Bánh đúc gợi nhớ miền Tây

Ngày đăng: 23/07/2014 06:58:12 Chiều/ ý kiến phản hồi (12)

Hôm rồi xuống nhà Út Công ở Lấp Vò tôi được ăn trở lại bánh đúc. Bánh này không phải là bánh cao cấp, nói theo từ ngữ bây giờ, nhưng nó là thức ăn quý hiếm. Ở Sài Gòn muốn ăn bánh đúc miền Tây này không biết mua ở nơi đâu ? Còn nói rằng không có chợ nào bán bánh đúc thì là nói càn vì có đi hết các chợ trong địa bàn TP.HCM đâu mà biết ! Nhớ hồi nhỏ về Chợ Lách, bà thiếm làm bánh đúc cho mình ăn, cũng không ăn được nhiều vì không có nhưn, song vẫn thích ăn vì cái dòn dòn của nó. Bánh làm bằng bột năng pha bột gạo, cho một ít nước tro tàu để được dòn dòn, có chút nước lá dứa để có màu xanh lá cây.  Đổ bột ra mâm có lót lá chuối, bỏ vào xửng hấp, để nguội cắt ra từng miếng nhỏ. Khi ăn chấm với nước đường thắng kẹo lại, trên có rắc mè. Đưa vô miệng là hết ý.

Mấy năm nay thèm ăn bánh đúc, có bạn chỉ ở đường Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh nhưng đến nơi thì thấy không phải là bánh đúc mình cần tìm. Bánh ở đây giống như bánh mặn, có bỏ thịt bầm ở trên, hơi giống bánh củ cải của người Hoa. Còn bánh đúc miền Tây thì không có thịt, ăn với nước đường thắng kẹo như mật ong.

Lâu ngày không ăn được bánh đúc, giờ đến nhà Út Công, mọi người không khách sáo chén một lúc 2 dĩa, bỏ mặc thức ăn ngon đang dọn sẳn trên bàn. Có người ăn nhậu chưa no, vội qua bàn ăn tráng miệng, thực ra cũng để tiếp tục thưởng thức bánh đúc mà thôi.

 Bài và ảnh Lương Minh

Untitled                                  H1  Gặp lại “cố nhân”

IMG_1628      h2                          Thứ này gói về được không Công ?

 

Có 12 bình luận về Bánh đúc gợi nhớ miền Tây

 1. Nguyen Thi Hanh nói:

  Đúng là nhà báo : đi , chụp ảnh , viết , “chọt” , chọc cười , … cấp kỳ , thời sự , tận tường , nhanh như chớp vậy đó  .  Đến những trao đổi bí mật của 2 chị em cũng bị bật mí !

 2. Hoành Châu nói:

  Bánh dòn dòn, ăn ngọt lạt tùy ý .,tức cười chị 2 Hoành Hà quá,,  đòi   nước cốt dừa hoài, .Thiệt khó trả lời

 3. NGUYEN TUYET nói:

  Bánh này rất đặc biệt mà ngon thiệt , hết chỗ chê , nghe tả lại mà tui thèm quá , vì cái bánh này phải chuyên nghiệp mới làm ngon  và ăn nghe dòn dòn ” sực sực ”  hì hì .

 4. Phong Tâm nói:

  Lương Minh không chộp được cơ hội nầy nhắc lại tôi cũng quên mất, bây giờ muốn ăn bánh đúc không dễ gì có, quanh các chợ quê lâu lắm rồi không còn thấy ai bán loại bánh nầy, dầu nó đi vào ca dao thành ngữ…

 5. Phi Rom nói:

  Giờ này 23g30, đang trực thấy dĩa bánh đúc đói bụng quá trời,  bửa ở nhà út Công no quá ăn không nổi,  giờ thấy dĩa bánh “thèm” muốn ăn mà không có…hi hi

 6. Lyhuong nói:

  Lyhuong vừa muốn khen A.Minh hết lời vì đã tả bánh và ăn bánh đúc thật tuyệt ,vừa muốn trách vì làm mọi người phát thèm (phải hông Phi Rom?!).Chị 3 hỏi nhỏ Út Tương nhé ,có khi nào bánh đúc L.Vò đóng hộp gởi lên S.G được ,chị sẽ mở cửa tiệm chuyên bán đặc sản L.Vò cho các Anh,Chị trong trang nhà mà thôi…thèm.

 7. nguyen thanh cong Hoi lien lac voi nguoi vn o nuopc ngoai huyen lap vo dong thap nói:

  Cảm ơn lời khen của quý anh chị, Kim Tương sắp vỡ mũi rồi Món ăn bình dân làm đậm thêm tình bạn hữu Ngày vui qua mau nhưng kỷ niệm yêu thương còn mãi Gia đình luôn mong ngày tái ngộ. Chúc an vui hạnh phúc anh chị nhé!

 8. nguyen thi anh tuyet nói:

  That dang khen cho anh Luong Minh,8 ATvua dinh viet ve banh duc nhung chua kip  thi anh LM da  viet roi .Dung la da cham tay mat roi.Nhan day hoi anh LM phan thuong  V iet Theo cho 8AT anh LM co nhan thi  giu gium nha  hom nao gap lai anh LM dua lai sau cung duoc  rat cam on .

 9. Phạm Trung Hải nói:

  Lương Minh kể chuyện thật hay làm ai cũng muốn ăn  bánh đúc dòn dòn thơm mùi lá dứa .  LM cũng biết rất rõ cách làm, thấy  cũng khá đơn giản, đề nghị khi nào có dịp LM làm bánh đúc cho mọi người thưởng thức .

  • Luong Minh nói:

   Anh Hải ơi, tui chỉ biết ăn và diễn tả lại thôi, không chừng các chi tiết về cách làm tui cón thể viết sai là đàng khác. Tui viết để mỗi người góp ý, sau viết bài sẽ hoàn chỉnh hơn.

 10. Phạm Trung Hải nói:

  Nhìn hình thấy 11 tròm trèm định bỏ nguyên dĩa bánh đúc vô bịt ny lon đem về mà còn ngại, bẻn lẻn nhìn út Công dò ý; còn 8AT thì mắc cở, làm thinh nhưng trong bụng nói thầm đem về hết thì phải chia cho chị phân nữa. Ha ha anh Tư đoán trúng phóc tim đen 2 cô rồi phải không ?

 11. nguyen thi anh tuyet nói:

  Anh tư ui biết hết trơn mà noí ra làm chi vâỵ.Anh Tư lam 8 nhớ ngaỳ xưa xuống nhà anh Tư ơ Trương vĩnh Ký đó .Hể 8AT và 11Hanh muốnăn món naò 2 đưá cứ ngồi liếc qua liếc laị là Ma man  biết liền dọn cho ăn ngay còn bây giờ em biêt anhTư đang thèm bánh đúc lắm rồi lam bộ noí tuị em. Thôi đề chưng nào anh Tư về em noí Ut Tương làm caí khác cho anhT ư ăn ,nhớ cho tuị em ăn ké với à nghen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác