Chào Đón Năm Dê.

Ngày đăng: 20/02/2015 09:55:17 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)
0 0de
*Tôi cùng các bạn, qua FB, đón Giao-Thừa  Giáp Ngọ/Ất Mùi ở Việt-Nam , …là 12: 00 trưa ngày 18/2/2015 dương-lịch ở nơi tôi ở. Cảm nhận một hạnh-phúc dù nhỏ nhưng rất đậm tình quê-hương len vào tâm-tư.
Tôi từng có ý-nghĩ hiện-tại là một thời-điểm rất ngắn, vô cùng ngắn, ngắn đến cở nào mà ta có thể tưởng-tượng, là ranh giới mỏng manh giữa tương-lai và dĩ-vãng. “Hiện-tại” là tương-lai chưa kịp chạm vào thì nó đã trở thành dĩ-vãng.
Từ đó, năm nay tôi cảm nhận ý tưởng đó thật  rõ ràng khi cùng đón Giao-thừa bên quê nhà, giao-thừa thoát cái đã qua mất khi những ngón tay còn đang mằn mò gỏ lên keyboard những dòng chữ “chat chít”.
Tôi nói tôi sắp đón giao-thừa năm nay lần nữa nơi tôi cư-ngụ, lời hơn với các bạn ở VN.
*Còn 12 tiếng đồng hồ nữa mới đến giao-thừa nơi đây.
Sau khi đi thăm viếng một người thân kính, trở về nhà thì trời im ắng, tối đen như đêm ba mươi (chớ còn gì nữa) trong một vùng sâu vùng xa bên quê nhà. Xem như là giửa mùa Đông nên nhiệt-độ xuống thật thấp, dưới điểm nước đông thành nước-đá thật xa, mới 8 giờ tối mà như đã “khuya lơ khuya lắc”. Trong không-gian như thế, tôi thường đi ngủ sớm, và với tuổi đã cao thì thường thức giấc sau một hoặc hai giờ với giấc ngủ chập chờn. Và như thói quen, hôm nay mắt muốn nhíu lại nên nghĩ mình đi ngủ và sẽ thức dậy đón giao- thừa. Đinh ninh là vậy.
Khi thức giấc  nhìn đồng hồ thì hởi ôi…. đã 4:17 sáng , nghĩa là giao-thừa đã qua hơn 4 tiếng đồng hồ rồi. Như vậy là tôi đã ngủ một giấc thật say, khoảng 8 tiếng, chưa bao giờ có được từ mấy năm nay. Vuột mất đón giao-thừa nơi xứ người cũng chẳng sao khi mà mình đã đón giờ phút thiêng-liêng này rồi với các bạn bên nhà. Ngủ tròn giấc nên sáng mùng một nên thấy khoẻ khoắn, tự nghĩ sự kiện này thì năm nay chắc sức khoẻ của mình cũng vẫn còn… “OK Salem”!
*Viết những dòng này , đến đây, vào 9:40 sáng mùng một (ở đây), trời trong xanh nhưng lạnh, nắng rực rỡ soi rọi một vùng đầy đặc cây trơ cành, mặt đất phủ đầy tuyết trắng chưa tan.
Bà xã đang dọn cúng một mâm cơm chay ….đầu năm.
Anh Tú
Đông Bắc Hoa Kỳ
9: 47 AM 19/2/2015

Có 6 bình luận về Chào Đón Năm Dê.

 1. Phú Thạnh nói:

  Ẩn mến! Bây giờ là 12 giờ 30 ngày mùng 3 Tết. Bửu Trân và vợ vừa ra về. Ngày hôm qua cũng vào giờ này tụi tao ( có cả Đông và Đơ nữa)  còn ăn giổ ở nhà nó(BT), Đọc bài viết của mày cứ tưởng như mày vẫn còn bé thơ , đa cảm như ngày nào!. Thời gian âm thầm đưa hiện tại trở về dĩ vảng quá nhanh; chỉ trong chớp mắt…Chúc mày một năm mới : cái gì cũng hơn năm trước. Mọi sự đều thuận lợi và an lành…

  • NHA nói:

   Thạnh ơi,

   Hôm qua có gọi Trân nhưng không nối được. Kế đó, có  việc , vì sinh hoạt như ngày thường nên chạy đi lo giải quyết…

   Biết nhà Trân có giỗ đầu năm và các bạn Đông, Đơ, Thạnh,…sẽ đến dự ngày này.

   Vợ chồng FM vào viếng nhà Thạnh đầu năm, các bạn vui quá chả bù mình ở đây …cu ky. ít ra là đến lúc viết mấy dòng này.

   Lên mạng , cũng như ở trang nhà này, cựu học sinh trường Nguyễn Thông rồi Tống Phước Hiệp cở chúng ta  thấy chỉ có hai đứa mình ham hố, viết “đại”/điệp ngữ/lủng củng …(như bài này)  cầu vui cho đến một hôm nào … mõi mệt  thì dừng xã rác thế thôi.

   Cám ơn bạn mình ghé mắt và hạ bút vài dòng thân thiết cho mình.

   Đã tối mùng ba bên nhà rồi, chúc bạn mình và anh chị em ngon giấc để mai còn tiếp tục hưởng Xuân, ít nhất là đến hạ nêu.

   Chúc Sức khoẻ, Tài lộc, Hạnh phúc…dồi dào cho mọi người.

   NHA

 2. Hoành Châu nói:

  ĐỌC BÀI VIẾT CỦA ANH  ANH TÚ THẬT CẢM ĐỘNG VÌ QUÁ CHÂN TÌNH  , THÍCH VUI XUÂN VÀ  ĐÓN GIAO THỪA CÙNG CÁC BẠN  Ở QUÊ NHÀ  ,,,,, ANH  TỰ  HÀO ,,,    NGHĨ  RẰNG 12  TIẾNG ĐỒNG HỒ NỮA ANH SẼ ĐÓN GIAO THỪA TẠI  MỸ QUỐC , VẬY LÀ ANH”   LỜI”    HƠN   CÁC BẠN Ở V.N……Đoạn cuối thật tức cười ,,,, ANH ĐÃ NGỦ ” HUỐT “QUA GIỜ GIAO THỪA  NHỮNG 4 TIẾNG ,,, NGƯỜI TÍNH KHÔNG BẰNG TRỜI TÍNH    ! HIHI

  • NHA nói:

   Nhờ FB năm nay anh ăn Tết vui hơn dù là hàm thụ. Tất cả không hư cấu, viết như kể chuyện nên em nói có chân tình. Anh cảm ơn HC thật nhiều.

 3. Phan Lương nói:

  Đọc bài viết của anh cảm thấy nao nao buồn!

  Em đã hiểu thẻm được tâm trạng của người xa xứ với Tết VN như thế nào .Anh ,rùi anh Hoàng Hưng ,Chị Phương Nga,chị Nguyễn Tuyết ,anh Dien Nguyễn đều có chung một cảm giác là nhớ nhung tết quê xưa cộng thêm nổi nhớ nhà, nhớ quê da diết

  …Nhưng anh đã có một giác ngủ thạt day và đủ giấc trong những ngày đầu năm Ất Mùi là một Đại Lợi về Sức Khỏe cũng như về sự nghiệp

  Chúc anh An Lành và Hạnh Phúc nữa là tuyệt vời trong năm con dê này đó

  Em tặng snh 4 câu ngẩu hứng năm mới nhé

  Vui sao năm mới năm con dê!

  Mấy ông hí hửng đón Tết về

  Be he đầu ngõ hàng dài sọc

  Dáo dác kiếm tìm so đũa mê

  ..hi hi

  ông hí hửng đón Tết về

  • NHA nói:

   Những ai xa xứ thường có cùng tâm sự. HHg, PN, NT , Một Lúa,…và anh  có những bài viết được các bạn bên nhà đọc và thông cảm là vui rồi.

   Cám ơn PL .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác