà các bạn được đọc một phần trước khi quyết định mua sách: https://komo.vn/theo-dau-nha-tho-p3140.html

    Quảng cáo không công, tôi thấy thích; mời anh chị em đọc thử …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác