Tiên Lần lâm cảnh lụt lội

Ngày đăng: 12/08/2014 09:38:10 Chiều/ ý kiến phản hồi (15)

Nơi tôi ở, thiệt là “ nắng bụi mưa bùn”. Mới hơn 17 giờ, nước lên ngập sân khoảng 3 tâc.

Xách máy chụp hình ra tác nghiệp, nhưng cái máy lại trở chứng, chụp không được. Phone lên người bạn ở Sài Gòn cầu cứu. Gắn máy vào máy tính, xóa bớt hình, nhưng vẫn chưa chụp được.

Xui quá, định 16.8 nầy đi Cần Giờ chơi, mang máy theo, nhưng cái máy trở chứng kiểu nầy, khổ tới nơi rồi. Chắc phải kêu thằng em chí cốt tối nay lại xem dùm.

Là phóng viên miệt vườn, mà máy móc như thế, khổ thân tôi.

Phone cho đứa em chí cốt là thợ chụp hình, lên mở máy ra, chỉnh khoảng 15 phút, đúng bệnh nên chụp được, nhưng khi chụp được thì nước rút cạn sân rồi. Thôi thì khuya nay, thức sớm chụp ảnh đưa lên.

Nhờ vậy, cả Lần ngồi cú rủ trong nhà, không đi đâu được, ngồi trên máy tính, viết bài để nhắn với bạn già Một Lúa.

Bạn già ơi ! Hồi khuya nầy, nước lên lại, nằm trong nhà, nghe mọi người đi chợ, lội bì bõm là rầu thúi ruột, sáng ra, khoảng hơn 7 giờ nước mới rút.  Quê mình như vậy đó, chả bù với bạn bè mình ở Sài Gòn, đi trên lộ nhựa, ở trong phòng thì có máy lạnh, còn cả Lần thì ở nhà nhìn nước ngập đầy sân. Mai mà nước không  tràn vô nhà, nếu nước lên khoảng 3 tấc nữa là tràn vô nhà là khổ biết chừng nào.

Có khổ nào bằng “ Vợ đẻ, con đau, nhà nước ngập”, nhưng bây giờ chỉ lo có “ Nhà nước ngập” thôi là thấy chán đời rồi.  Có bạn bè nào chia sẻ nổi khổ nầy của cả Lần. Cai rượu, cai cà phê, cai đi chơi nữa, ở nhà nhìn nước lên đầy sân.

Cả Lần.

0 cl 1                            H1

0 cl 2                      H2: trước nhà

0 cl 3                    H3: mèo cũng buồn tình vì không ra ngoài được

0 cl 4                  H4: ngoài đường, đi theo kiểu này mới không bị nước cuốn trôi

Có 15 bình luận về Tiên Lần lâm cảnh lụt lội

 1. Anh cả , cám ơn tấm hình cảnh nước ngạp của anh. Muốn nhìn cảnh nước ngập đồng thật là khó.

  Chủ buồn, meo cũng buồn theo

  Thôi thì mèo sẽ meo meo đở buồn.

 2. Phi Rom nói:

  Cả ơi! nhờ nước lụt, mà tui đây có bài để đọc … hi hi…người và mèo cùng một cảnh khổ…chừng nào chịu hết nổi thì nhớ cầu cứu tổng chỉ huy LM đem tàu bè tới tiếp cứu nhe…

 3. Một Lúa nói:

  Anh Cả,

  Chia buồn với anh vài phút lúc nước lụt. Chỗ anh giữa rún chợ Tam Bình mà như vậy, chỗ khác thì sao?

  Nhìn mấy miếng gạch nền chỗ mèo anh đứng, nhớ ngày nào tui cũng la lết chỗ đó “dô dô”

 4. Nguyen Thi Hanh nói:

  Ngày trước tôi tản cư về cù lao Tân Lộc Tây – Thốt Nốt ( AnGiang ) ở một thời gian , cũng đã từng gian nan lội bộ trên con đường ngập nước , lầy lội để đi dạy , tôi cám cảnh “mùa nước” này lắm ! Chia sẻ với anh Cả Lần .

 5. Nguyễn Văn Lần nói:

  VCP nói nhìn cánh đồng ngập nước hơi bị khó. Vì bi giờ nông dân bao ngập hết rồi. Nước không ngập đồng, mà dồn về chợ.

  Bạn PR nói kêu cứu trợ. Chưa đâu bạn ui. Hủ gạo chưa ngập, chợ gần nhà, nước rút xuống là đi chợ bình thường.

  Bạn già Một Lúa ui ! Đúng là chổ mèo ngồi, hồi nẳm: tui, Hồng Sơn, Tư Kiệt và Một Lúa có ngồi tại đó nhậu không say không về ! Bi giờ nước chưa ngập tới đó, nếu ngập tới chổ mình ngồi hồi nẳm là xong chuyện. Đâu ngồi đánh máy, chụp hình, gởi bài “khè” với anh chị em trang nhà.

 6. nguyenthibayvechai nói:

  Chúc mừng Anh Cả Lần nước ghé thăm! Anh Cả nhớ canh chừng mấy cây mồng tơi nhé!

  Anh Cả nên sắm vài tay lưới bén để …giăng cá mè hoặc cá trê, cá lóc…khỏi đi chợ hén!

  Chia buồn cùng Anh Tiên Lần bị ở nhà chơi với…mèo. Vậy là tốt lắm rồi! Từ nay đến đầu tháng 11, Anh Cả nên làm một cái bè để lai rai  dập dềnh nước nổi. Thú vị lắm đó! hihihi.

  Nói vui chớ, Anh Tiên Lần đừng “cà nanh” với sì gòn! Sì Gòn mà ngập nước thì…thương thảm vô cùng! Nước thì đen ngòm; nhà ở thì be cửa để tát nước ra. Mỗi lần có xe búyt hay xe tải chạy ngang, nước ùa vào nhà dào dạt!

  Còn ở ngoài đường người người dò từng bước một dẫn theo chiếc xe chết  máy mà kiếm chỗ sửa không dễ dàng gì! 7 thấm thía vì “lâm trận” mấy năm trời! 7  thấy Anh Tiên Lần còn vui hơn và…lãng mạn hơn khi nước lé đé nền nhà: rình chụp hình; gõ gõ chọt chọt; vui với mèo mà! hehehe…

  Kính chúc Anh Tiên Lần có niềm vui mới với…nuớchehehe.

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  Gởi : Chị Hạnh và chị 7 Ve chai.

  Cảm ơn tất cả các anh, chị và các bạn đã chia sẻ. Mấy ngày nay, cả Lần cười như mếu. Bị anh chị trùm tự nhiên nào cưỡm mất mấy dây mồng tơi ( để bỏ vào tô cháo cá lóc nhậu rồi- Một Lúa nói vậy ), 2 ngày nay lại thêm cảnh nước ngập, phải kê mấy chậu kiểng và mấy thùng mủ trồng rau lên. Hôm nay, cả Lần phải tìm cách cứu mình và bà con ở 2 con hẻm chứ. Nhưng kết quả thế nào, đến tối nay mới biết . Khi biết kết quả sẽ viết bài thông tin đến các anh chị và các bạn. Bi giờ thì chưa.

  Chị Bảy ve chai có ghé khách sạn nhà hàng ở Quận 5 lấy vỏ lon bia không chưa vậy, nếu chưa đủ tiền trả thì qua Tết trả cũng được, vì trong Tết cả Lần sẽ xài hết tiền.

 8. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Cả Lần ơi,

  Cảnh nước ngập xãy ra hằng năm, từ những năm anh còn ở quê nhà anh vẫn có hưởng, ngập thì cũng buồn lòng (tránh không được thì chịu), không bị thì nhớ. Nhân dịp này Cả hãy cố mà cay …luôn đì (phải hiểu là cay rượu đó nhé)

  Chợt nghĩ  chệt đấp đập ở thương nguồn Cửu Long Giang mà cố ý “chơi” VN chắc dân đồng bằng chúng ta chắc chết.

  Anh chia sẻ  “sâu sắc”cảnh nước ngập này với Cả vì anh đã từng ở Tân Long Hội mà.

 9. HOA ĐĂNG nói:

  Anh Lần ơi, nghe anh than thảm quá, sao tui cũng ở Tam Bình mà có thấy nước nôi gì đâu, nhưng đưng lo , tui hay nghe người ta nói tiền vô như nước, vậy chắc nước vô trước tiền sẽ vô sau, chuẩn bị đi hén

 10. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Cùng ở một huyện mà có nơi bị nước ngập, nơi không thì suy đoán rằng chắc nơi không bị ngập là vùng cao, nhà / vườn không bị ngập cũng cao luôn ( tự nhiên hay chủ nhân cơi lên).

  Với cả Lần chỉ có một con đường chịu trận hoặc bỏ tiền mướn người đấp đất, hoặc khiếu nại với chính quyền địa phương có cải thiện được gì không.

 11. Hoài Thương nói:

  Sư tỷ Hoa Đăng ơi, “tiền trước , nước sau mà” biết đâu ở đó có sẵn tiền rồi đấy nhé. hé, hé, hé…

 12. PhươngNga nói:

  Hy vọng nước đã rút rồi anh Cả hé.  Nhưng nghĩ tới cảnh phải dọn dẹp sau đó mà hãi hùng

  Bên nầy còn có một thứ lụt khác, gọi là “flash flood”, nước lũ dâng lên rất nhanh chóng, trong tích tắc đồng hồ, trở tay không kịp.  Nơi em dạy năm 2005 bị trận lụt nầy.  Tài sản người dân gần như mất trắng vì bỏ của chạy lấy người.

  Hồi sáng nầy nghe tin tức, bên New York lụt tràn gần cả trăm căn phố trong tích tắc. Bên tiểu bang của em,  lụt ở sông Sandy, một người thiệt mạng vì chạy không kịp.

 13. HOA ĐĂNG nói:

  Anh Hồng Ẩn ui! nơi tui ở cũng huyện Tam bình nhưng vì là vùng sâu vùng xa chứ đâu đươc ở thị trấn như anh cả nhà mình đâu nên nước leo không qua nổi bờ đê, tui ở trong nhà nhìn còn không thấy mặt sông làm sao biết nước lớn nước ròng.Ấy vậy ở quê ngon hơn ở chợ phải hong anh?

  @Đúng rồi đó Hoài Thương tiểu muội ơi! Cả Lần vừa lảnh lương thì  sau vài ngày là nưởc bò theo liền đó nhe

 14. Hoành Châu nói:

   

  Anh Lần ơi ,thấy nước leo là  gặp  điều mới lạ .  Hoành Châu thông báo: Vui đi , anh  được  nhà thơ Phạm Đức Mạnh ký tặng thi phẩm mới nhất  , sẽ nhận được trong nay mai anh nhé  .Chúc mừng anh . Hoành Châu

 15. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Cám ơn chị Hoa Đăng cho biết thực địa. Vậy là tôi “lạc hậu” quá đổi; đã lâu không về quê nhà nên không có cập nhật tình hình, “đáng chết”!

  Cứ nghĩ như xưa trong quê nước ngập đến gối, ngoài thành nước chỉ lé đé mé  lộ mà thôi; dân quê mùa nước nổi chân trần bị “nước ăn”phải xức phèn cho đở ngứa, dân thành thì cứ chân giày chân dép. Bây giờ đổi đời nhờ ơn “ông thủy lợi” …dân quê đở khổ mùa nước nổi.

  “Xung quanh thành lũy đắp cao/ Giặc nước đánh vào HĐ ở trong cung” …khoẻ re.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác