Miếu bên đường

Ngày đăng: 31/03/2015 05:57:39 Chiều/ ý kiến phản hồi (5)

Hồi còn ở Việt Nam, dọc lộ cái, thấy có nhiều ngôi miễu nhỏ.  Không giống Miễu Bảy Bà, cây đa cửa hữu, những miễu nhỏ nầy rất đơn giản, chỉ độc một cái lư hương.  Nghe lời truyền miệng, hể nơi nào có tai nạn giao thông chết người, dân địa phương lập miếu vì sợ vong linh người chết oan khuất còn lảng vãng nơi nầy không nơi nương tựa.  Tin hay không tin, tuỳ người.  Riêng tôi, mỗi lần đạp xe từ Lộc Hoà về nhà, trời chạng vạng, ngang qua mấy cái miểu nầy, có cảm giác…ớn ớn, da gà tự dưng nổi lên.  Đạp xe thật lẹ vì sợ “ai đó” rượt theo!
Ai ai cũng bảo, những nơi nầy có “vong”, linh hồn người chết rình bắt người thay thế mình để siêu thoát, để đi đầu thai.  Nghe vậy thì tin vì thực tế, tai nạn chết người hay xãy ra ở nơi có miếu thờ.
Sau nầy nghe mấy đứa bạn học công chánh cắt nghĩa mới vở lẽ.  Thật ra tai nạn xảy ra nhiều ở những đoạn đường nầy có nhiều nguyên nhân, tài xế lái ẩu, độ dốc của mặt lộ không hợp lý, vân vân và vân vân.  Tuy nhiên, sợ vẫn sợ mấy cái miễu nầy vì có vẻ “Tà” thiệt tình!
Sang Mỹ, có lẽ dân xứ cờ hoa không mê tín?  Họ không lập miểu thờ, nhưng ở nơi tai nạn chết người, họ cắm bảng, dựng thánh giá, hay vòng hoa để tưởng niệm.  Cái hay là họ còn chú thích để cảnh tỉnh mọi người như là : “Đừng lái xe khi say rượu”, “Đừng nhắn tin bằng điện thoại di động khi lái xe”..
Học trò Vernonia của tôi,  Robbie Baska, chết mất đầu tại chỗ khi nó ngồi trên xe do bạn của nó say rượu đâm vào vách núi.  Nó mới 18 tuổi mới tốt nghiệp lớp 12…Người ta dựng bảng tưởng niệm nơi nó chết.  Nhớ tới nó mà vẫn còn ngậm ngùi…đứa học trò giỏi, ngoan ngoãn.
Phương Nga.

photo 1 (1)H1

photo 2 (1)h2

photo 3 (1)h3

photo 4h4

Có 5 bình luận về Miếu bên đường

 1. Một Lúa nói:

  Phương Nga,

  Chiệng  xảy ra hơn 10 năm, thời gian mà mỗi ngày tui chở thằng Út học lớp 3. Trên con đường cũ sau mùa tựu trường, tôi thấy một bia kỷ niệm bằng đá granit màu đen rất mới cao khoảng 5 ft rộng khoảng 6 ft cạnh mé đường, dưới chân bia xây bằng đá xanh, còn lác đát hoa tươi. Trên bia ghi một số tên (có lẻ 3-4 người tôi quên rùi, dù 3 tháng trước đó tôi có xem tin TV) và ngày tháng lý do họ chết vì say rượu lái xe trong đêm “prom” năm đó, vĩnh biệt cuộc đời ở tuổi 17-18.

  Một câu trên bia còn nói “Hãy tưởng nhớ chúng tôi. Đừng say rượu lái xe!”. Lần đầu tiên tôi thấy một miếu cô hồn giao thông ở Mỹ.

   

 2. nguyễn thị đức tính nói:

  Mỗi lần đi ngang các miếu như Phương Nga kể, chị cũng rất sợ em à. Đúng là có nuôi bầy thỏ trong người. hihi

 3. Neang Phi Rom nói:

  Bài viết rất thực, thật hay và thật ấn tượng, đâu phải ai cũng nghỉ ra để viết được như vây…

 4. Luong Minh nói:

  Trong chuyến đi Bắc cách nay vài năm, cứ mỗi lần xe đi ngang qua miếu thì tài xế chạy chậm lại bóp kèn 3 cái gọi là chào cô hồn trong miếu. tài xế nói miếm linh lắm, không chào là bị nạn. Tôi nghĩ rằng vấn đề này cũng khoa học thôi, khi đi ngang đây chạy chậm lại, bóp còi thì vận tốc xe giảm, xe qua lại ít đụng hơn.

 5. Hoành Châu nói:

  Chạy xe ngang qua chợt thấy  cái miếu nhỏ nào  là  lòng  lạnh  cóng     , nếu chưa  qua thì quay về  gấp ( nếu thấy đường quá vắng) ,,,, còn lở xấn tới rồi thì phải vọt lẹ , Hoành Châu  ớn có người  ngồi phía sau xe quá
  ,,,Mấy tấm ảnh ở trên    ,,, ghê quá Phương Nga ơi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác