Cảm nhận Mỹ học âm nhạc

Ngày đăng: 21/05/2014 10:58:05 Sáng/ ý kiến phản hồi (31)

Tối qua, gặp nhạc sĩ Mộc quốc Khanh, anh gửi tặng tôi quyển Cảm nhận mỹ học âm nhạc của TS Nhạc sư Thế Bảo, xuất bản năm 2013. Nhìn quyển sách dày hơn 500 trang, giấy trắng, tôi rất thích nhưng chợt thấy trách nhiệm của mình là phải đọc những phần mà mình còn ngu dốt. Với quyển này, phần chuyên môn tôi để đọc từ từ, nhưng phần hấp dẫn phải xem trước là những giai thoại âm nhạc của các nhạc sĩ và danh nhân: Từ Lý Thương Ẩn, Bạch Cư dị cho đến Napoléon, Alber Einstein… tổng cộng hơn 40 nhân vật. Một phần nữa trong cuốn sách không kém phần hấp dẫn là “Nét đẹp nhạc Việt”, nhờ phần này tôi sẽ biết thêm về quan họ, ca trù, dân ca Chăm và dân ca Khmer, biết thêm về các loại nhạc cụ Việt Nam..

UntitledHồi còn ở quê, cách nay hơn 35 năm, tôi cùng Hoàng Hưng, Hồng Lợi, lớp 12B1 (NK71) ngồi uống cà phê tán dóc, từ chuyện khoa học, văn chương , triết học, Phật học, cái gì cũng đía được (theo kiểu thùng rổng kêu to) để rồi Hồng Lợi kết luận một câu rất có lý. Cái gì bọn mình cũng biết, chỉ có việc kiếm tiền là không biết. Cũng nằm trong sự tự hào này mà Hồng Lợi tự phong mình có trình độ quốc tế, tức trình độ international, nói tắt là trình độ ba số năm (555).

555 InternationalGiờ đây , tuổi đã quá lục tuần, lòng tham vẫn chưa dứt, muốn bắt chước sư phụ Nguyễn Minh Tâm (dịch giả Krishnamurti)  giải trừ kiến thức, hiểu theo nghĩa đen là bỏ hết kiến thức để được thanh thản. Do vậy, các bậc sư phụ trong chùa có nhã ý giúp mình đạt ý nguyện liền gửi thêm một đống kinh luận để đọc. Việc này không biết có kết quả không, chứ trước mắt là phải ngốn thêm một lô sách Phật. Chợt nhớ lại chuyện Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ) nhận quá nhiều luồng chân khí để chữa bệnh, nào là của Đào cốc lục tiên, của các bậc kỳ nhân dị sĩ trong giang hồ đến nổi sinh mệnh phải bán sống, bán chết.

Tự dưng hôm nay lan man nhiều chuyện, nhưng thiệt tình mà nói phải cám ơn PGS. TS Thế Bảo đã dày công viết ra cuốn sách Cảm nhận mỹ học âm nhạc cho người biết ít như tôi, cám ơn anh bạn trẻ Mộc Quốc khanh đã gửi tôi quyển sách này. Tháng sau, gặp lại NS Khanh, tôi sẽ nói chuyện âm nhạc với nhạc sĩ, trước là để trả bài, sau là thỏa cái tính tào lao của mình.

Sài gòn 21/5/2014

Lương Minh

mộc quốc khanh                           Lương Minh và NS Mộc Quốc Khanh

Có 31 bình luận về Cảm nhận Mỹ học âm nhạc

 1. nguyentringuyen nói:

  Uí trời, SOS lại được tặng sách…chủ đề âm nhạc! Ác chiến thật! Sắp tới bà con ta gặp Anh Lương Minh là sẽ được nghe Anh LM “ca” đủ thể loại nhạc rồi! Thanh Nhi ơi, nhớ ghi danh cho LM đi thi chung với Chị Lý Hương nhe.
  Chân thành cám ơn NS Mộc Quốc Khanh đã giúp Anh LM mở rộng cái phạm vi “đía” cho ACE dzui dzẻ. À, NS Mộc Quốc Khanh ơi, nhớ tặng thêm cho Anh LM sách học nhạc cụ nữa mới đủ bộ! hihihi.

 2. PhươngNga nói:

  Hình như Mộc Quốc Khanh nghe SOS đờn miệng…tăng -tăng tằng tăng… dùm cho thiện nam tặng hoa cho chị NT, nên tặng cho ảnh quyển sách nầy. Phải không bạn MQK? Nếu phải thì ngụ ý gì đây??? Tui nghi quá!

 3. Xin chào Quý Anh Chị:

  Cảm ơn anh NguyenTriNguyen, chị PhươngNga đã động viên Khanh gửi thêm sách nhạc lý, nhạc cụ cho anh Lương Minh “khám & phá” haha…

  Thật ra, đã biết anh LM từ năm 1990 đến nay đã 24 năm rồi giờ mới biết a ấy đa hệ, đa văn quá xá trời luôn.

  Thân mến,
  mộc.quốckhanh

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Có nhiều sư phụ dồn cho nội công , khí công thâm hậu về nhiều lảnh vực , bảo đảm huynh đi đâu sẽ vang tiếng cười vui vẻ tới đó , có ai mà ăn hiếp thì tung 1 chưởng, bảo đảm không bị sức mẻ thì cũng bị bầm vập tới mật, nhưng rồi được quí nhân phò trợ, đi đâu không sợ đói . Quá tốt ! hi hi.

 5. Hoành Châu nói:

  Anh Mộc Quốc Khanh ơi, ở trang nhà mình không có anh Nguyêntringuyên mà chỉ có chị thôi

 6. Hoành Châu nói:

  Anh Lương Minh,anh là người hạnh phúc nhất trần thế! .Được một lô sách Phật học giờ đến lượt sách giải trí văn nghệ,CẢM NHẬN MỸ HỌC ÂM NHẠC.Tu xong rồi có quyền văn nghệ hát ca, có sao đâu ?

 7. Hoành Châu nói:

  Bài nhạc Under the Sunlight ( Dưới Ánh Sáng Mặt Trời )của nhạc sĩ Mộc Quốc Khanh hay quá ACE ơi !

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Anh Lương Minh, sao hồi nào giờ chỉ mới nghe câu,” ghét của nào trời trao của đó” thôi . Đâu nghe ai nói như anh đâu . Hôm bữa nghe Hoành Châu viết trên fb, sao ĐT dám chọc nhà báo!
  Châu thì khg dám. Trời, đừng có hiền quá nghe Châu, không được trao cái gì đâu, phải đi dành giựt mới có . Hihihi

 9. nguyễn thị đức tính nói:

  Hoành Châu, vừa cải chính với anh Mộc Quốc Khanh rằng Nguyentringuyen là chị, bây giờ lại được anh Khanh kêu bằng anh . Trời, đúng là …tên giống đàn ông, Châu ơi . Hihihi

 10. Hoành Châu nói:

  Anh Mộc Quốc Khanh, . .Hoành Châu đã nghe nhạc anh ., đã đọc bài viết vừa làm kinh tế như là nghề, vừa làm văn nghệ như là nghiệp của anh .! Hoành Châu cũng có tham gia trong Đêm Sinh Nhật Đức Tính đó ,. .,( nhưng không ai thấy mặt Hoành Châu cả . .!) ,.,..Anh MQK~Tiếc rằng Hoành Châu chưa đủ tiền đi Thái Lan để . . .chuyển giới .!.. .Đức Tính ơi, nhờ ĐTnhắn với Út Hoàng Hưng rằng.cô HC đã được gọi CHÚ hơn 5 lần rồi ! Chào bạn thân yêu

 11. nguyễn thị đức tính nói:

  Bạn gái Hoành Châu yêu dâú của tui, tui fải thêm chữ “gái”, kẻo thiên hạ lại biểu sao lên trang mà yêu đương này nọ. Tui cũng từng nhiều lần bị nguoi ta đứng trước mặt mình hỏi “anh Tính” đâu,nhg chưa bao giờ thấy bị éo le ngang trái như Hoành Chau lần này, anh Môc Quốc Khanh ơi
  . Nhung Châu ko đủ tiền đi Thái lan, nhưng chắc có tiền lên Saigon mời anh Khanh đi uong Cà phê …nhờ anh cho ” chuyển giới” chứ . Út Hoàng Hung oi, phen này chị 14 xinh đẹp của mình thành Đại Cát luôn rồi . Hihibi

 12. Hoàng Hưng nói:

  “Xập Ựng” ơi, lở bị gọi nhầm là “Huynh.” Nhắn với “huynh” thôi thì chấp nhận đi, đừng đi Thái Lan làm chi cho đau da thịt. Sơn hà nguy biến, hãy noi gương Hoa Mộc Lan tòng chinh diệt giặc, giành lại “Hoàng- Trường” hay hơn.
  “Xập Ựng” à, hồi xưa đọc sách thấy có câu: Tứ Hải Giai Huynh Muội, không thấy câu Tứ Hải Giai Tỷ Đệ.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Hoàng Hưng ơi, mấy chị 14,15 từ trước biết mình là hậu sinh khả …ái hơn Hưng rồi, cũng đành phận làm em thôi,nhưng nghe nói ” đệ” muốn dành làm Út để được …cưng nhiều mà.
   Vậy giờ sao lại đòi …đảo chính , chỉnh lý tùm lum thế. Thấy làm ..em, không bắt nạt được mấy chị nên chán rồi hả.

 13. Lý Hương nói:

  Gởi Q.Khanh,..”Những cơn mưa vô thường,đón chân em bên đường…”,giai điệu đẹp ,âm điệu lạ ,mang mang tâm hồn ,khiến ta lao đao về một tấm tình xưa cũ…Xin được nói một lời:hay và lạ,chị muốn được hát tặng :đơn giản vì em là :Mộc :bình dị ,gần gũi..

 14. nguyenthikieutrinh nói:

  Chị Ba Lý Hương định hát ở đâu để “đãi MỘC”, nhớ mời ACE tham dự đầy đủ. Thanh Nhi ơi, nhớ xách giỏ cho chị Ba, coi như mình sơ khảo “Tiếng hát mãi xanh” nhé. Hy vọng chờ không lâu hén Chị Ba yêu dấu!…

 15. Lý Hương nói:

  7Trinh ơi, là chị 3 nói tướng tài vậy thôi (nhưng nếu có cơ hội,chị 3 cũng chả ngại ngần gị đâu,vì ở tuổi này ta không còn sợ múa rìu qua mắt thợ nữa rồi,mà chỉ là muốn mang một chút vui ,một chút tình đến với bằng hữu},hu…

 16. YMHTNh nói:

  Em nhất trí với 7 ! Khi nào xách giỏ, chị alô cho em. Ủa mà 7 ơi! Vậy buổi sơ khảo cuộc thi ban giám khảo gồm có ai? Cái chuyện nầy chị lo nghen!

 17. nguyentringuyen nói:

  Thanh Nhi ơi, ai mà tham dự đều là…dám khảo cả!!! hehehe, kể cả Thanh Nhi và 7! hihihi

 18. Hoành Châu nói:

  Chữ ” Xập Ựng ” nghĩa . là gì vậy Út Hoàng .Hưng ?

 19. Hoàng Hưng nói:

  Chị Bằng Bằng hỏng biết binh xập xám hả. Chị hỏng có học toán với thầy Vỹ, chắc hỏng biết binh xập xám. Xập xám là 13. Chị 14 là xập xây, kế tiếp là xập ựng.

 20. NGUYEN TUYET nói:

  Xập ựng là em cuả Xập xây đó Hoành Châu ơi. Cớ hỏng có bà con với Xập cầu hay xập hầm đâu mà sợ. Hi hi.

 21. nguyễn thị đức tính nói:

  Tội nghiệp hai chị 14,15 đâu biết cờ bạc gì đâu nên làm sao hiểu nổi mấy Xập xí xập ngầu gì đó của Hoàng Hưng, đừng tưởng mấy chị ..ngây thơ cụ rồi tung hỏa mù cho rối trí nghe Út Hưng. Chừng nào gặp chị 14 Bằng Bằng và chị 15 ” nhu mì” cắn cơm hông bể cắn hột xoàn nát tan …song kiếm hợp bích…thì coi chừng đó nhe “Út cưng ” .
  Cám ơn Nguyentuyet đã giải thích dùm. Nhưng mình đâu sợ, còn muốn ” quậy ” cho …xập nhà anh SOS luôn . Đã cảnh báo khi ảnh nhận T vào trang nhà rồi mà,nghe ai còn noí ..chờ coi T quậy nữa đó …hihihi

 22. Hoành Châu nói:

  Chị không chịu đâu ! Chị là chị của .em 15 Đức tinh và chị của Út H Hưng mà . TRONG 3. ĐỨA MÌNH chị ,.14 Hoành .Châu là chị cả đấy .Đừng có “léng phéng.” nghe em 16 Út Hưng .!

 23. nguyentringuyen nói:

  Thư gửi NS Mộc Quốc Khanh,
  7 vô cùng vui sướng về quyển sách CẢM NHẬN MỸ HỌC ÂM NHẠC mà MQK tặng cho Anh Lương Minh. Dù 7 mới đọc được mỗi cái tựa sách mà 7 đã “cảm nhận” thêm được nhiều thứ…XẬP!!! khà khà khà. Thân ái. kiềutrinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác