Cảm nghĩ về thầy Cao Văn Hào nhân 49 ngày mất

Ngày đăng: 7/05/2014 04:40:06 Chiều/ ý kiến phản hồi (31)

Ngày mai, 8/5 là ngày chung thất thầy Cao Văn Hào (49 ngày mất), chị Kiều Trinh và chị Phi Rom sẽ đi dự ngày cúng này. Riêng tôi vì công việc làm , không dự được cũng xin bày tỏ lòng tôn kính với vị giáo sư của trường Tống Phước Hiệp. Năm 1969, tôi học lớp 11B3 nên không có may mắn được làm học trò thầy, thế như tên thầy tôi vẫn nhớ. Thầy là giáo sư môn Anh Văn của lớp 11C và là giáo sư hướng dẫn của lớp này năm lớp cuối trung học, trước khi thầy thuyên chuyển về Sài Gòn. Các thầy cô, ai cũng xuất thân từ trường đại học sư phạm, khi về nhiệm sở thì nhà trường phân công theo chuyên môn, một giáo sư trình độ Anh Văn giỏi mới phân công dạy lớp C, cũng như ban toán chúng tôi thì được thầy Ngô Quang Vỹ, Kỷ Thanh Vân, Trần Thái Hùng đảm trách. caovanhaoTheo chị Nguyễn Thị Kiều Trinh  lớp 12C (NK71), thầy là người anh cả của nhóm. Lớp học ban C (ban văn chương) dạo ấy không đông, khoảng 23  người nên các học sinh trong lớp thân nhau lắm. Các anh chị sinh ngữ 1 Anh văn là 12 người, còn lại là sinh ngữ 1 Pháp văn. Họ học chung với nhau tất cả các môn, đến giờ SN1 Anh văn thì còn 12 em!  Do nhóm có 12 người nên  “Thập nhị anh hào” mới hình thành gia đình C , phân chia ngôi thứ từ anh hai đến em út. Đi chơi đâu cũng đi chơi chung, thậm chí cúp cua cũng “a lê húp” đồng loạt nghĩ. Nhà anh chị nào có thức ăn ngon cùng đem vô chia sẻ với các bạn, sinh hoạt vui tươi hết biết !!

Thầy Hào thấy gia đình C vui vẻ, nên cũng gia nhập. Lúc đó , trong nhà đã có anh Hải ở ngôi anh hai, vậy thì tôn thầy Hào là anh cả. Cô Hai giám thị  cũng xin vô, nhưng tuổi cao phải làm má, trong gia đình C gọi cô là maman. Do thân mật như vậy nên về sau, nhóm này vẫn liên hệ với nhau, vậy mà ngày anh cả mất, gia đình C không hay biết làm cho Kiều Trinh ân hận mãi.

Với vai trò thầy giáo, thầy Hào đã tận tụy với học trò. Do vậy mà chị Nguyễn Thị Ly ở Mỹ đã xa thầy hơn 30 năm vẫn còn nhớ. Ly viết: “… mặc dù xa thầy đã 30 năm, nhưng ơn nghĩa thầy, em nhớ mãi. Ngày trước thầy đã dạy thêm cho chúng em miễn phí và cả lớp vẫn được thầy tận tình chỉ dạy, chúng em nhớ mãi . . .”.

Bây giờ thầy đã ra người thiên cổ, nhưng đã để lại trong lòng những học trò sự tôn kính bởi sự gần gủi, thân tình và không vụ lợi. Lối sống của thầy là bài học thực tiễn dành cho chúng em.

Học trò lớp 12B3 (NK70-71)

Lương Minh

 

 

Có 31 bình luận về Cảm nghĩ về thầy Cao Văn Hào nhân 49 ngày mất

 1. nguyenthikieutrinh nói:

  Chào ACE thân mến,
  Đã ân hận lại càng xấu hổ khi Anh Lương Minh viết bài này mà đáng lý ra mấy bữa rày 7 và Gia Đình C phải viết! Chỉ biết cám ơn Anh LM!
  Anh LM bảo 7 đừng cầu toàn. Vâng, 7 có ý cầu toàn muốn viết cho đủ, cho có hồn! Và hẹn lần hẹn lựa mãi.
  Gia đình C không nhiều, chỉ 12 ngoe. Giờ ai cũng hườm hườm! Kẻ góc biển, người chân mây. Anh Hai Nguyễn Văn Huê, lớp 11 đã đi lính hải quân, giờ không biết ở phương nào!
  Chị Ba Trần Lý Hương đang ở SG nhưng quá bận bịu nên 7 chỉ gặp trên điện thoại!
  Anh Tư Phạm Trung Hải đang ở Mỹ. Anh mới đt về cho 7 sau bao năm trời xa cách!
  Chị Năm Trần Bích Thuận giờ chỉ biết chị đang nước ngoài!
  Anh Sáu Nguyễn Văn Hiền là GV Văn ở Vĩnh Long, đã hưu. 7 chỉ gặp trên đt!
  Thứ bảy trong gia đình C là 7 đây.
  Thứ Tám là Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đang ở Cái Tàu Hạ, 7 thường gặp qua đt!
  Thứ chín là Huỳnh Kim Chi, giờ 7 nghe nói ở Mỹ!
  Thứ Mười là Trần Thị Tuyết Mai, cũng nghe nói đang ở Mỹ!
  Thứ Mười Một là Nguyễn Thị Hạnh, đang ở SG, thỉnh thoảng có gặp nhau.
  Thứ Mười Hai là Hồ Thanh Trước, không ai biết ở đâu!
  Út cưng Nguyễn Thành Công đang ở Lấp Vò, Đồng Tháp. 7 cũng chỉ gặp trên đt!
  Anh Cả là Thầy CAO VĂN HÀO. Tụi tôi gọi là CAO HUYNH. Cô Hai giám thị tụi tôi gọi là MAMAN.
  Một gia đình thật ấm áp và đầy ắp tiếng cười. GIA ĐÌNH C yêu thương ơi!! NHỚ – Một chút ngày xưa… giờ chỉ ngày xưa!
  Một chút lòng cảm tạ Anh Lương Minh tạo điều kiện cho 7 gửi một chút…!
  Thân ái. kiềutrinh.

 2. Phi Rom nói:

  Chị Kiều Trinh! tình cảm của các anh chị đối với thầy cô đầy nghĩa tình trước sau như một, dù PR không học thầy ngày nào nhưng PR cũng cảm thấy bùi ngùi khi người thầy của các anh chị đã mất. Ngày mai, sau khi giao ca xong, PR sẽ găp chị và cùng đi viếng thầy như đã hẹn.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chị Phi rom, em vô cùng cảm động trước tình cảm chị dành cho thầy Hào, dù chưa học với thầy ngày nào. Dẫu mới gặp lần đầu , em đã dành cho chị nhiều tình cảm quý mến, trân trọng. Mong sẽ được gặp lại chị .

 3. Hoàng Hưng nói:

  Thầy Hào cũng có dạy B1

 4. nguyenthikieutrinh nói:

  Chào ACE,
  7 xin nói tiếp về Gia Đình C và cố tránh lập lại những gì Anh Lương Minh đã viết. (mời các bạn đọc ở mục thư đi tin lại)

 5. nguyen thanh cong Hoi lien lac voi nguoi vn o nuopc ngoai huyen lap vo dong thap nói:

  gia dinh C la nhung soi may mau trang tu hop do roi lai chia xa Da hon 40 nam roi ma tat ca van nho ve nhau Noi nho nhu mau hoa bang lang ruc tim sau mua Phai nhac toi chi Hoanh Ha nguoi su gia duy tri moi quan he tinh than cua nhom gia dinh C Cam on tinh than be ban bao nam roi ma van tham duom nghia nhan Bai viet cua Hoanh Chau that sau lang goi nho mot thoi hoc sinh dung ngan trong voi ao tieu thu

 6. nguyen thanh cong Hoi lien lac voi nguoi vn o nuopc ngoai huyen lap vo dong thap nói:

  Chi 7 Trinh da rat chiu kho chat chiu tung ky niem cua gia dinh C Oi biet bao gio ca nhom gap lai nhau nhu nhung ngay xua than ai

 7. nguyen thanh cong Hoi lien lac voi nguoi vn o nuopc ngoai huyen lap vo dong thap nói:

  chi 7 Trinh la nguoi giu vuon ky niem That bang khuang khi nho lai ngay xua Biet baqo gio ca gd C gap lai nhau cho thoa long mong nho

 8. nguyễn thị đức tính nói:

  Cùng tâm trạng với chị Kiều Trinh, vô cùng cảm động khi đọc vài viết về Thầy của anh Lương Minh. Dù chưa học với Thầy bao giờ, anh cũng nói dùm hết những nỗi niềm mà lẽ ra chúng tôi, những người học trò thân gần với thầy phải nói, với những chi tiết chân thực làm xúc động lòng người . Như tình thương vô vị lợi của thầy đối với học sinh mà chị Ly đã nhắc lại. Qua trò chuyện cùng cô Huê vợ thầy, tôi được biết , cuộc sống thầy cả đời thanh đạm , một phần cũng bởi lòng tốt cao quý này. Nhưng thầy ơi, trong lòng chúng em, Thầy là một người giàu có hào phóng hơn tất cả,với ý nghĩa tốt đẹp nhất . Một lần nữa, xin cảm ơn anh .

 9. Nguyen Thi Hanh nói:

  Một đứa em trong Gia đình C thắp nén nhang lòng tưởng nhớ đến Cao Huynh.

 10. Hue Dang nói:

  Hạnh ơi,
  Mấy hôm rày tụi này ( Huệ, Kim Cương , Kim Lập, Ngọc Nữ ) nhắc đến Hạnh và Hồng Nhung quá chừng. Tụi này lên Skyper kể chuyện xưa cười vui quá đổi . Sau mấy chục năm không nhìn ra Kim Lập. Lâu lắm rồi Ngọc Nữ không về VN không có tin tức vì của nhóm. Lý Hương thì hôm rồi Chị Viên về có gặp nó, nó chở chị Viên đi vòng vòng Saigon ngắm cảnh. Hạnh bây giờ ra sao, vẫn an lành. Làm sao liên lạc được với Hạnh. Sẽ phone cho Ngọc Nữ nói có thấy tên Hạnh trên trang TPH chắc nó mừng. Thôi thăm Hạnh nha. Và cám ơn Kiều Trinh , 5 người trong gia đình KT lại là đám con nít trong ” chuyện dòng sông ‘

 11. Phạm Trung Hải nói:

  Anh 4 vui khi đọc dòng chử ngắn ngủi của 11 T. Hạnh. Vậy là thêm một ‘sợi mây màu trắng’ nữa đã nhớ đâu là “Bến Mây”. Cho anh gởi lời thăm tất cả. Rất mong sẽ sớm gặp lại.

 12. Phạm Trung Hải nói:

  Không ngờ sự ra đi của thầy giúp gia đình chúng ta xích lại gần nhau sau 43 năm xa cách.

 13. Luong Minh nói:

  Sáng nay, thấy số điện thoại của nguyễn Thành Công định gọi, ngay lúc đó có người gọi cho mình, hỏi lại là Út Công. Phải chăng thần giao cách cảm. Út Công cho biết , anh là anh em cột chèo với Nguyễn Văn Bông (12B3) có vợ là điều dưỡng ở Trà Vinh, vậy thì mọi người đều có dây liên hệ với nhau hết.

 14. Trần Lý Hương nói:

  Khi nghe tin Thầy ,mình rất buồn và cam thấy bất an vì không đi viếng được,làm sao quên được hình ảnh Thầy già yếu đi chiếc honda cũ ,len giữa dòng xe SG ra tận trường Đ.K[Q.1] ,để tìm thăm đứa học trò mà ngày xưa Thầy hay gọi smell,smell,2003 giữa bộn bề lo toan,giữa muôn vàn khó khăn ,Thầy chảy nước mắt,trò chảy nước mắt,cho mình cảm giác hạnh phúc khi được người bố già nâng đỡ tinh thần mình. Con luôn nhớ Thầy.

  • kimcuongphan nói:

   KC có học Thầy Hào năm lớp 12 (70-71). Thầy gọi mình là miss Diamond.
   Thầy dạy rất vui. Trong lớp Thầy đặt cho mỗi đứa 1 cái tên rất đặc biệt. Phạm Thị Thảo thầy đặt là miss Thạch Thảo, lấy từ ý một bài hát “ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo”. Thảo giận Thầy nên hay cúp giờ Anh Văn lên thư viện học bài.
   Phương pháp thầy dạy rất tích cực. Mỗi bài mới học sinh tự tra từ điển nghĩa, từ đồng nghĩa, từ phản nghĩa, phiên âm quốc tế. Đến lớp thầy gọi đúng dậy đọc, dịch nghĩa. Sai Thầy sửa.
   Thầy dạy thường cho nghỉ sớm chừng 10 phút. KC tranh thủ học bài. Thầy đến xếp tập lại và bảo : “thôi nghỉ đi miss”
   Kết quà thi tú tài 2 của lớp KC, Thầy gởi về từ Hội đồng chấm thi Saigon.
   Đôi dòng nhớ về người Thầy kinh mến

   • Nguyen Thi Hanh nói:

    Chào Đặng Huệ , Kim Cương,
    Mừng được gặp lại nhau. Số dđ của Hạnh: 0918365765.
    Đt nhà: 38659099.
    Nhớ các bạn nhiều. Mong gặp nhau sớm.( không phải trên trang mạng).

 15. Trần Lý Hương nói:

  Chị ba xin hát tặng GĐC “Những sợi mây màu trắng ” mà tư Hải đã viết từ 44 năm trước,và cũng để chào mừng hai em Đức Tính và Hoành Châu….Giấc mơ đầu ,ta xin mơ cuộc tình êm đềm ,trên đỉnh cao bình yên và lặng lẽ.Ngày xưa đó,những sợi mây màu trắng thơ ngây ,thương mến nhau,thương mến nhau chìm trong giấc mộng .Thôi thì đành xa,thôi thì đành xa .Nẻo em đi ,trời mây gió nhiều ,nẻo em về lá vàng bay bay .Biệt ly rồi ,biệt ly rồi, nhắc nhớ chi em chuyện xưa đằm thắm,nhắc nhớ chi anh chuyện trên chuyến đò,mình cùng nhau tìm lên đỉnh cao,còn gì đâu môt thoáng mơ mộng……

 16. Phạm Trung Hải nói:

  Chị Ba, thật cảm động “nghe” lại bài hát 4 viết cho gia đình C 44 năm trước. Gần 7 năm rồi kể từ lần về gặp lại chị 3, chị H Hà, T Mai, Hạnh. Lần đó 4 có nói chuyện với thầy qua điện thoại. 4 là ngừời duy nhất trong gia đình nối gót theo sự nghiệp của thầy mà ! 6 Hiền cho số đt của chị 3 nhưng gọi ko được. Hôm nào 4 sẽ gọi lại . 4 nhớ ra rồi, Đ Tính và H Châu. Welcome ! Có thể H Châu còn nhớ 4 ?

 17. nguyen thanh cong nói:

  Nói sao cho hết những tình cảm thân thương ngày xưa ấy.Giờ xa rồi ta vẫn nhớ về nhau.Chuyện trên chuyến đò một buổi trưa hè ở nhà 7Trinh năm ấy Tư Hải viết thành lời bài hát Bến Mây. Vâng thời gian đã qua nhưng mây màu trắng vẫn bay vẫn gắn kết nhau vẫn thuỷ chung ..Thật cao quý thay tình bạn tuổi học trò! Bây giờ gd C có thêm bạn mới Lòng tôi hân hoan đón nhận gió chuyển mùa thương..Mình chung hướng để cây đời mãi mãi xanh tươi.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Anh Công, giờ anh mất chức Út cưng rồi nhé, mà còn fải làm anh của mấy đứa em vừa kết nạp rất …nhõng nhẽo ( dù đầu đã hai thứ tóc) . Hihi. Anh coi chừng đó .

 18. Nguyen Thi Hanh nói:

  Mười Một cũng bận bịu như chj Ba . Thời gian sắp vào hè nên mới có dịp chia sẻ chút tâm tình. Cảm ơn anh Tư mừng vì 11 viết. Anh 4 đâu biết 11 phải rị mọ , mò mẫm , hỏi mấy đứa con, điện thoại 7 KT tá lã… Mới gõ được và gửi đi được không?
  Chị 11 chào mừng hai em Đức Tính và Hoành Châu gia nhập Gia đình C.
  Thân chào các bạn trên trang Tống Phước Hiệp. Tôi đang tập viết và tập gửi. Trước giờ tôi chỉ lặng lẽ đọc thôi.

  • nguyễn thị đức tính nói:

   Chào chị Hạnh, chị lúc này ở đâu có khỏe không . Em rất vui được vào gia đình C, làm em các anh chị, chắc được cười hoài vì gia đình mình thật vui nhộn , dí dỏm .hihi

 19. Nguyen Thi Hanh nói:

  Chị 11 chào mừng em Hoàng Hưng- chưa gặp bao giờ- Xin lỗi Hưng vì chị chưa cập nhật thông tin em gia nhập Gia đình C.

 20. Hoàng Hưng nói:

  Cám ơn chị 11. Quà gặp mặt chị đải gì? Bánh lá chan nước cốt dừa được không? Lúc đó phải mặc áo rộng tay, để chôm một ít về tặng lại Đặng Huệ.

  • Hue Dang nói:

   Em Hoàng Hưng,
   Cám ơn em HH nhắc nhở hoài bánh lá làm chị phải cười toe toét hoài, nói 11 Hạnh nói với 3 Hương làm chuối nướng đải cũng được. Lý Hương nhớ tụi mình nướng chuối không? Sorry 11 Hạnh nha Huệ đã nhào vô cướp lời.

   Chị Huệ

   • kimcuongphan nói:

    KC nhớ tụi minh nướng chuối.
    Cả đám khờ mua chuối chín, nên nướng xong chèm nhẹm chan nước cốt dừa vô, ăn hỏng ngon gì hết. Lại một phen cười bể bụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác