Nói thêm về Nước xuôi Vàm Xáng

Ngày đăng: 12/08/2014 04:45:04 Chiều/ ý kiến phản hồi (11)

Thưa chư vị nữ lưu và quân tử tứ phương, Cám ơn quý vị đọc qua bài viết Nước Xuôi Vàm Xáng, và góp ý đa chiều. Tuy nhiên theo thiển ý của Một Lúa thì phẩm hạnh và đạo lý tốt đẹp của loài người hình thành và phát triển song song với văn minh nhân loại. Nhưng sự thu lượm đạo đức cá nhân có thể hoặc không hẳn theo tỷ lệ thuận từ giáo dục học đường. Mà cũng có thể do huyết thống, do ảnh hưởng lời ru ca dao từ thuở nằm nôi, do sinh hoạt giao tiếp hằng ngày trong gia đình và xã hội, hay do tôn giáo, vân vân…

Nói về những nhân vật trong truyện như hai ông già ở Phong Điền, Thanh Hằng, Thanh Nga, Tấn, Hùng, họ là những người có tâm lý và đạo lý bình thường. Chúng ta cũng không trách họ quá khích hay nhỏ nhoi ích kỷ, nếu có.

1- Nếu Hằng không vì tuân thủ hôn ước ràng buộc từ nhỏ và không bị chồng rước qua cho vừa ý gia đình rồi ruồng bỏ, bạc đãi. Liệu cô ta có vặn nài bẻ ống, cô ta có sanh lòng yêu thầm, ao ước tái ngộ lai sinh như lời thố lộ trong nhật ký mà cô em Nga tình cờ đọc được.

Hằng biết anh chàng Hùng “có cảm tình, hoặc là yêu mình”, nên cô mai mối em gái mình cho anh chàng nầy. “Mất cam đặng quýt”, tình trạng rất thường xảy ra.

2- Còn anh chàng Hùng “có cảm tình, hoặc yêu thầm” Thanh Hằng, mà chưa hề ngỏ lời ong bướm hay cua vợ người ta. Thì đó là chuyện ở đâu cũng có, chưa đến nỗi thương luân bại lý.

3- Nếu Hằng không ly dị, và Hằng và Hùng không có cảm tình từ trước. Nga có bỏ đi để đẩy (chồng) Hùng và (chị) Hằng xáp lại. Một tình huống hơi trái luân thường nhưng chưa đến mức nghịch lý. Bởi đã từng có vụ “con chị qua đời, thì tới con em!”

Dòng đời cũng như dòng sông trôi xuôi cuốn theo cát sạn li ti, chỉ có đá tảng mới ung dung tự tại.

Một Lúa

IMG_0334Tui dự đám cưới Thái Hùng + Thanh Hằng, đố anh Cả tui ở đâu?

 

 

 

 

 

Có 11 bình luận về Nói thêm về Nước xuôi Vàm Xáng

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Ông bạn già Một Lúa ngồi ở bìa trái. Đúng không ? Chung độ cà phê vĩa hè đi !

  • Một Lúa nói:

   Anh Cả ơi,

   Bìa trái của người trong hình dòm anh cười cười hay bìa trái của anh ngó người trong hình.

   Chưa biết ăn thua gì hết trơn mà đòi chung độ. hehe

 2. Nguyen ba Phuc nói:

  Xin chân thành cám ơn những lời chỉ giáo của anh Một Lúa.Phản hồi của tôi chỉ là những nhận xét riêng vẻ những nhân vật trong câu chuyện mà thôi .Ngoài ra luan thường đạo lý,đạo đức con người là những vấn đề quá sức to lớn so với sự hiểu biết của tôi.Xin miễn lạm bàn.nbp.

  • Một Lúa nói:

   Chào anh Nguyễn Bá Phúc,

   Anh Bá Phúc nói: “Nhận xét riêng về những nhân vật trong câu chuyện mà thôi”… (Ý nói nội dung từ bài viết của anh: Chàng Hùng của Một Lúa có biết nuôi chim không)

   Một Lúa tui chỉ cố gắng biện hộ cho những nhân vật trong truyện của mình. Lúa không dám nhận hai chữ “chỉ giáo” quá lớn của anh Bá Phúc.

   Mong anh Bá Phúc thông cảm và chấp nhận mọi sự trao đổi như cơ hội đồng đều trong tinh thần huynh đệ, tinh thần văn bút, tinh thần thể thao v.v…

   Một Lúa

    

    

 3. Phi Rom nói:

  Cả Lần ơi! bạn phải nói ” Lúa chính là người đẹp giai nhất, chính xác nửa là tay trái cầm cái đùi gà…he he…”

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Bốn anh công tữ trong hình

  Huynh nào nhìn cũng  điển chai ghê đà

  Nhìn kỹ   anh ” Một Lúa ” nhà ta

  Trội hơn cả đám , lại tếu vui quá hà !

  Nụ cười rạn rở nhứt vùng

  Hèn gì thuở nhỏ , xám trời quê  anh !!!???

  Viết chuyện nhiều tập nưã nha

  Đăng lên , ace đọc , phản hồi  phục lăn .!!!???

  hihi ! NTSNOW

 5. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Ở quê tui,  sau khi cúng đầu năm người ta  thường đem GIÒ gà cho thầy bói coi để biết hên xui may rủi trong năm mới . Còn trong  đám cưới này, hình như anh Một Lúa đang coi XƯƠNG gà  để đoán hậu vận của  của cặp Thái Hùng – Thanh Hằng …. ( Hi!hi! )

  • Một Lúa nói:

   Chào Như Thùy,

   Nếu nhìn cái xương gà mà đoán việc như chú Ba Ngù, thì cặp vợ chồng nầy coi chừng bị trộm dọn sạch nhà, hoặc bị cớp (tui nói chữ cướp không được). hehe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác