MỘT CHÚT SƠN NAM

Ngày đăng: 11/02/2014 08:56:54 Sáng/ ý kiến phản hồi (5)

Vốn ham đọc sách từ thuở bé, khi lớn lên thêm cái thú mua sách, trước 1975 tôi có một số lượng sách báo khá phong phú để rồi, như mọi người đều biết, do thời thế những vật yêu dấu này của tôi biến thành …tro khói. Mấy chục năm trôi qua làm người ngu ngơ với chữ nghĩa do sinh tồn, cơm áo, gần đây có phần thong thả nên quay lại với thú vui xưa, một rồi hai, ba…quyển sách sưu tầm được đặt lên kệ. Nhân hai bài viết về Sơn Nam của Lương Minh và sự quan tâm của Một Lúa về tác giả này, tôi xem lại tủ sách khiêm tốn của mình và thấy có hai quyển như trong ảnh.

Trong quyển “Đồng bằng sông Cửu long hay là VĂN MINH MIỆT VƯỜN” của Sơn Nam, một trong những nhà văn miền Nam tôi yêu thích, phần VÀI CÂU HÒ…ở trang 151, có đoạn viết liên quan đến rạch Cái Cam, xã An Đức, Vĩnh Long.

Có lẽ nên nói một chút về địa danh vừa nhắc đến.

Từ chợ Vãng, sông Long Hồ khi đến gặp thị trấn Ngã Tư nếu rẽ trái thì về Hòa Tịnh và rẽ phải hướng về Cái Ngang, theo hướng này vừa qua chợ và rồi  qua cầu Ngã Tư một đổi bên trái có con Kinh Mới. Kinh Mới ngắn, vào vài trăm thước có một ngả ba khác, rẽ mặt là rạch An Lương (bây giờ gọi là rạch Phú An), rẽ trái là Rạch Cái Cam. Xưa kia các nơi này thuộc xã An Đức, nay là xã Phú Đức.

Có gì thú vị  bằng khi một nhà văn nổi tiếng mà mình còn ngưỡng mộ nữa, viết một điều gì đó liên quan đến nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Thú thật trước kia thường nghe nói văn minh miệt vườn mà cứ nghĩ chung chung là đề cập đến những vùng quê của các tỉnh miền Nam, nhưng khi tôi đọc xong sách này của Sơn Nam thì thật ra không phải đơn giản như vậy. Rõ thật xấu hổ khi là dân miệt vườn chính hiệu mà mình không biết rõ nghĩa của hai chữ miệt vườn.

NHA

H1                                        hai quyển sách rất nặng ký

h2                                   Nói có sách

 

 

Có 5 bình luận về MỘT CHÚT SƠN NAM

 1. Một Lúa nói:

  Chào anh NHA,

  Cám ơn anh nhắc tên em trong bài viết. Anh đã ngộ được “Văn minh miệt vườn” chưa. Còn riêng em ngộ Một Lúa như thế nầy. Mới trước đây chừng 2 tiếng, lúc đó khoảng hơn 9 giờ đêm, em đang say mê xem Winter Olympic thì bà xã đến nói nhỏ bên lỗ tai:  -Một Lúa rửa chén dùm cử chót nầy nghen.

  Lúc em xem đến Alpine Skiing Ladies’ Super Combined  (downhill and super G), em thấy một cô VDV Mỹ bị sút ski chân trái té đau quá, em cũng thua buồn bỏ đi rửa chén. hic hic

  • NHA nói:

   Nói cám ơn khi được nhắc tới tên mình có phải là một nét văn minh miệt vườn không Một Lúa?

   Ngộ một vấn đề nào đó coi vậy chớ khó lắm, Anh chĩ biết miệt vườn gồm những khu vực nào theo Sơn Nam nói, và mình hân hạnh ở trong vùng đó.

   Anh ngủ sớm lắm nên vụ Winter Olympic chỉ coi kết quả thôi. Nhà có hai đưá nên bà xã đì rửa chén đâu có ngán.

 2. nguyentringuyen nói:

       Do thời cuộc, ba tui phải đi theo đoàn xáng múc các con kênh ở khắp miền Tây và có gặp bác Sơn Nam. Nhờ bác mà ba tui biết khá cặn kẽ những vùng đất mà đoàn xáng đi qua. Ngày trước trong tủ sách nhà tui có nhiều sách của Bác, của Bình Nguyên Lộc, của Toan Ánh… và nhiều tác giả khác. Bác Sơn Nam còn có tập truyện ngắn ” Vọc nước giỡn trăng” rất hay vì đậm tính mộc mạc của nông dân nòi.

   . Trinh.

   

 3. Hoàng Hưng nói:

       Khoảng năm 1967 tôi có mua quyển “Văn minh miệt vườn” bìa không phải màu đỏ. Vậy là anh Nha mua quyển sách đó ở lần xuất băn khác.

  • NHA nói:

   Hoàng Hưng ơi,

   Quyển Văn minh miệt vườn này được xuất bản ở hải ngoại, không rõ tác giã Sơn Nam có được tí tiền bản quyền không nữa?

   Còn quyển kia thì xuất bản trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết mới khác