Dự Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên ở núi Thạch Bàn

Ngày đăng: 16/03/2014 10:10:05 Chiều/ ý kiến phản hồi (6)

Nhận lời lời của nhóm phóng viên du lịch Vĩnh Phúc, Lương Minh đã đến với Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên ở núi Thạch Bàn (hiện tại thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Tại Việt Nam hiện  có 6 nữ thần được ban tước hiệu Quốc mẫu , đó là Quốc Mẫu Âu Cơ, Quốc mẫu Tây Thiên, Quốc mẫu thánh ân Diệp phu nhân, Quốc mẫu Vương bà Tứ vị thánh nương, Quốc mẫu làng Vàng và Cung từ  Quốc thái mẫu. Quốc mẫu Tây Thiên ở Tam Đảo là nhân vật thời Hùng Vương. Lễ hội này hiện nay được huyện Tam Đảo tổ chức nhưng được công nhận là lễ hội cấp tỉnh. Du khách các nơi đến cũng nhờ có khu du lịch Tây Thiên, gồm có nhiều thiền viện phái Trúc Lâm.

Sáng 15/3, có hàng ngàn người ở khắp nơi trong tỉnh và tỉnh lân cận về dự lễ hội này. Khu vực hành lễ là bãi đất trống rộng, ở đó có một hội trường dã chiến to để chính quyền đọc diễn văn nêu ý nghĩa về lễ hội quan khách, bên cạnh là các gian hàng triển lãm hàng hóa đặc sản của Tam Đảo những không được du khách chú ý. Từ quảng trường rộng thênh thang, lượng người quy tựu về khá đông. Dân chúng tham gia lễ hội có các bô lão, trai tân, gái mầm (chưa chồng) vận y phục cổ đi diễu hành hướng về đền Thõng, xã Đại Đình. Cùng đi còn có các kiệu cổ, bàn hương án, một cỗ long ngai trong đó có sắc Mẫu  (tờ chiếu của vua ban) được trai làng khuân đi nhịp nhàng. Phương Nga xem hình ảnh rước kiệu hỏi, trong đó có người không. Câu hỏi này được cô hàng quán trả lời là lúc trước có một cô gái đồng trinh rất đẹp đóng vai Mẫu, nhưng sau đó về nhà chẳng bao lâu rồi chết. Về sau không ai dám đóng vai Mẫu để ngồi kiệu nữa. Câu chuyện này được nhiều người kể lại, nhưng hỏi trước đó là năm nào thì không ai nhớ.

 Lễ hội còn có nhiều người dân tộc tham dự. Theo một bô lão tại địa phương thì người Sán Dìu coi mẫu là mẹ của họ , nên năm nào cũng có đi dâng hương với tấm lòng thành kính. Sân đền có cây đa to thêm phần cổ kính cho đền Thõng. Chung quanh khu vực hành lễ có nhiều quán ăn, quầy bán đồ lưu niệm, quầy bánh kẹo sản vật địa phương, được người phương xa mua về làm quà cho người thân. Buổi chiều còn có Lễ hội hoa đăng do ban trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo tổ chức.

Tin ảnh SOS

H1                                 nhìn về khu hành lễ

h2                      trời mưa suốt hơn 1 tháng nay tại Tây Thiên

h3                        người dân tộc Sán Dìu dự lễ hội

h4                             Múa lân đi đầu về  đền Thõng

h5                                  lễ vật dâng thánh Mẫu

h6             đội  trống kèn

h7

h8                           phụ nữ trong y phục lễ hội 

h9                     kiệu phải do con của thánh mẫu khiêng

h1

h10

h11

Có 6 bình luận về Dự Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên ở núi Thạch Bàn

 1. Phi Rom nói:

  Lễ hội ở VN có rất nhiều, không biết tại sao SOS lựa lễ hội Mẫu để tham dự, phải chăng ông theo đạo Mẫu ? Haha

 2. NGUYEN TUYET nói:

  Mẫu là ẩn cái nghiã  mẹ. Từ này đáng yêu , đáng quí , hầu như ai cũng ca tụng  và hay làm thơ , tặng mẹ , nhớ mẹ , yêu mẹ , quí mẹ. Nay thấy Lễ Quốc Mẫu.rất vui và linh đình.. lần đầu tên NT mới biết … Nhưng khi  ra đời , ai cũng lấy họ cha , và hảnh diện được mang dòng máu cuả cha  mình, hảnh diện với bạn bè là mình có cha , chớ không có mồ côi , điều này rất đáng trân trọng và đáng quí muôn thuở .Lễ hôi Quốc Mẫu được tôn vinh  như vậy , hỏng hiểu  cánh đờn ông chịu lép vế , có buồn trong dạ hong. Nếu sau này có lễ hội cho nam , thì là lễ hội gì đây … Lễ Hội Quốc Vương , chắc còn tưng bừng gấp bội , cho mấy ông thoả chí . Ừ , ta cũng có công lớn lắm mà  sao không thấy  , chưa thấy và chưa biết có ở nơi nào không ?Năm nay Lễ hội Mẫu đưa lên , chắc có nhiều ý nghiã và sự kiện lớn. Vì , phụ nữ tay yếu , chân mềm , nhưng cũng dám liều và gan dạ cùng mình .. NT nhớ câu nói cuả người xưa :  ” Giặc đến nhà , đàn bà cũng phải đánh ” , còn  nhớ tuồng cải lương , Thanh Nga đóng  vai  bà Trưng , bà Triệu, hay quá là hay !

 3. Bạch Lộ nói:

   Lúc tụi em đi Tây Thiên (chung đoàn của Trần Bình) Thầy có đưa đến đây chiêm bái, nhưng đi ngày thường nên ở đây vắng vẻ, buồn hiu. Em cám ơn Anh SOS đã cho ACE thấy hình ảnh hoành tráng, linh đình của ngày lễ hội Quốc Mẫu Tây Thiên.

   

 4. Rể Cả Lần nói:

  Quý vị đừng đoán mò, SOS theo đạo Thiên Chúa thuộc Dòng Đức Bà nhưng thấy Đạo Mẫu cũng gần tương tự nên sùng bái thế thôi!

   

 5. Hoàng Hưng nói:

     Nguyễn Tuyết quên kể Thanh Nga nổi tiếng trong vai Thái Hậu Dương Vân Nga “Một vai gánh vác cả đôi sơn hà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác