Ao Nước Ấp Tư

Ngày đăng: 21/03/2015 09:47:07 Sáng/ ý kiến phản hồi (20)

Chị Đoan cầm cái iPhone bấm đi bấm lại mấy lần. Chị cứ lên giọng a-lô a-lô, cả người và máy toát ra vẻ bồn chồn nóng nảy dưới bóng râm của buổi trưa nắng hừng hực đầu tháng ba.

kc-6
– Phương ơi! Từ bây giờ đến xế xế, em rảnh thì chạy lên chị một lát.
– Chị kêu em có chuyện gì không chị Đoan. Nảy giờ em bận việc.
– Cô nầy lãng quá, chiều lên rồi biết.
– Em sợ không rảnh, chuyện gì chị nói luôn đi.
– Chị muốn bàn chút chuyện với em. Mình keo lại, ngày mốt mình làm món gì đãi khách.
– Thì mấy món mình đã bàn hôm trước rôm rả quá rồi, có trở ngại gì không chị Đoan?
– Không, nhưng có một phát sinh. Em biết tụi thằng Hùng “lái” trong ngọn. Hôm trước nghe chị kiếm mua vịt Xiêm, nó mới vừa ghé bỏ xuống cái lồng nhốt hai con gà nòi mới lú cựa hạt bắp, mập lắm. Em nghĩ mình có nên bỏ món gỏi tép luộc, thay bằng gà luộc xé phay trộn chuối cây. Con gà còn lại mà nấu cà ri thì mình hồi vụ vịt Xiêm. Món khô cá lóc và khô cá chạch trộn xoài sống thì giữ y. Em có muốn món lẫu cá bóng kèo không, chị nghe nói họ nuôi cá bằng thức ăn dơ, chị ớn quá.
– Nếu vậy thì đổi món đó bằng dĩa bò tái chanh, chiều nay em gọi lò bò ở Ba Kè 2, khuya mốt nó gởi thịt ngon xuống cho em.
– Ừ, quyết định vậy đi em gái giỏi.
– Chị Đoan ơi, chị chuẩn bị như đón nhà trai, thôi thì bữa đó coi có anh nào coi được được thì chị gả em luôn, sẵn có mâm rượu trà khách khứa.
– Con quỷ, bà già chồng mầy cạo luôn mấy cái đầu, con gái mầy nếu gả chồng thì giờ nầy đã có cháu ngoại, ở đó nhí nhảnh giỡn như con nít.
– Nghe nói chị Hương nầy dễ thương lắm hả chị Đoan.
– Năm ngoái chị có uống cà phê với cổ 2 lần ở Vĩnh Long, dân ở nước ngoài mà không chảnh chẹ. Ngày mốt em gặp thì biết liền. Em nói chuyện với Hương hà rầm trên phây mà còn hỏi chị. Em không lên đây thì chị tranh thủ dọn vườn cho gọn gàng đón khách dạo chơi, ngày mai chị không rảnh ra vườn.
– Chị Đoan ơi, hỗm rày em ngứa miệng quá chị ơi.
– Thôi nghen bà. Người ta là dân thành phố, em đừng làm ẩu à nghen.
– Gì mà ẩu. Có dịp thử hàng quý mà chị không thử, chờ đến bao giờ.
– Em thử hoài chưa chán sao, em dễ tin mấy ông thuật sĩ giang hồ, có ngày bán lúa giống khóc hu hu.
– Thời nầy ai quởn giữ giống lúa mà bán. Em không tức sao được. Con Út ở vàm Cai Quờn đen thui xấu quắc, thằng chồng èn èn tính đường hồi hôn. Nó không nhờ mấy can nước giếng tiên của chị, trắng da dài tóc đẹp ra. Bây giờ em nhìn nó mà muốn chảy nước miếng, nghe nói thằng chồng nó ghen như Hoạn Thư.
– Trong truyện Kiều, Hoạn Thư là phụ nữ, bà hai ơi.

– Hồi xưa anh chị có học truyện Kiều, đối đáp với nhau hay quá. Lứa tụi em sau nầy đâu có biết, ai nói gì ngóng cổ nghe thôi. Chị suy nghĩ thế nào về việc đột biến của con Út, hả chị Đoan.

– Nói cả buổi cũng không quên vụ đó. Hồi xưa má chị nói, con gái sanh con đổi máu, phát tướng trắng đẹp như vậy. Đâu phải giếng tiên nước thần gì đâu. Thời buổi nầy mà em còn nghe chuyện dị đoan của thằng cha Hai Chích.

– Vậy còn vụ con Thanh Chèo Bẻo ở xẻo Muồng, chị em mình ăn đám cưới nó lấy chồng Đài Loan còn ràng ràng. Chị giải thích sao đây.
– Vụ con Thanh Chèo Bẻo, tao chưa tìm ra lý do. Nhưng bất cứ nguyên nhân gì, em cũng không nên tin miệng thằng cha Hai Chích.

– Anh Hai là dân có học, người ta thất thời mới theo vợ về xứ ruộng đồng. Chị cũng nghe ảnh giải thích chuyện đó khoa học đàng hoàng, chứ có giống đồng bóng gì đâu nà. Xóm mình hồi xưa cũng nhờ ảnh xem mạch chích thuốc cứu dân độ thế, chứ đâu như bây giờ bác sĩ tràn lan. Em không nhờ ảnh hối ba má chở ngay bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, thì năm đó chết queo vì sốt xuất huyết rồi.
– Em thọ ơn thì cứ tin thằng chả, đừng bắt người khác tin theo.
– Chị Đoan à, người xưa của chị biền biệt tăm hơi. Em cũng thấy anh Hai Chích ở vậy cũng lâu, và có ý với chị.
– Bộ chị đui sao không thấy. Em còn nhắc tới vụ nầy, chị từ luôn em.

– Dà, em không dám. Em có chuyện nầy muốn nói với chị. Anh Tám Lăm…

– Cái gì 85?

– Không phải, anh Tám ấp Năm…

– Chuyện gì mà ấp a ấp úng, coi bộ mầy lậm thêm một mối nữa rồi nghe Phương. Nói ra tao nghe, lâu rồi nó không gọi cho tao. Mấy lần trước, mỗi lần nó gọi về, hay chọc quê tao vụ “Nong pạt-lê Ph-răng-xê” với cô giáo người Pháp ở Sài-Gòn hồi xưa.

– Em có chat với ảnh mấy lần, và hỏi ý kiến ảnh là em muốn thử thuốc “ao tiên” của chị cho dân thành thị. Ảnh cười ha hả, tưởng chuyện khó khăn gì.

– Ah! Con nầy quá lắm rồi nghen, viện binh tới nước ngoài. Đâu nói ra nghe thử, tao coi kế sách quân sư của mầy ra sao, rồi tao mới tính.

 

xox

Trong háo hức chờ đợi ngày hẹn được bà con nói qua tán lại lóc bóc trên facebook. Hôm đó phái đoàn chợ Vãng gồm 2 nam 2 nữ xuống ấp Tư bằng xe 2 bánh. Tuy thấy như hai đôi, chứ thật ra nhóm nầy kết lại từ 4 lá bài lẻ, có thể hình dung xập xám hóa là ách cơ, già bích, đầm rô, và 10 chuồn. Họ đi sớm để tránh nắng và tranh thủ nhìn ngắm cảnh vật dọc theo 2 bên con lộ nhựa từ Long Hồ xuyên ngang xã An Đức dọc theo sông ngã Cạy về đến Cái Ngang. Rồi từ chỗ ngã ba, nếu chạy thẳng sẽ qua cầu Cái Ngang, họ rẽ trái tiếp tục trên đường 909 hướng về Hậu Lộc một khoảng. Vừa qua cầu Danh Tấm, đoàn xe mô tô đạp thắng trả số, máy nổ rền rền rẽ trái để vào đường đan. Êm êm vài trăm mét trên đường thôn, phái đoàn lướt ngang khung cột sắt treo tấm bảng “Ấp Bốn Hậu Lộc”. Cũng không ai để ý thợ viết có vẻ khúc đuôi khách sáo thường lệ, Kính Chào Quí Khách. Mà cho dù dân chúng ấp Bốn không quởn đón chào, thì gần đó cũng có một nhóm nhỏ 5-6 người đang lóng nhóng gọi điện, theo dõi hành trình bạn hữu.

Tạm quên mùi thức ăn thơm phức bốc ra từ bếp nhà chị Đoan. Khách khứa mới đến, chủ nhà và khách địa phương chộp hình lưu niệm ngay từ cỗng nhà, kéo dài ra tận vườn sau. Cũng không quên những cảnh phổ thông là ôm bưỡi, ôm vú sữa đùm đề phía trước mà cười ngặt nghẽo. Cũng không thiếu hình ảnh cô Thắm về làng, cảnh thôn nữ uốn ẹo trên chiếc cầu khỉ ngang mương, hoặc ngồi bẹp bên cầu vọc nước như hồi tuổi đôi năm, đôi bốn. Phần quay ngoại cảnh chấm dứt khi màn thử nghiệm của tác giả Phương và một tay nào đó âm mưu trù tính, đã xảy ra đúng y kịch bản.

Tiếp theo là buổi tiệc diễn ra trong thân tình bè bạn lâu ngày gặp lại. Cũng bia bọt, cũng Coca Cola cũng nhạc sến Rừng Lá Thấp trầm buồn. Khách và chủ chỉ mười một người, nhưng tất cả vui tươi rộn rả tiếng cười, trong tuần tự hoặc cùng tranh nhau kể những chuyện vui buồn cũ mới. Xong tiệc tại nhà chị Đoan chừng một tiếng cho nhẹ người, mọi người kéo xuống nhà cô Phương uống cà phê. Và cũng để chìu ý một người nào đó muốn nhìn tận mắt gốc hoàng lan mà lâu nay chỉ được nhìn trên trang facebook.

xox

Ngày 16 tháng 3, cũng nhóm bè bạn nầy và thêm một vài khuôn mặt bè bạn mới. Họ tổ chức tiệc mừng sinh nhật sư huynh nhà thơ Bê Tê Ngôi Sao, kết hợp tiệc từ giã cô Hương về Mỹ. Buổi tiệc ấn định lúc 10 giờ sáng tại nhà hàng Hương Sen, Vĩnh Long. Nhưng mới 9 giờ đã có một ít người trong ban tổ chức đến sớm lo chưng dọn bông bàn và để chộp hình lưu niệm. Cũng vẫn anh Trương Phê, phó nhòm nhiếp ảnh gia kỳ cựu đất Vãng, cũng là người phụ trách hình bóng buổi tiệc ấp Bốn vừa rồi. Anh Phê ngạc nhiên la lớn:

– Trời ơi! Mới nửa tháng mà tôi nhìn cô Hương không ra, thiệt đó.

– Sao nhìn không ra vậy anh Phê.

– Da dẻ cô trắng trẻo mịn màng, tóc suông óng mượt. Cô như trẻ lại 10 tuổi. Cái nóng làm tụi tui khô cằn già háp. Còn với cô, nắng nôi không xi-nhê gì ráo.

– Cám ơn anh Phê nhiều nghen, bữa nay anh phải chộp nhiều hình cho Hương nhé anh.

Lúc đó thì Thu Nguyên, người đã cùng đi ấp Tư hôm trước, cô vừa mới đến:

– Ủa, ai đây ta. Bộ xài kem lột da Hàn Quốc nhiều lắm sao mà trẻ và xinh quá vậy bồ Hương.

– Dạ, xài đồ bình thường quen với em lâu nay.

– Có hàng tốt thì chỉ cho chị nghen, dấu là xấu lắm nha bồ.

Cô Phương nảy giờ ngồi đàng xa cứ cười chúm chím.

– Chị Thu Nguyên bước ra ghế đá với em, Phương muốn nói với chị cái nầy. Chị Nguyên biết không, chị Phương đẹp hơn hẵn ngày mới về, là nhờ tắm nước ao trồng ấu nhà chị Đoan hôm trước. Hôm đó em giả bộ té xuống nước để lôi hai chị rớt xuống luôn.

– Hèn chi em dặn hai chị mang theo một hai bộ đồ để thay, phòng khi đi vườn đi ruộng. Ủa, Hương nó trắng da mơn mởn đẹp ra, còn chị cũng y nguyên, có thấy gì đâu. Mà sao em biết nước ao ấu có dược tánh tốt da. Mỹ phẩm thoa cả năm chưa ăn thua. tắm nước ao một lần mà lột xác đươc sao. Còn hơn chuyện thần thoại Xin-đờ-reo-la bên Tây nữa nghen Phương.

– Em nghe anh Hai Chích xóm em nói như vầy. Rể cây ấu hút và lọc nước rất mạnh. Trong quá trình trao đổi chất, nó tạo thêm phân tử ô-xy cho nước một cách thiên nhiên. Tuy hàm lượng ô-xy không đáng kể, nhưng ao ấu của chị Đoan 10 năm nay không người tát vét. Cứ rụi đợt ấu này thì lên đợt ấu mới. Có thể thành phần oxy trong nước mương tù đó rất cao, vượt hơn H2O bình thường. Công thức hóa học của nước ao nầy càng lâu thì sẽ càng gần như nước H2O1. Anh Hai Chích còn nói, nhờ nước ao nầy thay đổi thành phần hóa trị, nó dễ dàng thẩm thấu da người để kích thích tế bào da. Làm thay đổi cấu trúc Đi-en-ê gì đó, đánh lừa và trẻ hóa tế bào dưới da, khiến chúng hoạt động mạnh hơn, hấp thụ nhiều dưỡng chất nuôi da hơn bình thường.

– Nghe em nói cũng ham, mà sao em và chị y nguyên không cảm giác vậy.

– Anh Hai nói, có thể hệ miễn nhiễm của em quá mạnh. Chứ em nhận thấy nước ao công hiệu thần kỳ cho nhiều người trong vùng em rồi, chị Thu Nguyên ơi. Anh Hai Chích cũng khuyên em đừng nản.

– Ừ, có sẵn ao tiên của nhà thì ngu sao nản. Vài bữa chị sẽ xuống nhà chị Đoan, chị đem theo ba bộ đồ. Chị hẹn em tới ao tiên đó một lượt nghe Phương.

Một Lúa và các Bạn Hữu

 

Có 20 bình luận về Ao Nước Ấp Tư

 1. Như Thuỳ nói:

  Chọc ghẹo phụ nữ gì đây mà kéo nhiều anh chị em vô quá vậy anh Một Lúa ơi ???

  (  Hì!hì! )

  • Một Lúa nói:

   Như Thùy ui,

   Vì có tính thời sự, bài viết phải nhắc đến nhiều người. Còn vụ chọc ghẹo, thì hình như chỉ chọc một người  đang lơ đãng quay lưng với thế sự. hihi

 2. Phan Lương nói:

  Há há

  Nghe nói nước ao tiên công hiệu quá mà mắc ham

  Nhưng đen da cho rắn rỏi và ” phẻ ” con ngừ hơn à

  Câu chuyện thiệt là hấp dẫn .Mai mốt chắc có nhiều ngừ tầm tới tim cho bằng được nước ao tiên

  Nghe đâu ở vu.gf đó sắp lập khu du lịch sinh thái Ao Tiên quá

  He he

  • Một Lúa nói:

   Bạn trẻ ấp 4 của mình cũng nên thường xuyên ghé qua chỗ bạn quen đó. “Có rửa thì rửa chưn tay. Đừng rửa chưn mày, chết ấu ao tiên”. hehe

 3. truong mẫn nói:

  Ao nước ấp tư, thay đổi chất và màu, nhưng màu loại cõi trên nên mắt phàm thấy đùn đục, phải nhìn nhửng con vịt lội, nếu thấy chân nó trắng toát, là a lê hấp ta tắm, sẽ trắng da dài tóc, bằng không sẽ trọc lóc vàng đen. Nếu như các bạn tình cờ thấy có vị nào tóc vàng khè, mặt xanh, môi đỏ. Ấy là đã đã tắm mà nhầm thời khắc, tiếng dân gian gọi là tắm lộn thời gian. Các bạn muốn có kết quả mỹ mãn phải ăn ngủ dầm dề canh me nơi quán Hoa Đoàn trước giếng tiên. Nhớ nhé.

  • Một Lúa nói:

   Anh Phú,

   Bi giờ keo lại, muốn xài nước tiên hiệu quả cao là phải canh me đúng giờ linh và dùng đúng liều. Nếu xài quá liều, nước tiên hạ độ thơ ấu chỉ còn 5-7 tuổi, lúc đó phải chờ 10 năm nữa mới biết ghẹo gớ, thì người iu hôm nay đã chống gậy qua cầu khỉ. hihi . Phiền lắm, phải ko anh.

 4. HOA ĐĂNG nói:

  Cái ông bạn Một Lúa nầy hay thiệt chuyện ấp Tư, ấp Tư chưa biết cái ao Tiên mà bạn ở tận nơi nao đà thấu đáo, đúng là mắt thần, tai tiên hay sao ấy?????

 5. HLan-75 nói:

  Chị Hoa,em ngồi im re trong góc bếp nhà chị,vậy mà hình như em cũng bị người ta khoèo nhẹ nữa kìa,người này hay thiệt,gì cũng biết.

  • Một Lúa nói:

   Hương Lan,

   8 Lớ giựt mình, đọc xuôi rà ngược  bài viết nầy đúng 2 tua (ko có mốt, hihi), chỉ thấy sơ suất là viết nhầm Hương thành Phương ờ câu thoại #41. Tìm hoài không bít mình còn “khoèo nhẹ” ai nữa ở chỗ nào. hihi

   Mình  loáng thoáng đoán lịch thời gian. Khi đọc được những dòng nầy, thì Khỉ Con đã về mần chủ cánh rừng xưa sắp tới mùa thay lá.

   Chúc bạn vui trẻ khỏe, an lành và yêu đời.  Hy vọng những ngày vui trên quê hương Vĩnh Long, những giọt nước ao tiên của bạn bè vùng quê ấp Bốn vẫn luôn tồn đọng trong vùng kỷ niệm của bạn.

   Điển

    

 6. Phú Thạnh nói:

  Mấy hôm nay bận tới tấp việc nhà, chỉ loáng thoáng thấy bài AO NƯỚC ẤP TƯ hơi dài nên chưa có thì giờ đọc.nhưng dường như có cái gì nhột nhột sau gáy…Bây giờ vô Trang nhà mới thấy tấm hình minh họa có cô áo vôn  trắng tóc dài nửa lưng đang khoanh tay nhìn về hướng nhóm khách chọn lửâ hoa xuân, trong đó có ông già tóc bạc đội kết Tourist đen !.Tấm ảnh này chính xác là do một lão nhiếp ảnh gia si tình chợp đây!. Một Lúa ơi là Một Lúa ! Ta bái phục nhà ngươi sát đất à nghe. Đi hú hí ở đâu cũng không qua khỏi mắt nhà ngươi…mà còn trực tiếp thu hình ta đang nói lời cám ơn qua hai bài thơ hôm Sinh Nhật nữa chứ! Ta hứa khi nào nhà ngươi về Ấp 5 , ta sẽ đưa nhà ngươi đến tắm ao tiên ở Ấp 4 và đến viếng cội hoàng lan ở Ấp 3 nữa …để đền ơn nhà ngươi nghe Một Lúa !.

  • Một Lúa nói:

   Chào sư huynh,

   1/- Bài viết rao cần một hình minh họa với yêu cầu “Nhìn ảnh thì biết ngay là người đẹp, nhưng sẽ không biết người đó là ai”

   2/- Em có làm gì cho anh đâu mà dám nhận lời cám ơn của anh

    

 7. HLan-75 nói:

  Anh Lúa nói chi làm em muốn …hóc quá!

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Truyện này của anh Một Lúa hấp. dẫn quá đi, dù rất dài mà em đọc một lèo không nghĩ mắt, vừa nằm đọc vừa cười một mình trong đêm khuya đến khi thấy tên tác giả báo hiệu The end, hụt hẩng quá chừng, xém rớt từ giường xuống sàn nhà. Anh tài thiệt đó, viết…hàm thụ từ xa mà cứ y như thiệt còn hơn người trong cuộc nữa. Kiểu này chắc em phải làm ngay một chuyến tìm về Ao Tiên để tắm đặng thay đổi chút dung nhan mùa thu coi sao. Em ngưỡng mộ anh ghê đi, viết truyện đồng quê còn hay hơn nhà văn Bình Nguyên Lộc hòi. xưa nữa. Mong được đọc thêm nhièu phóng ( sinh ) sự của anh hh

 9. Một Lúa nói:

  Hôm trước Như Thường xuống ấp 4 mà quên ghé ao tiên. Lần sau xuống nhà chị Đoan, NT đừng quên vụ thử thuốc ao tiên. Nếu xách nổi thì nhớ mang theo 2 can nhựa  loại 10 lít, cộ dìa Xì-Roàn tặng bè bạn  quà quý ấp Tư. hihi

  Chúc Như Thường  như ý.

 10. nguyễn thị đức tính nói:

  Truyện hấp dẫn quá anh Lúa ơi, nên dù hơi dài em cũng đọc một lèo hông nghỉ mắt, tới hồi đang gay cấn ly kỳ thì gặp ngay tên tác giả báo tin đoạn trường là the end. Hụt hẩng gì đâu. Kiểu này, em lại phải làm một chuyến tìm về Ấp 4 để tắm Ao tiên coi. có thay đổi được chút nào dung nhan mùa thu không. Em bái phục anh tài kể chuyện hàm thụ từ xa y như người trong cuộc vậy, đọc còn mê hơn văn Bình Nguyên Lộc hồi xưa nữa. Mong được đọc thêm nhiều phóng ( sinh ) sự của anh đó đa.

 11. nguyễn thị đức tính nói:

  Trùi em viết phản hồi rồi, mà thấy lâu quá chưa xuất hiện nên lo xa viết lại lần nữa vì chẳng thể nào khong phàn hồi bai này. Giờ lại thấy nhảy ra. hihi. Anh Tám thông cảm, đừng cười em nhiều chiện nha.

 12. KiềuOanh nói:

  Đọc xong bài viết của anh Một Lúa KO cũng muốn thử ao ấu một làn xem có được trắng da dài tóc như chị Hương trong bài viết không? Và có cần phải  làm động tác như thế nào để được “thẩm thấu” toàn cơ thể, chứ rủi bị chổ trắng chổ đen như đi tắm biển thì hông khoái chút nào.

  @Chị Hương Lan. KO không biết chị về VN có đi chung với nhóm TPH, chứ nếu biết thì em sẽ xin tháp tùng theo cho vui rồi. Hẹn chị lần sau nhe. Mến.

 13. Một Lúa nói:

  Kiều Oanh,

  Nghĩ tình nhà chung dãy mới nói nhỏ à nghen. Xài nước ao tiên mặn quá coi chừng lui về khía 7-8 tuổi.

  Lúc đó thân tuy trẻ nhưng hồn vẫn xồn xồn. Vậy phải mần sao cho in out “en-rơ” đây ta. hihihi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác