Sinh Nhật Của Ai?

Ngày đăng: 17/01/2015 05:53:53 Sáng/ ý kiến phản hồi (8)
0 0dien
Sinh nhật của một thân già thì chẳng có chi đặc biệt. Nó đơn giản cho đến nổi, năm nào nhớ thì trong gói phục vụ có đính kèm khoản ăn nhậu lai rai. Năm nào quên thì coi như số phận của một ca sĩ hạng tư, sinh ra để che gió ở cánh gà, nhưng không bao giờ được bước ra sân khấu.

Má mình lúc sinh thời và vào thời kỳ gia đình còn khấm khá. Bà nói với tụi tui, ăn mừng sinh nhật cho con nít nó ham, cho nó mau lớn. Ông bà mình cũng nói là hậu sinh khả úy. Tôi lóng tai chờ, nhưng không nghe còn câu nào khác dành cho người lớn.

Trong gia đình nhỏ hiện tại của mình ở Mỹ, đứa cháu nội gái có ngày sinh ngay đầu tháng 1. Còn ông nội con nít thì rơi ngay giữa tháng nầy. Hai ngày đó chênh lệch đúng 2 tuần. Vậy mà bà xã của mình không biết ứng dụng phép tính chi, mà phán một câu như quan chánh án, hôm đó tui tặng ông một cái bánh kem, ăn theo cháu nội cho “dui”.

Đứa cháu mà bà con hay gọi là hậu sanh, nhưng luôn là vai chánh đại diện liên danh, năm nào cũng thu bao thơ lì xì quà sinh nhật. Nên năm ngoái phát sinh ra âm mưu tạo phản như vầy:
– Năm nay bà cho tui tổ chức sinh nhật của tui đúng ngày.
– Ừ, ông có tiền, biết nấu nướng, biết dọn dẹp thì tự lo.
– Tui mượn bà tạm ứng, o-đờ đồ Mỹ và Chai-nít, ly dĩa giấy và bia bọt. Xong tiệc gom bao thơ, tôi trả đủ, có dư cho bà luôn.
– Ô-kê, tui càng khỏe. Nhớ là khách khứa chưa về thì đừng nhảy lên sofa ngủ. Ông phải tỉnh táo dọn dẹp bàn ghế, rửa ly tách, lau nhà. Ông hứa thì tui cho tổ chức.
Bài bản xếp đặt bàn tiệc thì tui rành hơn 6 câu vọng cổ. Nói về việc ăn nhâu mát trời ông địa ở xóm nầy kể luôn Mỹ Tàu Ấn Độ, không ai dám dành ngôi “đế vương” với “độc cô cầu huề” Tám De. Là người nổi tiếng song tấu 4 lít Gò Đen từ lúc còn cắm câu ở ấp Năm hồi thập niên 80 của thế kỷ trước.

Tiệc sinh nhật nầy của khứa lão, nên không có con nít chàng ràng. Chưa đến thủ tục ca “happy birthday to you” thì bàn tiệc bắt đầu coi mòi sỉn sảng.
– Ê Tám, bữa nay sinh nhật đứa nào.
Tôi đang chỏng đáy chai bia tu òng ọc, anh bạn cùng xóm nhanh miệng:
– Thì sinh nhật cháu nội Tám De, mỗi năm anh mỗi nhậu mà còn hỏi.
– Cháu nội Tám De đâu, lại đây cho ông Bảy biểu nè.
– Dạ con đây, ông Bảy.
– Ngoan, ông Bảy gởi quà sinh nhật cho con.
Sui gia của tui và mấy anh bạn khác cũng làm theo ông anh ruột. Tui thò tay vô túi, giật mình vì không đụng cái gói vuông vuông. Tui cũng còn khôn, đến khều bà xã:
– Bà cho tui mượn ít chục bỏ bao thơ.
– Ủa, không phải hôm nay là sinh nhật ông sao. Ông định tặng quà cho ông à, sỉn chưa mà quạng vậy cha nội.
Lúc đó tui mới nhận ra bàn tiệc có sự hiểu lầm. Nhưng không còn thì giờ đính chánh, vì cháu nội thu chiến lợi phẩm chạy tuốt lên phòng của nó.
Tôi công nhận ông bà xưa nói không sai.
Hậu sinh khả úy. Mà còn là luôn khả úy!

Một Lúa

Có 8 bình luận về Sinh Nhật Của Ai?

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Khả quý là câu ông bà mình nói. Còn khả úy là tại tụi mình học văn chương, văn nghệ, văn gừng,…chứ ông bà mình muốn nói ” Hậu sanh khả quí ” ( tạm dịch : Hậu sanh khỉ quá )

 2. HOA ĐĂNG nói:

  Tiêu rồi ông Tám De ơi.

   

 3. Minh Châu nói:

  Hội chợ này vui thiệt, không biết hàng có tốt và rẻ hôn. Tụi con qua bên đó nha chú. Bấm hoài mà sao không re cái địa chỉ.

 4. Phi Rom nói:

  Ha ha…một buổi tiệc sinh nhật đầy ý nghĩa, nhờ vậy mà cháu hưởng được phúc của ông nội..

  Bác Lúa ui! kinh nghiệm cho sang năm tổ chức sinh nhật trên mặt bánh, đừng quên viết chữ Happy Birthday Ông Nội Một Lúa…hihi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác