Chuộc của Phạm Đức Mạnh

Ngày đăng: 19/06/2014 03:40:40 Chiều/ ý kiến phản hồi (59)

 Hạnh phúc là cái mà ta mãi đi tìm và nó- muôn đời- không trọn vẹn. Thời gian mang khuôn mặt lạnh. Cánh chim ngày nào sang sông, sông ghi bóng rồi..xóa nhòa.  Chuộc, hay sự quầy quả nhặt bóng tăm hơi ngày cũ?

Lục bát Phạm Đức Mạnh ngọt lịm, chắt chiu làm mới ngôn từ, hình thành những thi ảnh ngồn ngộn định hình quá khứ qua tấm chân tâm. Dẫu không thể tắm hai lần trong cùng dòng nước, nhưng ký ức ơi, trong niềm hối tiếc muộn màng ấy, ai mà không rưng rưng khi đâu đây còn phảng phất chút hương cau, hương Mẹ ngày nào../ Để khi tóc cội trắng màu/Thẫn thờ nhớ Mẹ hương cau bạc mùi. (Hồng Băng)

bat bướm

 

 

CHUỘC

             

Cho tôi chuộc lại thời gian

Chuộc lời dối mẹ khi tan trường về

Chuộc cơn gió đói trưa hè

Rập rình ăn cắp tiếng ve lả dần

 

Cho tôi chuộc lại bước chân

Lang thang đuổi bướm lưng trần bốc hơi

Cho tôi chuộc lại khung trời

Chốn quê rồn rã tiếng cười tuổi thơ

 

Cho tôi chuộc lại ước mơ

Bỏ quên rêu mục phủ mờ nỗi đau

Để khi tóc cội trắng màu

Thẫn thờ nhớ mẹ hương cau bạc mùi

 

Cho tôi chuộc hết ngậm ngùi

Đắng cay em gánh, ngọt bùi nhường tôi

Trái ngang chồng chất hóa vôi

Tôi xây lăng tẩm tự tôi chôn mình

 

Ước gì dĩ vãng tái sinh

Cho tôi chuộc nốt bóng hình ngày xưa

Cuối chiều gói nắng se mưa

Trải đêm dệt mối tình vừa ướp trăng.

 

SG, 5/2014

                                        Phạm Đức Mạnh

 

Có 59 bình luận về Chuộc của Phạm Đức Mạnh

 1. ngocthusa nói:

  Đức Manh ! ai mà tuổi thơ khg dối cha dối mẹ , bài thơ ‘Chuộc ” của em làm chị nhớ ngày xưa chị vua nói láo , ngày xưa khg bao giờ tan học ( thời còn gọi lớp ba) khg bao giờ tan học chị về nhà liền ở chợ Đồng Phú hay có ganh hát bội , hát ban ngày chiều đi học về tấp vào coi vì gần vảng hát nên họ cuộn màn lên ai coi cũng được , luôn về trể khi gánh còn hát , về má chị hỏi sao con về trể chị trả lời con bị cô giáo phạt ở lại quét sân , cứ thế bị phạt hoài má chị sanh nghi đi theo giờ tan học bắt quả tang hihi thế là về bị một trận nên thân !!! kỷ niệm tuổi thơ về khi đọc bài Chuộc của em !

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Hì hì! bài thơ “Chuộc” đã làm cho chị “tự thú” khai hết những bí mật của một thời ” chị vua nói láo”, tinh nghịch, quậy phá “như ma” rồi nhá. Giá bây giờ còn má, em nghĩ chắc chị sẽ “chuộc” hết tất cả những gì “ngây dại” bị đòn roi, đã làm má buồn!
   Nhưng thôi, nếu chuộc được thứ gì thì cứ chuộc, rồi giữ trong kho thời gian làm kỷ niệm để cuộc sống nhẹ lòng về những năm tháng đã qua và nhìn về phía trước càng sống thêm ý nghĩa ha chị.
   Em chúc chị thật vui.

 2. NHA nói:

  Từ phi trường JFK gởi PĐM: rất thích CHUỘC!

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em rất vui vì bài thơ đã đem đến cho anh có những giây phút quên mệt mỏi trong chuyến bay dài. Chúc anh mọi sự may mắn.

  • PhươngNga nói:

   Sư huynh đi đâu đó???

  • NHA nói:

   *Chỉ đi rước con gái út từ West Coast về; thông thường chỉ 1 giờ cho khoảng cách nhà-JFK thế mà hôm nay 2 giờ bận đi, 3 gìờ bận về. Mệt! Chuyến về cháu nó lái xe nên vào mạng gặp NNN, và 1L nên …khoẻ nhưng chỉ viết phản hồi ngắn gọn.
   *Chuộc như lời sám hối, xin lỗi với dỉ vãng, hứa hoàn thiện lối sống với một diều kiện không bao giờ có được, lời thơ dịu dàng nồng ấm nói thay cho hầu hết mọi người, trong đó có …tui. PĐM ơi, cho anh xin bài thơ nha.
   *Một Lúa ơi, đất trời bốn mùa diển biến như tạo hóa mầu nhiệm đã định sẳn một cách tuần hoàn, nếu:
   Chỉ khi nào mùa Xuân hoa không nở
   Thiếu tiếng ve phượng đỏ lúc hè về
   Thu đến không vàng lá phũ sơn khê
   Là chuyện lạ!Tại sao ? Lên tiếng hỏi.

   thì mới thắc mắc, phải không? Chắc tui lạc đề theo ông nữa rồi! 🙂

   Dạo này bận quá trời, bận vì xem 3 trận banh mỗi ngày ! Đã thiệt! Nhiều bất ngờ quá, ông hãy viết “bình loạn” đi! Nghề của ông đó. Chờ !

   • Phạm Đức Mạnh nói:

    Dạ! em rất vui được anh lưu bài thơ. Tập thơ thứ 3 ” Nếu mai không còn mẹ” có bài này. Em sẽ gửi tặng anh và gia đình.

   • Một Lúa nói:

    Chào anh NHA,
    Em xin lỗi là đã không đọc ý kiến của anh.
    Mùa World Cup năm nay có rất nhiều chuyện ngựa về ngược. Anh có cá độ cà phe bia bọt cũng nên cẩn thận (hehe).
    Em cũng vừa xem (5) Argentina vs (43) Iran. Kết quả 1-0 rất vất vả, Argentina thiếu điều sút cán búa.
    Hiện giờ 3 pm ET ngày thứ bảy, (2) Germany vs (37) Ghana. Nếu xảy ra:
    – Germany thắng, họ có 6 điểm cho 2 trận. Ghana 2 trận cũng vẫn 0 điểm, tình trạng gần như bị loại. (13) Mỹ xem như một trận được 3 điểm vẫn còn hạng 2 trong bảng G chỉ còn 3 đội mốt.
    – Germany hòa Ghana. Đức 4 điểm, Ghana 1 điểm sau 2 trận (tình huống Ghana phá thối có lợi cho Mỹ nếu ngày mai thắng hoặc hòa đừng thua (4) Portugal- đứa em trai cùng bảng sau 1 trận vẫn 0 điểm). Nếu hôm nay Germany hòa Ghana, ngày mai Mỹ thua Portugal. Bảng G sẽ như thế nầy sau 2 trận: Germany 4 điểm, Mỹ và Portugal đồng 3 điểm, Ghana 1 điểm.
    – Germany thua Ghana. Đức 3 điểm, Ghana 3 điểm sau 2 trận (Mỹ vẫn lợi thế chỉ 1 trận đã có 3 điểm).
    Em không phải “thằng bạch tuột Paul” của năm 2010 nên không dám đoán ẩu. Hẹn anh chỗ nầy ngày mai sau trận Portugal vs USA.
    Anh Cả có đọc bình loạn nầy, làm ơn hú anh NHA.
    Lúa

    • Một Lúa nói:

     4:45 pm ET.
     Germany hòa Ghana 2-2.
     Ngay lúc nầy bảng G:
     -Germany 1 thắng 1 hòa = 4 điểm
     -USA 1 thắng = 3 ”
     -Ghana 1 hòa 1 thua = 1 ”
     -Portugal 1 thua = 0 ”
     +Germany phá huề hôm nay, họ chỉ kiếm thêm một điểm= 4 điểm sau 2 trận, ngôi vị đầu bảng của họ đang bị USA uy hiếp.
     +Ghana sau 2 trận được 1 điểm, không làm 3 đội kia lo lắng.
     +Portugal sau 1 trận được 0 điểm, 2 trận còn lại họ chỉ có thắng hoặc là chết.
     +USA sau 1 trận được 3 điểm, ngày mai chỉ có thắng hoặc hòa Portugal. Nếu không thì họ sẽ bấp bênh khi gặp Germany, con cọp 3 móng cũng đang đói điểm.

     • Phạm Đức Mạnh nói:

      Được nghe anh ghiền đá banh dữ dội, nhưng say đến mức bỏ thời gian, công sức sưu tầm, gõ phím từng tên đội, từng kết quả trận đấu,…rồi còn bình luận viên-đánh giá, dự đoán những trận sắp nảy lửa…gửi đến người hâm mộ trang nhà, anh Một lúa làm tôi bài phục về tính đa năng của anh. Chúc anh luôn thắng kèo!

     • Nguyễn Hồng Ẩn nói:

      Một Lúa ơi!
      Đang 4 giờ sáng chỗ tụi mình (3 giò chiều chủ nhật bên Tam Bình) mà chẳng thấy Chủ Cả, chắc bận nhậu mừng thắng cá độ?
      Trận Đức và Ghana coi thích lắm. Hạt ngọc đen Phi Châu mở tỉ số làm cho cầu trường như muốn nổ tung, mình cũng khoái. Tiếp theo những tung lưới qua lại làm tình cảm của ủng hộ viên hai đội nóng tim. Bình “lựng” của Một Lúa không cải vào đâu được; và phải đồng ý với lời khen của Phạm Đức Mạnh (Phương Nga có đọc phần này không?) về cái tài, cái chịu khó …của Một Lúa.
      Hôm nay phải dẹp mọi chuyện để theo dỏi con gà của tụi mình (phải xem đội USA như thế thôi) đâú đá đến đâu? Portugal đang ngất ngư nhưng vì thể diện, với lại đội USA không phải là đội mạnh trong bảng tử thần này, biết đâu sẽ thi đấu cật lực sẽ làm ủng hộ viên của đội Mỹ phải đứng tim?
      Anh thì kỵ cờ bạc, cá độ nên … thoải mái với mọi kết quả của mùa “đánh ba” này.
      Chờ xem tiếp…
      À, bình luận ở chỗ này hết chỗ chứa rồi, Một Lúa mở chỗ khác đi. Với lại, mình cũng phải “nể chủ mhà” Đức Mạnh, ai đời đem chuyện đá banh bàn bạc nơi văn thơ như thế này…thì trớt quớt. Cũng tại anh; xin lỗi Phạm Đức Mạnh nhe…và cám ơn.

    • Một Lúa nói:

     Anh NHA ui!
     Hồi xưa em chỉ thấy tấm bảng: “Trước cổng chùa đừng nói chiện tình yêu!”. Chứ chưa từng thấy ai nói “Đừng nói chiện bóng đá hay bóng đấm trước cửa nhà thơ” Hihi.
     6 giờ chiều CN nầy của anh, USA sẽ đấu với một đội “chỉ có thắng hay là chết” Portugal.
     -Nếu tính theo góc độ toán học của anh Cả. USA thắng Ghana, Ghana huề Germany, Germany thắng Portugal => USA xếp sòng B.
     -Nếu chiều nay lỡ mà USA thua Portugal => Kỳ nhông ông kỳ đà, kỳ đà cha cắc ké, cắc ké mẹ kỳ nhông => Thùng hai đôi ăn sảnh 2 phé,
     sảnh 2 phé ăn 5 đôi, 5 đôi ăn thùng 2 đôi.
     Tính dùm xem thằng nào lớn. Hehe
     11:30 am ET ngày CN

     • Phạm Đức Mạnh nói:

      Tại anh NHA chưa biết M ghiền bóng đá từ giải bự nhất quốc tế (World cup) đến giải phường, ấp (chân đất) cỡ hơn 40 năm lẻ. Tại anh NHA chưa biết thôi anh ML ạ. World cup 2014 đêm nào cũng 3 cữ. Có khi oải quá coi mắt nhắm mắt mở, và còn tốn thêm tiền sữa nữa.
      Sau trận Bỉ – Nga, bỏ qua Hàn – Algeria; nhưng 5h sáng VN không thể bỏ trận Mỹ – Bồ. Vậy anh ML thông tin kết quả Hàn – Alg nhé.

 3. Hoành Châu nói:

  Cảm ơn lời dẫn thật hay , lý tình thỏa đáng của Hồng Băng !. Trở lại những vần thơ
  êm như ru của nhà thơ Phạm Đức Mạnh , người đã sống nhiều ( không có nghĩa là già cỗi ) ,nếm trãi sự đời bằng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau . Thà biết ” chuộc” còn hơn phải lao đao hoài trong nỗi khổ thâm trầm, dù chả ai hay biết . Người viết như muốn trãi lòng để tâm tư được bình thản hơn , theo đó những người yêu thơ lại càng đặc biệt lưu tâm hơn ,Vậy , bây giờ nhà thơ cảm thấy ổn rồi nhé !

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Cảm ơn những lời ngọt ngào của HC. Khi con người ngồi bấm nốt thời gian có ý nghĩ chuộc lại những gì dù vô tình hay cố ý ta để mất, hay hối hận, luyến tiếc về một điều gì đó… có nghĩa là ta đã và đang tìm về sự bình yên thanh thản rồi đấy HC ạ. Mình cũng chỉ mong mọi người được như thế.

 4. Phú Thạnh nói:

  Xin tặng ai đó bài thơ sau đây:
  NHỚ!
  Ai đi ngoài ngỏ một mình
  Hình như thi sĩ đa tình nhà ta
  Tuy xa mà chẳng phôi pha
  Đong đầy kỹ niệm tuy xa mà gần
  Vắng em anh nhớ vô ngần
  Nhớ vần thơ cũ nhớ lần gặp nhau
  Tiếng cười giọng nói lao xao
  Nghe tim mơ ước em mau trở về……PT*..(19/6).

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Được biết, trong cuộc sống của anh đang phải đối diện với bao điều vất vả, lo lắng, nhưng vẫn nghĩ, nhớ và dành cho đứa em tình cảm thân thương và những vần thơ giàu cảm xúc, sự khích lệ nuôi dưỡng tâm hồn. Cảm ơn anh nhiều.

 5. NGUYEN TUYET nói:

  Huynh Đức Mạnh thân mến,
  Trong cuộc sống , chúng ta còn có nhiều cái phải ” Chuộc ” quá hở huynh , những cái chuộc trong thơ huynh làm cảm xúc lòng người quá, càng đọc càng nghe ” Nhói lòng” , vì rất khó mà giữ được ” Vẹn đôi bề”

  Cho tôi chuộc hết lỗi lầm
  Đã từng gieo hoạ cho người buồn đau
  Cho tôi chuộc hết nổi đau
  Để người yên uỉ sống đời bình yên
  Cho tôi chuộc lỗi song thân
  Theo chồng bỏ mẹ , bỏ cha
  Ra đi biền biệt có về được đâu
  Để mẹ , cha mỏi mắt ngóng trông
  Năm dài ,tháng rộng mỏi mòn mẹ yêu
  Đến khi trở lại quê nhà
  Thì là giả biệt mẹ ra đi mất rồi
  Làm sao chuộc lỗi đây trời
  Chỉ còn đau nhói , xốn xang trong lòng

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Bất ngờ – từ “Chuộc” của PĐM, Nguyễn Tuyết đã cảm tác bài thơ hay quá, rất thật… mà trong đời ai cũng có lúc cần phải “chuộc” lại lỗi lầm, nỗi đau nhân gian, dù đã nằm sâu trong quá khứ, nhưng vẫn rất cần để giải thoát “bộ nhớ”. Bài thơ của NT đã thực sự làm M bất ngờ, thích thú vì cùng đồng điệu trong mạch chủ đề.
   Chúc mừng chị làm thơ “lên tay”. Cứ vậy mà tiến tới để có nhiều bài thơ mới ha chị.

  • PhươngNga nói:

   Chị NT quên chuộc lỗi với mấy cây si!

 6. Nay thật là vui đọc được vàn thơ của anh, và đọc nhiều bình luận của anh.
  Bài thơ ” Chuộc” thật có ý nghĩa; nhưng thực tế có có sai còn chuộc được, có những cái không thể chuộc được anh ạ.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Nhờ VCP nhắc nhở nên PĐM xin gửi bài “Chuộc” để ACE trang TPH và bạn yêu thơ bỏ qua vì sự im lặng quá lâu. Đúng như VCP nhận định – có những cái mình không thể chuộc lại được. Nhưng dù sao có trong ý nghĩ để không “tái phạm những cái sai quá khứ” làm cho mọi thứ trong cuộc đời ở phía trước trở nên tốt đẹp hơn – nghĩa là ta, ai đó… đã chuộc rồi đó VCP ạ.
   Chúc Tổng thư ký nhóm YMH phát huy nội lực của ngòi bút càng viết càng khỏe, càng đa dạng và càng hay.

 7. PhươngNga nói:

  ĐM thân mến
  Bài thơ có nhiều ý lạ. Nhất là khổ thứ tư.
  Nếu nàng thơ của ĐM đọc được, chắc chắn không để cho ĐM tự chôn mình đâu.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Tại biết mình mắc lỗi nên phải “Chuộc”, và tự “phạt” mới hy vọng được tha thứ, không bị bầm dập! Có phải không chị? M chỉ “hù” chút chút, chứ dại gì “chôn” mình uổng ha chị!

 8. ngocthusa nói:

  Đức Mạnh ! chị Th biết còn một vấn đề e hong’Chuoc ” được; cho e suy nghĩ , khg được nhờ thủ lĩnh Thnh trợ giúp đâu nhé nhà thơ DM. rượu chery của chị , nhờ Đặng Huệ chỉ cách làm uống được rồi coi chừng ngày sn TPH chị gửi về thủ lĩnh sẻ phạt e khg biết đường về đo ?? hihi

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Em đã làm bài thơ “Chuộc”, nếu có có vấn đề gì thì đọc thơ xong các chị du di cho em chứ! Em sẽ viết bài “Phạt” để không bị bắn rượu quên đường về-được không chị? Nếu là rượu người này uống, người khác khen… thì chị cho em mươi lít ha chị!

 9. NGUYEN TUYET nói:

  Em Phương Nga ơi , 4 câu đầu chị đã ngầm ” Chuộc ” rùi , mà em hỏng chịu tha cho chị mình ư, huhuhu!.. vậy gắn thêm vài hang nha:

  Cho tôi chuộc cái vô tình gây lầm lỗi
  Để bạn hiền phải lận đận long đong
  Tôi đà ray rứt, bạn ơi tha dùm
  Cầu mong trời phật thương tình
  Giúp cho bè bạn có nàng cạnh bên
  Bạn bè luôn khoẻ ,binh yên
  Thoải mái , ngon giấc, nụ cười trên môi
  Mai sau có gặp lại nhau
  Cảm thông thoả chí , cười vui hết mình
  Bạn bè thật sự bạn bè
  Giúp nhau cùng tiến, cùng cười mới vui.

  • Thiên Phúc nói:

   Bây giờ nhìn chị lúc nào cũng vẫn xinh đẹp, ngày xưa ấy nhiều người đến trồng cây si và đau khổ là điều hiển nhiên. Những cây si ấy hiện chắc đang ở khu vườn kỷ niệm ha chị?…

 10. ngocthusa nói:

  Ai kia đọc được mấy câu này khg tha cho nhỏ thì thiệt là trái tim bằng đá rùi hi hi

 11. HOA ĐĂNG nói:

  ĐƯC MẠNH ơi ! dù chậm bước nhưng chắc là chưa trễ, vẫn còn có thể chia sẻ bài CHUỘC của tg ĐỨC MẠNH được mà. Hình như có một lần tôi có dịp được ngắm qua tập thơ của tg là ĐỨC MẠNH do ngocthusa chuyển cho MỸ LINH trong đó có nhắc đến bài Đừng Theo Trăng em nhé.Tự nhiên tôi bỗng có ấn tượng với tựa bài thơ đó. Bây giờ lại đến tựa bài CHUỘC ,xin phép cho tôi chuộc tiếp
  Cho tôi chuộc lại lỗi lầm
  Yêu không đúng chỗ nên đành cách xa
  Cho tôi chuộc bóng trăng tà
  Đêm đêm chiếc bóng nghe gà gáy vang
  Cho tôi chuộc với đêm tàn
  Tại sao không ngủ để mang nỗi buồn.

 12. Phạm Đức Mạnh nói:

  Với người có tâm hồn thơ, cảm xúc không đo bằng thời gian, nên niềm vui M đón nhận sự chia sẻ lúc nào cũng mới. Đã thế còn được chị lưu “Đừng theo trăng em nhé” trong kho nhớ và còn thi hứng kết nối tiếp “chuộc” thật ý nghĩa. sâu lắng.
  Cảm ơn chị nhiều nhiều.

 13. ngocthusa nói:

  Hoa ơi! 6 câu chuộc của mi buồn quá , trai hay gái ai cũng một thời trải qua quá nhiều điều để chuộc ĐM ơi! đôi khi trả giá cả cuộc đời hihi

 14. PhươngNga nói:

  Cho tôi chuộc cái đổng vàng
  Lở mang đánh cá cho chàng tuyển Anh

  Xin lỗi mới tập mần thơ. Nhà thơ Đức Mạnh cho ké với “Chuộc”, đừng giận!

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Nếu lỡ mất luôn không chuộc được, thua keo này bày keo khác chị ạ. Nếu thắng chị đừng quên M thì vui không hết còn giận chị sao được.

 15. HOA ĐĂNG nói:

  ngocthusa ơi! Ta đang chuộc cả đời đây
  Bóng xế đời tui buồn hiu hắt
  Một mình thao thức giữa canh khuya
  Ngày đi sáng tối về một bóng
  Cả đời e ấp nỗi chờ mong

 16. Hoàng Hưng nói:

  Ông vua Phạm đức Mạnh ơi, (ông xây lăng tẩm, tức ông là vua rồi) Ông viết bài chuộc làm chi, Nguyễn Tuyết không thể nào chuộc hết, từ người tình đầu, đến người tình câm, rồi người tình khờ. . Hỏng biết có người nào đập đầu vô gối chấm dứt cuộc đời vì Nguyễn Tuyết hong? Cũng may có ông Quang “cưới giải vây,” nếu không, không biết còn bao nhiêu người điêu đứng nữa.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Tại M linh cảm còn lang thang trên cõi gian này chừng cũng chỉ được thêm 30 năm nữa (lúc đó cỡ 9 chuc), nên lúc còn sung sức âm thầm gom “trái ngang chồng chất hóa vôi…, tự xây lăng tẩm cho mình” , tự sướng trong huy hoàng ảo chút chút cho đã… Còn khi tới khúc đó ai làm gì mình đâu có biết. Hồn tủi thân say sỉn cũng đành chịu thôi anh HH ạ.
   Với chị NT, hôm rùi đọc “Chuộc” của M thấy chị cũng ăn năn “chuộc” tích cực bằng thơ được lắm anh.

 17. Hoàng Hưng nói:

  Chị Hoa Đăng ơi, yêu lộn thì yêu lại, có sao đâu. Ngủ không được, ngồi dậy uống thêm tách cà phê đen không đường, tiếp tục làm thơ, hay ca bài Không của ông Nguyễn ánh 9.

 18. YMHTNh nói:

  Yêu không đúng chỗ, xa được là hay, là tốt quá rồi chị Hoa Đăng ơi! Có ai đó cả đời chịu đựng:” Trái ngang chồng chất hoá vôi / Tôi xây lăng tẩm tự tôi chôn mình”.Cách giải quyết của Hoàng huynh cũng tốt, nhưng uống cà phê không đường nửa đêm là chết chắc.
  Cảm ơn Thi sĩ đa tình nhà ta! Cả nhà “Chuộc” dù ít như NT cũng thấy lòng thanh thản.

 19. NGUYEN TUYET nói:

  Chỉ có NgọcThuSa là cảm thông hết mình với NT nhứt hà, em Phương Nga và huynh Hoàng Hưng cứ chọt lét, đá giò lái hoài hé. Biết cái thân , nên lặng e mà hỏng thương tình , lại đâm sau lưng chiến sĩ hé. Cám ơn huynh Đức Mạnh sáng tác ra bài thơ ” Chuộc ” rất có ý nghiã về nhiều lảnh vực, cái chuộc có muộn đi nưã , nhưng nếu ai đó có dịp vào trang nhà đọc qua ắt hẳn sẽ vui lòng và mỉm cười ,họ sẽ mở lòng …. Sáng tác tiếp bài khác đi huynh.hihi !!

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Thấy mọi người trang nhà quan tâm tới chị nhiều nhất (đủ cả 3 thì: quá khứ, hiện tại và tương lai) M cũng rất vui. M cố gắng gửi bài mới. Cảm ơn NT.

 20. HOA ĐĂNG nói:

  Hoàng Hưng ơi, chỉ một tiếng YÊU thôi mà trần thế đã sản sinh ra không biết bao nhiêu thơ nhạc cho đời, còn yêu lộn mà yêu lại được thì quá ư là đơn giản.Nhưng trên đời có biết bao chuyện đơn giản như thế mà ít người làm được. Còn cà phê không đường cũng ít người uống được, còn ngủ không được mà thức làm thơ thì đúng là tuyệt sách.

 21. ngocthusa nói:

  Ông HHg, ông nói đúng, một phần NgHoa có quyền yêu lại, nhưng bức phán huw cầu thủ số mừời hai như ông Một lúa thì lỡ ‘ ván đã đóng thuyền rồi ” khg thể gở ra đóng lại ” vì ván mục hết rồi” ngủ không được có lẻ uống nhiều cà phe chiên của ông Một Lúa, hay cà phe đen của bang chủ ‘ hắc Thuỷ Phg Tậm , nên vậy thôi mà!!!! NgHoa nè! ta còn 2 tập thơ “Đừng theo trai em nhé” của PĐM về ta sẽ tặng mi, mong mi cho ra tập thơ về tình yêu như dự dịnh nhé. xá gì những bất trắc nhỏ ,đừng để phải đọc đi đọc lại bài ‘ chuộc ” của ĐM nha!

 22. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Trời ơi, đọc phản hồi của các anh chị vui quá…!! Biết ” ăn theo” ” nói leo” là dở nhưng em không thể nín thinh !!! (Hi!hi!hi!)

  • Một Lúa nói:

   Chào Như Thùy,
   Ăn theo chưa chắc là dở. Ai ăn khô cá sặc rằn nướng than đước, mình đem dĩa xoài bằm trộn chút mắm đường, xem ai thèm cho biết. hehe

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Chúc mừng một bạn mới “NÍN” không được đã có mặt trên sàn TPH-VL.

 23. HOA ĐĂNG nói:

  Ngọc Thu ơi! Tập thơ của minh nó đang ở trong thời kì thai nghén, mà sao giống như hoàng hậu trong cung cấm cố giữ mà sợ các thứ phi ganh tị sợ nó chết non quá. Đôi khi mình lo tập thơ ra đời sẽ vắng bóng cha, nó sẽ mang họ mẹ thì buồn ơi sao còn đến…Bài thơ CHUỘC của em MẠNHnầy sao có quá nhiều đề tài xía vô quá , vui thiệt, ĐỨC MẠNH có thấy vui không?

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Dạ em thấy, trong đó có người còn “ham vui” không thua kém chị Ng.Th và bất kỳ ai – đó là chị. Vậy mới thêm trẻ lâu chị ạ.

 24. ngocthusa nói:

  Hoa ạ!! ganh tỵ ghen ghét phá hoại là chuyện. bình thườg trong thiên hạ , cần mi đủ nghị lực , vượt qua hoàn thành ước vọng là được rùi hihi ace TPH ủm hộ mi là có sức mạnh rồi ! cố lên bạn nhé !!!?

 25. nguyentringuyen nói:

  Anh Phạm Đức Mạnh ơi,
  Sai lầm và lỗi lầm có thể giống nhau. Nhưng muốn CHUỘC thì không hề đơn giản. Có GiÁ hẳn hoi mà không phải lúc nào cũng CHUỘC được!!
  Mãi đến giờ 7 còn ray rức bao điều chưa CHUỘC được…! Đau!!!
  Bài thơ của Anh Phạm Đức Mạnh cho 7 thêm một lần tự suy ngẫm lại. Ứơc mong sao 7 đừng tái phạm những điều…do tính ngang bướng của bản thân mình!!!
  Thân ái. kiềutrinh.

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Có những sai lầm ta không thể sửa chữa. Nhưng nếu cứ dằn vặt không tìm được lối thoát và tiếp tục phạm những cái sai khác… thì thảm họa khó lường cho cuộc sống. M cầu mong Kiều Trinh “tự suy ngẫm” để tiêu diệt tính ngang bướng đã đem đến những điều không tốt cho ai đó và chính mình.
   Chúc K.Tr thành công.

 26. NGUYEN TUYET nói:

  Chị Hoa Đăng ơi, NT rất là ái mộ đọc thơ cuả chị, tuy mới biết nhau qua trang nhà anh Sãi, nhưng cảm giác quen chị từ lâu vì qua những dòng thơ rất chân tình, rất thật , rất cảm động ,chị nên mạnh dạng ra tập thơ đi nha, NT nghỉ ai cũng sẽ ủng hộ và mong mỏi có được tập thơ cuả chị , thơ tuy lãng mạn nhưng rất đáng yêu , chị lo gì nưã , có người sẳn sàng gôm thơ và đặt hàng thơ cuả chị đó mà, NT tin rằng tập thơ chị ra sẽ đầy đủ cha mẹ , anh chị em và nhút nhít nưã đó . Logì ! logì! hi hi ! Chúc chị Hoa Đăng luôn vui , luôn khoẻ , luôn tự tin và luôn ngon giấc . Thức dậy gởi thơ vào đây cho ace cùng thưởng thức nha. Mến nhiều . NTSNOW.

 27. HOA ĐĂNG nói:

  Rất cảm ơn những lời động viên chân tình của trước hết là sư huynh Phú Thạnh, bạn hiền ngocthusa, người đẹp Nguyễn Tuyết với lại nhiều anh chi em khác làm cho mình cảm thấy ấm áp tình người, xin cảm ơn tất cả.

 28. HOA ĐĂNG nói:

  Hoan Hô ! CHUỘC, phản hồi tơi bời đủ các thứ sự đời, sao vui dữ vậy ta!

 29. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Anh Một Lúa ơi, đã có khô cá sặt rằn, thêm xoài bằm mắm đường thì có nên “chuộc” thêm một chai đế Gò Đen cho đủ bộ ….? ( Hì!hì! )

 30. Trịnh Thị Như Thuỳ nói:

  Chào anh Phạm Đức Mạnh ! Công đức của anh quả thật là vô lượng !
  Nhờ anh khởi xướng CHUỘC mà bao hận tình được hoá giải, bao nỗi niềm được khai thông, bao tài năng được phát lộ … Dù có trễ tràng !
  Mấy chị ơi, lỗi của chị em mình nếu có chỉ ở thì quá khứ, chỉ cần chuộc một lần là đủ . Riêng mấy anh (nhất là mấy anh tâm hồn “lai láng” vì cứ tưởng mình còn “trai tráng”) không chỉ quá khứ mà cả hiện tại và tương lai chắc còn phải chuộc lỗi dài dài …
  Em chưng ướt chưng ráo mới về mà bày đặt ý kiến ý cò,…Hỗn !
  Ây ya ! Em rất là xin lỗi …
  Cái này là vì ” Ai sao tui vậy “, anh chị quậy nên em quậy theo thôi !
  ( Ha!Ha!Ha! )

  • Phạm Đức Mạnh nói:

   Phạm Đức Mạnh thán phục Như Thùy khôn khéo chọn chi tiết rất thú vị – CHUỘC “…nếu có chỉ ở thì quá khứ”! vì vậy chỉ cần gom lại “… chuộc một lần là đủ”. Nhìn tâm trạng mừng rỡ của Như Thùy (đã vậy còn thông báo rộng rãi cho tất cả các chị em chia vui), thôi thì ở “thì hiện tại” các chị lẩn tránh sao thì tùy, có mắc lỗi gì thì ứng xử “trong ấm ngoài êm”, miễn là các chị, các em sống tươi vui như mong muốn.
   Nhưng điều M bất ngờ là – bị “đá giò” nhột nhột vì hình như bị nằm trong trường phái “tâm hồn lai láng”…”phải chuộc lỗi dài dài”!!
   Ôi! “gậy ông đập ông” – không thấy đau! Sao gậy tui đập lưng tui chưa trúng đã ê ẩm cả người! Như Thùy ơi – “công đức… vô lượng làm chi”!!??.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác