Thư đầu năm.

Ngày đăng: 20/01/2015 10:56:42 Chiều/ ý kiến phản hồi (19)

Phương Nga mến chào anh chị em trang nhà thân thương
Mới đầu tháng giêng mà đã có nhiều chuyện rắc rối phiền toái xảy ra, cho nên không dưng mình trở thành “Trùm Nội Tâm”…
Bởi, đời là bể khổ, mà chúng sinh tui không biết lội.
Thế, cho tới rạng sáng ngày Chúa Nhật, còn mơ màng giấc điệp, nghe một tiếng đùng thật lớn. Chao ôi, tự dưng từ trần nhà, một nhánh cây đâm thẳng xuống. Trời đất quỉ thần ơi! Cây “đại thụ” bên nhà thằng hàng xóm, bị gió quật tróc gốc, nhè nóc nhà tui, đập xuống.
Có lẽ nhờ phước ba má tui, ăn ở hiền lành (chứ tui, ác thấy bà cố…học trò tui nói như vậy), hai vợ chồng không bị cây…giết.
Hôm nay, suy nghĩ lại, mới thấy, sao đời quá ngắn ngủi, tội gì tui phải nội tâm chiện người khác quá sâu?Tỉnh ngộ, tui tự dưng bớt trùm…
Nhưng khi nhân viên bảo hiểm lại coi thiệt hại để sửa, tự dưng tui trùm trở lại…Mèn ơi, tui phải đóng chênh lệch tới 1200 đô la. Chời!!!
Vài hàng tâm sự cùng mọi người.  Đành lấy câu, “Của đi thay người” mà tự an ủi mình…

bài và ảnh Phương Nga

photo 1H1

photo 2h2

photo 3h3

photo 4h4

Có 19 bình luận về Thư đầu năm.

 1. Hoành Châu nói:

  Phương Nga thương mến , trong cái họa xui rủi  liền có cái may   hiếm   gặp  (  mọi người trong nhà được   toàn  thân  , vô cùng phước đức ! )  ! Ôi , trông mấy tấm  ảnh hãi hùng  quá  , nhà bằng vật liệu gì mà  ” mong manh ” quá vậy em ?  Không tưởng tượng nỗi   ! ,,,Hoành Châu  (Gia đình C )

 2. Phú Thạnh nói:

  Phương Nga ơi !  đây chỉ là ” chuyện nhỏ như con thỏ”,” ách giữa đàng  mang vào cổ”, trong cái rũi có cái may, không sao cả phải không ? Thế là tốt rồi. Chắc là người hàng xóm sẽ phải bồi hoàn tiền sửa chửa mái nhà cho em  nhiều lắm? .Mến chúc “cô giáo phương xa”luôn vui khỏe và may mắn hơn…

 3. Nguyễn Văn Lần nói:

  Xin chúc mừng cả gia đình Phương Nga. Nhưng hồi xưa, có lần anh bị trợt chân ngã, nhìn tới nhìn lui thấy có mấy cô gái nhìn tủm tỉm cười, anh quê quá, nói : Không sao, có mụ bà đỡ ! Còn trường hợp cây đỗ như thế nầy, mình phải nói là nhờ phước đức ông bà cha mẹ để lại, chứ chúng ta thì chưa có đức đâu !

 4. nguyenthikieutrinh nói:

  Phương Nga em, Hú hồn! Không ai bị sao hết là quá xá mừng rồi! Còn một thang đúng là tới Tết ta, xui xẻo cuối năm để năm mới tốt lành, em ạ! Sẵn dịp sửa nhà đón anh Ất Mùi vào nhà!

  Gặp anh …nhà bên em cứ hát “…mà anh nghiêng hết….ớ mà về bên em….” Đảm bảo ảnh sẽ…sửa nhà hoàn toàn cho em mà em hổng phải bỏ ra xu teng nào!

  Chúc em và gia đình bình an trong ngôi nhà xinh xinh sắp sẽ sửa hén…!

 5. Thu Nguyệt nói:

  Phương Nga ơi! Trông thấy ghê quá, nhưng tai qua nạn khỏi rồi. Mừng cả nhà Phương Nga gặp nhiều may mắn, bình yên.

 6. NHA nói:

  Chuyện tương tự đã xãy ra với tôi trước đây vài năm.

  Một cây to phía láng giềng, gần hàng rào giửa hai thửa đất mà hàng rào quyền sở hửu thuộc về tôi, bị gió mạnh quật ngả. Không may cây “té” về phía đất của tôi, làm hư hàng rào .

  Báo bảo hiểm, bảo hiểm tính tiền thiệt hại, sau khi trừ tiền  deductibles , tức là lượng tiền khổ chủ phải tự  trả cho tổng số thiệt hại trước khi bảo hiểm đền bồi cho (mục đích để tiền mua bảo hiểm rẻ hơn) . Tôi nhận được vài trăm, thế mà năm sau tiền mua bảo hiểm tăng lên . Tôi tìm hảng bảo hiểm khác tì giá tiền mua bảo hiểm còn nhiều hơn hảng cũ, hỏi tại sao chúng nó bảo vì mầy có một lần “nhận đền bồi thiệt hại” rồi. Chạy trời không khỏi nắng; tốt hơn nếu “tai nạn” nhỏ thì tự lo đừng cho bảo hiểm biết.

  Còn cái cây ngã thì làm sao dọn dẹp đây? Phần cây nào bên ai nấy lo (chứ không có việc cây của anh láng giêng thì anh láng giềng phải dọn).

  Không biết ở Oregon có như vậy không hở Phưng Nga?

   

 7. Phan Lương nói:

  Cây to ở gần nhà nguy hiểm quá.Gia đình mình bình an là tốt rùi.

  Quả thật hú hồn chị Nga nhỉ?

  Nhưng đáng lẻ mình phải được bồi thường thiệt hại sao chị lại phải đóng 1200$ vậy?

 8. Phong Tâm nói:

  Đọc cái tựa Thư đầu năm của Phương Nga tưởng có tin vui, ai ngờ…vui thiệt, vì tai nạn mà mọi người an toàn là vui lớn! Cám ơn cái nhà đỡ giùm và chi phí sửa chữa tính sau, hên xui không đo đếm được, phước đức là đây. Chúc Phương Nga “Trùm vui vẻ”.

 9. Phi Rom nói:

  Phương Nga ui! thôi chiện buồn cuối năm, của đi thay người, câu nói tự an ủi, cũng bớt buồn, mai mắn tai qua nạn khỏi. Chị chúc mọi sự tốt lành sẽ đến với PN và gia đình.

 10. Một Lúa nói:

  Phương Nga ui,

  Cây nầy bị sét dộp da (còn gọi là han gỉ). Dấu hiệu chết như Từ Hải, thì không tránh được việc tróc gốc.  Rất may là nó ngã trong mùa đông.

  Coi như 1,200 deductible mua được may mắn, và roof mới + siding mới. OK

 11. PhươngNga nói:

  Kính anh Cả Lần, anh Phong Tâm, anh NHA, anh Phú Thạnh, anh Một Lúa, chị Phi Rom, chị Kiều Trinh, bạn Thu Nguyệt, em Phan Lương.

  PN mới nói chuyện với anh Hoàng Hưng xong.  Anh gọi hỏi thăm tình hình nhà cửa sửa sang tới đâu. Sẳn đây PN cũng xin báo cáo tình hình luôn.

  Ngày thứ 7 trước khi cây sập xuống, trời mưa gió dữ tợn.  Sau đó, mưa tạnh, nhờ đó ông John mới leo lên nóc nhà che đở chỗ lủng.  Gọi bảo hiểm báo cáo tình hình, thì họ cho biết nhân viên quá bận. Có lẽ nhiều nhà cũng bị cây sập xuống chăng?  Khó hiểu!  Tới hôm nay, thứ 4, cái cây vẫn còn nằm chình ình trên nóc! Gọi nhiều lần, thúc hối, sau cùng họ cho biết ngày mai, 1 giờ sẽ có người tới định giá thiệt hại. Ngoài trần nhà bị lủng, nóc bị tróc, ống khói lò sưởi bị đập bể tan tành, có thể thiệt hại xấp xỉ cũng vài ngàn.

  Như anh NHA nói, bảo hiểm có lẽ sẽ lên giá, nhưng chưa rỏ sẽ tính bằng bảo hiểm của thằng hàng xóm?

  Cám ơn tất cả mọi người có lời hỏi thăm và động viên Trùm Nội Tâm!

  Hy vọng lthuw saucos chuyệng vui đẻ kể.

 12. Hoài Thương nói:

  Như vậy cuối cùng chị nhận được bồi thường của bảo hiểm là bao nhiêu ? mau mau nói cho cả nhà mừng đi chị Phương Nga.

 13. NHA nói:

  Nếu thằng hàng xóm “có tinh thần cộng đồng” , cái cây bị bịnh “ung thư” như vậy thì nó phải đốn xuống từ lâu. Nhiều khi mình kêu nó đốn nó còn phản bác : không phải chuyện của mầy, cây của tao mầy không có quyền nói, có gì thì bảo hiểm chúng nó lo ( hư hại bên phiá ai bảo hiểm bên ấy lo).

  Đành chịu “đau lòng” thôi PN ơi! Năm Mới sẽ hanh thông …

 14. Hoàng Hưng nói:

  Anh NHA ơi, đọc những điều anh kể, tưởng chừng như không phải ở nước Mỹ, luật lệ gì mà giống như “forest law”
  Ở Cali một hòn đá từ trên núi lăn xuống hư nhà, city chịu trách nhiệm, city phải biết ở vùng nào có nguy cơ đá từ núi rơi xuống.  Chạy sụp ổ voi hư xe, city cũng phải đền xe.

  City thường xuyên đi kiểm, thấy cái cây như cái cây gần nhà Phương Nga. City sẽ gởi thông báo đến chủ nhà, “ra lịnh” phải đốn cây đó trong bao nhiêu ngày. Nếu sau thời gian đó chủ nhà không đốn, city sẽ mướn người đến đốn. Dĩ nhiên tiền công đốn cây đó người chủ nhà phải trả.

  Trường hợp như nhà của Phương Nga, tại sao bị “deductible.”  Phương Nga đòi hảng bảo hiểm của “chủ nhà có cái cây ngã”  thường nhà cho Phương Nga. Bảo hiểm của nhà Phương Nga đâu có chi trả cho Phương Nga đâu mà deductible.

 15. HL nói:

  Mừng gia đinh PN được bình yên… đó là điều quan trọng số 1. Của cải vật chất đến rồi đi, đừng quá bận tâm…

 16. truong mẫn nói:

  Trong tai nạn toàn gia đình bình yên là mừng lắm rồi, những rối rắm, lo âu mong qua mau, chắc là được biết thêm về những khúc mắc trong bảo hiểm. Chúc gia đình cô được nhiều may mắn trong những ngày tháng tới.

 17. NHA nói:

  HHg ơi! Chuyện anh kể  là chuyện xãy ra với anh, vụ cây ngả hư hàng rào đã kể ở phản hồi trước . Khi nó nói : …là cây của tao…, có lẽ anh nhát gan đi thưa nó, nhưng đến chừng cây ngả thì  nó tỉnh bơ, bảo hiểm của anh lo. Luật rừng hay không anh không biết , chớ nơi anh là vậy. Vùng này cây cối cao ngất trời  khắp nơi rất gần nhà ở.

  Luật lệ thú  thật anh không rành nhưng có mấy chuyện như hôn nhân đồng tính chẳng hạn thì mỗi tiểu bang khác nhau, hợp pháp hoặc không. Còn như chuyện này : Connecticut thì đến ngã ba, ngã tư có đèn đỏ thì có thể quẹo mặt khi không có xe hướng bên tay trái chạy đến, chứ bên tiểu bang New York (kế bên Connecticut ) thì không.

  Nhân đây kể chuyện thưa gởi: có người mua soup ở tiệm bán thức ăn nhanh, bảo  phải thật nóng (Đựng trong hộp plastic) ,  Ra xe tự mình làm đố bị phỏng , thế mà đi thưa chủ tiệm, bảo hiểm của chủ tiệm lo. Mùa tuyết mà có ai té trên đường đi trước nhà mình nếu mình không dọn tuyết, muốn thưa là đi thưa.

  Có lần tui cắt cỏ lố qua đất của ông láng giềng một chút nó cự nự ‘ tại sao mầy không hỏi tao trước? ‘.  Đớ lưỡi , ráng nói lời xin lỗi , nếu không chắc nó đi kiện không chừng.

  Còn nhiều chuyện … tưởng chừng rừng với mình mà vẫn có.

  Thôi …không kể nữa.

   

   

   

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác