Chợt..

Ngày đăng: 13/03/2014 07:26:04 Chiều/ ý kiến phản hồi (7)

Chào các bạn, Với trang nhà, tui cứ chợt đến, chợt đi…tùy hứng. Hôm nay, Bảy tui xin gửi vào đây một chút  CHỢT

 Bây giờ là giờ Mùi, nói theo người xưa. Nắng còn gắt. Tui ì ạch cố đạp xe lên dốc cầu Kênh Xáng (nối quận 7 với 8), chợt bắt gặp đôi cánh phượng ngấp nghé trong tán lá xanh rì, múa xòe với gió hiu hiu, cóc cần mấy anh ve dạo nhạc…

Tui chợt thèm nhặt hoa phượng ép vào trang vở với đủ kiểu và ấp iu…

 Chợt nhớ tà áo trắng ai bay là đà dưới bóng phượng đỏ rực nơi sân trường.

Tui chợt nghêu ngao  “đứt khúc ” vài câu hát về hoa phượng…

 Chợt thèm viết và đọc lưu bút đến nao lòng…

 Đột nhiên tui nhớ những giờ văn. Cô Dương Vương Thị Tùng dẫn cả lớp ra gốc phượng ngồi học. Thầy Đào Khánh Thọ nhìn, mĩm cười.

 Lại chợt nhớ, cũng giờ văn. Oi bức. Cô Tùng vả mồ hôi. Lớp tui cạy cửa sổ, trèo lên cửa, nhón qua rào tường, mua cà rem cây, chuyền vào lớp. Cô Tùng đóng cửa trước lại. Thầy trò cùng thưởng thức: mút cà rem. Tuyệt! Tui chợt cười…

 Ô hay! Chỉ một vài cánh phượng nhỏ nhoi, “lạc điệu” đã thả tui về  tuổi thần tiên. Lòng mát dìu dịu.

 Tui chợt tỉnh hẳn. Tới nhà rồi! Giấc mơ giữa ban chiều tan biến. Mồ hôi ướt đẫm mà sao tui nghe mát lạ lùng.  Cảm ơn những cánh phượng lấp ló trước cửa mùa hè đã cho tôi chợt nhớ.

Nguyễn Trí Nguyên

Có 7 bình luận về Chợt..

 1. Nguyễn Văn Lần nói:

  Thấy những cánh phượng khoe mình trong gió. Cả Lần chợt nhớ kỷ niệm xưa, lúc học lớp Nhì, sau buổi cơm trưa ( học cả ngày ), qua nhà hàng xóm ( nhà rất giàu ), ăn cắp cây phương nhỏ, về trồng ở trước cửa lớp Tiếp liên ( hơn lớp nhứt 1 dm ), đến giờ chiều, ông Hiệu trưởng vào ngay lớp mình hỏi :

      – Hồi trưa đứa nào ăn cắp cây phượng về trồng ? Cả bọn im lặng. Ông HT nói : Không đứa nào chịu tui đuổi cả lớp !

  Cả Lần run như Cầy Xấy, đứng dậy thưa : Dạ, con ạ !

      Thầy không nổi cơn lôi đình, mà nói : Con có ý thức trồng cây là tốt, nhưng phải hỏi xin đàng hoàng !

      Thế mà các bạn biết không, 40 năm sau, cây phượng đó lại nằm trước cửa phòng Ban Giám hiệu, mà tui là thành viên trong Ban GH của trường mới chết chứ ! Cây phượng đó bi giờ vẫn còn và trổ hoa rất đẹp !

 2. ngocthusa nói:

   không phải mình anh Cả nhìn hoa phượng mà ‘ quay về kỷ niệm lúc còn học sinh đâu”ở đây nhìn cánh phượng ngth nhớ lắm thời cấp sach. áo dài trắng nón lá nghiêng nghiêng điệu, đẹp làm sao những nử sinh trường quận !!! lúc tui em biết điệu thì ông sãi trang nhà chỉ hoc , và học  một thời để nhớ , bất chợt nhìn hoa phượng đỏ !!! nhóm yamaha

 3. NGUYEN TUYET nói:

  Mới thời tiểu học mà anh cả đã có tâm hồn trồng cây  bóng mát trước cưả lớp ,  ông HT không khen sao được . Nếu ông HT mà quở phạt và rày la , đố mà anh cả phục . Hỏng chừng anh cả rủ các bạn chí cốt quậy ngầm , ông HT chết chắc thôi ! NT mà có thời đó NT cũng ủng hộ anh cả thôi . hi hi..

 4. NGUYEN TUYET nói:

  Trí Nguyên ơi , cái ” Chợt ” cuả tỷ nhiều kỷ niệm , vui thiệt . Cô Tùng thời đó nổi tiếng độc nhứt vô nhị , học trò  ai cũng thích , cả ông HT cũng nể , vì cô này dạy hay và vui , đi vào tâm hồn học sinh ” Quậy mà vui ! vui mà học ” NT không có học cô này , nhưng nghe là học trò rất ái mộ và rất khoái học Văn với cô.

 5. Thu Nguyệt nói:

  Bảy ơi!  Bài viết “Chợt” của Bảy rất lắng đọng, đã đưa biết bao tâm hồn bay về thời quá khứ, với biết bao kỷ niệm vui, đẹp của thời áo trắng tung bay. Một khoảng trời và một quãng thời gian khó có ai quên được. 

  Nhắc đến cô Dương Vương Thị Tùng, em nhớ đến cô nhiều. Cô vui tính, cởi mở, dễ gần gũi và có nhiều câu nói hay đi vào lòng học sinh, khó quên.

  Với hình ảnh đạp xe trên đường về nhà vào buổi trưa trời còn nắng gắt, với một thoáng “Chợt” ghé qua tâm hồn của mình, làm em nhớ về Bảy rất nhiều. Mong Bảy luôn có sức khỏe dồi dào.

 6. nguyentringuyen nói:

            Chào các bạn,

       7 rất cám ơn các bạn đã chịu CHỢT theo 7, dù có cả CHỢT…ăn cắp cây phượng con về trồng…sân trường (chứ không phải sân nhà. hehehe). Toàn là những cái CHỢT đáng yêu làm sao…

       Mà nói đến…ăn cắp, 7 lại muốn CHỢT tiếp. Số là 7 tui một thời chăn bò chớ bộ!!! Mà thôi để 7 hưỡn cái đã. Hẹn các bạn nha.    Thân ái. Kiều Trinh.

 7. Hue Dang nói:

  Chào Kiều Trinh,

  Huệ nhớ mỗi lần ra chơi, tụi Huê kéo nhau qua lớp Kiều Trinh chơi, là vì những đứa bạn của H học lớp này ,như Lý Hương, Bích Thuận , Kim Chi, Thanh Trước … Cho nên được LH giới thiệu KT  với tụi Huệ và có đôi ba lần nói chuyện với nhau. Cái vui nửa là quen được đám Tiểu Chủng Viện. 

  Huệ chỉ vào đây chào hỏi 7 thôi. Chúc 7 có nhiều cái CHỢT để mọi người có dịp ngược về tuổi học trò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác