Tập thơ – NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ

Ngày đăng: 27/07/2014 07:04:28 Chiều/ ý kiến phản hồi (36)

Tập thơ “Nếu mai không còn mẹ” của nhà báo, nhà thơ Phạm Đức Mạnh chính thức ra mắt bạn đọc cuối tháng 7/2014. Tập thơ do NXB Trẻ cấp Giấy phép xuất bản, dày 112 trang, gồm 68 bài viết về quê hương, về cha mẹ, về vợ, chồng; sự suy ngẫm về cuộc sống, về đời. Và điều không thể thiếu trong tập thơ – đó là đề tài tình yêu… tạo nên những cung bậc cảm xúc cuốn hút người yêu thơ.

Tongphuochiep-vinhlong trân trọng giới thiệu “Nếu mai không còn mẹ” đến bạn đọc ái mộ thơ của tác giả, cùng bài viết của Nhà thơ Phan Trung Thành – Hội Nhà văn Việt Nam. (SOS).

0 dm 1

0 m 02                                                  Nhà thơ Đức Mạnh 

 ĐỌC THƠ VỀ MẸ ĐẦU MÙA VU LAN

Anh đã làm một hành giả cô đơn trong hành trình xuôi ký ức. Đó là viết một bài thơ tưởng nhớ Mẹ trong cảm thức “Mẹ là khách của trần gian”! Chỉ việc dùng từ “khách” ở đây thôi, tôi đã thấy anh chọn phía cô đơn làm bầu bạn. Tâm thức nhân loại từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây (tôi đồ rằng) chưa ai dám thốt lên: Mẹ là khách!  Đọc ba tập thơ của tác giả Phạm Đức Mạnh viết trong hơn ba chục năm, và liên tiếp trong 2 năm anh cho ra mắt bạn đọc: Đừng theo trăng em nhé; Đong đầy kỷ niệm; Nếu mai không còn mẹ – ở mỗi bài, mỗi trang đều ấm áp nghĩa tình, đầy ắp tình của một kẻ sớm xa quê hoặc khi đang ở quê mà vẫn thấy bàng hoàng thao thiết. Tôi gọi đó là lối viết “xắn vào ký ức”, mà ký ức thì như khói như sương khi mỏng khi dày, huyền huyền ảo ảo:    

Mắt vương trên đỉnh đồi non

Quẩn quanh khe núi hương còn đang bay…

(Vô tình – Đừng theo trăng em nhé, trang 30)

Hoặc:

Tiếng khóc rung sương khuya thành hạt ngọc

Lơ lửng giữa trời mây

(Nhớ ai – Sdd, trang 31)

Dù hương còn đang bay, sương khuya thành hạt ngọc thì vẫn cứ là huyền ảo, câm lặng trong kho nhớ, chờ một ngọn gió khơi ngòi, nên tác giả lại “toan” làm một điều “nông nổi”:

Trong mơ lại rủ gió về

Nghe Chầu ai bỏ thuốc mê ngọt ngào!

(Rủ gió về làng – Đong đầy kỷ niệm, trang 77)

Trong mảng ký ức hao huyễn này, dày dặn và “đậm đặc” nhất vẫn là nỗi nhớ khôn nguôi về Mẹ – Người đã về với cõi cao xanh nhưng hình bóng hao gầy, nụ cười héo hắt chờ con thì vẫn còn đó, cả trong mơ:

Ngày mai

Nhà mình đón khách

Bữa cơm sẽ khác ngày thường…

Khách là – Mẹ

Của chúng ta xa vắng…

Mẹ nhớ người thân về theo hương khói

Rồi mẹ thầm đi về lại quê trời

Câu thơ bung ra từ cảm xúc, từ nhớ thương, hòa quyện trong khói hương âm vọng. Một thứ âm nhạc của cõi đắng đót, chia ly…

Tôi trích vài đoạn trong bài thơ dài Mẹ là khách mà anh đang bày ra “một mối tơ vò” như bất cứ người con hiếu thảo nào khi nghĩ về mẹ. Có điều, cách “bày ra” như thế, nếu không phải là “cao thủ” xử lý tâm trạng, xử lý ngôn từ, không phải phát xuất từ “vỉa” nỗi lòng nặng trĩu, thì chắc khó có những dòng thơ chạm đến sự thật, nghẹn ngào.

Con phải tự giặt cho mình quần áo

Xé lịch mỗi ngày nhớ tháng, nhớ năm

Chiếc giường rộng hơn vì không có mẹ

Tự mình con phủi bụi chỗ con nằm

(Nếu mai không còn mẹ)

Mẹ đi xa đã lâu, nhưng trong tâm thức của con thì mẹ vẫn còn ở bên cạnh đó. Con vẫn chạy về ùa vào lòng mẹ để nghe mát rượi, để nghe thổn thức, để nghe “da bèo nheo” mà ấm áp nhường bao:

Không còn đêm con rúc vào ngực mẹ

Thỏ thẻ đàn bà, chuyện bí mật đàn ông

Con luồn tay se se từng núm vú

Da bèo nheo của người vợ thương chồng!

(Nếu mai không còn mẹ)

Trở lại với tập thơ “Nếu mai không còn mẹ”, tôi không muốn trích dẫn nhiều những câu thơ linh thiêng về mẹ; dự tính giới thiệu về “thân thế sự nghiệp” của anh cũng không cần thiết. Đơn giản như anh đã thổ lộ: “Tôi chọn nghề làm báo dấn thân, làm kế mưu sinh, để đong cho mình những kiến thức cần thiết. Sự va đập của nghề có lúc bắt tôi phải trả giá về đời – giữa người quân tử và kẻ tiểu nhân; sự trung thực với kẻ giả dối tham lam, ích kỷ. Và trong sự sàng lọc tốt – xấu ấy, thơ mang đến và bù đắp cho tôi sự thanh thản; giúp tôi gạt bỏ đi những thứ tầm thường nhởn nhơ”. (Đong đầy kỷ niệm – Nxb Hội Nhà văn – 2013 trang 7).

 

Bình chánh, Vu Lan 2014

Nhà thơ – Phan Trung Thành

( Hội Nhà văn Việt Nam)

 

Có 36 bình luận về Tập thơ – NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ

 1. NGUYEN TUYET nói:

  Huynh Đức Mạnh mến,  Đọc mấy dòng thơ về ” Mẹ” cuả huynh  , mắt cay cay nè ,  lời thơ , ý thơ , hay và đan xen vào lòng người , cám ơn nhà thơ Đức Mạnh đã nói lên  thay cho tấm lòng anh và  cho cả mọi người . rất đáng quí va trân trọng.

  Ngày mai

  Nhà mình đón khách

  Bưả cơm sẽ khác thường

  Khách là mẹ

  Cuả chúng ta xa vắng

  Mẹ nhớ người thân về theo hương khói

  Rồi mẹ thầm đi về với quê trời

   

  Một lần nưã , cám ơn huynh , nói thay lên nổi lòng cuả  những người con xa xứ và tất cả mọi người . Đọc xong , bổng dưng muốn khóc và nhớ mẹ !

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Xin lỗi chị Nguyễn Tuyết, cứ mỗi lần nghe chị đọc thơ của Mạnh chị lại xúc động và rơm rớm nước mắt. Nhưng đây cũng là động lực chị dành cho M để tiếp tục viết và góp một chút gì đó cho cuộc sống thêm ý nghĩa. Cảm ơn chị nhiều. Chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

 2. Luong Minh nói:

  Chúc mừng Đức Mạnh có thêm tác phẩm mới. Điều này chứng tỏ sức sáng tạo của anh ngày càng sung mản

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Xin cảm ơn ông SOS, tôi có được thành quả này trước hết là được sự quan tâm của SOS tạo cho tôi sức bật, và sự động viên của toàn thể ACE trang nhà và bạn đọc… chắp cho tôi đôi cánh bay không mỏi.

 3. Phú Thạnh nói:

  Tin vui cho những ai ghiền thơ Đức Mạnh:Tâp thơ thứ ba y hẹn lại lên mang tên NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ. Nếu ai đã đọc ĐỪNG THEO TRĂNG EM NHÉ  và ĐONG ĐẦY KỸ NIỆM thì không thể thiếu tập thơ mới này. Xin chúc mừng nhà thơ cũng là nhà báo Phạm Đức Mạnh.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em chưa biết làm cách nào để gửi tập thơ mới nhất tặng anh – nhà thơ và bạn ghiền thơ. Cảm ơn sự động viên của anh dành cho em luôn đầy ắp tình thương và chia sẻ.

 4. Hoàng Hưng nói:

  Chúc mừng Đức Mạnh vừa sanh xong đứa con tinh thần thứ ba.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Thật cảm động khi nhận được lời chúc của anh ở bên kia bán cầu. M chưa biết làm sao để gửi biếu tặng anh đủ bộ 03 tập. Chúc anh viết khỏe và mọi sự tốt đẹp.

 5. Phong Tâm nói:

  NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ ra mắt vào mùa Vu Lan là tập thơ thứ ba của Phạm Đức Mạnh xuất bản liên tục trong vòng một năm (2014). Chút mừng anh có điều kiện để căng sức thực hiện hoài bão của mình.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Kính gửi: Nhà thơ PHONG TÂM

   Em may mắn còn “trẻ” chút chút – còn “sanh đẻ” được thì tranh thủ anh ạ. Mai mốt hết pin, “tịt ngòi” có muốn cũng chịu ha anh. Em thật sự khâm phục anh ở tuổi thất thập mà làm thơ vẫn rất thơ. Đường dài mới biết ngựa hay. Không biết lúc bằng tuổi em bi giờ em còn nặn được chữ nào không? Em xin cảm ơn lời chúc của anh.

 6. Nguyen Thi Hanh nói:

  Chúc mừng nhà thơ Đức Mạnh với sức sáng tạo MẠNH mẽ : liên tiếp trong 2 năm 2013 và 2014 đã ra mắt 3 tập thơ : Đừng theo trăng em nhé, Đong đầy kỷ niệm, Nếu mai không còn mẹ, gồm những bài thơ được sáng tác trong hơn 30 năm qua… Thán phục cây bút sung sức !

  Bài viết của nhà thơ Phan Trung Thành thấu hiểu tâm tình của Phạm Đức Mạnh , có ý nghĩa đối với nhà thơ nhân mùa Vu Lan 2014.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em rất vui khi “đứa con tinh thần” có những bài viết về người Mẹ đến với bạn đọc yêu thơ và ACE trang nhà vào đúng mùa Vu Lan. Xin góp 1 ý thơ cùng bông hồng trắng – chia bớt nỗi buồn với những ai Mẹ đã đi xa.

   Cảm ơn chị đã dành cho em lời chúc tốt đẹp. Chúc chị luôn vui.

 7. nguyen thi anh tuyet nói:

  Chúc mừng nhà thơ Phạm Đức Mạnh  vừa cho ra đời tập thơNẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ , đúng vaomua2 vu lan 2014 . Chúc mừng và rất hoan nghinh sức làm việc manh mẽ của nhà thơ.

 8. HOA ĐĂNG nói:

  Đong đầy kỹ niêm,là một quãng đời. Đùng theo trăng em nhé , đầy ắp tình yêu. Bây giờ là NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ lại ra mắt vào dịp vu lan. Quả thật ĐỨC MẠNH là một cây bút vừa linh hoạt, vừa tài năng, chị rất ngưỡng mộ, xin chúc mừng em.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em cảm ơn lời khen tặng của chị. Chúc chị bớt vất vả, sự bình an và may mắn sẽ đến gõ cửa cuộc sống của chị với những niềm vui có hậu.

 9. Lyhuong nói:

  Gởi nhà thơ Đức Mạnh,L.huong chưa đọc bài thơ nào nói về Mẹ thâm thuý mà nhẹ nhàng ,dạt dào cảm động là vậy .N.Tuyết đã nói rất đúng ,đọc thơ Đức Mạnh mình thấy nghẹn ngào ,vì mình không còn mẹ.Chúc Đức Mạnh luôn vui khoẻ ,cho ra đời những bài thơ hay.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Vâng thưa chị. Mẹ – đối với em là tất cả. Em chỉ được ở bên mẹ của mình được 18 năm rồi cứ đi biền biệt. Mẹ là người luôn cho em nghĩ và làm những điều tốt. Mỗi khi lòng yếu đuối hay định làm một điều gì đó chưa đúng, hoặc ích kỷ cho bản thân… thì hình ảnh của Mẹ lại giữ em không bước qua ranh giới của sự toan tính, để em được là mình như bây giờ. Em nghĩ chắc chị và nhiều người cũng nghĩ về Mẹ như em. Và bây giờ với em – Mẹ chỉ còn trong tâm tưởng, muốn làm điều gì đó báo hiếu với Mẹ – dù rất nhỏ thôi cũng không được, cũng đã muộn. Cảm ơn chị đã đồng cảm và chia sẻ.

 10. Thu Nguyệt nói:

  Mấy ngày nay không vô trang nhà, giờ thì biết anh Đức Mạnh có thêm tập thơ nữa. Thành thật chúc mừng  nhà thơ. Đã có 2 tập thơ trước giờ thì muốn đọc tập thơ thứ ba, Thu Nguyệt có thể nhờ ông sãi mua dùm được không , để có được chữ ký của tác giả.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Sáng sớm trong lành, nhận được lời chúc của Thu Nguyệt. PĐM cảm thấy hạnh phúc khi ký tặng “Nếu mai không còn mẹ” cho người yêu thơ. M sẽ nhờ ông Sãi chuyển gửi tới cô giáo.

 11. Phi Rom nói:

  Khoảng 10 g sáng nay, đang say sưa chìm trong giấc ngủ, chuông ĐT reng reng : ” alo! chị Phi Rom có Đức Mạnh đến thăm chị đây”, mình thức dậy chạy xuống liền, gặp ngay nhà thơ Đức Mạnh cùng các tập thơ…mình vui vô cùng vì  là người đầu tiên được nhà thơ tặng, tập thơ thật đẹp cả nội dung lẫn hình thức, ca tụng tấm lòng cao cả của người mẹ, được nhà thơ Đức Mạnh đúc kết thành những bài thơ thật truyền cảm, đọc lên mình không cầm được nước mắt vì nhớ mẹ. Đức Mạnh còn nhờ mình chuyển tập thơ cho các bạn gần gần nữa, thay mặt các bạn rất cám ơn Đ. Mạnh. Chúc nhà thơ dồi dào sức khỏe để tiếp tục sáng tác thơ tiếp. Phi Rom

 12. Chúc mừng anh thêm một tập thơ ra đời.  Khác hai tập thơ trước, tập thơ ‘Nếu mai không còn mẹ” nói về tình mẩu tử nói lên sự sáng tác phú của anh. Chúc mừng sự tành công đáng ngưỡng mộ.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Khá lâu không thấy anh xuất hiện và không được đọc bài viết lẫn phản hồi của anh trên trang TPH cũng thấy nhớ. Cảm ơn VCP luôn quan tâm đến “vườn thơ” của M. Chúc VCP luôn thoải mái và có nhiều bài viết mới.

 13. tamhoai nói:

  Chúc mừng Phạm Đức Mạnh trình làng tập thơ mới.Chúc tác giã sáng tác nhiều thêm.Đọc bài thơ Khách Là Mẹ  Phạm Đức Mạnh đã xử dụng một ngôn ngữ nói về hình ảnh người mẹ thật sáng tạo.HTH

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em rất vui khi nhận được lời chúc của anh và nhận xét của anh vế bài thơ “Nếu mai không còn mẹ”. Chúc anh và gia đình mọi sự tốt đẹp.

 14. Hoành Châu nói:

  Kính chào nhà thơ Phạm Đức Mạnh,, rất vui mừng  đón nhận  thi phẩm mới  của em ,NẾU MAI KHÔNG CÒN MẸ ” ,  Hoành Châu  chúc  nhà thơ   luôn  dạt dào nguồn thi phú .Hoành Châu xin đăng ký mua   thi phẩm  NMKCM  của em nhé !!

 15. Nguyễn Hồng Ẩn nói:

  Chúc Mừng nhà thơ Phạm Đức Mạnh.

  Bà con đã khen hết rồi không còn chỗ cho anh chen vô.

  Tiếp tục sáng tác và tiếp tục xuất bản …cho đến hơi thở cuối cùng đấy nhé.!

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Lời động viên của anh đối với em không bao giờ là muộn anh ạ. Em sẽ cố gắng viết khi nào không còn “hồn thơ” thì em mới ngưng. Chúc anh nhiều sức khỏe và mọi sự tốt đẹp.

 16. hồng băng nói:

  Chào Đức Mạnh,

  Biết tin nhị vị đi du hí Quy Nhơn từ lúc tàu chưa khởi hành. Chúc chuyến đi vui vẽ. Sáng nay, vừa nhận được tập thơ của Mạnh. Tập này giấy có vẽ xù xì và thích hợp với thơ, rất hợp gu. Nghe nói, chỉ có fahasa có lọai fort kem 100 đẹp lắm, không biết giờ còn loại này không? Nhạt hơn tập thơ của Mạnh một tí. Chúc mừng Mạnh và cám ơn món quà nhiều ý nghĩa trong mùa vu lan này. HB

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Mạnh và anh Lương Minh cùng Khắc Minh-Tú Yên mới tạm rời võ đài “Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam năm 2014” tổ chức tại TP.Quy Nhơn rồi kéo nhau đi uống cafe ở quán “Xưa và nay” sát bờ biển, nghe sóng đêm vỗ trầm ngâm đến 21g30 mới về. Nhận được tin của anh. Riêng loại giấy anh nói ở nhà in FAHASA có loại ấy, trắng hơn và mỏng, nhưng nghe nói để 1 thời gian sẽ ố màu. Loại giấy tập thơ em in là giấy nhập, sờ thấy ráp và mắc hơn 30% so với giấy trên và không bị ố anh ạ.

   ..

 17. Huỳnh Hương nói:

  “Một mình

  em nói vu vơ

  Không anh

  trôi dạt bến bờ lao đao

  …………

  HH cảm ơn anh Đức Mạnh đã tặng HH tập thơ “Nếu mai không còn mẹ”, một món quà tinh thần rất quý!

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Dạo này thấy em vui, đi du lịch liên hoàn miền Tây, nhiều bài thơ chất lượng, nhưng ít thấy ảnh chụp. Chúc thu hoạch nhiều tác phẩm mới.

 18. Hải Đường nói:

  Kính thưa cậu Phạm Đức Mạnh

  Thưa, từ mẹ Lưu Phương, Hải Đường vừa được tin cậu đã gửi cho tập thơ ” NẾU MAI KHÔMG CÒN MẸ “. Hải Đường cám ơn tình cảm cậu đã dành cho. Kính chúc cậu sức khỏe.

  Kính,

  Hải Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác