Tiên Lần cai rượu

Ngày đăng: 4/08/2014 09:25:53 Chiều/ ý kiến phản hồi (24)

Hôm rồi đọc bài “ Nữ tiên trần thế” của ông Một Lúa. Ông Một Lúa viết về người, còn một ông tiên nữa  không ở đâu xa, mà là tui đây,  tui là “ Ông tiên trần thế”, nhưng chỉ làm tiên được khoảng 30 ngày thôi. Số là, hôm rồi, đi Vĩnh Long tị nạn nhậu, nhưng ở Vĩnh Long lại gặp yêu quái còn nhiều hơn ở Tam Bình. Ở nhà  con gái rượu và cháu ngoại được đúng 1 ngày,  tức tốc bay về Tam Bình lánh nạn tiếp. Nhưng chắc là con gái rượu biết ý cha nó ( vì nơi nào cũng có yêu quái ), phần lo sức khỏe cho ba, nên biệt phái Xuân Lan về phụng dưỡng cha già 10 ngày, kể từ chiều ngày 3.8, tui là tiên thật  muốn ăn gì, Xuân Lan đi chợ mua về làm cho ba ăn, không như lúc ở nhà một mình, thì “ Ngày ba bữa vỗ bụng rau bình bịch” cũng xong,  bạn bè lại rủ đi nhậu, Xuân Lan trả lời : “thưa bác! hôm nay khoảng 1 tiếng nữa con chở ba vào thăm mộ mẹ, mộ ông nội, bà nội” khi thì: “ trưa nay ba con đi thăm … rồi ngày mai, ngày mốt, ngày kia, không biết có lý do gì nữa đây, thôi thì con gái nói lý do gì thì nói, chủ yếu là trong 10 ngày con ở đây, ba không đi nhậu là anh chị em con mừng  lắm rồi, xong đợt nầy, đến đợt 2, đợt 3 thì sao nhỉ vì mình có đến 3 con gái rượu .

– Còn công việc của tụi con thì sao ?

– Ba ơi! tụi con đã có kế hoach hết rồi, ba đừng lo,  tụi con đã buồn vì mất người  mẹ yêu quý,  nên  không muốn để ba đi nhậu mãi, chẳng mai ba chết tụi con buồn lắm lắm ba ơi!

Trưa hôm qua, Xuân Lan mua 5 hột vịt lộn về luộc, mời ba ăn với con. Cả Lần ngồi “ trời  mồi bén”

Xuân Lan trợn mắt : Con lạy ba, ba đừng nhắc đến xị nầy, xị nọ dùm cho con nhờ. Con về đây là được sự phân công của anh hai, chị ba, chị tư và thằng út, ba đừng để con thất hứa với các anh chị.

“Thôi, không nhắc xị nữa, không rượu nữa, mà là chè”.

Trưa nay, ngủ dậy, Xuân Lan đi chợ mua 1 ly chè đậu xanh về : “ba rửa mặt xong, ăn chè nè ba”  Trời hỡi ! Từ hồi còn là chàng trai trẻ ( khoảng 24 tuổi ) đến giờ tui có biết rớ tới chè bao giờ , mà thấy nó là bựa tới cái càng cổ rồi, mỗi lần đi dự đám tiệc  có chè thì cũng ráng ép bụng xơi 1 ít lấy lòng bạn bè và chủ nhà thôi, hôm nay, buộc lòng  phải ăn hết 1 ly, y như bị tra tấn…hi hi

Thôi, mình là tiên mà ! Không biết là tiên gì đây ( không phải tiên nâu là được ). Ăn hết ly chè, khen ngon. Xuân Lan nói : mai không ăn chè nữa, mà ngày mốt, con mua đậu về nấu chè thưng cho ba ăn, ngon lắm !

Thôi con à, mua đồ gì ăn cơm cho ngon là được rồi ! Ba ít ăn vặt lắm ! Nói thế để chạy nạn,  Cả Lần được cái là các con làm món gì , ăn mình đều khen ngon cả ( mà ngon thiệt, ngon hơn cả Lần tự làm ), nên các con vui lắm.

Mỗi tối, 2 con gái chị, phone hỏi thăm tình hình tiến triển tới đâu thì mình nghe được con gái mình  trả lời với các chị nó: “Very good!” Các chư vị thấy đó, “nghề này cũng lắm công phu”, nhưng luyện được mấy mươi năm, bi giờ mấy con gái rượu xúm lại, bắt ba chúng phải bỏ nghề. Buồn quá, ngồi viết mấy chữ tâm sự nổi lòng, xin các chư vị cho những lời khuyên để được an ủi. Xin đa tạ! trăm lần đa tạ !

18 giờ 45 chiều 4-8 – 2014

 TM.CHỦ XỊ  

( Ký tên, chưa có dấu )

CẢ LẦN

0 lx 0                               H: Tiên Lần và ái nữ Xuân Lan

 

Có 24 bình luận về Tiên Lần cai rượu

 1. Anh Cả rượu nó lại gắn liền bạn bè, bây giờ bỏ thạt là khó cho anh. Nhưng anh nghĩ đến các cháu có lòng như vậy mà cố gắng anh ạ.  Nhìn những hình anh chụp ba năm về trước so bây giờ khác hẳng nhau, do thần men tràn phá cơ thể anh. Tuổi của anh uống rượu không khác nào uống thuốc đọc, hãy bỏ đi anh. Nếu buồn tham gia viết bài viết phản hồi cùng vui vơi anh em. Bao lần em trong anh chấm một cô nào làm bạn mục đích và hy vọng của em khi có niềm vui anh bớt đi uống rượu.  Trường hợp của anh bỏ rượu còn khó hơn lên trời; nhưng vì các con anh phải quyết tâm anh ạ. Trước mắt tìm phim bộ về coi cho đở buồn.

 2. tamhoai nói:

  Cái hủ ở kế bên có phải là hủ rượu không vậy Tiên Lần…còn một món nữa là TIÊN NÂU Cả Lần có thử chưa?HTH

 3. hoàng Hưng nói:

  Chúc anh Cả đủ nghị lực vượt qua cơn thử thách đầy gian nan này.

 4. Một Lúa nói:

  Anh Cả,

  Hôm trước thấy anh oai dũng, Đương Dương trường bản nào khác Triệu Tử Long.

  Sau hôm nay cái ăn cái ngủ được con gái phân định rạch ròi chăm sóc.

  Tự nhiên quay 180 vậy giời!

 5. MỸ LINH nói:

  Đọc bai Tiên Lần cai rượu, em  thấy anh Lần đang là người vô cùng hạnh phúc, được  các con yêu thương giúp ba không còn buồn để phải sa vào  mê rượu, làm Mỹ Linh cảm thấy xót xa cho một cô bạn là Hoa Đăng, lấy phải một ông chồng mê rượu, lúc trẻ, HĐ khổ trăm bề vì chuyện nhậu nhậu nhẹt của chồng , khuyên mãi không đặng nên đành phải chia xa, đến lúc về già chồng lại lại sa vào tai biến, đó là do hậu quả của việc sỉn say lu bù. Bây giờ HĐ tiếp tục khổ vì một mình phải đóng 2 vai, nặng nhẹ một mình  lo hết. Anh Lần  được con lo như vậy thì quá ư là hạnh phúc, xin chúc mừng anh

 6. NGUYEN TUYET nói:

  NT tin là anh cả có thể hạ quyết tâm được mà  , thật là cảm động và thấy thương các con  gái và con trai cuả anh quá . Chúng nó rất thương yêu và lo lắng cho anh . Cố lên ! Rán lên  nhe anh  ! Làm kế hoạch , khi thèm và nhớ tới … thì kiếm cái gì  để  ”  Ăn ”  cho đở buồn ! Ước gì anh có 1 người bạn tâm tình khi buồn thì anh sẽ quên rượu nhanh thôi . hihi.

 7. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cám ơn Võ Châu Phương đã chia sẻ. Anh Cả quyết tâm lắm Phương ơi. Mấy ngày nay buồn buồn, nhưng cố gắng vượt qua. Làm quen với tiên tửu, sau ngày chị mất. Nhưng mãi thành quen, bi giờ làm lại chưa muộn, vì tình thương của các con dành cho anh.

  Tâm Hoài ui, hủ kế bên là cái lục bình chưng bông làm cảnh ở KDL Văn Thánh, còn tiên nâu thì chưa và không bao giờ !

  Cám ơn bạn già Hoàng Hưng, tui sẽ cố vượt qua thử thách nầy. Nếu vượt qua được, bạn bè sẽ mừng dùm cho các con của cả Lần !

  • Luong Minh nói:

   Chừng nào cai rượu được mình tổ chức nhậu tưng bừng ở ba nơi để ăn mừng nha cả Lần: Sài Gòn -Vĩnh Long và Tam Bình

   • Một Lúa nói:

    Tui nghe tin rất ngưỡng mộ. Tự khui 2 ve uống chúc mừng. Khi nào có tiệc chính thức. Tui ăn theo 6 ve, một lượt với phong trào. hehe

  • trương mẫn nói:

   Để ghi điểm bỏ nhậu được 30 ngày, mình tổ chức tiệc mừng nhẹ, cỡ 333 , không say không về he..he .

 8. PhươngNga nói:

  Em tin tưởng anh Cả sẽ làm được.

  Lúc trước anh hứa với chị Lưu Phương bỏ bớt 1/2, hứa với em bỏ 1/4. Bây giờ thương các con, anh sẽ làm được!  Chắc chắn!

 9. Nguyễn Thị Xuân Lan nói:

  Kính thưa các cô, chú, bác trang tongphuochiep-vinhlong.com. Con đang ở nhà với ba con, chỉ còn 1 tuần nữa là hết ca trực, ba con có nói : trước đây, có lúc mẹ nói, ba không nghe. Bây giờ ba thấm thía lắm rồi. Các con nói đúng, ba nghe, cứ yên tâm. Con tin là ba con nói được, sẽ làm được. Vì sáng nay, có 1 chú lại rủ ba đi nhập tiệc gì đó, ba con nói : hôm nay, không được khỏe, không đi. Dù ba con ăn, ngủ ngon lành ! Cám ơn ba.

  • Hương Lan, hãy thông cảm cho anh Cả,  Trong nhà chỉ một mình buồn nên gặp bạn bè. Bạn bè ở đó ai cũng uống rượu cả, mà anh cả là người trọng tình cảm quý bạn bè nên khó mà từ chối. Thú thật lời gớp ý ở trên có chút mạo phạm đến anh mình, nhưng tôi quý và thương anh lắm, mỗi lần thấy hình ảnh chụp khí sắt xuống thì tôi đau lòng lắm,  có những lúc tôi giận anh luôn đó mà không dám nói với ảnh.  Tôi sợ rượu sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần của anh tôi, vì tuổi nầy chức năng của gan đã giảm  không chuyển hóa những đọc hại trong rượu.  Nay anh viết bài nầy thấy lòng của các cháu, rồi thấy quyết tâm của anh làm tôi mừng quá nên gớp ý mạnh để hy vọng anh quyết tâm bỏ thần men.  Lời gớp ý bên trên có phần thất lễ  cháu thông cảm cho chú.

 10. tamhoai nói:

  Ăn mừng cái kiểu nầy…Cả Lần chấc lại xỉn nữa…hì hì hì.

   

   

 11. Nguyễn Văn Lần nói:

  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ. Nhưng sáng nay, Xuân Long ( Bình Dương ) phone la mấy đứa em quá trời. Nghe nó nói, cả Lần mát dạ vô cùng ” Tao bảo tụi mầy, lo cho ba, khuyên ba giảm rượu, chứ không phải bỏ dứt điểm, còn bạn bè, đám tiệc nữa chứ ! “. Sáng nay, cuộc nói chuyện của tụi con, Xuân Liên ghi âm hết, gọi cho ba, nó mở loa cho ba nghe. Cảm ơn con trai của ba, thôi thì ba hứa chắc chắn với các con, dù có đám tiệc gì, ba cũng hạn chế ở mức thấp nhất. Được chứ các con ? Tranh cải mãi, ba không còn là tiên nữa rồi !

 12. Hoành Châu nói:

  Chao ôi, bạn bè xung quanh nhiều quá  toàn là  .nhắc nhớ ‘xị , chai, ăn mừng , 333 sao  Hoành Châu e  sợ quá  Anh  Cả Lần ơi  ! Em thấy  cai rượu  âm thầm chắc sẽ hiệu nghiệm hơn  cai  rượu trên trang nhà! Em nghĩ chuyện này muốn thành công , các con anh  chỉ cần  thuê thêm  một thám tử chuyên nghiệp nữa  để chăm sóc cha  ( thám tử này  chỉ nhận   một xị  đế  mỗi 3 tiếngđồng hồ ). Hihi

 13. Phạm Đức Mạnh nói:

  Đọc những dòng dãi bày “Tiên Lần cai rượu”, em thật sự xúc động về tình cảm những người con thương anh và lo lắng cho anh. Điều hạnh phúc này không phải bậc làm cha, làm mẹ nào cũng có được diễm phước đó. Có những gia đình, có con là người bất hiếu, chuyên đem lại điều bất hạnh, đau khổ đến mức ra đường không dám nhìn bà con làng xóm…v.v. Với anh, dù điều không muốn – chị đã đi xa, nhưng bù đắp và hàn gắn nỗi hẫng hụt trong lòng anh là lòng hiếu thảo, kính trọng, lo lắng cho sức khỏe anh của các con từ đáy lòng: “Ba ơi!… tụi con đã buồn vì mất người mẹ yêu quý, nên không muốn để ba đi nhậu mãi, chẳng may ba chết tụi con buồn lắm ba ơi!”!

  Thôi tất cả vì các con, vì sức khỏe anh ạ! nhìn “bình rượu cổ” đã cạn hơi cay nghiêng đổ dần, đúng lúc anh quyết tâm “cai”… em cũng mừng vì tửu lượng kém, bây giờ em lại có anh là “đồng minh”. Chúc anh sức khỏe và chuyển sang quay cuồng những “con chữ say” bất tận.

 14. Phi Rom nói:

  Xuân Lan ơi! cô thấy con làm lính biệt phái có 10 ngày, thời gian ngắn quá liệu  có hoàn thành nổi trách nhiệm cấp trên giao phó không? chứ cô thì thấy hẻo lắm đó…thôi cô cũng động viên con, hãy cố lên ” vì người cha thân yêu” chúc con thành công.

 15. Phú Thạnh nói:

  Cháu Xuân Lan mến!

  Chúc mừng kế hoạch hổ trợ  cho Ba Cả Lần của các cháu. Có các cháu tham gia chiến dịch cai rượu này, bạn bè Ba cháu sẻ bớt rủ rê gầy độ và Ba cháu cũng dễ bề từ chối mời mọc. Hoan hô các cháu…

 16. Nguyễn Thị Xuân Lan nói:

  Cô Phi Rom kính yêu của con !

  Những nhắc nhở của cô, con có suy nghĩ, nhưng không dám nói ra, con sẽ xin phép mấy chị con ở đây với ba 1 tuần hoặc 10 ngày nữa, sau đó mới thay ca. Mấy ngày nay, con thấy ba buồn buồn. Con tìm lời an ủi ba, nhưng con dốt môn nầy quá. Mong rằng các chú, bác, cô giúp con. Con cảm ơn nhiều lắm !

 17. Nguyễn Văn Lần nói:

  Tui vừa uống cà phê về, mở máy, thấy X.Lan gởi PH, thôi, trang nhà đừng đưa lên, tội nghiệp già nầy quá rồi. Tu ép xác mấy ngày nay. Quá khổ !

  • trương mẫn nói:

   Này ông bạn  cả Lần, tui vắng nhậu vài ngàn giây lận đó, có buồn chi đâu, tui có lời thề bỏ rượu < lấy sóng bàn tay cắt ngang lổ mủi, đưa tuốt lên đầu đưa ra sau ót, lại vừa nói rằng từ đây< ngang sóng mủi>về sau tuyên thệ hỏng uống nữa > lời thề này như đinh đóng nút bần..hè..he..

 18. hoàng Hưng nói:

  Đôi lời cùng anh Cả.  Thật đơn giản, anh chẳng cảm thấy khổ. Anh nghĩ rằng anh đang giúp một người học trò bỏ rượu để có một cuộc sống lành mạnh hơn. Vậy thôi.

 19. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Cả Lần thân mến,

  Hai anh em ta chưa từng gặp mặt nhau. Không rõ Cả Lần có cảm nghĩ về anh như thế nào nhưng riêng anh thấy rất gần gủi, thân tình với em…Tại sao: Lý do đơn giản thôi vì em là cư dân Tam Bình và biết mặt những người quen của anh ở đấy. Một điều ngồ ngộ nơi em là em chưa bao giờ có câu hỏi thắc mắc về anh với que hương Tam Bình.

  Trong tình cảm đó, anh ngưỡng mộ em về sự chung tình với bà xã vì không chịu …”làm thêm lần nữa”.

  Sự ngưỡng mộ này có phần giảm một tí vì để có được như vậy em đã dựa hơi vào “thần men” (?) Anh nghĩ chắc không hẳn vậy vì quê ta đám tiệc liên miên, xã giao mắc xích, “điếu thuốc, chung rượu” làm đầu nên làm sao tránh được; riết rồi “thành nếp”!

  Qua bài viết này, anh mới nói nhiều như vậy, nhưng anh tin tưởng rằng em đã chung tình dược với người mình yêu thương đã đi xa, cái này rất khó cho người đàn ông cở tuổi em đang sống một mình, thế mà em còn làm được thì huống hồ gì chuyện “cai rượu” nho nhỏ này! Thỉnh thoảng giao tiếp bà con một chung nhỏ có sao đâu? Nhớ nhớ “nó” làm một chung nhỏ (nhỏ thôi nhe và chỉ một) có sao đâu!

  Hãy LÀM ĐI anh Cả ạ!

  NHA

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác