VÀI CẢM NHẬN KHI ĐỌC “NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ” của nhà thơ Phạm Đức Mạnh

Ngày đăng: 17/08/2014 08:24:50 Chiều/ ý kiến phản hồi (33)

  Khép lại trang cuối của tập thơ “Nếu mai không còn mẹ” của Nhà báo, nhà thơ Phạm Đức Mạnh, có lẽ điều còn sót lại trong tâm tư người đọc chính là sự tang thương của một thời lửa đạn, là hình ảnh thuở thiếu thời nghèo cơm đói áo. Phải chăng sự va đập đa chiều của cuộc sống đầy vất vả, gian khổ và sự nhảy cảm đã làm cho Phạm Đức Mạnh sớm cảm nhận cái đẹp của thiên nhiên, khúc hoan ca của tâm hồn để rồi một bước thật nhẹ, ngẫu nhiên đến với thơ, nguồn cảm hứng thi ca dạt dào muôn thuở đã ru hồn tác giả đến cõi dịu êm; để được sống như bao nhiêu người bình thường có mơ ước giản đơn. Tuyệt thay chỉ trong vòng hai năm nhà thơ đã hoàn thành 3 tập thơ như ý (được tuyển chọn trong hơn 30 năm viết lách) và ra mắt bạn đọc: “Đừng theo trăng em nhé” (7/2013), “Đong đầy kỷ niệm” (9/2013 ), và gần nhất là “Nếu mai không còn mẹ “(7/2014).

     IMG_9090  Tập thơ “Nếu mai không còn mẹ” gợi ta nhớ đến những câu thơ đậm tình mẹ trong “Đong đầy kỷ niệm”:

…Ngõ mòn quen bước mẹ đi

         Còn đâu hơi ấm mỗi khi mẹ về

(Ngày mẹ đi xa, trang 81)

Rồi lại càng ảm đạm hơn khi bước vào nơi dấu ái:

Giờ đây con trở về nhà

        Vắng tanh bóng mẹ , mắt nhòa nỗi đau

(Mẹ ơi, trang 98 )

Trở lại tập thơ mùa Vu Lan “Nếu mai không còn mẹ” gồm 68 bài thơ đủ thể loại, nội dung đa dạng phong phú, có  bài viết về mẹ thật cảm động, mẹ tảo tần lam lũ mà lại quá bao dung:

Sao quên

đôi mắt mẹ hằn sâu

Ý nghĩ rã rời  nuốt từng miếng nấc,

Mài tuổi xuân rũ cơn khó nhọc

Một đời tất tả  vì con ..”

(Tấm áo thời gian, trang 15)

Tính vô thường rất rõ nét:

Bạn đến  nhà con đừng rơi nước mắt,

       Chuyện hợp tan ai cưỡng lại số  trời

Hoặc: “Đừng bao giờ than vãn chuyện mồ côi”

(Nếu mai không còn mẹ, trang 23)

     …Chúa vô thường 

Bụt cũng vô thường 

2600 năm cách đây xa lắm !      

Đức Từ Bi vượt qua ngàn dặm

Đón người nương cửa bình yên  

                      (Vô thường, trang 17)

Ngay cả nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – một nhạc sĩ tài hoa am tường triết lý nhà Phật huyền diệu thâm sâu cũng từng thốt lên trong bài “Đường xa vạn dặm”:

Mẹ bỏ con đi đường xa vạn dặm

            Mẹ bỏ con đi  đường xa mịt mùng…

         …Bao nhiêu tiếng cười của ngày xa xưa

            Bao nhiêu giấc mộng lòng vạc bay xa.

Tất cả đều hư vô, có đó rồi mất đó! hỡi ơi mấy ai hiểu được chân tướng ấy?… sao vẫn còn toan tính đua tranh hết hơi hết sức:

Sự khôn ngoan mua bán bằng tiền

          …Liên kết đổi chác đảo điên   

(Ta và bạn, trang 47)

Biết vẫn chưa đủ, cần hiểu sâu và hành động đúng mức để cuộc sống thăng hoa, để cái nhìn trở nên rạng rỡ, nụ cười và tâm lòng sẽ là một, đời đạo đan xen:

Mẹ là khách 

             để sầu quên trong nhớ

             Bụi thời gian không làm tủi cổ nhân

             Phúc đức tổ tiên thắm truyền gia đạo

             Mẹ thảnh thơi tạm biệt cõi trần

(Mẹ là khách, trang 64)

Lúc đầu nhìn cái tựa đề “Mẹ là khách”, ai cũng nhầm lẫn mà phán quyết: Sao mẹ lại là khách? Mẹ thân yêu của ta mà!? Đọc từ từ thấy hợp lý và duyên từng chữ từng câu, một ý tưởng độc đáo mới lạ nhưng rất dễ chấp nhận. Xin chân thành cảm ơn tác giả đã hiểu để trân trọng mẹ mình như một vị thượng khách hàng năm! Ngày giỗ chạp cũng là một trong những lễ hội gia đình mang tính truyền thống “thắm đượm màu thương…”.

Nếu như tác giả không gặp nhiều nghịch cảnh cuộc đời thì làm sao độc giả chúng tôi có được những vần thơ hay như thế này? Nào là ”điểm tâm mặt trời buổi sáng”, nào “tình cũ quay lưng, nào “bỏ quê hương quay gót  phiêu bồng”, nào “gặp thời bão giá”, và… còn rất nhiều cái nào, nào  nữa! Đúng thế, thơ Phạm Đức Mạnh tiêu biểu không những cho sự bình dị, gương mẫu thật lòng mà còn có tính giáo dục  và tính thời sự cao nữa.

Tóm lại, nhà thơ đã từng khoác lên mình bộ quân phục chiến trường hôi mùi thuốc súng, nên độ từng trải “nếm chết” nhiều bao nhiêu lần so với người bình thường, nhà thơ cũng đã từng là một nhà báo nên độ chính xác chân thực cũng phải đáng được nể trọng! Là một giáo viên rất ít từng đi đây đi đó, được đọc ba tập thơ của nhà báo Phạm Đức  Mạnh quả là sự may mắn hiếm gặp, đặc biệt là ngay mùa Vu Lan tháng 7 được nâng trên tay thi phẩm thứ ba “Nếu mai không còn mẹ ” thì quả là một niềm hạnh phúc đối với người yêu thơ và với những ai được đọc thơ của tác giả.

 • Trần Hoành Châu

 

 

Có 33 bình luận về VÀI CẢM NHẬN KHI ĐỌC “NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ” của nhà thơ Phạm Đức Mạnh

 1. trương mẫn nói:

  Dường như đây là lời đưa đường cho tập thơ  NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ, tập thơ  tuy sanh sau nhưng được nhắc đến với nhiều hình thức. Hoành Châu viết gợi cho chúng ta trong mùa Vu lan. Tôi đã thích thú với- TẤM ÁO THỜI GIAN- VÔ THƯỜNG- KHO GIÓ- NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ- ÔNG GIÁO- EM NHU HOA CỎ- VUI ĐI EM- LÁ SỐ- HẠN – PHẬN MỒ CÔI. Tiếp lời cùng Hoành Châu. Chúc các bạn cùng vui.

 2. PhươngNga nói:

  Rất thích “Mẹ Là Khách” của Đức Mạnh.

  Cành thích thú với lời bình của chị Hoành Châu.

 3. Phú Thạnh nói:

  Từ hôm nhận được tập thơ NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ của nhà thơ PĐM gởi tặng từ tay Hoành Châu, đến nay tui đọc cũng chưa hết bởi vì thơ của PĐM sao ngấm lâu quá , nghe tâm hồn như hòa quyện qua từng câu thơ của tác giả. cũng định viết lời cám ơn ..Nhưng khi đọc bài cảm nghĩ của HC , mình thấy cảm phục HC quá chừng. Cám ơn HC rất nhiều. Nếu anh được là PĐM, chắc có lẽ anh sẽ bật khóc thôi , phải không PĐM,khóc vì sung sướng và hạnh phúc…

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Anh Phú Thạnh ơi! thơ chỉ là cầu nối thôi. Điều em cảm động (cay cay trong mắt) là tình cảm chân tình của các ACE trang nhà lúc nào cũng dành cho em tình cảm thân thương, gần gũi như người thân. Đây mới là niềm hạnh phúc mà em thực có, và trong mỗi tập thơ đã xuất bản luôn long lanh hơi ấm tình cảm của các anh, các chị và người yêu thơ là vậy.

 4. Một Lúa nói:

  Thiệt tình là Lúa không có khiếu mần và mê thơ. Hồi the0 Lụa có làm vài bài, đọc tới lui rồi tự bỏ. Mấy hôm nay đi đâu cũng nghe bà con “Nếu mai không còn mẹ”. Có dịp, Lúa sẽ đọc ké tập thơ nầy.

 5. Hoành Châu nói:

  Anh Trương Mẫn ơi ,thơ là tiếng lòng được tác giả bộc bạch chân thực  từ ánh mắt và từ  trái tim theo năm tháng , còn người đọc   chỉ cảm thụ khi tác phẩm đã được  hoàn thành  ,đây lại là bước ngoặc quan trọng  để chúng tôi  lắng nghe lời bình  tế nhị và chân thực   từ độc giả. .   Anh nhiếp ảnh ơi , té ra mấy ngày nay  anh  liệng ” máy ở phương  nào  ,mãi lo đọc “Nếu mai không còn mẹ    ?

 6. Hoành Châu nói:

  Rất vui và cảm ơn chị Phương Nga với lời bình. chúc chị luôn hạnh phúc để sinh hoạt văn hóa văn nghệ thường xuyên trên trang nhà nhé.Em Hoành Châu

 7. Phạm Đức Mạnh nói:

  Xin cảm ơn chị Hoành Châu đã dành cho “Nếu mai không còn mẹ” những dòng cảm xúc chân thực, những lời bình chảy từ tâm hồn của người say thơ, tô điểm cho tập thơ thêm vẻ đẹp về tình yêu thương và sự rung động từ trái tim của mỗi người khi nghĩ về Mẹ, nhớ về Mẹ và muốn làm những điều gì đó thật tốt để báo đáp sự hy sinh của Mẹ!

 8. Hoành Châu nói:

  Đức Mạnh ơi, còn 5   vị trong gia đình C  hiện  đang sống xung quanh nhà em  vẫn chưa có tập thơ mới:  Chị 11 Hạnh, Chị Kiều  Trinh  và 15 Đức Tính, Chị 3 Lý Hương và Chị 2 Hoành Hà. Hãy vui lòng ký tặng thêm nhé/    (cứ gửi  cho anh Lương Minh giữ tạm  vì 5 vị này sống ở  5 vùng chiến thuật  !! )    Chị Hoành Châu

 9. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoành Châu thân yêu,  nhà thơ Phạm.Đức Mạnh có hẹn.để tặng cho T cuốn thơ Nếu mai không còn mẹ, nhưng chưa có dịp gặp nên chưa đuọc đọc. Hôm nay qua những dòng cảm nhận của bạn, mình cũng thấy như đã đọc phần nào những tình cảm ngọt ngào trân quý của nhà thơ dành cho mẹ, mà từ bao giờ đến bao giờ, những tình cảm đối với Mẹ luôn khien nguoi ta nghẹn ngào, khong . thể thốt lên lời. Mong được . đọc toàn bộ cuốn thơ của

   

 10. nguyễn thị đức tính nói:

  ( tiếp theo)
  Ui T đang nói chưa xong mà lỡ chạm nút phản hồi. Mong được đọc toàn bộ cuốn thơ của anh Đức Mạnh.
  Cám ơn Hoành Chau nhiều nhé, đã truyền cảm hứng thơ ca đến cho bạn bè. Nhân đây cho khen luôn, dạo này bạn mình có nhiều áo bà ba mặc đẹp quá đi. Trông rất dịu dàng và rất Vĩnh long quê hương thương nhớ đó.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Nếu rảnh, chị ghé quán sau Dinh Độc Lập (tòa soạn của em gần đó) alô em tới cùng uống cafe và tặng tập thơ cho chị.

 11. Hoành Hà nói:

  Chị Hoành Hà xin cảm ơn  nhà thơ Phạm Đức Mạnh  nhé  , chúc em sáng tác tốt.

 12. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn bạn yêu , bạn đi đâu mà đi hoài thế ,  ” xổ ” vài bài văn bài thơ cho bạn đọc trên trang nhà  thưởng thức đi nhé. dạo này bạn  hay bệnh hoài , hỏng biết làm sao , ? Về Vĩnh Long  một chuyến  cho  vui đời nhé , có người mong lắm , Hoành Châu

 13. Lyhuong nói:

  Cám ơn nhà thơ Đức Mạnh ,chúc em luôn vui ,khỏe ,viết thật nhiều để mọi người được thưởng thức những bài thơ hay.Chị cũng cám ơn H.Châu đã cho đọc bài  bình thật súc tích.Một tuần sau ,khi Chị H.Hà từ Đ.N vào ,Lh và H.Hà sẽ đến công ty phát chuyển thơ nhận món quà của Đức Mạnh.Thân mến.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em đã nhờ ông SOS chuyển tập thơ đến chị, chị Hoành Hà, Kiều Trinh, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Đức Tính rùi. Chúc các chị luôn vui, yêu đời.

 14. Hoành Châu nói:

  Chị Lý Hương , em cảm ơn  lời bình của chị , chúc chị vui ,trẻ ,khỏe nhé,. Em Hoành Châu

 15. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoanh Châu thuong yêu,  suc khoe minh luc nay hoi kém, bênh hoài tư bệnh này sang bệnh kia, chỉ cảm thôi mà nưa tháng chưa hết , thành ra lỡ hẹn với ban hoài . T biết có người mong mình về Vinh long , va T cũng thế, rất mong ngày trở lại quê xua cùng bao kỷ niệm ngày nào. T vẫn theo dõi trang nhà, thấy ace mình lúc này sung sức , sáng tác phong phú và chất lượng vo cùng, không kịp vào phản hồi luôn. Châu oi, mình đang có chút ” sang chấn” trong tư tưởng , chưa ổn định đụơc. luôn thuong nhớ bạn và tất cả ace của trang nhà.

 16. Lê Liên nói:

  Lê Liên chưa được đọc quyển thơ NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ, nhưng qua bài viết của Chị Hoành Châu Lê Liên rất thích. Cho nên Lê Liên tìm bài thơ  MẸ LÀ KHÁCH và  bài NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ để đọc! Quả thật rất mắt Lê Liên rưng cay! Những tứ thơ thật sâu lắng, ý tưởng độ đáo, ý nhị vô cùng!

  Cảm ơn nhà Thơ và cảm ơn bài viết của chị Hoành Châu rất nhiều!

  Thân ái,

  Lê Liên

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Tác giả sẽ cảm thấy rất khi ký tặng LL tập thơ này. Nhưng không có địa chỉ! Cảm ơn những xúc rung động của LL về bài thơ sau khi đọc lời bình của chị HC.

 17. Lê Liên nói:

  Cảm ơn anh Phạm Đức Mạnh đã có nhã ý tặng Lê Liên tập thơ của anh!

  Nhà Liên ở Dalat, Khi nào hữu duyên thì gặp nhau, anh tặng quyển thơ cho Liên cũng được anh ạ, Không cần phải gởi qua bưu điện làm chi, vì có khi Liên đi vắng, bưu phẩm thất lạc thì uổng lắm anh ạ!

  Tạm thời Liên Vào Vandanviet coi loạt bài của anh trong trang web này. Liên rất thích! Cảm ơn anh về những tứ  thơ ,  bài viết rất hay, sâu lắng! Mỗi sáng tác của anh đều mang sứ điệp Tình Yêu được chắt lọc từ cuộc sống này!

  Chúc anh khỏe, Bình An và Bút Lực dồi dào!

  Thân ái,

  Lê Liên

   

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Có thêm người yêu thơ mình; nghiền ngẫm vui buồn, nhân tình thế thái qua mỗi vần thơ… như Lê Liên thật là diễm phúc cho người làm thơ. Cảm ơn LL thật nhiều. Chúc LL nơi núi rừng bạt ngàn tâm hồn luôn ngân nga trong gió và tiếng chim.

    

 18. Hoành Châu nói:

  Em Lê Liên thân mến, cảm ơn  ý kiến chân thật của em về bài cảm nhận  của chị Hoành Châu dành cho tập thơ “Nếu mai không còn mẹ”  , rất đồng tình với em  về ý tưởng độc đáo , tứ thơ sâu lắng  ý nhị trong thơ Phạm Đức Mạnh. Rất vui khi được đọc tác phẩm cùng phản hồi của em trên trang nhà, Chúc em luôn vui mạnh , lạc quan , chị tặng em bài” Nắng chiều sơn cước ” trong “Ngày mới “.

 19. Phong Tâm nói:

  Hoành CHâu và Phạm Đức Mạnh thân mến,

  Tôi Rất thích bài viết  của Hoành Châu, tác giả lời bình tập thơ NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ của Phạm Đức Mạnh.  Chúc mừng nhà thơ Phạm Đức Mạnh đã có nhiều tác phẩm thơ được đông đảo bạn đọc ái mộ , cũng như qua bài viết  chân thành , sâu sắc và đầy tình của Hoành Châu đối với tập thơ nầy.

  Tình thân

  Phong Tâm

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Anh Phong Tâm kính mến!

   Vậy là tập thơ em gửi tặng anh còn “nóng hổi” vừa ra khỏi nhà in… có lẽ đã bị thất lạc. Em sẽ gửi anh tập khác nha (không qua bưu điện nữa). Em cảm ơn anh luôn có những lời nhận xét sâu sắc, chân tình dành cho đứa em – “hậu duệ thơ” của những nhà thơ đã lên bậc trưởng lão như anh.

   Bài viết của chị Hoành Châu cũng là bất ngờ đối với tác giả. Khi ông SOS thông báo em mới mở mạng đọc. Bài viết không dài, nhưng lời bình của cây viết chuyên nghiệp đã khơi sâu đúng điểm nhấn, phần lõi chính của tập thơ, được nhiều người khen. Đây cũng là “áp lực” đối với em để luôn giữ lửa cảm xúc.

   Chúc anh sức khỏe dồi dào. Nhiều bài thơ hay tuôn trào.

 20. Hoành Châu nói:

  Anh Phong Tâm kính quý,cảm ơn ghi nhận chân thực  của anh  về bài cảm nhận của em,  dẫu sao thi phẩm “Nếu mai không còn mẹ ”  vẫn  đang là  đề tài  ” sốt ” trong mùa tháng 7,  em sẽ  cố gắng hơn nữa để không phụ lòng các ACE  trang nhà , em  đang chờ  để được đọc  những sáng tác mới của anh  , Em  Hoành Châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác